Sau vụ 'ném bom nhầm': Mỹ - Trung bồi thường lẫn nhau

(PLO) - Giải quyết hậu quả sau vụ " ném bom nhầm" Trung Quốc đã đặt ra thỏa thuận: chính phủ Mỹ chi trả cho mọi tổn thất của Sứ quán Trung Quốc tại Belgrade; chính phủ Trung Quốc chi trả cho những thiệt hại của Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh và Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô.
Sau vụ 'ném bom nhầm': Mỹ - Trung bồi thường lẫn nhau Ông Tập Cận Bình viếng những người tử nạn tại nơi từng là sứ quán Trung Quốc tại Nam Tư bị Mỹ ném bom năm 1999.

Lần đầu tiên cơ quan ngoại giao một nước phương Tây bị dân chúng Trung Quốc tiến công là Hồng vệ binh đốt Văn phòng đại diện Vương quốc Anh. Ngày 22/8/1967, Hồng vệ binh xông vào tòa nhà Văn phòng, đánh đập các nhà ngoại giao Anh và gia đình, đốt phá 9 xe hơi, tòa nhà làm việc và nhà ở. Sau đó những kẻ gây sự bị phê phán, thủ tướng Chu Ân Lai phải xin lỗi chính phủ Anh.

Không tin Mỹ cố ý

Nhưng nói chung, các nhân viên ngoại giao phương Tây ở Trung Quốc vẫn luôn được bảo đảm an toàn về thân thể. Ông Arthur Hummel, Đại sứ Mỹ ở Trung Quốc trong thời gian 1981-1985 khi trả lời câu hỏi: “Các nhân viên ngoại giao Mỹ ở nước ngoài an toàn nhất khi ở quốc gia nào?”, đã trả lời: Ở Trung Quốc an toàn nhất.

Đại sứ Sasser nói: “Tôi luôn cho rằng, chủ tịch Giang Trạch Dân  biết rõ đó không phải là hành động do Tổng thống Bill Clinton phê chuẩn, mà là một sai sót. Một số quan chức tình báo Trung Quốc nói với Giang đó là hành động rắp tâm, cố ý làm của phía Mỹ, tức là ném bom vào tòa nhà nơi có các nhân viên cơ quan tình báo Trung Quốc làm việc. Nhưng tôi cho rằng ông Giang Trạch Dân trước nay không tin đó là một hành động cố ý của Mỹ.

Tôi cảm thấy Giang Trạch Dân đã tha thứ cho chúng ta. Chắc chắn ông tin rằng việc ném bom sứ quán Trung Quốc không phải là chính sách của chính phủ Mỹ.

Chắc hẳn ông biết Tổng thống Bill Clinton rất tức giận trước sự việc này và cảm thấy rất có lỗi, đã cử Thứ trưởng ngoại giao Thomas R. Pickering sang Trung Quốc giành cả một ngày để giải thích về tấm bản đồ và những tình hình khác, giải thích sai sót này do đâu mà có”.

Ngoại trưởng Albright và Đại sứ Sasser tại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh

Nhiều sai sót nhỏ dẫn đến sai lầm lớn

Thomas R. Pickering là Thứ trưởng ngoại giao phụ trách Các vấn đề chính trị. Ngày 7/6/1999, ông phụng mệnh Tổng thống Bill Clinton tới Trung Quốc trong vai trò đặc sứ để thông báo tình hình kết quả điều tra về sự việc.

Thomas R. Pickering nói: “Vụ ném bom được tạo nên bởi sai sót cơ bản trong 3 vấn đề. Thứ nhất, kỹ thuật định vị mục tiêu tấn công là trụ sở Tổng cục cung cấp vật tư quân nhu Liên bang Nam Tư (FDSP) có khiếm khuyết nghiêm trọng; thứ hai, dữ liệu để đối chiếu kiểm tra mục tiêu của quân đội và cơ quan tình báo không có vị trí chính xác của sứ quán Trung Quốc; thứ ba, các giai đoạn trong quá trình phúc tra mục tiêu đều không phát hiện ra hai sai sót trên. Không có bất cứ ai nêu ý kiến mục tiêu không phải trụ sở FDSP mà là đại sứ quán Trung Quốc”.

