Tổng thống Trump công bố ân xá 15 người

(PLVN) - Tổng thống Donald Trump hôm 22/12 (giờ Mỹ) đã công bố ân xá 15 người, trong đó có hai người đã nhận tội trong cuộc điều tra gian lận bầu cử năm 2016, đồng thời giảm toàn bộ hoặc một phần bản án cho 5 người khác.

Đáng chú ý là George Papadopoulos (33 tuổi), cựu cố vấn chính sách trong ban vận động tranh cử của ông Trump hồi năm 2016, được ân xá hoàn toàn. Ông Papadopoulos nhận tội đã nói dối Cục điều tra liên bang (FBI) về các mối liên hệ của mình với người Nga hồi năm 2017.

Cựu cố vấn Papadopoulos thụ án 12 ngày với bản án 14 ngày tại nhà tù liên bang, sau đó được thả nhưng bị giám sát trong 12 tháng. "Lệnh ân xá ngày hôm nay giúp sửa chữa sai lầm mà nhóm điều tra do công tố viên đặc biệt Robert Mueller dẫn đầu đã gây ra cho rất nhiều người", theo tuyên bố của Nhà Trắng.

Cựu cố vấn George Papadopoulos.
Cựu cố vấn George Papadopoulos.

Báo cáo điều tra của ông Mueller không có chứng cứ hỗ trợ cho cáo buộc về âm mưu thông đồng giữa ban vận động tranh cử Tổng thống Trump với Nga, nhưng phát hiện bai bên có nhiều mối liên hệ. Tổng thống Trump nhiều lần chỉ trích cuộc điều tra là vụ “săn phù thủy” mang động cơ chính trị nhằm hạ uy tín của ông.

Ông Trump cũng ra lệnh ân xá hoàn toàn luật sư Alex van der Zwaan (36 tuổi), con rể người Hà Lan của tỉ phú Nga German Khan. Ông Van der Zwaan lãnh án 30 ngày tù giam và bị phạt 20.000 USD vì tội nói dối trong cuộc điều tra của ông Mueller.

Luật sư Alex van der Zwaan.
 Luật sư Alex van der Zwaan.

Bên cạnh đó, 4 nhân viên bảo vệ của công ty quân sự tư nhân Blackwater cũng được ân xá. Họ lãnh nhiều mức án khác nhau, trong đó có tù chung thân vì nổ súng giết chết ít nhất 14 dân thường và làm bị thương 17 người tại Iraq hồi năm 2007.

Nhà Trắng cho biết 4 người đàn ông này đáng được ân xá vì họ là các cựu binh "có một lịch sử phục vụ đất nước lâu dài". 

Bốn vệ binh của Blackwater - Nicholas Slatten , Paul Slough, Evan Liberty và Dustin Heard bắn chết thường dân Iraq cũng được ân xá trong đợt này.
 Bốn vệ binh của Blackwater - Nicholas Slatten , Paul Slough, Evan Liberty và Dustin Heard bắn chết thường dân Iraq cũng được ân xá trong đợt này.

Trong danh sách ân xá còn có Hunter, người đã bị kết án 11 tháng tù vào đầu năm nay và ba năm được thả có giám sát liên quan đến việc sử dụng sai hơn 200.000 đô la trong quỹ vận động cho các chi phí cá nhân, đã được "nhiều thành viên Quốc hội đề nghị ân xá", theo Bản phát hành của Nhà Trắng.

Cựu nghị sĩ California này đã nhận tội vào tháng 12/2019 với một tội danh âm mưu sử dụng sai quỹ của chiến dịch và sẽ được thả có giám sát trong 3 năm sau khi chấp hành án tù. 

Collins, một cựu nghị sĩ New York, đã thụ án 26 tháng tù giam tại một nhà tù liên bang an ninh tối thiểu ở Florida kể từ tháng 10.

Collins đã nhận tội vào tháng 10/2019 với một tội danh âm mưu gian lận chứng khoán và một tội danh khai báo gian dối.

Duncan Hunter và Chris Collins.
Duncan Hunter và Chris Collins. 

