3 lần làm thủ tướng chưa 1 lần “yên vị” tới hết nhiệm kỳ

(PLO) -Giữ kỷ lục khi 3 lần trở thành thủ tướng Pakistan nhưng cho đến nay, ông Nawaz Sharif chưa một lần hoàn tất nhiệm kỳ 5 năm. Mới hồi tuần trước, ông đã bị Tòa án tối cao Pakistan phế truất liên quan đến cáo buộc tham nhũng bị phanh phui sau vụ rò rỉ Hồ sơ Panama.
3 lần làm thủ tướng chưa 1 lần “yên vị” tới hết nhiệm kỳ Ông Nawaz Sharif

“Dớp” khó vượt

Thông tin được nhiều người chú ý trong tuần qua là việc Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif bị Tòa án tối cao nước này phế truất. 

Trong phán quyết được đưa ra ngày 28/7, Hội đồng gồm 5 thẩm phán đã viện dẫn Điều 62 trong Hiến pháp Pakistan, theo đó cho phép bãi miễn các nhà làm luật bị phát hiện có hành vi không trung thực, và nhất trí rằng ông Sharif không còn đủ tiêu chuẩn để tiếp tục giữ chức Thủ tướng. 

“Ông ấy không đủ tiêu chuẩn để trở thành một thành viên trung thực của quốc hội, do đó, ông ấy bị đình chỉ giữ chức thủ tướng”, Chánh án Ejaz Afzal Khan tuyên bố. 

Quyết định của Tòa án tối cao Pakistan được đưa ra sau cuộc điều tra kéo dài 2 tháng của nhóm điều tra chung do Tòa án tối cao chỉ định về cáo buộc cho rằng gia đình ông Sharif không thể giải thích được về số tài sản “khủng” của họ. 

Trong báo cáo được gửi tới tòa, nhóm điều tra chung cho biết họ đã nhận được bằng chứng xác thực từ nhà chức trách Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), xác nhận rằng ông Nawaz Sharif không chỉ là chủ tịch hội đồng thành viên của một công ty có trụ sở tại Dubai mà còn nhận mức lương tương đương 2.722 USD từ công ty này. Công ty này thuộc sở hữu của một trong số các con của ông Sharif.

Việc nhận lương và giữ chức điều hành diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 7/8/2006 đến ngày 20/8/2014, tức gần 1 năm sau khi ông Sharif tiếp quản chức vụ thủ tướng Pakistan. 

Điểm mấu chốt ở đây là, ông Sharif đã không kê khai khoản thu nhập này trong các hồ sơ đề cử cũng như kê khai thu nhập của bản thân. Ngay sau phán quyết của tòa, ông Sharif đã tuyên bố từ chức dù vẫn một mực chối bỏ việc có hành vi sai trái. 

Ngoài ra, Tòa án tối cao Pakistan cũng đề nghị mở một cuộc điều tra chống tham nhũng nhằm vào một số cá nhân, trong đó có ông Sharif, con gái của ông là bà Maryam và chồng của bà này, Bộ trưởng tài chính Ishaq Dar và một số người khác. 

Ông Sharif bị phế truất khi chỉ còn gần 1 năm nữa là kết thúc nhiệm kỳ thủ tướng 5 năm. Với việc bị “đứt gánh giữa đường” như vậy, “lịch sử” đã một lần nữa lặp lại ở Pakistan. 

Có một điểm đáng chú ý là, kể từ khi nhà nước Pakistan hiện đại được thành lập vào năm 1947 cho đến nay, trải qua 70 năm hình thành và phát triển, tổng cộng nước này đã có 18 đời thủ tướng nhưng không một ai trong số đó hoàn tất nhiệm kỳ đầy đủ kéo dài 5 năm. Người thì bị ám sát, người thì bị quân đội đảo chính lật đổ. Gần nhất, trước ông Sharif, năm 2012, Tòa án tối cao Pakistan cũng đã phế truất thủ tướng thứ 17 của nước này - ông Yusuf Raza Gilani.

Nguồn cơn bê bối

Trước khi bị phế truất, ông Sharif được rất nhiều người kỳ vọng có thể hóa giải “lời nguyền” bấy lâu nay ở Pakistan. Tuy nhiên, rắc rối ập đến sau vụ rò rỉ 11 triệu tài liệu do công ty luật Mossack Fonseca ở Panama nắm giữ - vụ bê bối vốn được gọi là Hồ sơ Panama. 

