Phó Tổng thống Mỹ “giải cứu” ứng viên Bộ trưởng giáo dục tại bỏ phiếu chuẩn thuận

(PLO) - Lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, một Phó Tổng thống đã phải dùng tới quyền biểu quyết để giúp một ứng viên Nội các được chuẩn thuận.
Phó Tổng thống Mỹ “giải cứu” ứng viên Bộ trưởng giáo dục tại bỏ phiếu chuẩn thuận Bà DeVos.

Theo VOA, Thượng viện Mỹ hôm 7/2 đã tiến hành phiên bỏ phiếu chuẩn thuận người được Tổng thống Donald Trump đề cử làm Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos.

Tại phiên bỏ phiếu, 2 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã biểu quyết cùng toàn bộ khối thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ chống lại bà DeVos. Điều này đưa tới kết quả hòa 50-50.

Trong tình thế đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã phải sử dụng quyền biểu quyết của mình để phá thế hòa tại phiên bỏ phiếu.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ một Phó Tổng thống dùng tới quyền này để giúp một ứng viên Nội các được chuẩn thuận.

Trước đó, các thượng nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ đã thay nhau phát biểu suốt 24 giờ liên tục để đưa ra lập luận chống lại ứng viên Bộ trưởng Giáo dục và đề nghị ít nhất một Thượng nghị sĩ Cộng hòa biểu quyết cùng họ chống lại bà DeVos.

Là một doanh nhân giàu có, bà DeVos chưa từng làm giáo viên hoặc quản trị trường học. 

Bà là người ủng hộ việc sử dụng tiền thuế để tài trợ cho các trường tư. 

Trong phiên điều trần chuẩn thuận tại Thượng viện, bà nói rằng có thể cần phải có súng trong những ngôi trường ở nơi hẻo lánh để đề phòng gấu xám. Phát biểu này khơi lên phản ứng sững sờ và dè bỉu từ phe Dân chủ.

Bà DeVos là thành viên mới nhất gia nhập Nội các của ông Trump vốn mới chỉ có 4 người được chuẩn thuận.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng yêu cầu "chạy đua với thời gian", không để người dân "màn trời chiếu đất"

Thủ tướng yêu cầu "chạy đua với thời gian",  không để người dân "màn trời chiếu đất"
(PLVN) - “Chúng ta phải tiếp tục thực hiện mục tiêu kép thành công hơn nữa. Trước hết, các bộ, ngành, địa phương tập trung, dồn “cả tâm cả sức” khẩn trương có phương án chạy đua với thời gian, khắc phục hậu quả mưa lũ miền Trung, cứu người là ưu tiên cao nhất, không để người dân bị đói, rét, màn trời chiếu đất.
[Live] Tạm dừng tìm kiếm nạn nhân ở Trà Mai vì mưa to

[Live] Tạm dừng tìm kiếm nạn nhân ở Trà Mai vì mưa to

(PLVN) - Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu, con số nạn nhân trong các vụ sạt lở tại huyện Nam Trà My gồm: thôn 2 Trà Leng là 1 người chết, 4 người bị thương; tại thôn 1 là 6 người chết, 16 người mất tích, 22 người bị thương; tại xã Trà Mai có 1 người mất tích, 2 người bị thương; tại xã Trà Vân là 8 người chết, 12 người bị thương.

Tiếp vụ tranh chấp đất tại xã Tân Lập, Đan Phượng (Hà Nội): Nguyên đơn kháng cáo, giữ nguyên yêu cầu khởi kiện

Tiếp vụ tranh chấp đất tại xã Tân Lập, Đan Phượng (Hà Nội): Nguyên đơn kháng cáo, giữ nguyên yêu cầu khởi kiện
(PLVN) - Theo bản án sơ thẩm số 15/2020/ DS-ST ngày 29/9/2020 của TAND huyện Đan Phượng (Hà Nội), Hội đồng xét xử tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, xác định diện tích đất thổ cư 635,7m2 thuộc quyền sử dụng hợp pháp của cụ Nguyễn Văn Ích và cụ Nguyễn Thị Tuân - là cha mẹ đẻ của các nguyên đơn và các đồng thừa kế. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