60 nhóm cực đoan thề trung thành với IS và cuộc chiến chống khủng bố ở Philippines

(PLO) -Chiến dịch bao vây tiến công lực lượng tổ chức khủng bố Maute tại Marawi - một thành phố Hồi giáo và là thủ phủ của tỉnh Lanao del Sur trên đảo Mindanao - của quân đội và cảnh sát Philippines đã diễn ra những ngày qua... 
60 nhóm cực đoan thề trung thành với IS và cuộc chiến chống khủng bố ở Philippines Bahrumsyah - Thủ lĩnh IS người Indonesia

Theo thông báo của quân đội nước này, cuộc đụng độ này đã khiến ít nhất 37 binh sĩ và dân thường bị chết, gần 60 ngàn người phải bỏ nhà ra đi lánh nạn. Tuy nhiên, đài CNN của Mỹ thì khẳng định, có tới hơn 100 dân thường đã bỏ mạng, hàng trăm ngàn người đã phải chạy khỏi thành phố.

Lá cờ đen

Những ngày này, tình hình an ninh của Philippines đã trở thành tiêu điểm chú ý của dư luận quốc tế, trong đó hình ảnh gây xôn xao nhất được đăng tải rộng rãi trên truyền thông quốc tế là một phần tử vũ trang chống chính phủ đang cắm lá cờ đen của Tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) lên nóc một trường học ở Marawi!

Lẽ nào IS đã chuyển chiến trường sang Đông Nam Á? Có người cho rằng, những kẻ cực đoan đang gây bạo loạn ở Philippines chỉ là một đám thổ phỉ? 

Hình ảnh chiến binh Maute cắm cờ IS trên nóc trường học ở Marawi gây chấn động dư luận

Nhưng cũng có ý kiến phân tích, những kẻ này đã trở thành đối thủ hùng mạnh khiến quân chính phủ phải khiếp sợ, chúng đã “hợp lưu” với các nhóm cực đoan ở các quốc gia khác, có khả năng gây nên tình hình hỗn loạn trong một phạm vi lớn hơn. Bằng chứng là quân đội Philippines cho biết đã tìm thấy xác chết của những tay súng mang quốc tịch Indonesia và Malaysia trong các cuộc đấu súng vừa qua ở Marawi.

Bất kể thế nào chăng nữa, mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố đối với nhiều nước Đông Nam Á là một tồn tại thực tế. Tuy quân chính phủ Philippines cho biết cuộc nổi loạn ở Marawi “đã dần đi đến hồi kết”, nhưng muốn triệt để loại bỏ khối u ác tính, e rằng không phải điều dễ dàng đối với các nước trong khu vực.

Tuyên thệ trung thành

“Tôi có một vấn đề nghiêm trọng ở Mindanao, dấu vết của IS có ở khắp nơi” – Hôm 24/5, sau khi rút ngắn chuyến thăm Nga trở về nước để chỉ đạo chiến dịch bao vây, truy quét nhóm phiến quân Maute ở Marawi, Tổng thống Duterte đã bày tỏ như thế. Ông Duterte khẳng định như vậy bởi nhóm phiến loạn giao tranh với quân đội chính phủ có mối liên hệ rất chặt chẽ với IS.

Cuộc giao tranh này bắt đầu từ ngày 23/5. Hôm đó, quân đội chính phủ tập kích để bắt giữ thủ lĩnh nhóm phiến quân Abu Sayyaf là Isnilon Hapilon nhưng bất thành. Hapilon là đối tượng nằm trong danh sách truy nã của Mỹ và đã được IS giao quyền làm thủ lĩnh chi nhánh của chúng ở Philippines.

CNN đưa tin, do lo ngại bị tóm nên Hapilon đã yêu cầu các thành viên nhóm cực đoan Maute tới tăng viện. Thế là hàng trăm tay súng Maute kéo vào thành phố Marawi chiếm giữ các cơ sở công cộng, bắt con tin, phóng thích nhiều phạm nhân trong 2 nhà tù. Cho đến nay, người ta vẫn không biết Hapilon đang ở đâu.

