Lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden

(PLVN) - Lễ tuyên thệ của ông Joe Biden - tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. 

Trưa ngày 20/1 (theo giờ Mỹ), ông Joe Biden tham gia lễ nhậm chức đã được thu hẹp quy mô tại Đồi Capitol để chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. 

Bà Kamala Harris tuyên thệ để trở thành nữ Phó Tổng thống đầu tiên. Bà cũng là người phụ nữ da màu đầu tiên và là người Mỹ gốc Nam Á đầu tiên ngồi ghế Phó Tổng thống Mỹ.

------------ 

Tổng thống Mỹ thứ 46 Joe Biden đọc diễn văn nhậm chức

Ông Joe Biden đã nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt khi lên bục để đọc diễn văn nhậm chức, bài phát biểu đầu tiên của ông trên cương vị Tổng thống.

 

Sau khi cảm ơn những người có mặt tại lễ khánh thành, ông Biden nói: “Đây là ngày của nước Mỹ. Đây là ngày dân chủ.”

Tổng thống đề cập đến vụ tấn công bạo lực vào Điện Capitol hai tuần trước, nói rằng nó nhấn mạnh giá trị của nền dân chủ Mỹ. “Chúng tôi đã học được một lần nữa rằng nền dân chủ là quý giá”, Tổng thống nói, "Và vào giờ này, các bạn của tôi, dân chủ đã thắng thế."

Ông Biden cũng kêu gọi quốc gia thống nhất. “Đây là thời điểm lịch sử của chúng ta về khủng hoảng và thách thức, và đoàn kết là con đường phía trước,” tổng thống nói.

Ông Joe Biden cho rằng thống nhất là con đường thành công duy nhất cho đất nước.

“Tôi biết ngày nay nói về sự thống nhất có thể nghe giống như một điều tưởng tượng ngu ngốc. Tôi biết những thế lực chia rẽ chúng ta rất sâu sắc và chúng là có thật. Tôi cũng biết chúng không phải là mới", Tổng thống Biden nói trong bài diễn văn nhậm chức, "Thống nhất là con đường phía trước."

Ông Biden đọc diễn văn nhậm chức. 

Biden mô tả lịch sử nước Mỹ là một "cuộc đấu tranh liên tục" giữa lý tưởng được tuyên xưng của đất nước và thực tế sống của nó.

Tổng thống sau đó chỉ ra việc Kamala Harris tuyên thệ nhậm chức Phó tổng thống như một dấu hiệu cho thấy quốc gia có thể đạt được nhiều thay đổi tích cực như thế nào. “Đừng nói với tôi rằng mọi thứ không thể thay đổi,” Biden nói.

"Tôi cảm ơn những người tiền nhiệm của cả hai đảng vì sự hiện diện của họ ở đây, trong ngày hôm nay. Tôi cảm ơn họ từ đáy lòng...", Tổng thống nói.

------------- 

Bà Kamala Harris viết bài đầu tiên trên Twitter với tư cách Phó tổng thống 

Phó Tổng thống Kamala Harris đã gửi dòng tweet đầu tiên của cô ấy từ tài khoản của Phó tổng thống cách đây không lâu, với nội dung "Sẵn sàng phục vụ".

Twitter của Phó tổng thống Harris.

Twitter cũng đã chuyển tải khoản @POTUS của Tổng thống cho Tổng thống Joe Biden.

--------------- 

Những Phó tổng thống đã trở thành Tổng thống

Ông Joe Biden vừa trở thành Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ. Ông là Phó tổng thống thứ 15 sau đó trở thành tổng thống.

Ông chỉ là người thứ hai, cùng với Richard Nixon, có khoảng cách thời gian giữa khi giữ chức vụ phó tổng thống và được bầu làm tổng thống.

Dưới đây là tình huống các Phó tổng thống lần đầu tiên trở thành Tổng thống:

* 8 Phó tổng thống lần đầu tiên được nâng lên vì Tổng thống đương nhiệm qua đời.

* 6 Phó tổng thống lần đầu tiên được bầu vào chức vụ tổng thống.

* 1 Phó  tổng thống được nâng lên vì Tổng thống đương nhiệm từ chức.

Gerald R. Ford là người duy nhất vừa giữ chức vụ Tổng thống vừa là Phó tổng thống dù chưa từng được bầu vào một trong hai chức vụ.

------------- 

Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức

Joe Biden vừa tuyên thệ nhậm chức. Ông đã tuyên thệ nhậm chức bởi Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts.

Vào trưa ngày 20/1, ông Biden sẽ chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ.

Joe Biden đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống, chấm dứt bốn năm lãnh đạo của Donald Trump ở Washington.