Kết thúc khủng hoảng, bồi thường lẫn nhau

Đại sứ Sasser nói: “Quan hệ giữa Chủ tịch Giang Trạch Dân  và Tổng thống Bill Clinton rất tốt. Họ đã gặp nhau rất nhiều lần ở cả Trung Quốc và Mỹ. Giang Trạch Dân  biết rõ Tổng thống Bill Clinton không thể nào ra lệnh làm việc đó (ném bom sứ quán Mỹ).

Cuối cùng chúng ta thỏa thuận, chính phủ Mỹ chi trả cho mọi tổn thất của sứ quán Trung Quốc tại Belgrade; chính phủ Trung Quốc chi trả cho những thiệt hại của đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh và Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô.

Sự kiện tòa đại sứ quán Trung Quốc ở Belgrade bị Mỹ ném bom cũng chỉ làm cho quan hệ hai nước trục trặc mất mấy tuần, sau đó lại khôi phục bình thường.

Báo chí Trung Quốc chỉ đưa tin việc Mỹ bồi thường cho Trung Quốc mà không mảy may đề cập đến việc Trung Quốc cũng phải bồi thường cho phía Mỹ.

Sinh viên Trung Quốc đập phá để hả giận, còn chính phủ Trung Quốc lại bỏ tiền ra bồi thường.

Nếu về mặt tài chính thì có thể nói rằng: các thanh niên, sinh viên Trung Quốc đập phá cơ quan ngoại giao của Mỹ, chính là đập phá kho bạc của chính phủ nước họ.

Những người biểu tình mang theo chân dung 3 người bị chết do bom Mỹ.

Khi xảy ra vụ việc máy bay ném bom sứ quán Mỹ đúng vào ngày nghỉ cuối tuần ở Mỹ, các quan chức cao cấp của Bộ Quốc phòng đang ở đâu?. Đó cũng là cả một vấn đề quan trọng.

Một năm sau khi vụ việc xảy ra, một đài Mỹ phát hiện ra: Vào thời điểm đó, trước khi tin tức loan báo, một số quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc đang cùng gia đình tham dự một bữa tiệc đồ nướng dã ngoại.

Khi thông tin đã xảy ra chuyện lớn ở Nam Tư, gây nên đại họa được thông báo, các quan chức mới vội vã đến trụ sở tìm hiểu và xử lý khủng hoảng. Có phu nhân một vị quan chức oán trách: xem các ông đã làm việc kiểu gì vậy?.

Từ đó có thể thấy, khi đó các quan chức Bộ Quốc phòng không hề có sự chuẩn bị. Về lý mà nói, việc ném bom sứ quán có thể bị coi là kiểu tuyên chiến biến tướng, hoặc đánh mà không tuyên chiến, có thể bị đối phương phản kích. Nếu các quan chức quân sự rắp tâm hành động thì khi ném bom họ phải ngồi tại sở chỉ huy để sẵn sàng ứng phó khủng hoảng mới phải.

Khi đó VOA đã đưa tin rất nhiều, trong đó có quan điểm của “Thời báo New York”. Báo này đã tiến hành phóng sự điều tra dài và rút ra kết luận: vụ ném bom nhầm này là một sai lầm lớn được tạo thành bởi một loạt sai sót nhỏ.

Không tin là “ném bom nhầm”

Đại sứ Sasser nói về Thị trưởng Thượng Hải khi đó là Từ Khuông Địch: “Tôi cảm thấy ông Từ Khuông Địch từ trước đến giờ vẫn không tha thứ cho việc chúng ta ném bom nhầm sứ quán Trung Quốc tại Belgrade.

Khi sắp rời Trung Quốc, tôi gọi điện chào từ biệt Thị trưởng Từ, ông ta vẫn nhắc lại vụ việc này. Tôi nói đó là một sai sót nghiêm trọng, chúng tôi rất lấy làm tiếc và xin lỗi về điều này. Ông ta nói: “Các ông biết sứ quán Anh tại Belgrade ở chỗ nào, sao không biết sứ quán Trung Quốc ở đâu?”.

Ngày 9/5/1999 hàng chục ngàn người Quảng Châu biểu tình phản đối Mỹ ném bom sứ quán Trung Quốc

Rõ ràng ông ta vẫn rất bất bình trước thực tế chúng ta không biết rõ vị trí sứ quán Trung Quốc. Tôi cảm thấy ông ta không thể bỏ qua cho chúng ta trong sự việc này”.