Tờ “USA Today” cho biết, hơn một chục nhóm vũ trang chống chính phủ ở Philippines trong đó có Abu Sayyaf và Maute đã tuyên thệ trung thành với IS và hình thành nên một liên minh lỏng lẻo. Hapilon đã được giao làm thủ lĩnh của liên minh này. Đồng thời, IS cũng đã công nhận Hapilon là “Amir” – (từ gốc Ả rập, còn gọi là Emir, Amier hoặc Ameer, tức “Tù trưởng”, Thủ lĩnh, hay người chỉ huy) của chúng ở khu vực Đông Nam Á.

“IS ở Đông Nam Á – Philippines giao chiến với mối đe dọa ngày càng gia tăng” – Ngày 29/5, CNN đã đăng tải trên trang web của họ bài viết mang tiêu đề trên. Bài báo viết: việc các phần tử quá khích thề trung thành với IS phát động cuộc tấn công mang tính khiêu khích như thế vào quân đội Philippines khiến người ta kinh sợ và ngày càng lo ngại về việc IS đang mở rộng phạm vi ảnh hưởng tới khu vực Đông Nam Á.

Đầu của Isnilon Hapilon thủ lĩnh Abu Sayyaf được treo thưởng 5 triệu USD

Ông Rohan Gunaratna, chuyên gia chống khủng bố người Singapore khẳng định: Tại khu vực Đông Nam Á đã có hơn 60 nhóm cực đoan tuyên thệ trung thành với IS. CNN nói, vụ đánh bom liều chết diễn ra tại thủ đô Jakarta của Indonesia hồi tuần trước là một minh chứng. Vụ tấn công liều chết này làm 3 cảnh sát bị chết. cảnh sát địa phương cho rằng vụ này có liên quan đến IS.

Tuần trước đó, cơ quan chống khủng bố của Malaysia cũng đã bắt giữ 6 phần tử cực đoan, 1 tên trong số đó là kẻ buôn lậu vũ khí cho IS. Hai năm gần đây, những kẻ ủng hộ IS liên tiếp xuất hiện trên các trang mạng xã hội.

Tờ “The New York Times” viết, Indonesia có khoảng 500 người có ý đồ sang Syria gia nhập hàng ngũ IS. Một số người Indonesia đã thành công trong việc gia nhập IS đang phát huy tác dụng quan trọng trong việc điều phối các hoạt động của IS ở Indonesia và Philippines.

Tạp chí “The Diplomat” của Mỹ viết, Indonesia là nơi có nhiều người có ý định gia nhập IS nhất, sau đó tới Malaysia. Hãng CNN thì trích dẫn một bản báo cáo cho biết: hiện có khoảng 1000 người Đông Nam Á đang ở trong các khu vực do IS kiểm soát ở Trung Đông.

Mindanao: Nóng càng thêm nóng

Năm ngoái, trên mạng đã xuất hiện một đoạn video mang nội dung: một phần tử IS người Malaysia thúc giục những người Hồi giáo cực đoan không thể tới Trung Đông được thì hãy sang Philippines; sau đó hắn và 2 kẻ thành viên khác người Indonesia và Philippines đã ra tay sát hại 3 tín đồ Thiên chúa giáo. “Mặc dù Philippines chưa bị chính thức coi là một “tỉnh” của IS, nhưng nhiều nhà phân tích cho rằng, đó chỉ còn là vấn đề thời gian mà thôi” – CNN nhận định.

Ông Sidney Jones, người phụ trách Cơ quan nghiên cứu phân tích chính sách xung đột của chính phủ Indonesia nói: “Do thất bại ở khu vực Trung Đông, IS sẽ ngày càng cấp bách phát động các hoạt động bạo lực ở các nơi khác”. Trong tình hình các phần tử cực đoan ở Đông Nam Á ngày càng khó khăn trong việc tới được Syria, chúng phát hiện ra đảo Mindanao là sự lựa chọn tốt nhất.

Thành phố Marawi bị nhóm Maute đốt phá

Có ý kiến cho rằng, miền Nam Philippines là nơi ẩn náu tốt nhất cho các phần tử cực đoan trở về từ vùng chiến sự Trung Đông và cũng là căn cứ để chúng tổ chức lại, liên hệ với nhau, huấn luyện và lên kế hoạch hành động. Sự liên kết, hỗ trợ giữa các phần tử cực đoan 3 nước Indonesia, Malaysia và Philippines ngày càng nhiều.

