Trung Quốc ra luật dẹp nạn du lịch chụp giật

(PLO) - Ngày 1/10/2013 luật Du lịch đầu tiên của Trung Quốc bắt đầu có hiệu lực. Ngành du lịch của Trung Quốc bắt đầu thích nghi với luật mới, chấn chỉnh các hoạt động, loại bỏ các cách làm ăn chụp giật, "lươn lẹo", hướng đến tương lai phát triển “bài bản”.
Trung Quốc ra luật dẹp nạn du lịch chụp giật Người Trung Quốc du lịch ra nước ngoài ngày càng nhiều
Điều tiếng không hay thời chưa có luật mới
Trong những năm gần đây, số người Trung Quốc du lịch  trong nước cũng như ngoài nước phát triển nhanh đến chóng  mặt. Theo con số chính thức do Chính phủ Trung Quốc công bố, năm 2012, du lịch Trung Quốc tăng 18% so với năm 2011 và trị giá tới 2,3 ngàn tỷ nhân dân tệ (376 tỷ USD) với 3 tỷ lượt người du lịch trong nước và hơn 83 triệu người du lịch ra nước ngoài.
Tổ chức du lịch thế giới của Liên Hiệp Quốc dự đoán đến năm 2015, sẽ có tới 100 triệu người Trung Quốc du lịch nước ngoài.
Phát triển quá nhanh trong khi chưa có luật lệ để quản lý chặt chẽ, một số công ty du lịch và khách du lịch Trung Quốc đã để lại những điều tiếng không hay.
Khách Trung Quốc đi tour Hong Kong phàn nàn về chuyện bị bắt buộc mua sắm trong các cửa hàng. Ở đó khách du lịch có thể bị nhốt, bị bắt nạt nếu không mua đủ số hàng mà cửa hàng mong muốn.
Khách du lịch Trung Quốc bị mang tiếng hành xử không đúng mực, như viết bậy, bôi bẩn các di tích lịch sử, văn hóa.
Vài tháng trước, một bức ảnh được đưa lên các báo như là một bằng chứng. Bức ảnh chụp dòng chữ Trung Quốc “Ding Jinhao đã ở đây” viết lên tượng đắp nổi ở đền Luxor 3.500 năm tuổi của Ai Cập.
Ding Jinhao là một cậu bé 15 tuổi ở Nam Kinh. Cha mẹ của cậu bé phải lên tiếng xin lỗi.
Một số cử chỉ, hành động khác của khách du lịch Trung Quốc cũng bị phê phán như khạc nhổ, xả rác, cho trẻ em tiểu tiện nơi công cộng, không tuân thủ luật giao thông, nói cười to tiếng và ăn thịt động vật  quý hiếm...
Phó Thủ tướng Trung Quốc, ông Uông Dương (Wang Yang) vào tháng 5/2013 đã lên tiếng kêu gọi khách du lịch Trung Quốc cải thiện cách cư xử và nhấn mạnh sự quan trọng của giới thiệu “hình ảnh tốt của khách du lịch Trung Quốc”.
Luật du lịch ra đời nhằm mục đích “bảo vệ quyền hợp pháp và lợi ích của du khách và các nhà điều hành tour, chỉnh đốn quy củ thị trường du lịch, bảo vệ và sử dụng hợp lý tài nguyên du lịch, và đẩy mạnh sự phát triển du lịch lành mạnh và bền vững” (theo Điều 1 của Luật du lịch Trung Quốc).
Luật gồm 10 chương với 112 điều khoản. Mười chương của luật, trừ chương I về các điều khoản tổng quát và chương X về các điều khoản bổ sung, tám chương còn lại đề ra các quy định về:
Khách du lịch, kế hoạch và quảng bá du lịch, hoạt động du lịch, hợp đồng phục vụ du lịch, an ninh du lịch, quản lý và giám sát du lịch, dàn xếp tranh cãi du lịch, trách nhiệm pháp lý.
Nặng tay quy định phạt tiền tỉ
Một số nội dung của luật được nhiều người quan tâm như:
