Campuchia bác tin đạt 'thỏa thuận mật' cho Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân

(PLVN) - Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm nay (22/7) bác thông tin do tờ Wall Street Journal đưa ra 1 ngày trước đó, theo đó cho rằng Trung Quốc sẽ có thể đưa lực lượng vũ trang tới căn cứ hải quân của Campuchia theo một hiệp ước bí mật giữa 2 nước.
Campuchia bác tin đạt 'thỏa thuận mật' cho Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Theo Reuters, tờ Wall Street Journal ngày 21/7 dẫn nguồn tin được cho là các quan chức Mỹ và các đồng minh tiếp cận vấn đề cho rằng Trung Quốc và Campuchia đã đạt được thỏa thuận về việc sử dụng căn cứ hải quân của Campuchia từ mùa xuân này nhưng không công bố.

Theo các nguồn tin của Wall Street Journal, thỏa thuận cho phép Trung Quốc tiếp cận một phần Căn cứ Hải quân Ream của Campuchia trên Vịnh Thái Lan.

Tuy nhiên, theo Wall Street Journal, các quan chức của cả Trung Quốc và Campuchia đều phủ nhận sự tồn tại của một hiệp ước như vậy.

Ngay sau khi bài viết trên được đăng tải, ngày 22/7, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã lên tiếng bác bỏ thông tin về thỏa thuận với Trung Quốc.

“Đây là thông tin bịa đặt chống lại Campuchia tồi tệ nhất từ trước đến nay. Không có chuyện như vậy có thể xảy ra bởi việc cho phép quân đội nước ngoài đồn trú đi ngược với hiến pháp Campuchia”, ông Hun Sen nói với hãng tin Campuchia Fresh News.

Tờ Khmer Times của Campuchia dẫn lời ông Hun Sen nói thêm rằng Campuchia chưa bao giờ thảo luận về vấn đề này với các nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Thủ tướng Campuchia cũng khẳng định: “Đã đến lúc ngừng sử dụng những tin tức bị bóp méo về sự hiện diện quân sự của Trung Quốc tại Campuchia”.

Bộ phận báo chí của Chính phủ cùng ngày cũng đưa ra một tuyên bố, khẳng định thông tin về việc đạt được thỏa thuận là tin giả.

“Thủ tướng Hun Sen đã bác bỏ một cách dứt khoát tin tức giả do tờ Wall Street Journal lan truyền cho rằng Campuchia đã ký một thỏa thuận bí mật để cho Trung Quốc độc quyền sử dụng Căn cứ Hải quân Ream gần Sihanoukville. Thủ tướng của Hun Sen coi tin tức giả mạo mới nhất này là tin tức có ý đồ xấu xa nhất đối với Campuchia”, tuyên bố của Chính phủ Campuchia nêu rõ.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia Chhum Socheat cũng khẳng định các thông tin mà tờ Wall Street Journal đăng tải là bịa đặt và không có căn cứ.

Ttháng 11 năm ngoái, Campuchia cũng đã bác bỏ thông tin cho rằng Trung Quốc từ năm 2017 đã vận động hành lang để lập một căn cứ hải quân có thể chứa các tàu khu trục, và các tàu khác của Hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc ở nước này.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020
(PLVN) - Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITA Hanoi 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 18 – 21/11 trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát và Chính phủ cho phép mở lại các hoạt động sự kiện, lễ hội. Hội chợ lần này hướng tới chủ đề ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch. 

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19
(PLVN) - Ngày 18/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức  phát động Chương trình kích cầu du lịch nội địa lần thứ 2 và sẽ được triển khai vào những tháng cuối năm 2020. Chương trình tái kích cầu du lịch lần này hướng đến chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”.

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 – 2025, là đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với cán bộ, đảng viên và Nhân dân toàn tỉnh. Để tạo khí thế thi đua sôi nổi chào đón sự kiện trọng đại này, tỉnh Quảng Ninh đã lựa chọn 10 công trình gắn biển chào mừng Đại hội.

Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định

 Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định
(PLVN) - Trước khi được Tỉnh uỷ Nam Định tiến hành bổ nhiệm, Ban Tuyên giáo TW, Bộ Thông tin & Truyền thông đã có công văn gửi Tỉnh uỷ Nam Định đồng ý bổ nhiệm chức danh Tổng Biên tập báo Nam Định đối với bà Hoàng Thị Hoài Phương.
Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

(PLVN) -"Xác định vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là vấn đề vô cùng quan trọng, ảnh hưởng  trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, Công ty CP Tràng An luôn đảm bảo VSATTP một cách tuyệt đối, không chấp nhận đánh đổi với bất cứ giá nào…" - Đó là khẳng định của Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tràng An Đỗ Hoài Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