Sau vụ 'ném bom nhầm': Mỹ - Trung bồi thường lẫn nhau

(PLO) - Giải quyết hậu quả sau vụ " ném bom nhầm" Trung Quốc đã đặt ra thỏa thuận: chính phủ Mỹ chi trả cho mọi tổn thất của Sứ quán Trung Quốc tại Belgrade; chính phủ Trung Quốc chi trả cho những thiệt hại của Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh và Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô.
Sau vụ 'ném bom nhầm': Mỹ - Trung bồi thường lẫn nhau Ông Tập Cận Bình viếng những người tử nạn tại nơi từng là sứ quán Trung Quốc tại Nam Tư bị Mỹ ném bom năm 1999.

Lần đầu tiên cơ quan ngoại giao một nước phương Tây bị dân chúng Trung Quốc tiến công là Hồng vệ binh đốt Văn phòng đại diện Vương quốc Anh. Ngày 22/8/1967, Hồng vệ binh xông vào tòa nhà Văn phòng, đánh đập các nhà ngoại giao Anh và gia đình, đốt phá 9 xe hơi, tòa nhà làm việc và nhà ở. Sau đó những kẻ gây sự bị phê phán, thủ tướng Chu Ân Lai phải xin lỗi chính phủ Anh.

Không tin Mỹ cố ý

Nhưng nói chung, các nhân viên ngoại giao phương Tây ở Trung Quốc vẫn luôn được bảo đảm an toàn về thân thể. Ông Arthur Hummel, Đại sứ Mỹ ở Trung Quốc trong thời gian 1981-1985 khi trả lời câu hỏi: “Các nhân viên ngoại giao Mỹ ở nước ngoài an toàn nhất khi ở quốc gia nào?”, đã trả lời: Ở Trung Quốc an toàn nhất.

Đại sứ Sasser nói: “Tôi luôn cho rằng, chủ tịch Giang Trạch Dân  biết rõ đó không phải là hành động do Tổng thống Bill Clinton phê chuẩn, mà là một sai sót. Một số quan chức tình báo Trung Quốc nói với Giang đó là hành động rắp tâm, cố ý làm của phía Mỹ, tức là ném bom vào tòa nhà nơi có các nhân viên cơ quan tình báo Trung Quốc làm việc. Nhưng tôi cho rằng ông Giang Trạch Dân trước nay không tin đó là một hành động cố ý của Mỹ.

Tôi cảm thấy Giang Trạch Dân đã tha thứ cho chúng ta. Chắc chắn ông tin rằng việc ném bom sứ quán Trung Quốc không phải là chính sách của chính phủ Mỹ.

Chắc hẳn ông biết Tổng thống Bill Clinton rất tức giận trước sự việc này và cảm thấy rất có lỗi, đã cử Thứ trưởng ngoại giao Thomas R. Pickering sang Trung Quốc giành cả một ngày để giải thích về tấm bản đồ và những tình hình khác, giải thích sai sót này do đâu mà có”.

Ngoại trưởng Albright và Đại sứ Sasser tại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh

Nhiều sai sót nhỏ dẫn đến sai lầm lớn

Thomas R. Pickering là Thứ trưởng ngoại giao phụ trách Các vấn đề chính trị. Ngày 7/6/1999, ông phụng mệnh Tổng thống Bill Clinton tới Trung Quốc trong vai trò đặc sứ để thông báo tình hình kết quả điều tra về sự việc.

Thomas R. Pickering nói: “Vụ ném bom được tạo nên bởi sai sót cơ bản trong 3 vấn đề. Thứ nhất, kỹ thuật định vị mục tiêu tấn công là trụ sở Tổng cục cung cấp vật tư quân nhu Liên bang Nam Tư (FDSP) có khiếm khuyết nghiêm trọng; thứ hai, dữ liệu để đối chiếu kiểm tra mục tiêu của quân đội và cơ quan tình báo không có vị trí chính xác của sứ quán Trung Quốc; thứ ba, các giai đoạn trong quá trình phúc tra mục tiêu đều không phát hiện ra hai sai sót trên. Không có bất cứ ai nêu ý kiến mục tiêu không phải trụ sở FDSP mà là đại sứ quán Trung Quốc”.

Kết thúc khủng hoảng, bồi thường lẫn nhau

Đại sứ Sasser nói: “Quan hệ giữa Chủ tịch Giang Trạch Dân  và Tổng thống Bill Clinton rất tốt. Họ đã gặp nhau rất nhiều lần ở cả Trung Quốc và Mỹ. Giang Trạch Dân  biết rõ Tổng thống Bill Clinton không thể nào ra lệnh làm việc đó (ném bom sứ quán Mỹ).

Cuối cùng chúng ta thỏa thuận, chính phủ Mỹ chi trả cho mọi tổn thất của sứ quán Trung Quốc tại Belgrade; chính phủ Trung Quốc chi trả cho những thiệt hại của đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh và Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô.

Sự kiện tòa đại sứ quán Trung Quốc ở Belgrade bị Mỹ ném bom cũng chỉ làm cho quan hệ hai nước trục trặc mất mấy tuần, sau đó lại khôi phục bình thường.

