Hé lộ những 'âm mưu tội lỗi' quanh khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh

(PLO) - Báo điện tử Al Ahram của Ai Cập mới đây có bài viết dẫn các nguồn tin tại Cairo cho biết, nước này có các bằng chứng cho thấy sự can thiệp của Qatar trong nhiều vấn đề nội bộ của Ai Cập cũng như khu vực. 
Hé lộ những 'âm mưu tội lỗi' quanh khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh Qatar đang bị cô lập với nhiều cáo buộc rất nặng nề

Ngày 5/6, Ai Cập cùng với Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE), Bahrain và một số quốc gia khác đã chấm dứt quan hệ ngoại giao với Qatar, đồng thời áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt chống lại quốc gia vùng Vịnh nhỏ bé này, với cáo buộc Doha hỗ trợ các tổ chức khủng bố, can thiệp vào công việc nội bộ của các nước Arập, thúc đẩy mối quan hệ chiến lược với Iran, thách thức chính sách chung của các nước khác ở vùng Vịnh nhằm chống lại Tehran, qua đó đe dọa an ninh quốc gia của các nước Arập.

Đặc biệt, Ai Cập đưa ra một loạt cáo buộc cho rằng Qatar ủng hộ tổ chức Anh em Hồi giáo, vốn đã bị Cairo đã liệt vào danh sách khủng bố, bằng cách dung dưỡng các thành viên lưu vong cũng như bảo trợ các nhóm chiến binh ủng hộ phong trào này có dính líu tới các vụ tấn công khủng bố mới đây tại Ai Cập, trong đó có vụ đánh bom vào một nhà thờ Cơ đốc giáo ở thành phố Alexandria. 

Cáo buộc

Theo Al Ahram, Ai Cập cũng cáo buộc Doha truyền bá các tư tưởng cực đoan và bảo trợ chủ nghĩa khủng bố ở Bán đảo Sinai cũng như can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Cairo thông qua việc tài trợ cho âm mưu gây xung đột và chia rẽ.

Doha bị Cairo tố cáo sử dụng truyền thông để chống phá nhà nước Ai Cập, trong đó có kênh truyền hình Al-Jazeera, các kênh truyền hình ủng hộ Anh em Hồi giáo như Al-Sharq và Mekameleen, cũng như các kênh quốc tế khác như Al-Arab. Al Ahram còn dẫn lời một chuyên gia quân sự cấp cao ở Cairo nhấn mạnh việc Qatar ủng hộ và hỗ trợ tài chính cho các tổ chức khủng bố, nhóm vũ trang chống đối ở Gaza, Libya và Sudan đã và đang đe dọa an ninh quốc gia của Ai Cập. 

Al Ahram dẫn các nguồn tin ở Cairo cho biết thêm Ai Cập có bằng chứng rõ ràng cho thấy Qatar đã hỗ trợ tài chính cho các nhóm chiến binh ở Libya chống lại Ai Cập. Nguồn tin khẳng định: "Tháng 11/2016, giới chức an ninh tại tỉnh Misrata của Libya đã bắt giữ 30 người Ai Cập, trong đó có 7 phụ nữ.

Tất cả các đối tượng này đã gia nhập các chi nhánh của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Những người bị bắt giữ thừa nhận đã chuyển tin tức, tiền bạc và các thiết bị thông tin liên lạc cho các chiến binh thuộc nhóm Ansar Beit Al-Maqdis, một chi nhánh của IS ở Bán đảo Sinai của Ai Cập". 

Theo Al Ahram, một số nước đứng sau các chiến binh có liên hệ với các tổ chức cực đoan, trong đó có thủ lĩnh al-Qaeda là Abdel-Hakim Belhadj và Hisham Ashmawy. Đối tượng Ashmawy từng là chỉ huy cánh vũ trang của nhóm al-Morabeton có căn cứ ở Sinai trước khi Ansar Beit Al-Maqdis thề trung thành với IS. 

Cản trở nỗ lực hòa giải

Về hoạt động của Qatar tại Gaza, một chính trị gia từ Dải Gaza cho hay Qatar đã thực hiện các âm mưu nhằm gây chia rẽ hai phe đối địch là Fatah và Hamas ở Palestine, cũng như cản trở các nỗ lực hòa giải của Ai Cập tại Palestine.

Nhân vật này nói thêm Ai Cập cũng cáo buộc Hamas gây tổn hại đến các lợi ích của Cairo thông qua việc bảo trợ cho các hoạt động đào hầm trái phép và buôn lậu vũ khí dọc biên giới Ai Cập, cũng như huấn luyện các chiến binh thực hiện một loạt vụ tấn công khủng bố ở Sinai, trong đó có vụ ám sát Tổng Công tố Ai Cập Hisham Barakat hồi năm 2015. 

Mới đây, Ai Cập đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) tiến hành một cuộc điều tra nhằm làm rõ việc Qatar đã chi khoản tiền chuộc lên tới 1 tỷ USD cho một nhóm khủng bố hoạt động ở tại Iraq để nhóm này phóng thích các thành viên trong gia đình hoàng tộc bị bắt làm con tin.