Các tài liệu này đã cho thấy mối liên hệ giữa nhiều chính trị gia và các lãnh đạo doanh nghiệp ở khắp nơi trên thế giới với các công ty và tài liệu ở nước ngoài, trong đó có gia đình ông Sharif.

Theo các tài liệu bị rò rỉ hồi tháng 4/2016, 3 người con của ông Sharif đều sở hữu các công ty vỏ bọc ở nước ngoài cùng nhiều tài sản không được đề cập trong bản kê khai tài sản của gia đình. Các công ty này bao gồm Nescoll, Nielsen và Hangon có trụ sở tại quần đảo Virgin của Anh. 

Vẫn theo Hồ sơ Panama, các công ty này thực chất chỉ là những công ty bình phong được lập ra để các con của ông Sharif chuyển tiền vào trước khi mua các tài sản ở nước ngoài, trong đó có một số căn hộ ở London, Anh. 

Nhiều người cho rằng những công ty vỏ bọc nói trên thực chất được các con của ông Sharif lập ra để che giấu hoặc rửa tiền thu được bất chính hoặc trốn thuế. Chính vì thế nên các tài liệu bị rò rỉ đã ảnh hưởng đáng kể đến uy tín của ông Sharif. 

Trước những phản ứng của dư luận, hồi tháng 4/2017, Tòa án tối cao Pakistan đã yêu cầu mở cuộc điều tra về cáo buộc tham nhũng đối với ông Sharif, kéo theo đó là việc ông phải từ chức như đã nói ở trên.

Trước mũi dùi dư luận, ông Sharif và gia đình bác bỏ mọi cáo buộc về những hành vi sai trái. Trong một bài phát biểu trước người dân Pakistan tháng 4/2016, ông này khẳng định gia đình mình trong sạch vì “những người có tài sản có nguồn gốc không rõ ràng sẽ không bao giờ dám đứng tên tài sản của họ”.

Ra điều trần trước Quốc hội Pakistan hồi tháng 11 năm ngoái, gia đình ông tiếp tục cho hay những căn nhà ở London được họ mua từ tiền thu được từ những khoản đầu tư ở Qatar. 

Ông Sharif không phải là thủ tướng đầu tiên buộc phải từ chức vì vụ rò rỉ Hồ sơ Panama. Trước ông, ngay trong tháng 4/2016, Thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson cũng đã buộc phải từ chức sau khi những tài liệu bị rò rỉ cho thấy ông này và vợ đã che giấu những khoản đầu tư trị giá hàng triệu USD trong một công ty vỏ bọc ở nước ngoài. 

Hồ sơ Panama đã khiến nhiều chính trị gia điêu đứng

3 nhiệm kỳ không trọn vẹn

Ông Sharif, 67 tuổi, vốn là một chính trị gia xuất thân từ giới doanh nhân. Thực ra, đây không phải là lần đầu tiên ông giữ chức người đứng đầu chính phủ Pakistan mà ông từng giữ kỷ lục 3 lần được bầu làm thủ tướng của nước này. Lần đầu tiên ông làm thủ tướng Pakistan là năm 1990 nhưng chỉ tại vị được 3 năm rồi buộc phải từ chức vì công ty của gia đình ông phát triển quá nhanh và mạnh, dấy lên những nghi vấn có sự không minh bạch. 

Tiếp đến, năm 1997, ông Sharif một lần nữa trở thành người đứng đầu chính phủ Pakistan nhưng cũng chỉ được đến năm 1999 lại bị lật đổ trong cuộc đảo chính của quân đội. Năm đó, ông Sharif sa thải người khi đó đang đứng đầu lực lượng quân đội Pervez Musharraf. Tuy nhiên, tình thế đã bất ngờ xoay chuyển khi ông Musharraf tiến hành đảo chính và giành thắng lợi. Từ cương vị thủ tướng, ông Sharif sau đó bị kết án 14 năm tù giam vì tội tham nhũng. 