Biden được chánh án tòa án tối cao John Roberts tuyên thệ nhậm chức, và vợ ông, Tiến sĩ Jill Biden, cầm cuốn Kinh thánh khi ông tuyên thệ.

Kinh thánh là gia đình của Biden từ năm 1893 và được sử dụng trong các buổi lễ tuyên thệ nhậm chức phó tổng thống của ông.

------------- 

Jennifer Lopez biểu diễn "America the Beautiful"

Jennifer Lopez biểu diễn "America the Beautiful" sau khi Kamala Harris tuyên thệ nhậm chức.

-------------- 

Kamala Harris vừa tuyên thệ nhậm chức

Vào trưa ngày 20/1 (giờ Mỹ), bà Harris sẽ chính thức trở thành nữ phụ nữ đầu tiên, người da đen đầu tiên và người Nam Á đầu tiên trở thành Phó tổng thống Mỹ.

Cô đã tuyên thệ nhậm chức với Thẩm phán Tòa án Tối cao Sonia Sotomayor.

------------- 

Lady Gaga biểu diễn Quốc ca

Lady Gaga biểu diễn Quốc ca Hoa Kỳ với ban nhạc hải quân Hoa Kỳ, sử dụng micrô vàng. Cô dùng một ghim cài áo dây kim tuyến hình chim bồ câu vàng.

-------------- 

Ông Biden sẽ tuyên thệ trên Kinh thánh gia đình mà ông đã sử dụng vào năm 2009 và 2013?

 Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2009. Tim Sloan / AFP / Getty Images

Theo CNN, khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 46, người ta mong đợi rằng ông ấy sẽ đặt bàn tay của mình rên Kinh thánh gia đình Biden - như ông đã làm mỗi lần tuyên thệ nhậm chức trước đây.

Kinh thánh dày 5 inch, có hình thánh giá Celtic trên bìa và đã có mặt trong gia đình Biden từ năm 1893.

Biden đã sử dụng Kinh thánh mỗi khi ông tuyên thệ nhậm chức phó tổng thống và cho mỗi lần tuyên thệ nhậm chức Thượng viện, bắt đầu từ năm 1973. Kinh thánh được sử dụng khi ông tuyên thệ nhậm chức Phó chủ tịch năm 2009 và 2013.

Năm 2009, lời tuyên thệ cuối cùng của Biden tại Thượng viện đã bị trì hoãn khi không thể tìm thấy Kinh thánh, Wilmington News Journal đưa tin. Beau Biden, con trai của Biden qua đời năm 2015, cũng sử dụng Kinh thánh khi tuyên thệ nhậm chức tổng chưởng lý của Delaware vào năm 2007.

"Mọi ngày quan trọng đều ở trong đó. Ví dụ, mỗi khi tôi tuyên thệ cho bất cứ điều gì, ngày đó đã được ghi vào Kinh thánh", Biden nói với Stephen Colbert vào tháng 12 / 2020, "Tất cả những ngày quan trọng trong gia đình chúng tôi, sẽ quay trở lại. Và đó là một vật gia truyền. "

--------------- 

Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar, Roy Blunt phát biểu

Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar đã kỷ niệm ngày hôm nay như một khởi đầu mới cho đất nước, hai tuần sau khi Điện Capitol bị một đám đông bạo lực tấn công.

“Đây là ngày mà nền dân chủ của chúng ta tự vực dậy, phủi bụi và làm những gì nó luôn làm”, thượng nghị sĩ đảng Dân chủ nói.

Klobuchar nói thêm rằng khoảnh khắc này là một cơ hội để "cống hiến bản thân cho sự nghiệp này".

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Roy Blunt.

Roy Blunt đã sử dụng phát biểu của mình tại lễ nhậm chức để giải quyết vụ tấn công bạo lực vào Điện Capitol hồi đầu tháng.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa cho biết cuộc tấn công “nhắc nhở chúng ta rằng một chính phủ được thiết kế để cân bằng và kiểm tra bản thân vừa mong manh vừa dễ phục hồi”.

---------------- 

Tổng thống đắc cử Joe Biden và phu nhân đang bước ra

 

Tổng thống đắc cử Joe Biden chuẩn bị tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ.

Chánh án John Roberts sẽ thực hiện nghi thức tuyên thệ với ông Biden.

------------- 

Phó tổng thống kế nhiệm Harris bước vào khu vực làm lễ

Bà Kamala Harris và phu quân Doug Emhoff.

Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris vừa được giới thiệu tại lễ nhậm chức. Bà đang được hộ tống bởi văn phòng cảnh sát Capitol Eugene Goodman, người được ca ngợi như một anh hùng sau khi video xuất hiện về việc anh ta hướng dẫn đám đông bạo lực rời khỏi phòng họp của Thượng viện trong cuộc bạo động ở Capitol.

