GS Nguyễn Lân Dũng muốn bỏ thi tốt nghiệp

GS Nguyễn Lân Dũng muốn bỏ thi tốt nghiệp
(PLO) - GS Nguyễn Lân Dũng cho rằng hai kỳ thi tốt nghiệp và đại học liền nhau là bất cập, nên bỏ bớt thi tốt nghiệp để giảm tải và loại bớt tiêu cực.

Đề án Đổi mới toàn diện giáo dục Việt Nam về đổi mới chương trình sách giáo khoa (SGK), thi cử sau năm 2015 nổi cộm nhiều vấn đề nhức nhối trong giáo dục. 

Trước vấn đề bỏ kỳ thi tốt nghiệp hoặc kỳ thi ĐH và thực hiện kỳ thi duy nhất, GS Nguyễn Lân Dũng cho biết: “Quan điểm của tôi là hai kỳ thi liền nhau rất bất cập. Lý do thứ nhất là quá vất vả cho học sinh và phụ huynh. Lý do thứ hai là không thể loại bỏ được tiêu cực. Do đó, theo tôi nên bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT, không có kỳ thi tốt nghiệp là tốt, bởi vì chúng ta đang phấn đấu để phổ cập, mà nếu đã phấn đấu để phổ cập, các trường đều cố gắng để cho học sinh có thể đỗ tốt nghiệp. Trên cơ sở kiến thức cơ bản, bỏ bớt một kỳ sẽ giảm áp lực cho học sinh và phụ huynh học sinh”.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh: “Không thi tốt nghiệp nhưng phải có bằng tốt nghiệp. Muốn có sự đánh giá đó, việc học tập ở học sinh phải nghiêm túc. Giáo viên phải có thái độ cầu thị, không vì “bệnh thành tích”, đánh giá đúng học lực học sinh ở các kỳ học thông qua học bạ ghi các kỳ kiểm tra thường xuyên trong năm.

Tuy nhiên, muốn bỏ thi phải có điều kiện. Cụ thể, cần đặt vấn đề đánh giá đúng trình độ học sinh khi cấp bằng tốt nghiệp. Ai đánh giá được đúng nhất? Chỉ có thầy cô giáo mới đánh giá được đúng nhất, nhưng muốn đánh giá được đúng thì phải kiểm tra thường xuyên và ghi vào học bạ. Từ đó sẽ không lo có hiện tượng tiêu cực khi giao quyền xét tốt nghiệp cho hội đồng giáo viên từng trường. Nếu học bạ toàn điểm xấu thì không có hội đồng nhà trường nào cho đỗ và yêu cầu phải học lại một năm nữa.

Đánh giá là do hội đồng trường quyết định nhưng ký bằng phải là Giám đốc Sở GD -ĐT của tỉnh. Đồng thời, lãnh đạo Sở phải đi sâu, đi sát việc đánh giá của các trường xem có nghiêm túc hay không.

Theo tôi, học sinh phải có bằng tốt nghiệp THPT để hướng nghiệp. Tuy nhiên, cũng phải có chế độ lưu ban cho các học sinh yếu kém. Thi như hiện nay cho đỗ tới 90-95% thì thi làm gì cho vất vả, tốn kém…, đồng thời không phản ánh đúng thực lực của từng học sinh”.

Đọc thêm

Hà Nội thêm 2 ca tử vong do sốt xuất huyết

Hình minh hoạ

(PLVN) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật hà Nội, trong tuần 47, thành phố ghi nhận 1.435 ca mắc sốt xuất huyết mới, có thêm 2 ca tử vong ở quận Đống Đa và huyện Thanh Trì.

Những việc phải làm của các Sở y tế trong dịp Tết 2023

Hình minh hoạ

(PLVN) - Công văn của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) yêu cầu các địa phương"sẵn sàng cung ứng đủ thuốc, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng khan hiếm, thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân. Bảo đảm chất lượng và giá thành hợp lý, không để xảy ra tình trạng tăng giá đột biến..."

Đêm dạ hội De Novo 2022 chào đón tân sinh viên chất lượng cao Đại học Luật Hà Nội: Aurora-Chuyến hành trình chiêm ngưỡng cực quang

Đêm dạ hội De Novo 2022 chào đón tân sinh viên chất lượng cao Đại học Luật Hà Nội: Aurora-Chuyến hành trình chiêm ngưỡng cực quang
(PLVN) -  Sau một năm tạm ngưng vì dịch bệnh, chương trình chào đón tân sinh viên hệ Chất lượng cao đã chính thức quay trở lại với chủ đề Aurora - Cực quang. Sau gần một tháng tổ chức với những hoạt động lý thú, chương trình đã chính thức khép lại với nhiều dấu ấn trong lòng khán giả.

Trẻ em với giấc mơ giáo dục được khai phóng

lĐược theo đuổi niềm đam mê, năng lực của mình là hạnh phúc của những học sinh.
(PLVN) -  Mong muốn nhìn thấy con lớn lên sẽ trưởng thành và thành đạt là điều chính đáng của bất kỳ bậc phụ huynh nào. Tuy nhiên, không ít phụ huynh đã thay con định đoạt mọi chuyện khi can thiệp trực tiếp vào cuộc sống của con, đưa ra lựa chọn về ngành nghề, quyết định tương lai của con mà không cần biết tới các tiềm năng, sở thích, ước mơ của con.

Cách để chữa lành những nỗi đau “vô hình” từ bạo hành

Cách để chữa lành những nỗi đau “vô hình” từ bạo hành
(PLVN) - Bạo hành là câu chuyện không còn xa lạ ở xã hội hiện nay. Dù đã có nhiều bài học, nhiều hệ quả đau lòng vì vấn nạn này nhưng dường như vẫn chưa đủ sức cảnh tỉnh, răn đe. Câu chuyện cũ nhưng nỗi đau luôn mới, nỗi đau từ bạo hành không chỉ gây ra những vết bầm tím, vết thương về thể chất mà còn gây ra những nỗi đau “vô hình” cho tinh thần.

Bệnh sởi - mối đe dọa toàn cầu sắp xảy ra

Hình ảnh minh họa
(PLVN) - Bệnh sởi là một “mối đe dọa sắp xảy ra” trên khắp thế giới, theo một báo cáo chung mới được công bố bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).