Bạn thân cựu tổng thống Hàn Quốc nhận án

Bà Choi Soon-sil.
Bà Choi Soon-sil.
(PLO) - Bạn thân của cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye – nhân vật trung tâm của bê bối đã khiến bà Park mất tất cả - sáng nay (23/6) đã bị kết án 3 năm tù giam.
 

Theo hãng tin Yonhap, tại phiên tòa diễn ra sáng 23/6, Tòa án quận trung tâm Seoul đã tuyên có tội với bà Choi  Soon-sil về tội danh lợi dụng quan hệ với cựu tổng thống để cản trở việc thực thi công vụ.

Tội danh này xuất phát từ cáo buộc vào năm 2015, bà Choi đã gây áp lực lên trường Đại học nữ Ewha để trường này phải nhận con gái Chung Yoo-ra của bà ta. Trước đó, bà ta bị đề nghị mức án 7 năm tù vì tội danh nói trên.

Ngoài ra, tòa cũng kết án lần lượt 2 năm và 1,5 năm tù giam đối với cựu Chủ tịch trường Ewha Choi Kyung-hee và cựu trưởng phòng đào tạo của trường là Namkung Gon vì tội đáp ứng các yêu cầu của bà Choi.

Ngoài việc bị cáo buộc gây áp lực buộc nhà trường phải nhận con gái, bà Choi còn bị cáo buộc yêu cầu các giáo sư ở trường cho con gái điểm vào những bài thi mà Chung không làm hay không tham dự thi.

Đây là phán quyết đầu tiên của tòa đối với bà Choi Soon-sil vì vụ bê bối gây chấn động Hàn Quốc và đã khiến bà Park bị phế truất. Tới đây, bà này sẽ còn phải đối mặt với nhiều cáo buộc khác liên quan đến bê bối lợi dụng ảnh hưởng của bà ta. 

Trong đó, cáo buộc nghiêm trọng nhất mà bà này phải đối mặt là tội nhận hối lộ ít nhất 6,85 triệu USD từ Samsung.

Hiện, cả cựu tổng thống Hàn Quốc Park và người thừa kế Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong đang bị giam giữ và chờ hầu tòa về vụ việc này.

Đọc thêm

Nga ấn định ngày bầu cử tổng thống

Hình ảnh tại một phiên họp của Hội đồng Liên bang Nga.
(PLVN) - Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện) Nga tại phiên họp toàn thể ngày 7/12 đã nhất trí ấn định ngày tiến hành cuộc bầu cử tổng thống liên bang Nga là 17/3/2024, nghị quyết tương ứng đã được Thượng viện thông qua tại cuộc họp hôm thứ Năm.

Thêm 6 chuyến bay miễn phí đưa công dân từ Myanmar về nước

Sơ tán công dân Việt Nam tại khu vực chiến sự phía Bắc Myanmar về nước ngày 4/12. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao ngày 7/12, tiếp tục các nỗ lực bảo hộ công dân tại khu vực phía Bắc Myanmar, trong các ngày 5 và 6/12, Bộ Ngoại giao cùng Bộ Công an và các cơ quan đại diện Việt Nam ở địa bàn đã tổ chức thêm 6 chuyến bay đưa công dân về nước.

Cựu nghị sĩ Ukraine nghi bị ám sát ở Moscow

Ông Ilya Kiva (Illia Kyva).
(PLVN) - Thi thể của cựu nghị sĩ đối lập Ukraine ông Ilya Kiva (Illia Kyva) được tìm thấy với vết đạn bắn ở trên đầu tại ngoại ô thủ đô Moscow của Nga trong vụ việc nghi là ám sát.

Các nước ngăn chặn thuốc lá điện tử

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.
(PLVN) - Trong bối cảnh những lo ngại về ảnh hưởng của thuốc lá điện tử đến sức khoẻ con người ngày càng tăng, nhiều quốc gia bắt đầu áp dụng các biện pháp cấm hoặc hạn chế thuốc lá điện tử…