Campuchia bác tin cho Trung Quốc đặt căn cứ hải quân

(PLO) - Giới chức Campuchia đã bác bỏ tin nước này sẽ cho Trung Quốc đặt căn cứ hải quân và rằng nước này đang bị “kẹt” trong cuộc “chiến tranh lạnh” giữa Mỹ và Trung Quốc.
Hình ảnh tại cuộc họp của Chính phủ Campuchia ngày 19/11. Hình ảnh tại cuộc họp của Chính phủ Campuchia ngày 19/11.

Theo Phnom Penh Post, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia trong một thông cáo báo chí được công bố cuối tuần qua khẳng định thông tin cho rằng Campuchia sẽ cho Trung Quốc đặt một căn cứ hải quân ở tỉnh Koh Kong là “tin giả”.

“Đó chỉ là tin giả mà những người nước ngoài với ý đồ xấu tìm cách lan truyền nhằm kích động và gây nhầm lẫn cho người trong nước và nước ngoài với ý định phá hoại độc lập cũng như tính trung lập vĩnh viễn của Campuchia”, Bộ Quốc phòng của Campuchia khẳng định.

Tuyên bố khẳng định Campuchia không dính dáng đến bất cứ cuộc chiến tranh lạnh nào hay cho nước nào sử dụng lãnh thổ của Campuchia làm căn cứ quân sự như các thông tin giả đang lan truyền trên internet.

Phát biểu của Bộ Quốc phòng Campuchia được đưa ra sau khi tờ Asia Times tuần trước dẫn các nguồn tin nói rằng Trung Quốc đang xây dựng một căn cứ hải quân ở tỉnh Koh Kong của Campuchia và rằng Campuchia đang ở thế đứng giữa trong một cuộc chiến tranh  lạnh mới.

Bộ trưởng ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn tại cuộc gặp với Thứ trưởng ngoại giao Mỹ John Sullivan bên lề hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 33 hồi tuần trước cũng đã bác bỏ thông tin do tờ Asia Times đăng tải.

Sau Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Campuchia, phát biểu tại một cuộc họp Chính phủ ngày 19/11, Thủ tướng Campuchia Hun Sen khẳng định Campuchia tôn trọng quy chế trung lập của mình và không cho phép căn cứ quân sự trên lãnh thổ của Campuchia.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.