Bà Harris sẽ sớm tuyên thệ nhậm chức, trở thành người phụ nữ đầu tiên, người da đen đầu tiên và người gốc Nam Á đầu tiên làm Phó tổng thống Mỹ.

-------------- 

Phó Tổng thống mãn nhiệm Mike Pence đến dự lễ nhậm chức

Tổng thống Trump không dự lễ. Ông Trump là tổng thống sắp mãn nhiệm đầu tiên bỏ qua lễ nhậm chức của người kế nhiệm trong hơn 150 năm.

Phó Tổng thống Mike Pence và phu nhân đến dự Lễ nhậm chức. 

-----------

Bà Harris được hộ tống bởi cảnh sát tới lễ nhậm chức

Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris đã được hộ tống đến lễ nhậm chức bởi Eugene Goodman - sĩ quan cảnh sát được ca ngợi vì đã khôn khéo dẫn dụ đám đông biểu tình bạo lực ra xa khỏi phòng họp Thượng viện trong vụ bạo loạn tại Đồi Capitol ngày 6/1.

Hà Harris cùng chồng tới Lễ nhậm chức. 

-------------- 

Ông Biden đăng tweet cám ơn vợ trước Lễ nhậm chức

Không lâu sau khi đến Tòa nhà Quốc hội chuẩn bị cho lễ nhậm chức, tài khoản Twitter của ông Biden đã đăng một dòng tweet gửi lời cảm ơn tới phu nhân của ông, người sắp trở thành Đệ nhất phu nhân của nước Mỹ, bà Jill Biden. Dòng tweet này viết rằng: "Anh yêu em, Jilly và anh cảm thấy vô cùng biết ơn khi có em bên cạnh trên hành trình phía trước".

Quang cảnh buổi lễ. 

--------------

Các quan khách đang tiến vào khu vực làm lễ:

 Tổng thống Bush và phu nhân.
Tổng thống Obama và phu nhân.
 Gia đình ông Biden đã đến Đồi Capitol để dự lễ nhậm chức.

------------ 

Do dịch COVID-19, số người tham dự buổi lễ nhậm chức tại Điện Capitol bị hạn chế nhằm bảo đảm việc giãn cách xã hội với chỉ khoảng 1.000 khách tham dự, phần lớn trong số đó là thành viên của Quốc hội và khách mời. Con số này ít hơn nhiều so với các buổi lễ nhậm chức của các tổng thống trước đó khi có khoảng hơn 200 nghìn vé mời được phát ra.

Người dân Mỹ cũng không được tập trung tại khu vực National Mall để tham dự lễ nhậm chức như truyền thống mà được yêu cầu theo dõi sự kiện tại nhà.

Quang cảnh nơi diễn ra buổi lễ. Trong những buổi lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ trước đây, thường có 20.000 giấy mời chính thức được phát ra. Tuy nhiên, năm nay, để đề phòng sự lây lan của đại dịch COVID-19, số giấy mời chỉ giới hạn còn khoảng 1.000.
Vợ chồng ông Obama và vợ chồng ông Clinton dự lễ nhậm chức của ông Biden.

Khoảng 200.000 lá quốc kỳ Mỹ sẽ được cắm vào vị trí vốn thuộc về đám đông công chúng tới dự lễ nhậm chức.

Thị trường chứng khoán tăng khi bắt đầu ngày giao dịch 20/1, cho thấy những kỳ vọng của giới đầu tư vào chính quyền mới. Cụ thể, chỉ số Dow tăng 0,3%, hay cao hơn 86 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,6%. Chỉ số Nasdaq tăng 1%.

Thời tiết hiện đang rất đẹp tại thủ đô Washington DC. Theo CNN, đây có thể sẽ là lễ nhậm chức tổng thống có nắng vàng đầu tiên sau gần 3 thập kỷ.

17 nghị sĩ đảng Cộng hòa mới được bầu vào Hạ viện cấp bang đã gửi thư tới cho ông Biden, cam kết sẽ làm việc cùng ông. "Chúng tôi tin chắc rằng những gì kết nối chúng ta, như những người Mỹ, lớn hơn nhiều so với những gì có thể chia cắt chúng ta. 

Trên tinh thần đó, chúng tôi hy vọng rằng tất cả có thể vượt qua những hiềm khích giữa hai đảng để thương thảo và tạo ra các thay đổi có ý nghĩa cho người Mỹ trên khắp nước và duy trì vị thế của nước Mỹ như quốc gia tuyệt vời nhất thế giới," họ viết trong bức thư.