Cairo nhấn mạnh: "Hành động này vi phạm các nghị quyết của HĐBA LHQ. Nếu được chứng minh là đúng, hành vi của Qatar sẽ tác động tiêu cực đến các nỗ lực chống khủng bố trên thực địa"…

N.Nhân (tổng hợp)
Cùng chuyên mục
Mỹ, Nga sắp thảo luận về ổn định chiến lược

Mỹ, Nga sắp thảo luận về ổn định chiến lược

(PLVN) - Ông Marshall Billingslea - Đặc phái viên về Kiểm soát Vũ khí của Tổng thống Mỹ Donald Trump - dự kiến sẽ thảo luận về ổn định chiến lược với Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov tại Vienna vào ngày 17 và 18/8 tới.

Đọc thêm

Hà Nội: Chính quyền huyện Gia Lâm thờ ơ trước những khiếu nại của công dân

Hà Nội: Chính quyền huyện Gia Lâm thờ ơ trước những khiếu nại của công dân
(PLVN) -  Trước những dấu hiệu khuất tất trong việc thu hồi đất, bồi thường để thực hiện Dự án xây dựng khu tái định cư phục vụ việc mở rộng cơ sở sản xuất Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam, bà Nguyễn Thị Phương đã gửi đơn khiếu nại đến các cấp chính quyền huyện Gia Lâm, nhưng sau thời gian dài UBND huyện này vẫn không có văn bản trả lời nội dung khiếu nại của công dân.

Mỹ, Nga sắp thảo luận về ổn định chiến lược

Mỹ, Nga sắp thảo luận về ổn định chiến lược
(PLVN) - Ông Marshall Billingslea - Đặc phái viên về Kiểm soát Vũ khí của Tổng thống Mỹ Donald Trump - dự kiến sẽ thảo luận về ổn định chiến lược với Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov tại Vienna vào ngày 17 và 18/8 tới.

5 tiêu chí đánh giá, xếp loại công chức, viên chức

5 tiêu chí đánh giá, xếp loại công chức, viên chức
(PLVN) - Tiêu chí chung về đánh giá, xếp loại chất lượng cán bộ, công chức, viên chức tới đây bao gồm chính trị, tư tưởng; đạo đức, lối sống; tác phong, lề lối làm việc; ý thức tổ chức kỷ luật và Kết quả thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.
 Trục vớt tàu bị chìm trên sông Đuống

Trục vớt tàu bị chìm trên sông Đuống

(PLVN) -Vào hồi 2h30 phút ngày 13/8/2020, sau nhận được tin báo có một tàu hàng bị đắm trên sông Đuống, Thuỷ đoàn 1, Cục CSGT, Bộ Công an nhanh chóng bố trí phương án, cử 01 tổ công tác phối hợp với Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Ninh, Cảng vụ đường thủy nội địa khu vực II có mặt tại hiện trường, tổ chức cứu nạn cứu hộ phân luồng giao thông,

Kinh hoàng công nghệ tái chế giấy bẩn trong mùa dịch

Kinh hoàng công nghệ tái chế giấy bẩn trong mùa dịch
(PLVN) - Thời gian gần đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được thông tin bạn đọc phản ánh một cơ sở tái chế giấy không bảng hiệu, lén lút hoạt động nhiều năm tại chân cầu Thuận An 2, đầu đường vào khu vực mỏ đá Tân Cang, phường Phước Tân, TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai. 
 Quản lý Viện thẩm mỹ quốc tế Hương Giang phủ nhận làm răng như nha sỹ

Quản lý Viện thẩm mỹ quốc tế Hương Giang phủ nhận làm răng như nha sỹ

(PLVN) - “Bên tôi làm chuyên sâu về da, không làm răng. Có những khách có nhu cầu làm răng thì bên tôi vẫn sẽ tư vấn và kết nối với những nha khoa khác để chuyển khách sang. Không trực tiếp thực hiện làm răng tại cơ sở của Viện thẩm mỹ Quốc tế Hương Giang”, Quản lý Viện thẩm mỹ Quốc tế Hương Giang Lê Thị Trà My một mực khẳng định.

Chưa cắt chế độ thâm niên của giáo viên

Chưa cắt chế độ thâm niên của giáo viên
(PLVN) - Theo quy định, từ thời điểm 1-7-2020 chế độ phụ cấp thâm niên nghề giáo viên sẽ bị bãi bỏ. Tuy nhiên, Bộ Tài chính đã đề nghị lùi thời gian thực hiện quy định này.

Lễ truy điệu và Lễ an táng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Lễ truy điệu và Lễ an táng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
(PLVN) - Vào lúc 12 giờ 30 phút trưa nay 15-8, Lễ truy điệu nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu được cử hành trang trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, TP Hà Nội).  Lễ an táng sẽ diễn ra lúc 14 giờ cùng ngày tại Nghĩa trang Mai Dịch (Hà Nội).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