Mỹ chuyển tù nhân Guantanamo qua Ý

(PLO) - Mỹ đã chuyển tù nhân người Yemen gốc Ả Rập Fayiz Ahmad Yahia Suleiman sang Ý, do Tổng thống Barack Obama đang tìm cách để đóng trại tạm giam quân đội của Mỹ đang bị lên án tại Cuba.
 Nhà tù Guantanamo tại Cuba Nhà tù Guantanamo tại Cuba

Theo AFP, tù nhân 41 tuổi này bị đày vào đảo Guantanamo vào hồi tháng 2/2002 và được khuyến cáo chuyển đi vào hồi tháng 1/2010.

Tổng cộng có 78 tù nhân đang bị giam giữ ở Guantanamo, nơi mà Obama đang tìm cách đóng từ khi bắt đầu nhậm chức tổng thống. Tuy nhiên, Obama chưa hoàn thành lời hứa của cuộc tranh cử do sự đối lập từ Nghị viện đảng Cộng Hoà với những quan ngại về kế hoạch giữ lại những kẻ khủng bố trên đất Mỹ và do dự của đồng minh khi nhận về tù nhân.

Một trong những quan ngại gần đây là sự biến mất của một cựu tù nhân Guantanamo Jihad Diyab tại Uruguay. Diyab biến mất khỏi radar hàng tuần trước sau khi vượt biên giới và trốn sang Brazil.

Theo số liệu của chính phủ Mỹ, khoảng 13% tù nhân được thả tự do từ khi Obama nhậm chức đã trở thành phần tử bạo lực cực đoan hoặc được tin rằng là như thế, giảm 35% so với hồi tổng thống George W. Bush còn giữ chức.

Chỉ còn hơn 1 năm nữa là hết nhiệm kỳ tổng thổng, ông Obama đã công bố kế hoạch cuối cùng để đóng cửa nhà tù này, với hy vọng đẩy nhạnh việc chuyển giao 46 tù nhân còn lại đến một nhà tù có đầy đủ điều kiện giam giữ và đóng cửa hoàn toàn nhà tù Guantanamo tại Cuba. 

Thủy Tiên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thụy Sĩ phân chia vì quyền của người đồng tính

Một lá cờ có dòng chữ "Có, tôi sẽ" được vẽ trước cuộc bỏ phiếu về hôn nhân đồng giới ở Bern, Thụy Sĩ. Ảnhe: Reuters (chụp ngày 8/9/2021).
(PLVN) - Các cử tri Thụy Sĩ đã bỏ phiếu quyết định có cho phép các cặp đồng tính kết hôn và nhận con nuôi hay không sau khi một chiến dịch đấu tranh của các nhà hoạt động vì quyền của người đồng tính ở một trong những quốc gia Tây Âu cuối cùng vẫn cấm hôn nhân đồng tính này.

Phụ tá thân cận của Tổng thống Ukraine bị ám sát

Quốc kỳ Ukraine tung bay trước tòa nhà chính phủ ở trung tâm Kiev, Ukraine. Ảnh: Reuters (chụp ngày 3/6/2016)
(PLVN) - Một loạt các phát súng đã được bắn vào một chiếc ô tô chở phụ tá chính của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vào sáng nay (22/9), làm người lái xe bị thương trong vụ mà một quan chức cấp cao gọi là một âm mưu ám sát.

Phản ứng dữ dội về luật khuyến khích "hôn nhân nhí"

Ấn Độ có ​​tỷ lệ tảo hôn tăng 50% vào năm 2020, theo dữ liệu tội phạm quốc gia của quốc gia này. Ảnh: AFP (qua Getty Images)
(PLVN) - Chính quyền bang Rajasthan (miền Tây Ấn Độ) tuyên bố thay đổi chỉ là bản cập nhật kỹ thuật, nhưng phe đối lập cáo buộc sửa đổi này cho phép kết hôn trẻ em và tạo ra một “chương đen” cho cơ quan lập pháp của bang này.

Iran trấn an lo ngại bằng thông tin về thỏa thuận hạt nhân 2015

Đơn vị sản xuất Cơ sở chuyển đổi Uranium ở Isfahan, Iran. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh hôm thứ Ba thông báo rằng các cuộc đàm phán về việc khôi phục Kế hoạch Hành động  chung toàn diện (JCPOA) năm 2015 sẽ được nối lại "trong vài tuần tới", sau khi các cuộc đàm phán bị đình trệ vào đầu năm nay.

Tàu chiến Nga truy lùng tàu ngầm đối phương ở Biển Đen

Tàu tác chiến chống ngầm cỡ nhỏ Yeisk Alexei Druzhinin. Ảnh: Văn phòng Thông tin và Báo chí Tổng thống Nga (phát qua TASS)
(PLVN) - Các thủy thủ đoàn của các tàu tác chiến chống ngầm nhỏ Kasimov và Yeisk đã phát hiện và loại bỏ một tàu ngầm của kẻ thù trên Biển Đen trong các cuộc tập trận chung tại các căn cứ hải quân Crimean và Novorossiysk của Hạm đội Biển Đen.

Phiên thảo luận chung Khóa họp thứ 76 Đại hội đồng LHQ: Hướng tới phục hồi sau COVID-19

Khai mạc Phiên thảo luận chung Khóa họp thứ 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc. Ảnh: TASS
(PLVN)  - Tối 21/9, theo giờ Hà Nội, tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York, Hoa Kỳ, Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa họp thứ 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc đã được khai mạc với chủ đề “Cùng vững tin và tự cường - Hướng tới phục hồi sau COVID-19, tái thiết bền vững, bảo vệ hành tinh, thúc đẩy quyền con người và cải tổ Liên hợp quốc”.