12

"Quảng cáo vặt" xâm hại đô thị di sản

Thật khó coi khi rao vặt dán ngay tấm biển chỉ đường “Kiệt 12 Duy Tân”, trên cột đèn giao thông đường Nguyễn Huệ. Đáng buồn hơn là những “hoảng cáo” như “Thế giới người lớn – Shop bao cao su đầu tiên và lớn nhất Huế” choán cửa Chánh Đông...

Gần đây, người dân phản ánh nạn băng rôn quảng cáo từ trung tâm luyện thi, giới thiệu việc làm thêm, thậm chí shop, quán ăn được dán và đóng vào các ngóc ngách của cố đô Huế.

rfxjurx
Hình ảnh quảng cáo phản cảm ở Huế.

Cổng Cửa Ngăn thuộc khu vực đại nội Huế nham nhở vết xé, đó là vết tích hàng trăm tờ rao vặt dán kín thành di sản mà nhiều đội tình nguyện, quản lý trật tự đô thị cạo, tháo gỡ.

Lăng Dục Đức trên đường Duy Tân, cửa Chánh Tây, Chánh Đông kinh thành Huế, cổng trường Quốc học Huế phía đường Phan Bội Châu cũng không thoát khỏi vấn nạn này. Quảng cáo, rao vặt còn được dán lên cột đèn xanh đỏ, gốc cây, cột điện, trạm điện thoại thẻ, khu nhà dân như đường Nguyễn Huệ, Trần Cao Vân, Nguyễn Trãi… và hầu khắp các tuyến đường khác của TP Huế.

Với khổ giấy A4, hoặc mảnh giấy bằng hai bàn tay được in ấn đen trắng hay màu mè, thêm chi phí 500 - 900 ngàn đồng là các "nhà quảng cáo vặt" thuê được đội ngũ dán quảng cáo, chủ yếu là sinh viên. 

Một sinh viên trường ĐH Khoa học tham gia vào đội quân dán “lậu” này cho biết: “Họ đề nghị dán tờ rơi khi trời còn chưa sáng hoặc đêm khuya để tránh bị đội quản lý trật tự đô thị bắt gặp”.

Những tờ quảng cáo, băng rôn đó có thể đưa tới dán bất kỳ đâu trên bất kỳ con đường nào nhà cung cấp muốn. Song về phía văn hóa thì quảng cáo, rao vặt đang thực sự trở thành vấn đề cần chấn chỉnh nghiêm khắc.

Thật khó coi khi chứng kiến rao vặt dán ngay tấm biển chỉ đường “Kiệt 12 Duy Tân”, “Kiếm tiền” trên cột đèn giao thông đường Nguyễn Huệ. Đáng buồn hơn là những “hoảng cáo” như “Thế giới người lớn – Shop bao cao su đầu tiên và lớn nhất Huế” choán cửa Chánh Đông. Bức tường thành Đại nội, lăng vua Dục Đức - các di sản vô giá được thế giới công nhận cũng không thoát khỏi tình trạng này.

Thiết nghĩ, ngoài việc kiểm tra và xử lý thật nặng, rất cần sự thông tin, tuyên truyền của các cơ quan chức năng tới người dân nói chung và lực lượng sinh viên nói riêng, nhằm đảm bảo sự trong sáng, tôn nghiêm cho di tích cổ kính này. 

Bảo Hòa

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?