Về quyền và nghĩa vụ của du khách, luật quy định du khách có quyền được biết thông tin thật về sản phẩm du lịch mà họ mua, đòi công ty du lịch cung cấp sản phẩm và dịch vụ đúng theo hợp đồng. Phẩm giá con người, phong tục và đức tin tôn giáo của du khách được tôn trọng.
Du khách được bồi thường theo quy định của luật pháp trong trường hợp sự an toàn và tài sản cá nhân bị vi phạm. Du khách có nghĩa vụ tuân thủ trật tự công cộng, tôn trọng đạo đức xã hội, phong tục, truyền thống văn hóa, đức tin tôn giáo địa phương, quan tâm đến tài nguyên du lịch, bảo vệ môi trường sinh thái và  tuân thủ các chuẩn mực về cách cư xử văn minh.
 Tấm hình du khách Trung Quốc vẽ bậy lên di tích 3.500 tuổi.
Các công ty du lịch phải hội đủ điều kiện luật định mới được cấp phép hoạt động. Cấm các công ty du lịch cạnh tranh bất hợp pháp chào giá thấp bất hợp lý, dụ dỗ khách hàng, rồi bù lại bằng cách đưa khách tới mua sắm tại các cửa hàng đã có hợp đồng ăn chia trước.
Các công ty du lịch không được chỉ định những nơi mua sắm cụ thể hay cung cấp các dịch vụ du lịch đòi trả thêm, trừ trường hợp hai bên đồng ý hoặc đã thỏa thuận trước.
Hướng dẫn viên du lịch phải  theo lộ trình đã định một cách nghiêm chỉnh, không được thay đổi hay ngừng dịch vụ mà không được phép, không được đòi du khách tiền “tip” hay dụ dỗ, gạ gẫm, thúc ép, bắt buộc du khách mua hàng hay tham gia các hoạt đông du lịch đòi trả thêm tiền..
Chính quyền trên cấp hạt chịu trách nhiệm an toàn du lịch. Các cơ quan liên quan thuộc chính quyền trên cấp hạt thể hiện trách nhiệm an toàn du lịch theo luật và các quy định.
Trong trường hợp khẩn cấp, chính quyền địa phương, các ban ngành liên quan và các tổ chức sẽ thực hiện các biện pháp cứu nguy và giúp du khách trở về nơi xuất phát hay bất cứ nơi nào hợp lý được lựa chọn cho du khách. Khi bị kẹt trong một tình huống khốn khó khi ra nước ngoài, khách du lịch Trung Quốc có quyền yêu cầu cơ quan chính quyền Trung Quốc tại địa phương giúp đỡ và bảo vệ trong phạm vi trách nhiệm.
Vi phạm luật sẽ bị phạt nặng.Ví dụ công ty và hướng dẫn viên du lịch vi phạm luật có thể bị phạt tới 300.000 nhân dân tệ (khoảng 49.000 USD, hơn 1 tỉ VNĐ). Trường hợp nghiêm trọng có thể bị tịch thu giấy phép hoạt động.
Luật du lịch có hiệu lực từ 1/10 nhưng các công ty du lịch đã rục rịch tăng giá tour ra nước ngoài từ tháng 9. Giá tour đưa khách Trung Quốc tới Hàn Quốc, Nhật Bản và các nước Đông Nam Á tăng 80% trong Tuần lễ vàng từ 1- 7/10 so với năm trước.
Phải tăng giá vì các công ty du  lịch không còn kiếm tiền bù lỗ cho tour giá rẻ bất hợp lý bằng cách nhận tiền “lại quả” của các cửa hàng mà công ty du lịch sắp xếp cho khách mua sắm. Nhận định về giá tour tăng, các chuyên gia cho rằng đây là dấu hiệu các công ty du lịch trở  lại cạnh tranh lành mạnh  Dự đoán số khách Trung Quốc mua tour du lịch sẽ giảm đi, đồng thời khách du lịch độc lập sẽ tăng.
Ngọc Hương / Theo Xa lộ pháp luật
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước từ nay đến hết tuần