Bản báo cáo năm ngoái của Cơ quan nghiên cứu phân tích chính sách xung đột Indonesia của ông Sidney Jones viết: một nhóm ít người Malaysia đã gia nhập tổ chức Abu Sayyaf; một thủ lĩnh của nhóm Maute đã kết hôn với một phụ nữ “chung ý chí, lý tưởng” người Indonesia.

CNN đưa tin, Bahrumsyah, kẻ tự xưng là “thủ lĩnh IS Indonesia” từng định mua vũ khí qua con đường đảo Mindanao của Philippines; tháng 4/2017, quân đội Philippines trong một chiến dịch truy quét ở tỉnh Lanao del Sur đã hạ sát 37 phần tử cực đoan, trong đó có 3 người Indonesia và 1 người Malaysia thuộc nhóm khủng bố Jemaah Islamiyah của người Indonesia.

Các chuyên gia phân tích của Trung tâm nghiên cứu phiến loạn và khủng bố Jean’s cho rằng, những sự hợp tác này là bước đi quan trọng của các phần tử cực đoan đi đến lập một mặt trận thống nhất ở Đông Nam Á, nhất là miền Nam Philippines. Trong sự kiện ở Marawi lần này, phía Philippines cũng đã phát hiện có tác tay súng quốc tịch nước ngoài đang chiến đấu trong hàng ngũ nhóm Maute...

Thủy – Hương (tổng hợp)
Cùng chuyên mục
Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

(PLVN) - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.

Đọc thêm

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành
(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...

TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020

 TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020
(PLVN) - Ngày 11/7, tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, UBND thị xã phối hợp với Báo Công Thương tổ chức Hội nghị "Đầu tư & Phát triển Thị xã Ba Đồn 2020" nhằm đánh giá lại công tác thu hút đầu tư trên địa bàn thị xã Ba Đồn trong thời gian qua, hướng thu hút và các giải pháp để thu hút đầu tư hiệu quả trong thời gian tới.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập
(PLVN) - Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập cổ đại xây dựng cho mình. Kim tự tháp Ai Cập được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Mặc dù đã trải qua những tháng năm lịch sử kéo dài 4.000 năm, nhưng Kim tự tháp vẫn bao trùm một bức màn bí ẩn, tràn đầy những sắc thái thần bí.

Đòn hiểm

Đòn hiểm
(PLVN) - Mỹ quyết liệt nhất, nhưng cả Anh, Canada và Australia cũng thể hiện phản ứng rất gay gắt với Trung Quốc sau khi nước này bắt đầu có hiệu lực chính thức bộ luật mới thông qua về an ninh ở Hong Kong. 
Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

(PLVN) - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh
(PLVN) - Trong thời gian gần đây, bệnh Bạch Hầu trở thành nỗi lo lắng của nhiều người dân trên địa bàn Tây Nguyên nói chung và 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum nói riêng khi  đã phát hiện hàng chục ca nhiễm bệnh… Trước những diễn biến phức tạp cũng như tính chất nguy hiểm của dịch bệnh người dân cần nắm nó nguyên nhân gây bệnh, triệu trứng và cách phòng tránh để tự bảo vệ người thân, gia đình mình.

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Theo quan  niệm của người phương Tây cổ, tháng sinh của mỗi người sẽ ứng với một loại đá quý và mang một ý nghĩa khác nhau. Bởi vậy, theo người cổ nhân Tây phương, đeo một món trang sức có gắn đá tháng sinh của mình không chỉ để làm đẹp mà còn ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần và sức khỏe của bạn.
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”
(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 
Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống

Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống

Giao nhiệm vụ cho ngành Hậu cần quân đội, Thủ tướng nêu rõ, xây dựng các giải pháp bảo vệ hậu cần và cách thức tổ chức hậu cần liên tục, kịp thời để đảm bảo bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong điều kiện chiến tranh đối phương sử dụng vũ khí công nghệ cao, không để bị động, bất ngờ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