Ngồi tù được 6 tháng, ông được thả ra theo một thỏa thuận do Ả rập Xê-út làm trung gian và được cho ra nước ngoài sống lưu vong. Năm 2007, ông Sharif trở về nước sau khi đảng PML-N của ông kết liên minh với Đảng nhân dân Pakistan và giành thế đa số trong Quốc hội, buộc ông Musharraf phải rời nhiệm sở. 

Sau một số tranh cãi về mặt pháp lý và hiến pháp, năm 2013, ông Sharif đã được bầu lại làm thủ tướng nhiệm kỳ thứ 3. Dưới sự lãnh đạo của ông, trong 4 năm qua, Pakistan đã có sự tăng trưởng đáng chú ý về kinh tế cũng như trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. Tổng tài sản cá nhân của ông ước tính lên đến 1,72 tỉ rupee Pakistan, tức khoảng 16,3 triệu USD, khiến ông trở thành một trong những chính trị gia giàu nhất Pakistan. 

Thêm một điểm đáng chú ý nữa là vụ bê bối của ông Sharif không chỉ khiến ông mất chức mà còn dập luôn cả hy vọng chính trị của con gái ông. 6 tháng trước khi bê bối bùng nổ, nhiều người còn cho rằng cô Maryam Sharif chắc chắn sẽ trở thành người kế nhiệm cha. Song, con đường thăng tiến của cô Maryam đã bị xáo trộn khi Hồ sơ Panama bị rò rỉ. 

Hiện nay, không chỉ ông Sharif mà cả Maryam và chồng của cô là Safdar Awan đều đã bị đưa vào diện điều tra. Và với việc cuộc điều tra nhiều khả năng sẽ kéo dài qua hạn chót công bố các đề cử cho cương vị thủ tướng nhiệm kỳ tới, Maryam gần như chắc chắn không có cơ hội trở thành thủ tướng Pakistan.

Hoàng Nam (tổng hợp)
Cùng chuyên mục
Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

(PLVN) - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.

Đọc thêm

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành
(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...

TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020

 TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020
(PLVN) - Ngày 11/7, tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, UBND thị xã phối hợp với Báo Công Thương tổ chức Hội nghị "Đầu tư & Phát triển Thị xã Ba Đồn 2020" nhằm đánh giá lại công tác thu hút đầu tư trên địa bàn thị xã Ba Đồn trong thời gian qua, hướng thu hút và các giải pháp để thu hút đầu tư hiệu quả trong thời gian tới.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập
(PLVN) - Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập cổ đại xây dựng cho mình. Kim tự tháp Ai Cập được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Mặc dù đã trải qua những tháng năm lịch sử kéo dài 4.000 năm, nhưng Kim tự tháp vẫn bao trùm một bức màn bí ẩn, tràn đầy những sắc thái thần bí.

Đòn hiểm

Đòn hiểm
(PLVN) - Mỹ quyết liệt nhất, nhưng cả Anh, Canada và Australia cũng thể hiện phản ứng rất gay gắt với Trung Quốc sau khi nước này bắt đầu có hiệu lực chính thức bộ luật mới thông qua về an ninh ở Hong Kong. 
Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

(PLVN) - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh
(PLVN) - Trong thời gian gần đây, bệnh Bạch Hầu trở thành nỗi lo lắng của nhiều người dân trên địa bàn Tây Nguyên nói chung và 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum nói riêng khi  đã phát hiện hàng chục ca nhiễm bệnh… Trước những diễn biến phức tạp cũng như tính chất nguy hiểm của dịch bệnh người dân cần nắm nó nguyên nhân gây bệnh, triệu trứng và cách phòng tránh để tự bảo vệ người thân, gia đình mình.

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Theo quan  niệm của người phương Tây cổ, tháng sinh của mỗi người sẽ ứng với một loại đá quý và mang một ý nghĩa khác nhau. Bởi vậy, theo người cổ nhân Tây phương, đeo một món trang sức có gắn đá tháng sinh của mình không chỉ để làm đẹp mà còn ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần và sức khỏe của bạn.
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”
(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 
Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống

Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống

Giao nhiệm vụ cho ngành Hậu cần quân đội, Thủ tướng nêu rõ, xây dựng các giải pháp bảo vệ hậu cần và cách thức tổ chức hậu cần liên tục, kịp thời để đảm bảo bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong điều kiện chiến tranh đối phương sử dụng vũ khí công nghệ cao, không để bị động, bất ngờ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