bao giay

"Dũng sĩ" miệt mài tìm cách... diệt muỗi

Chúng tôi gặp anh vào một ngày mưa dầm dề - kiểu thời tiết đặc trưng của xứ Huế, nhìn dáng người gầy ốm ít ai biết được rằng, anh ngày đêm nghiên cứu và là tác giả của một công trình lớn: dùng sóng siêu âm diệt bọ gậy. 

Chúng tôi gặp anh vào một ngày mưa dầm dề - kiểu thời tiết đặc trưng của xứ Huế, nhìn dáng người gầy ốm ít ai biết được rằng, anh ngày đêm nghiên cứu và là tác giả của một công trình lớn: dùng sóng siêu âm diệt bọ gậy. 

t
Ngô Quang Tiến Dũng 

Từ ước mơ dang dở…

Trưởng thành từ sinh viên ngành Vật lý, Ngô Quang Tiến Dũng ôm ấp ước mơ và hoài bão lớn, lên đường sang CH Liên Bang Đức thực hiện đề tài nghiên cứu sinh năm 2002. Thế nhưng, ước mơ đó của anh Dũng đã không thành hiện thực khi anh mắc bệnh nặng, sức khỏe ngày càng đi xuống, anh phải về nước vì không đảm bảo sức khỏe theo học. 

Anh nhận công tác tại trường Đại học Khoa học Huế - ĐH Huế với nhiệm vụ quản lý cơ sở vật chất của trường. Vẫn tiếp tục công trình nghiên cứu về chế xuất tinh dầu, anh lao vào công việc như quên đi căn bệnh đang giày vò mình.

Kể lại động lực giúp anh đeo đuổi ước mơ của mình, anh cho biết: “Sau nhiều tháng, tôi nghiên cứu và chế xuất thành công tinh dầu từ rau dấp cá, thành công của công trình này không chỉ giúp tôi khỏi bệnh mà còn là động lực lớn cho các công trình khoa học tiếp theo do tôi đảm nhận”.

Đến công trình khoa học… nổ tung bọ gậy

Cùng với người thầy của mình - Tiến sĩ Trương Văn Chương - hai thầy trò bắt tay vào công trình nghiên cứu ứng dụng sóng siêu âm. Trong quá trình sử dụng thiết bị siêu âm diệt một số loài tảo độc mà vẫn đảm bảo sự sinh sôi, nảy nở của các vi sinh vật khác trong lòng một số hồ ao của thành phố Huế, anh và Tiến sĩ Chương tình cờ phát hiện ra khả năng diệt toàn bộ bọ gậy có trong lòng hồ.

Tiến sĩ Chương kể: “Tôi và Dũng, hai thầy trò có ý tưởng dùng sóng siêu âm diệt tảo độc từ cách đây 3, 4 năm. Trong quá trình thí nghiệm diệt tảo thì tình cờ phát hiện chỉ dùng cường độ mấy W có thể diệt toàn bộ muỗi, bọ gậy có trong lòng hồ”.

Nhiều nhà nghiên cứu về vật lý trong lĩnh vực cơ bản và ứng dụng của cả hai miền Nam, Bắc đều đánh giá đây là công trình khoa học có khả năng ứng dụng thực tiễn cao. Những đóng góp và phát hiện mới trong khoa học của những nhà nghiên cứu trẻ thực sự đáng được ghi nhận. Còn về phía người dân của miền đất cố đô thì chỉ nghĩ đơn giản: Có thêm một công cụ để diệt muỗi và hạn chế sự bùng phát của dịch bệnh sốt xuất huyết mà về mùa hè vẫn là nỗi ám ảnh không chỉ của người dân nơi đây.

Lý giải cơ chế hoạt động của phương pháp này, Lê Quang Tiến Dũng cho biết: “Bọ gậy có mang theo một túi khí trên cơ thể chúng. Sóng siêu âm làm nổ túi khí này và “cắt”  đứt cơ thể bọ gậy. Tương tự, sóng siêu âm cũng làm đứt cấu trúc tảo. Dùng sóng siêu âm để diệt bọ gậy muỗi và tảo độc có giá thành rẻ hơn mà cũng không làm hại đến môi trường so với việc sử dụng hóa chất”.

Anh Dũng cho biết thêm, trong vòng bán kính khoảng 50m (đưa sóng siêu âm 100%), có thể nâng cao hiệu suất diệt muỗi lên nhiều lần. Đồng thời vẫn có thể kiểm soát được việc nở hoa của các loài tảo độc để tiến tới cân bằng sinh thái. 

Hiện nay, nhiều ao, hồ của thành phố Huế phát hiện tảo độc đang lan tràn. Việc tạo dựng cảnh quan cho các hồ nước cũng là một phần chính của đề tài ứng dụng này. Theo anh, việc dùng sóng siêu âm diệt tảo và bọ gậy không hề gây ra những tác động đối với động thực vật trong hồ, nhất là thức ăn cho cá vì chúng có thể phát triển lại nhanh chóng.  Anh Dũng cùng bạn bè đang tiến hành thử nghiệm dùng sóng siêu âm vào giờ nào và bắn trong bao lâu thì sẽ đạt hiệu quả cao nhất.

Công trình “Dùng sóng siêu âm diệt bọ gậy” của anh cùng các đồng nghiệp đã gửi tham gia giải thưởng “Kỹ thuật sáng tạo Việt Nam – VIFOTEC” vừa qua tại Hà Nội, đây thực sự là một nghiên cứu tâm huyết và đáp ứng nhu cầu của thực tiễn nước ta.

Hình ảnh về một người giảng viên trẻ nhiệt tình và yêu nghề, ấn tượng về một công trình khoa học có thể nhân rộng và ứng dụng cho đời sống khiến chúng tôi thực sự khâm phục. 