Bách Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phát minh mới: Rượu vodka không gây nôn nao

Phát minh mới: Rượu vodka không gây nôn nao
(PLVN) - Một nhóm các nhà nghiên cứu từ thành phố Novosibirsk của Nga đã được cấp bằng độc quyền sáng chế phương pháp sản xuất rượu vodka không gây cảm giác nôn nao. 

Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng

Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng
(PLVN) - Ngày 18/4, Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức thông tin về tiến độ điều tra vụ án Lê Chí Thành (38 tuổi, thường trú thôn 1, xã Tân Đức, H.Hàm Tân, Bình Thuận; tạm trú P.Tân Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM) về tội “chống người thi hành công vụ” theo Điều 330 Bộ luật hình sự.

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE
(PLVN) - Văn phòng Thường trực, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai vừa ban hành văn bản số 177/VPTT ngày 18/4/2021 gửi các tỉnh từ Quảng Ninh đến Cà Mau về sẵn sàng ứng phó với siêu bão SURIGAE.

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi
(PLVN) - Sáng nay (18/4), cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối tượng Phan Thành Tường (SN 1978, cư trú ấp Hòa Thạnh, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5
(PLVN) - Một chuỗi các sự kiện sẽ được tổ chức quy mô, sống động với những chương trình biểu diễn nghệ thuật, không gian văn hóa… có sự góp mặt các ca sĩ, diễn viên nổi tiếng tại Quảng Ninh dịp 30/4- 1/5 hứa hẹn sẽ là điểm đến, thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch trong nước.

Đồng bào Khmer TP Cần Thơ đón Tết Chôl Chnăm Thmây 2021 vui tươi, an toàn và hạnh phúc

Đồng bào Khmer TP Cần Thơ đón Tết Chôl Chnăm Thmây 2021 vui tươi, an toàn và hạnh phúc
(PLVN) - Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây là lễ hội đặc biệt quan trọng của đồng bào dân tộc Khmer. Được sự quan tâm và chăm lo chu đáo của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương các cấp nên hằng năm đồng bào Khmer đều đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây với không khí vui tươi, an toàn và hạnh phúc.
Mạng viễn thông thương hiệu Việt tỏa sáng khi “mang chuông đi đánh xứ người”

Mạng viễn thông thương hiệu Việt tỏa sáng khi “mang chuông đi đánh xứ người”

(PLVN) - Chỉ với 9 “chiến sĩ” đầu tiên dũng cảm thực hiện nhiệm vụ là tới Campuchia mở rộng thị trường, đến nay Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) sau 11 năm đã có mặt trên 10 quốc gia. Để có được những thành tựu như hiện tại, Viettel đã có nhiều bước đi táo bạo, tiến vào những thị trường viễn thông mà không phải doanh nghiệp nào cũng dám đầu tư. 

Mỹ chấm dứt cuộc chiến tranh ở Afghanistan

Mỹ chấm dứt cuộc chiến tranh ở Afghanistan
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa quyết định thực hiện việc được người tiền nhiệm khởi xướng là rút hết binh lính Mỹ ở Afghanistan về nước. Việc rút quân này đồng nghĩa với việc Mỹ chấm dứt cuộc chiến tranh đã phát động cách đây gần 20 năm ở Afghanistan. Quyết định nói trên của ông Biden vì thế có ý nghĩa lịch sử đối với nước Mỹ và sẽ là dấu ấn cầm quyền đầu tiên của ông Biden. 

“Sốt” bộ sách “Nhật ký trưởng thành của đứa trẻ ngoan”

“Sốt” bộ sách “Nhật ký trưởng thành của đứa trẻ ngoan”
(PLVN) - Bộ sách “Nhật ký trưởng thành của đứa trẻ ngoan” của Nhà xuất bản Dân Trí, Nhà sách Minh Thắng phát hành gồm 10 cuốn đã được biên soạn dành riêng cho trẻ. Mỗi cuốn sách là một chủ đề, mang tới rất nhiều câu chuyện thú vị, ý nghĩa để trẻ từng bước thay đổi nhận thức, hình thành thói quen tốt đẹp, sống hết mình.

LienVietPostBank lãi quý I gấp đôi cùng kỳ năm trước

 LienVietPostBank lãi quý I gấp đôi cùng kỳ năm trước
(PLVN) - Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (mã cổ phiếu LPB) đã đạt lợi nhuận trước thuế 1.112 tỷ đồng trong Quý I/2021, gần gấp đôi cùng kỳ năm ngoái. Đây là quý cho kết quả kinh doanh tốt nhất từ trước tới nay ở nhà băng này, thậm chí vượt lợi nhuận của một số năm hoạt động trước đây.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376