Thông báo hôm 22/12 cũng bao gồm việc giảm thời hạn tù còn lại của cựu Hạ nghị sĩ Steve Stockman, một đảng viên Đảng Cộng hòa ở Texas. Người này đã bị bồi thẩm đoàn ở Texas kết tội gần hai chục trọng tội, bao gồm gian lận và rửa tiền.

Trong thông cáo, Nhà Trắng trích dẫn độ tuổi của Stockman - 64 tuổi, và cho biết ông "có các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn từ trước khiến sức khỏe của ông có nguy cơ cao hơn trong thời kỳ dịch COVID-19 và ông đã nhiễm COVID - 19 khi ở trong tù". Ông đã thụ án được 2 năm của bản án 10 năm.

Trong số những người được ân xá có hai nhân viên Tuần tra Biên giới bị kết án vào năm 2006 vì bắn và làm bị thương một người nhập cư không có vũ khí, sau đó che dấu hành vi phạm tội, và một số người bị kết án tội phạm ma túy đang thụ án dài. 

Lệnh ân xá là một phần trong hàng loạt động thái của Tổng thống Trump trước khi Tổng thống tân cử Joe Biden của đảng Dân chủ nhậm chức vào ngày 20/1/2021.

Đọc thêm

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin
Bày tỏ "sự ủng hộ và đoàn kết hết mình" đối với thành công của quân đội và nhân dân Nga, Chủ tịch Kim Jong-un nhấn mạnh, mối quan hệ Bình Nhưỡng-Moscow đã phát triển thành "mối quan hệ đồng đội bất khả chiến bại" và mối quan hệ chiến lược bền vững sau hội nghị thượng đỉnh với ông Putin vào tháng 9 năm ngoái...

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc
(PLVN) - Giới chức Mỹ cho biết 4 giảng viên Mỹ từ một trường đại học ở bang Iowa đã bị thương trong một vụ tấn công bằng dao tại một công viên ở thành phố Cát Lâm, Trung Quốc vào ngày 10/6 (giờ địa phương).

Tin không vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.
(PLVN) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã từ bỏ kế hoạch cung cấp cho Ukraine khoản viện trợ quân sự trị giá 100 tỷ euro (108 tỷ USD) trong vòng 5 năm.

Nga cảnh báo đáp trả việc triển khai vũ khí hạt nhân

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
(PLVN) - Ngày 8/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Nga sẽ tiếp tục để ngỏ cơ chế đối thoại với các cường quốc hạt nhân nhưng sẽ đáp trả tương ứng nếu Mỹ triển khai thêm vũ khí hạt nhân chiến lược.

Làm sâu sắc hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Venezuela

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Yván Gil Pinto.
(PLVN) - Hai bên thống nhất một số biện pháp nhằm tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, thương mại, nông nghiệp, năng lượng, văn hóa và giao lưu Nhân dân.

Nga cảnh báo việc chuyển giao vũ khí cho Ukraine

Ông Peskov.
(PLVN) - Ông Dmitry Peskov - Người phát ngôn của Tổng thống Nga trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo Izvestia nói rằng mỗi chuyến chuyển giao vũ khí cho Ukraine đồng nghĩa với một đợt leo thang mới.

Việt Nam lên tiếng về hội nghị hòa bình Ukraine ở Thụy Sĩ

Hơn 160 đoàn được mời tham dự Hội nghị hòa bình Ukraine tại Thụy Sĩ.
(PLVN) - Việt Nam ủng hộ giải quyết tranh chấp, bất đồng bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, có tính đến lợi ích chính đáng của các bên liên quan, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hoạt động khảo sát trái phép trong vùng biển của Việt Nam

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng.
(PLVN) - Việt Nam hết sức quan ngại, kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hoạt động khảo sát trái phép của tàu Hải Dương 26 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác lập phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 và không tái diễn các hoạt động trái phép tương tự, tôn trọng đầy đủ quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam.

'Sát thủ săn ngầm' Đô đốc Levchenko của Nga tham gia tập trận

Tàu Đô đốc Levchenko của Nga.
(PLVN) - Hạm đội phương Bắc của Nga đã bắt đầu các cuộc tập trận với sự tham gia của hai tàu chống ngầm cỡ lớn và hai tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân ở Biển Barents, hãng tin TASS dẫn tuyên bố của Hạm đội phương Bắc của Nga cho biết trong một tuyên bố.