Hé lộ những 'âm mưu tội lỗi' quanh khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh

(PLO) - Báo điện tử Al Ahram của Ai Cập mới đây có bài viết dẫn các nguồn tin tại Cairo cho biết, nước này có các bằng chứng cho thấy sự can thiệp của Qatar trong nhiều vấn đề nội bộ của Ai Cập cũng như khu vực. 
Hé lộ những 'âm mưu tội lỗi' quanh khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh Qatar đang bị cô lập với nhiều cáo buộc rất nặng nề

Ngày 5/6, Ai Cập cùng với Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE), Bahrain và một số quốc gia khác đã chấm dứt quan hệ ngoại giao với Qatar, đồng thời áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt chống lại quốc gia vùng Vịnh nhỏ bé này, với cáo buộc Doha hỗ trợ các tổ chức khủng bố, can thiệp vào công việc nội bộ của các nước Arập, thúc đẩy mối quan hệ chiến lược với Iran, thách thức chính sách chung của các nước khác ở vùng Vịnh nhằm chống lại Tehran, qua đó đe dọa an ninh quốc gia của các nước Arập.

Đặc biệt, Ai Cập đưa ra một loạt cáo buộc cho rằng Qatar ủng hộ tổ chức Anh em Hồi giáo, vốn đã bị Cairo đã liệt vào danh sách khủng bố, bằng cách dung dưỡng các thành viên lưu vong cũng như bảo trợ các nhóm chiến binh ủng hộ phong trào này có dính líu tới các vụ tấn công khủng bố mới đây tại Ai Cập, trong đó có vụ đánh bom vào một nhà thờ Cơ đốc giáo ở thành phố Alexandria. 

Cáo buộc

Theo Al Ahram, Ai Cập cũng cáo buộc Doha truyền bá các tư tưởng cực đoan và bảo trợ chủ nghĩa khủng bố ở Bán đảo Sinai cũng như can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Cairo thông qua việc tài trợ cho âm mưu gây xung đột và chia rẽ.

Doha bị Cairo tố cáo sử dụng truyền thông để chống phá nhà nước Ai Cập, trong đó có kênh truyền hình Al-Jazeera, các kênh truyền hình ủng hộ Anh em Hồi giáo như Al-Sharq và Mekameleen, cũng như các kênh quốc tế khác như Al-Arab. Al Ahram còn dẫn lời một chuyên gia quân sự cấp cao ở Cairo nhấn mạnh việc Qatar ủng hộ và hỗ trợ tài chính cho các tổ chức khủng bố, nhóm vũ trang chống đối ở Gaza, Libya và Sudan đã và đang đe dọa an ninh quốc gia của Ai Cập. 

Al Ahram dẫn các nguồn tin ở Cairo cho biết thêm Ai Cập có bằng chứng rõ ràng cho thấy Qatar đã hỗ trợ tài chính cho các nhóm chiến binh ở Libya chống lại Ai Cập. Nguồn tin khẳng định: "Tháng 11/2016, giới chức an ninh tại tỉnh Misrata của Libya đã bắt giữ 30 người Ai Cập, trong đó có 7 phụ nữ.

Tất cả các đối tượng này đã gia nhập các chi nhánh của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Những người bị bắt giữ thừa nhận đã chuyển tin tức, tiền bạc và các thiết bị thông tin liên lạc cho các chiến binh thuộc nhóm Ansar Beit Al-Maqdis, một chi nhánh của IS ở Bán đảo Sinai của Ai Cập". 

Theo Al Ahram, một số nước đứng sau các chiến binh có liên hệ với các tổ chức cực đoan, trong đó có thủ lĩnh al-Qaeda là Abdel-Hakim Belhadj và Hisham Ashmawy. Đối tượng Ashmawy từng là chỉ huy cánh vũ trang của nhóm al-Morabeton có căn cứ ở Sinai trước khi Ansar Beit Al-Maqdis thề trung thành với IS. 

Cản trở nỗ lực hòa giải

Về hoạt động của Qatar tại Gaza, một chính trị gia từ Dải Gaza cho hay Qatar đã thực hiện các âm mưu nhằm gây chia rẽ hai phe đối địch là Fatah và Hamas ở Palestine, cũng như cản trở các nỗ lực hòa giải của Ai Cập tại Palestine.

Nhân vật này nói thêm Ai Cập cũng cáo buộc Hamas gây tổn hại đến các lợi ích của Cairo thông qua việc bảo trợ cho các hoạt động đào hầm trái phép và buôn lậu vũ khí dọc biên giới Ai Cập, cũng như huấn luyện các chiến binh thực hiện một loạt vụ tấn công khủng bố ở Sinai, trong đó có vụ ám sát Tổng Công tố Ai Cập Hisham Barakat hồi năm 2015. 

Mới đây, Ai Cập đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) tiến hành một cuộc điều tra nhằm làm rõ việc Qatar đã chi khoản tiền chuộc lên tới 1 tỷ USD cho một nhóm khủng bố hoạt động ở tại Iraq để nhóm này phóng thích các thành viên trong gia đình hoàng tộc bị bắt làm con tin.

Cairo nhấn mạnh: "Hành động này vi phạm các nghị quyết của HĐBA LHQ. Nếu được chứng minh là đúng, hành vi của Qatar sẽ tác động tiêu cực đến các nỗ lực chống khủng bố trên thực địa"…

N.Nhân (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chùa Bà Đanh- nổi tiếng vì… vắng người?