Thời tiết Hà Nội và cả nước từ nay đến hết tuần
Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, xu thế thời tiết Hà Nội và các tỉnh miền Bắc từ hôm nay, 29/9, đến hết tuần phổ biến hình tháichiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng...
Diễn biến phiên xử vụ tham ô tại IMEXTRAVINH

Diễn biến phiên xử vụ tham ô tại IMEXTRAVINH

(PLVN) - Hôm qua (28/9), phiên tòa xét xử vụ án thất thoát hàng trăm tỷ đồng xảy ra tại Cty lương thực Trà Vinh (IMEXTRAVINH), trực thuộc TCty lương thực Miền Nam (Vinafood II) bước vào phần nghị án.

Vốn chính sách hỗ trợ nông dân ven đô thoát nghèo

Vốn chính sách hỗ trợ nông dân ven đô thoát nghèo
(PLVN) - Một trong những giải pháp, chính sách được cấp ủy, chính quyền huyện Phúc Thọ (Hà Nội) triển khai có hiệu quả là tập trung huy động nguồn vốn tín dụng chính sách, lồng ghép với các nguồn lực khác và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để phát triển nông nghiệp, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp và thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.
Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email nguyenthaibang…@gmail.com hỏi: Tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đã chốt sổ BHXH. Tuy nhiên, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của tôi vẫn chưa thanh toán (3 năm 11 tháng). Vậy, khi nào tôi được thanh toán tiền BHTN? Nếu tôi làm cho 1 công ty, nhưng làm được 1 hoặc 2 tháng thì doanh nghiệp cho nghỉ vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và có tham gia BHXH tiếp. Vậy tôi có được hưởng BHTN không? Tôi xin cám ơn!

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân
(PLVN) - Quan Âm Tống Tử được biết đến là một vị Bồ Tát có thể ban phước cho những gia đình hiếm muộn hoặc mong muốn có con trai. Ngài được thờ tự ở nhiều nơi từ nhà dân, miếu, chùa tới cả cung điện nguy nga của vua chúa. Hiện nay, hai pho tượng Quan Âm Tống Tử một bằng bạch ngọc quý hiếm ở chùa Quán Thế Âm, một bằng gỗ tại chùa Mía đều được coi là cổ vật.

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội
(PLVN) - Từ 55% và năm 2008, đến thời điểm hiện tại, số nữ đại biểu quốc hội tại Cộng hòa Rwanda đã tăng lên 61%. So với bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội của Rwanda đều cao hơn rất nhiều. Cuộc diệt chủng năm 1994 tại đây được coi là nỗi đau không thể nguôi ngoai nhưng đây cũng được coi là con đường để tiến tới bình đẳng giới tại Rwanda. 

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“
(PLVN) - Từ những hạt lúa nếp vừa chín tới, qua bàn tay khéo léo, cần mẫn của người dân Hưng Tân đã trở thành thứ quà dân dã nhưng đậm hương vị quê hương có tên gọi là cốm. Món ăn chơi trong những ngày trời vào thu se lạnh một thời nay trở thành mặt hàng kinh doanh, đem lại nguồn thu nhập khá cao cho những người dân nơi đây, nhất là vào dịp Trung thu. 
Thủ tướng đôi thoại với nông dân:  Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế

Thủ tướng đôi thoại với nông dân: Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế

(PLVN) -Đối thoại với hơn 300 nông dân nông dân xuất sắc, tiêu biểu đại diện cho hơn 14 triệu hộ nông dân của cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng thông báo trong bối cảnh dịch Covid-19, nông nghiệp, nông thôn đã khẳng định là trụ đỡ của nền kinh tế. Người đứng đầu Chính phủ đã lắng nghe từng ý kiến của nông dân và cam kết tiếp tục tháo gỡ khó khăn để lĩnh vực này tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng của mình…

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên
(PLVN) - Ngày 28/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố và thực hiện lệnh bắt giam đối với 5 bị can phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo quy định tại Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999, xảy ra tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên.
8 tháng, 1 triệu lao động mất việc vì ảnh hưởng Covid-19

8 tháng, 1 triệu lao động mất việc vì ảnh hưởng Covid-19

(PLVN) - Bộ LĐTB&XH vừa có báo cáo gửi tới Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, trong đó nêu một số số liệu thể hiện ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19.  Báo cáo được thực hiện để phục vụ yêu cầu thẩm tra kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch kinh tế, xã hội năm 2020, chuẩn bị cho kỳ họp 10 của Quốc hội sẽ bắt đầu trong tháng tới.  

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