Kỳ Anh

Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa.

Hạnh phúc “có ông bà ở quê”

(PLVN) - Có ông bà ở quê, mùa hè của cháu vui hơn. Có ông bà ở quê, mùa dịch này, nhà con cháu có nhiều đồ “tiếp tế” ngon lành. “Có ông bà ở quê”, niềm tự hào của nhiều gia đình đôi lúc chỉ giản dị thế thôi.

Đọc thêm

“Bình tĩnh tự tin thi tốt con nhé”

Phụ huynh động viên con trước khi con bước vào phòng thi.
(PLVN) -Đó là những lời động viên, chia sẻ, những cái ôm của phụ huynh sáng nay trước khi con bước vào phòng thi kết thúc 2 môn cuối cùng kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội năm 2021.

Nỗi ám ảnh mang tên… “con covid”

Lấy cảm hứng từ các sự kiện gần đây, họa sĩ người Thụy Điển gốc Hàn Lisa Wool-Rim Sjöblom đã cố gắng truyền tải sự miệt thị mà người châu Á phải đối mặt ngày càng nhiều trong đại dịch toàn cầu Covid-19 bằng một thứ ngôn ngữ đặc biệt: truyện tranh. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Bị đàm tiếu trên mạng xã hội khi mắc bệnh. Bị xa lánh khi điều trị về nhà, mang tiếng là người mang họa về cho làng xóm… Đó là những điều bất khả kháng mà hầu như nhiều bệnh nhân Covid-19 đã phải đối mặt và phải vượt qua. Những ngày này, sự kì thị, sự lo lắng thái quá đến phát bệnh là chuyện không có hồi kết…

Ý thức và sự nghiêm minh của pháp luật

Ý thức người dân trong phòng chống Covid-19 là rất quan trọng.
(PLVN) - Gần đây, qua diễn biến dịch tễ của một số ca bệnh Covid-19 đã cho thấy một số hành vi vi phạm như che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh…, khiến cuộc chiến chống dịch vô cùng vất vả, tốn kém và gây ra rất nhiều hệ lụy cho xã hội.

Thưởng thức vải thiều - san sẻ yêu thương

Vải thiều Bắc Giang sẽ chính thức lên sàn Lazada thông qua 2 gian hàng chính hãng của VinMart và FoodMap.
(PLVN) - Cứ vào hạ, người dân lại háo hức trông chờ mùa thu hoạch vải - thức quả tươi ngon đặc trưng của mùa hè. Đúng thời điểm thu hoạch vải thiều, dịch Covid-19 tại tỉnh Bắc Giang trở nên phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ tới việc tiêu thụ nông sản của nông dân.

Phòng chống dịch, xin đừng… lơ là

Chợ đêm Đà Lạt đông nghịt du khách trong thời điểm dịch vẫn còn chưa hoàn toàn kiểm soát được.
(PLVN) - Chúng ta có thể hồn nhiên vui chơi như cây cỏ, sống đúng như những gì mình mong muốn ở thời điểm cuộc sống bình thường. Nhưng thời điểm dịch bệnh bùng phát, hồn nhiên quá sẽ là sự hồn nhiên ích kỉ đi cùng nhiều hệ lụy khó lường.

Sáng ngời những tấm gương bình dị mà cao quý

10 năm cõng bạn đến trường là hành trình yêu thương của Ngô Minh Hiếu.
(PLVN) -  Cho dù những khó khăn, giông bão, cuộc đời vẫn luôn đẹp vì có những con người bình dị đã vượt lên hoàn cảnh, số phận, dám nghĩ, dám làm, không ngừng cố gắng, hết lòng vì lợi ích của cộng đồng, vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bi hài 101 lý do lẻn vào “đại náo” khu cách ly

Nhóm người kéo đến nhà bà S đánh ghen.
(PLVN) - Trèo tường vào khu cách ly thăm bạn gái; vượt ruộng vào khu cách ly đánh ghen, chui vào xe rác lọt vào khu cách ly đòi tiền rượu; lẻn vào khu cách ly bán xổ số, bán hàng rong; “tiếp tế” rượu, nhậu nhẹt “ăn mừng” chia tay khu cách ly… Đó là hành động thiếu ý thức phòng dịch, vô trách nhiệm với sức khỏe cá nhân, gia đình và cả cộng đồng. Đó là mối nguy dễ lây lan dịch bệnh khiến người dân vô cùng lo lắng.

Hồn nhiên hay thú vui hát karaoke “trốn lệnh”?

Giữa mùa dịch, nhiều chủ quán ham lợi vẫn tổ chức kinh doanh karaoke, tụ tập khách thiếu ý thức hát hò.
(PLVN) -  Giữa thời điểm giãn cách xã hội, vẫn có không ít những cá nhân hám lợi, ham vui, ý thức kém, tập trung hát karaoke, vừa ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh lại gây mất trật tự xóm làng, đô thị.

Văn và đề thi “mở” đến… hoang mang

Đề thi dù ra theo hướng nào thì đích đến cuối cùng cũng là hướng tới mỹ cảm chứ không phải là đánh đố… (Ảnh minh họa: nguồn Vietnamnet)
(PLVN) - Thời gian qua, nhiều đề thi môn Ngữ văn ở các địa phương vấp phải các ý kiến trái chiều. Khi mà đề Văn những năm gần đây đã ra theo hướng mở, không còn khuôn sáo theo chiều hướng học tủ, học lệch. Đề thường mang tính thời sự và gây nhiều tranh cãi về một hiện tượng xã hội hay một vấn đề gì đó đang được giới trẻ, xã hội quan tâm…