Báo chí Trung Quốc chỉ đưa tin việc Mỹ bồi thường cho Trung Quốc mà không mảy may đề cập đến việc Trung Quốc cũng phải bồi thường cho phía Mỹ.

Sinh viên Trung Quốc đập phá để hả giận, còn chính phủ Trung Quốc lại bỏ tiền ra bồi thường.

Nếu về mặt tài chính thì có thể nói rằng: các thanh niên, sinh viên Trung Quốc đập phá cơ quan ngoại giao của Mỹ, chính là đập phá kho bạc của chính phủ nước họ.

Những người biểu tình mang theo chân dung 3 người bị chết do bom Mỹ.

Khi xảy ra vụ việc máy bay ném bom sứ quán Mỹ đúng vào ngày nghỉ cuối tuần ở Mỹ, các quan chức cao cấp của Bộ Quốc phòng đang ở đâu?. Đó cũng là cả một vấn đề quan trọng.

Một năm sau khi vụ việc xảy ra, một đài Mỹ phát hiện ra: Vào thời điểm đó, trước khi tin tức loan báo, một số quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc đang cùng gia đình tham dự một bữa tiệc đồ nướng dã ngoại.

Khi thông tin đã xảy ra chuyện lớn ở Nam Tư, gây nên đại họa được thông báo, các quan chức mới vội vã đến trụ sở tìm hiểu và xử lý khủng hoảng. Có phu nhân một vị quan chức oán trách: xem các ông đã làm việc kiểu gì vậy?.

Từ đó có thể thấy, khi đó các quan chức Bộ Quốc phòng không hề có sự chuẩn bị. Về lý mà nói, việc ném bom sứ quán có thể bị coi là kiểu tuyên chiến biến tướng, hoặc đánh mà không tuyên chiến, có thể bị đối phương phản kích. Nếu các quan chức quân sự rắp tâm hành động thì khi ném bom họ phải ngồi tại sở chỉ huy để sẵn sàng ứng phó khủng hoảng mới phải.

Khi đó VOA đã đưa tin rất nhiều, trong đó có quan điểm của “Thời báo New York”. Báo này đã tiến hành phóng sự điều tra dài và rút ra kết luận: vụ ném bom nhầm này là một sai lầm lớn được tạo thành bởi một loạt sai sót nhỏ.

Không tin là “ném bom nhầm”

Đại sứ Sasser nói về Thị trưởng Thượng Hải khi đó là Từ Khuông Địch: “Tôi cảm thấy ông Từ Khuông Địch từ trước đến giờ vẫn không tha thứ cho việc chúng ta ném bom nhầm sứ quán Trung Quốc tại Belgrade.

Khi sắp rời Trung Quốc, tôi gọi điện chào từ biệt Thị trưởng Từ, ông ta vẫn nhắc lại vụ việc này. Tôi nói đó là một sai sót nghiêm trọng, chúng tôi rất lấy làm tiếc và xin lỗi về điều này. Ông ta nói: “Các ông biết sứ quán Anh tại Belgrade ở chỗ nào, sao không biết sứ quán Trung Quốc ở đâu?”.

Ngày 9/5/1999 hàng chục ngàn người Quảng Châu biểu tình phản đối Mỹ ném bom sứ quán Trung Quốc

Rõ ràng ông ta vẫn rất bất bình trước thực tế chúng ta không biết rõ vị trí sứ quán Trung Quốc. Tôi cảm thấy ông ta không thể bỏ qua cho chúng ta trong sự việc này”.

Đại sứ kế nhiệm ông Sasser tại Bắc Kinh là Joseph Wilson Prueher cũng kể: ông cũng đã giải thích kỹ lưỡng với một người bạn Trung Quốc về việc sứ quán Trung Quốc ở Belgrade bị ném bom nhầm như thế nào, Người Trung Quốc đó kiên nhẫn ngồi nghe, nhưng sau đó buông một câu: “Tôi suýt nữa đã tin lời ông rồi!”.

Ban biên tập tiếng Trung Quốc của một đài Mỹ mới đây đã tiến hành cuộc trưng cầu ý kiến trên trang web của đài. Hiện vẫn có 50,5% người Trung Quốc cho rằng “NATO cố ý ném bom”, chỉ có 28,3% cho rằng “đó là ném bom nhầm, Mỹ không thể nào cố ý tiến công sứ quán Trung Quốc”; số còn lại chọn “không rõ, mong biết được những thông tin liên quan”…

Lan Hương (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những dự án hàng chục năm “rùa bò” tại Nghệ An

Những dự án hàng chục năm “rùa bò” tại Nghệ An
(PLVN) - Dự án đường Lê Mao kéo dài (phường Vinh Tân, TP Vinh) được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt từ tháng 8/2005, theo hình thức BT, có chiều dài 1.197 mét, tính từ đường Trần Phú (QL1A) nối đến đường đê bao sông Vinh. 

Bất cập trong đấu thầu khai thác khoáng sản: Thất thu ngân sách?

