Cựu Bộ trưởng Tư pháp cảnh báo Tổng thống Trump không nên tự ân xá

(PLVN) - Cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone và cựu Bộ trưởng Tư pháp William Barr đã cảnh báo Tổng thống Trump không nên tự ân xá cho chính mình, theo CNN.
Cựu Bộ trưởng Tư pháp cảnh báo Tổng thống Trump không nên tự ân xá Cựu Bộ trưởng Tư pháp William Barr. Ảnh: Getty Images.

Theo các nguồn tin tiết lộ với CNN, cựu Bộ trưởng Tư pháp William Barr đã nêu ra quan điểm này trước khi từ chức hồi tháng 12/2020.

Trong những tuần gần đây, ông Trump đã nêu ra ý tưởng tự ân xá mình cũng như các thành viên trong gia đình, và hiện nay vẫn chưa rõ ông có làm điều này sau cuộc bạo động ở Điện Capitol hôm 6/1 hay không.

Ông Donald Trump đã bị chỉ trích mạnh mẽ về việc kích động cuộc bạo động. Cuối tuần qua, quyền Luật sư Quận Columbia tiết lộ, các công tố viên hàng đầu sẽ thực hiện các cuộc điều tra để xác định vai trò của các bên trong cuộc bạo động, dù trong số này có cả các quan chức chính phủ.

Các quan chức Nhà Trắng cũng đang xem xét tác động của các cuộc điều tra liên bang về cuộc bạo động ngày 6/1 đối với các lệnh ân xá khác mà Tổng thống Trump đã thảo luận, trong đó có lệnh ân xá cho luật sư riêng Rudy Giuliani.

"Tình huống ở Washington DC đã dấy lên các cuộc thảo luận trong nội bộ Nhà Trắng về các lệnh ân xá", một quan chức giấu tên cho biết.

Dự kiến ông Trump sẽ tuyên bố thêm các lệnh ân xá khác trước khi rời nhiệm sở vào tuần tới.

CNN đã không nhận được phản hồi ngay lập tức từ Nhà Trắng, cũng như từ cựu Bộ trưởng Tư pháp William Barr.

Quyền lực ân xá của tổng thống là điều không thể kiểm chứng và các nguồn tin cho biết, cả ông Barr và Cipollone đều nghĩ rằng việc ông Trump tìm cách ân xá cho chính mình là một ý tưởng tồi.

Ông Barr tin rằng một bản ghi nhớ pháp lý năm 1974 của Bộ Tư pháp, trong đó khẳng định Tổng thống không thể tự ân xá, vẫn còn hiệu lực.

 Tuy nhiên, văn bản này cũng nói rằng, tổng thống đương nhiệm có thể từ chức và sau đó được phó tổng thống ân xá sau khi người này lên nắm quyền tổng thống. Điều đó đã từng xảy ra khi Tổng thống Gerald Ford ân xá cho Richard Nixon năm 1974.

 Hai nguồn tin riêng biệt thân cận với Phó Tổng thống Mike Pence nói rằng, khó có khả năng ông Pence sẽ ân xá cho ông Trump nếu kịch bản này xảy ra. Ông Pence là người ủng hộ trung thành của Tổng thống Trump, nhưng kể từ sau cuộc bạo động ngày 6/1, ông cũng có sự thất vọng với cách hành xử của ông Trump.

Ông Trump vẫn có thể tự ân xá cho bản thân cho dù các quan chức chính quyền của ông không chấp nhận hành động này. Tuy nhiên, một lệnh tự ân xá sẽ chỉ áp dụng với các tội liên bang và không thể bảo vệ ông Trump khỏi các cuộc điều tra của cấp tiểu bang, trong đó có cuộc điều tra của các công tố viên bang New York đối với các mối quan hệ tài chính của tập đoàn Trump. 

Cố vấn Nhà Trắng Cipollone vẫn chưa đề nghị Văn phòng cố vấn pháp lý của Bộ Tư pháp nêu ý kiến về vấn đề tổng thống tự ân xá. Thông thường, Văn phòng cố vấn pháp lý Nhà Trắng sẽ đề nghị Bộ Tư pháp nêu quan điểm về các vấn đề pháp lý quan trọng.

Việc ông Barr và Cipollone phản đối ông Trump tự ân xá là điều đáng chú ý vì cả hai đều ủng hộ mạnh  mẽ quyền hạn của Tổng thống trong cả cuộc điều tra Nga và quá trình luận tội năm 2020 về cuộc gọi của ông Trump với Tổng thống Ukraine. 

Hai người gần đây mâu thuẫn với ông Trump liên quan tới ứng xử của ông Trump đối với cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Ông Barr rời khỏi Bộ Tư pháp hồi tháng 12 sau khi công khai tuyên bố không phát hiện gian lận bầu cử diện rộng, còn ông Cipollone đang cân nhắc việc từ chức.

H.M. (Theo CNN)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điều kiện xây dựng cảng hàng không, sân bay

Điều kiện xây dựng cảng hàng không, sân bay
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 05/2021/NĐ-CP ngày 25/1/2021 về quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay có hiệu lực từ ngày 10/3/2021. Trong đó quy định chi tiết việc tổ chức lập quy hoạch cũng như yêu cầu đầu tư xây dựng cảng hàng không, sân bay tại các địa phương.

Dự án của Cty Đại Yên tại Hà Nội: Thực tế không như cái tên “chăm sóc sức khỏe cộng đồng”

Dự án của Cty Đại Yên tại Hà Nội: Thực tế không như cái tên “chăm sóc sức khỏe cộng đồng”
(PLVN) - Năm 2016, Cty TNHH Đầu tư Thương mại & Dịch vụ Đại Yên được UBND TP Hà Nội giao 10ha đất tại xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ để thực hiện dự án Trung tâm Thể thao & Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Đại Yên. Tuy nhiên, gần 5 năm qua, thay vì thực hiện dự án thì Cty này lại xây dựng hàng loạt công trình không phép.

Việt Nam - Singapore thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch

Việt Nam - Singapore thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch
(PLVN) - Ngày 4/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan để trao đổi về quan hệ song phương và các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

“Bà tiên” của những trái tim lỗi nhịp

“Bà tiên” của những trái tim lỗi nhịp
(PLVN) - Có nỗi đau buồn nào hơn với cha mẹ khi con mình chẳng may mắc bệnh tim. Và cũng có niềm vui nào hơn khi căn bệnh ấy được những tấm lòng và bàn tay vàng của các bác sĩ chữa khỏi. Nhiều bậc cha mẹ có con mắc bệnh tim ở Hà Nội truyền nhau một danh sách những chuyên gia đầu ngành về tim mạch nhi giỏi ở Thủ đô, trong số đó có PGS.TS Trương Thanh Hương – “bà tiên” của những trái tim lỗi nhịp, như cách gọi thân thiết của nhiều gia đình bệnh nhân nhi.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