Đại sứ kế nhiệm ông Sasser tại Bắc Kinh là Joseph Wilson Prueher cũng kể: ông cũng đã giải thích kỹ lưỡng với một người bạn Trung Quốc về việc sứ quán Trung Quốc ở Belgrade bị ném bom nhầm như thế nào, Người Trung Quốc đó kiên nhẫn ngồi nghe, nhưng sau đó buông một câu: “Tôi suýt nữa đã tin lời ông rồi!”.

Ban biên tập tiếng Trung Quốc của một đài Mỹ mới đây đã tiến hành cuộc trưng cầu ý kiến trên trang web của đài. Hiện vẫn có 50,5% người Trung Quốc cho rằng “NATO cố ý ném bom”, chỉ có 28,3% cho rằng “đó là ném bom nhầm, Mỹ không thể nào cố ý tiến công sứ quán Trung Quốc”; số còn lại chọn “không rõ, mong biết được những thông tin liên quan”…

Lan Hương (tổng hợp)
Cùng chuyên mục
Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an

(PLVN) - Nhân dịp Việt Nam hoàn thành 6 tháng đầu năm 2020 trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có bài viết về chủ đề với tiêu đề “Nhìn lại sáu tháng tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và định hướng phát huy vai trò, đóng góp của Việt Nam thời gian tới”. PLVN trân trọng giới thiệu bài viết. Tít bài do PLVN đặt.

Đọc thêm

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh
(PLVN) - Liên quan đến vụ bạo hành học sinh Trường Tiểu học Hữu Nghị (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), sau khi Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) có văn bản chỉ đạo, Phòng GD&ĐT TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã có báo cáo về vụ việc.

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an
(PLVN) - Nhân dịp Việt Nam hoàn thành 6 tháng đầu năm 2020 trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có bài viết về chủ đề với tiêu đề “Nhìn lại sáu tháng tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và định hướng phát huy vai trò, đóng góp của Việt Nam thời gian tới”. PLVN trân trọng giới thiệu bài viết. Tít bài do PLVN đặt.
Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

(PLVN) - Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận 10.745 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 6.662 trường hợp nhập viện, không có tử vong. Trước tình hình này, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có Công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh tăng cường phòng chống dịch tay chân miệng.

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam
(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội
(PLVN) - 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đi vào cuộc sống, dù không phải là một thời gian dài, song những kết quả bước đầu minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng trực tiếp giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội.

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

(PLVN) - Trên thế giới có rất nhiều người sinh ra dù cơ thể không hoàn hảo, lành lặn nhưng ở họ lại tỏa sáng khát khao cống hiến, khát khao sống và nghị lực phi thường. Họ đã vượt lên số phận nghiệt ngã, làm được những việc phi thường khiến cả thế giới kinh ngạc và nể phục. Câu chuyện  của họ đã lay động trái tim của hàng triệu người. Một trong số đó là thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven. 

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm
(PLVN) - Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn. Vinh quang và trí tuệ của đế chế cổ đại đã khép lại nhưng vô số điều vẫn còn là ẩn đố với hậu thế.

Dự án BOT điện mãi không chạm đích

Dự án BOT điện mãi không chạm đích
(PLVN) - Bốn dự án điện theo hình thức BOT của các nhà đầu tư nước ngoài đang nỗ lực về đích, sớm bổ sung nguồn điện cho hệ thống. Tuy nhiên, các dự án này vẫn đang đối mặt không ít khó khăn.

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt
(PLVN) - Không chỉ biết đến là những người có mối quan hệ khăng khít với nhau trong hoạt động showbiz, những hội bạn thân này còn khiến nhiều người hâm mộ phải trầm trồ mỗi khi xuất hiện cùng nhau.

'Bạo lực hẹn hò'

'Bạo lực hẹn hò'
(PLVN) - Hẹn hò ngày càng trở nên đa dạng và phổ biến ở nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, hẹn hò cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trong đó có nguy cơ bạo lực, gây nhiều hậu quả đáng tiếc về sức khỏe, tinh thần và có khi trả giá bằng chính mạng sống...
Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

(PLVN) -Sau 5 năm vận hành thị trường chứng khoán (TTCK), Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) mới được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ với sứ mệnh đảm bảo cho các dòng tiền và tài sản trên TTCK luôn chu chuyển nhịp nhàng, thông suốt... Với việc triển khai Luật CK 2019, VSD được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những trung tâm bù trừ và lưu ký hàng đầu khu vực...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