Bất cập trong đấu thầu khai thác khoáng sản: Thất thu ngân sách?
(PLVN) - Từ năm 2014-2019, mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản trong cả nước tăng từ 10 - 135% so với giá khởi điểm. Với mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản R=5% lấy làm giá khởi điểm, doanh nghiệp trúng thầu chỉ phải trả tiền tăng 10% so với giá khởi điểm thì ngân sách nhà nước thất thu rất lớn. 
Tạo sự lan tỏa  sâu rộng trong xã hội về thành công của  Đại hội Đảng XIII

Tạo sự lan tỏa sâu rộng trong xã hội về thành công của Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết hoạt động Trung tâm báo chí và trưng bày sách, báo tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức ngày 16/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng yêu cầu các cơ quan báo chí trong thời gian tới phải luôn nỗ lực, cố gắng, làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền để đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống. 

Bộ Tư pháp thực hiện đồng bộ việc học tập, nghiên cứu và triển khai Nghị quyết ĐH XIII

Bộ Tư pháp thực hiện đồng bộ việc học tập, nghiên cứu và triển khai Nghị quyết ĐH XIII
(PLVN) - Để đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống, nhất là những quy định liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Bộ, ngành Tư pháp, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh (ảnh) cho biết, Đảng ủy đã nhanh chóng triển khai nhiều công việc đảm bảo thực hiện ngay các chủ trương trong Nghị quyết của Đảng.

Giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội: Rà soát kỹ lưỡng, thận trọng

Giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội:  Rà soát kỹ lưỡng, thận trọng
(PLVN) - Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia, sau Hội nghị Hiệp thương lần thứ hai, Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường  vụ Quốc hội  đã chỉ đạo các cơ quan tiếp tục rà soát các ứng cử viên ứng cử Đại biểu Quốc hội một cách kỹ lưỡng, thận trọng, bám sát tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định. 

Cảnh báo nguy cơ vớt sao biển “check-in”

Cảnh báo nguy cơ   vớt sao biển “check-in”
(PLVN) - Nhiều du khách đã vớt sao biển, bày sao biển lên cát để “check-in sống ảo”, sau đó để chúng chết khô trên bờ biển. Đây không phải lần đầu tiên hành vi này bị cộng đồng lên án gay gắt, nhưng đến nay chưa có trường hợp nào bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. 

Bộ Quốc phòng tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021

Bộ Quốc phòng  tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021
(PLVN) - Bộ Quốc phòng vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021. Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo. 
Cơ hội bứt phá với ngành công nghiệp hỗ trợ

Cơ hội bứt phá với ngành công nghiệp hỗ trợ

(PLVN) - Việt Nam đang trở thành điểm đến của nhiều tập đoàn sản xuất công nghiệp trên thế giới. Với lợi thế “điểm sáng phòng chống dịch Covid-19” trên toàn cầu, cơ hội “hút” các “ông chủ sản xuất cỡ lớn” càng rõ hơn đối với ngành công nghiệp hỗ trợ. 

Krông Ana đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội bền vững

Krông Ana đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội bền vững
(PLVN) - Năm 2020, tuy gặp phải nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cùng với thiên tai, dịch bệnh nhưng dưới sự lãnh đạo sâu sát của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, sự chỉ đạo kịp thời của các cấp chính quyền, huyện Krông Ana đã phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Quân đội sẵn sàng bảo vệ bầu cử

Quân đội sẵn sàng bảo vệ bầu cử
(PLVN) - Ngoài duy trì nghiêm túc chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, tăng cường luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu bảo vệ cuộc bầu cử, phòng, chống thiên tai dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn, trong đợt bầu cử, cán bộ, chiến sĩ toàn quân còn vinh dự khi tham gia bỏ phiếu, thực hiện quyền dân chủ, nghĩa vụ công dân, thể hiện trách nhiệm chính trị của mình đối với vận mệnh đất nước. 

Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu

Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác   quan trọng hàng đầu
(PLVN) - Ngày 16/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đến để chuyển thư chúc mừng của Tổng thống Joe Biden nhân dịp Chủ tịch nước được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Việt Nam và chào kết thúc nhiệm kỳ công tác. 

Mạng ảo, lỗi thật

Mạng ảo, lỗi thật
(PLVN) - Hôm qua (16/4), Thanh tra Sở TT&TT TP HCM đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với một phụ nữ ngụ tại địa phương này số tiền 7,5 triệu đồng vì đã cung cấp thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của UBND tỉnh và danh dự Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận. 

Quý I/2021: 9,1 triệu lao động bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19

Quý I/2021: 9,1 triệu lao động bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19
(PLVN) -Trong quý đầu năm 2021, cả nước có 9,1 triệu lao động (LĐ) từ 15 tuổi trở lên chịu ảnh hưởng của dịch Covid 19. Sự bùng phát trở lại của đại dịch Covid-19 ngay trước dịp Tết Nguyên đán đã chặn đà phục hồi của thị trường LĐ…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376