Chùa Bà Đanh- nổi tiếng vì… vắng người?
(PLVN) - Dân gian xưa có câu “Vắng như chùa Bà Đanh” hay là “Vắng tanh như chùa Bà Đanh”. Vậy chùa Bà Đanh được nói đến trong câu thành ngữ có thật ở ngoài đời hay chỉ là biểu tượng được ví von? Và nếu chùa Bà Đanh có thật thì ở đâu? Chùa có vắng như lời đồn của người dân hay không? Và thực tế, có hai ngôi chùa cùng tên, một Bà Đanh ở Hà Nam và một Bà Đanh ở Hà Nội…

Lĩnh án tử vì vận chuyển 300kg ma túy vào TP HCM

Lĩnh án tử vì vận chuyển 300kg ma túy vào TP HCM
(PLVN) - TAND TP HCM vừa xử sơ thẩm và tuyên Chen Tsen Wei (SN 1987, người Đài Loan, Trung Quốc) tử hình về tội “Vận chuyển trái phép ma túy” bởi bị cáo vận chuyển ma túy với khối lượng đặc biệt lớn.

Việt Nam bãi bỏ một số quy định về sinh con thứ 3, hiểu thế nào cho đúng?

Việt Nam bãi bỏ một số quy định về sinh con thứ 3, hiểu thế nào cho đúng?
(PLVN) - Chính sách về dân số luôn được cập nhật, thay đổi theo tình hình diễn biến dân số của quốc gia. Sau một thời gian dài áp dụng những quy định về giảm sinh con thứ 3, hiện nay Việt Nam đã có quyết định điều chỉnh mức sinh, trong đó có nội dung bãi bỏ một số quy định liên quan đến vấn đề này.

Hủ tục tảo hôn, đẻ tại nhà: Bao giờ chấm dứt???

Hủ tục tảo hôn, đẻ tại nhà: Bao giờ chấm dứt???
(PLVN) - Tảo hôn, đẻ tại nhà - những hủ tục ở những vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa vẫn đang diễn ra trong thời đại @. Tảo hôn trong cộng đồng dân tộc thiểu số đã tác động tiêu cực đối với cá nhân, gia đình và xã hội, ảnh hưởng đến phát triển thể chất, tâm, sinh lý, giống nòi, gây hậu quả rất xấu: tai biến, tử vong cho bà mẹ và trẻ em.
Nhật ký những chuyến đi

Nhật ký những chuyến đi

(PLVN) - Cuốn sách “Nhật kí những chuyến đi” do NXB Kim Đồng phát hành là một nhật kí hành trình đầy xúc động, ghi lại những cảm nghĩ và trải nghiệm của Angelina Jolie trong những chuyến đi tới những “điểm nóng” của thế giới trong những năm 2000: Sierra Leone, Tanzania, Pakistan, Campuchia và Ecuador.

Căng da mặt bằng chỉ giá rẻ: Của rẻ có thể là của ôi...

Căng da mặt bằng chỉ giá rẻ: Của rẻ có thể là của ôi...
(PLVN) - Phương pháp làm căng da mặt bằng chỉ được các chị em lựa chọn để cải thiện nhan sắc trong những năm gần đây. Dù đã ghi nhận nhiều trường hợp “tiền mất, tật mang”, nhưng nhiều chị em vẫn dễ rơi “bẫy giá rẻ”, bất chấp để làm đẹp.

Bí ẩn những vùng đất sinh đôi

Bí ẩn những vùng đất sinh đôi
(PLVN) - Trên thế giới, có nhiều vùng đất người dân ở đó có thể sinh đôi. “Đặc ân” này đã đem lại niềm vui cho những người dân và tạo thú vị, tò mò cho nhà khoa học cũng như những du khách tìm tới vùng đất “đệ nhất song sinh” khám phá sự bí ẩn.

Khám phá phép thuật Trung Hoa cổ - Kỳ 4: Bí ẩn bùa phép “giữ chồng” mang tên Tình Si độc

Khám phá phép thuật Trung Hoa cổ - Kỳ 4: Bí ẩn bùa phép “giữ chồng” mang tên Tình Si độc
(PLVN) - Phép Tình Si độc của các phù thủy tộc người Miêu tại Trung Quốc là một loại bùa chú dùng để ám hại, thậm chí hạ chết người mà họ muốn trả thù. Phép thuật này cũng là biện pháp để những bà vợ yểm vào để giữ chồng những khi đi làm ăn xa; nếu người chồng chung thủy thì tự khắc bùa chú được giải, ngược lại nếu phản bội thì anh ta sẽ bị Si độc hạ chết bất đắc kỳ tử. 
Chuẩn y Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế

Chuẩn y Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế

(PLVN) - Thượng tá Ngô Nam Cường, Tỉnh ủy viên, Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, vừa được trao quyết định chuẩn y giữ chức vụ Ủy viên Thường  vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Giá vàng trong nước tăng cao, vượt vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tăng cao, vượt vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.
(PLVN) -Kết thúc phiên cuối tuần, giá vàng thế giới đứng yên ở mức 1.774,4 USD/Ounce (quy đổi theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (23.110), tương đưog 49,46 triệu đồng/lượng). Trong khi đó, giá vàng trong nước tăng cao, áp sát 50 triệu đồng/lượng, cao hơn vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Nghiên cứu bố sung về xây dựng lực lượng Quân báo

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Nghiên cứu bố sung về xây dựng lực lượng Quân báo
(PLVN) - Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, yêu cầu Tổng cục II phát huy dân chủ, trí tuệ, nghiên cứu bổ sung phương hướng, mục tiêu, giải pháp thực hiện cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo phối hợp xây dựng tổ chức và hoạt động của lực lượng Quân báo - Trinh sát toàn quân và Quân báo nhân dân.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