Quất chín rộ, đào nguy cơ "mù", chủ vườn phập phồng lo

“Trang điểm”, tạo dáng quất, tuốt lá, hãm nụ đào là khâu chăm sóc quan trọng của nhà vườn đối với quất, đào Tết. Nhưng với thời tiết rét đậm, rét hại như hiện nay thì những thao tác này dường như là sự cản trở lớn cho đào Nhật Tân và quất Tứ Liên, Hà Nội, khoe sắc đúng Tết.

“Trang điểm”, tạo dáng quất, tuốt lá, hãm nụ đào là khâu chăm sóc quan trọng của nhà vườn đối với quất, đào Tết. Nhưng với thời tiết rét đậm, rét hại như hiện nay thì những thao tác này dường như là sự cản trở lớn cho đào Nhật Tân và quất Tứ Liên, Hà Nội, khoe sắc đúng Tết.

Người chủ vườn quất đang chăm sóc cho cây của mình
Chủ vườn đang ra sức chăm sóc cho cây.

Quất “thẳng tiến” về Tết

Cách Tết Nguyên Đán Quý Tỵ chưa đầy 1 tháng,nhưng các vườn quất ở Quảng Bá, Tây Hồ đã thấy vàng rực quất chín. Các chủ vườn ở đây đều cho biết, do năm nay rét muộn, nên đến thời điểm này, phần lớn quất đã chín rộ khiến các chủ vườn đều lo lắng là sẽ không có quất đẹp bán Tết.

Theo anh Hoàng Anh Tuấn, người trồng quất lâu năm ở làng nghề Tứ Liên, nguyên nhân quất chín sớm là bởi năm nay lạnh khá muộn. “Nghề trồng quất cảnh không hề đơn giản. Muốn có cây quất đẹp vào đúng vụ, người trồng phải chăm chút cây, theo dõi thời tiết để chăm sóc đúng kỹ thuật,” anh nói.

Một số nhà vườn tại Quảng Bá trong tình trạng tương tự, nhiều vườn quất đã chín vàng. Chủ các vườn quất tỏ ra lo lắng khi phải giữ quất sao cho đúng dịp Tết. Quất chín sớm khiến nhà vườn phải chăm sóc cẩn thận hơn để bán được đúng vụ. Nhiều nhà vườn hy vọng, với thời tiết lạnh như mấy hôm nay, dù quất chín sớm nhưng với đặc tính riêng của giống cây đậu quả kéo dài, có thể giữ “chờ” Tết được.

Anh Tuấn nhận định, năm nay, giá quất sẽ tăng nhiều so với năm ngoái vì giá nhân công, phân bón... đầu vào tăng. Chị Trần Thị Mai (Tổ 3, cụm 1, phường Tứ Liên), cho biết, trung bình giá bán tại gốc sẽ được khoảng từ 700.000 - 3 triệu đồng/cây. "Dân buôn" cũng đã "mua trắng" nhiều vườn quất với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, so với năm ngoái, năm nay số lượng người đặt mua quất sớm có phần chậm hơn...

Đào chờ “phán quyết” của thời tiết

Thời tiết rét đậm, rét hại nên đào có nguy cơ chậm nở hoặc “cháy” vì rét. Vì thế, theo nhiều chủ vườn đào, Tết năm nay khó tìm được đào đẹp.

Cây đào thế này có giá trên 7 triệu đồng
Cây đào thế này có giá trên 7 triệu đồng

Với người có kinh nghiệm trồng đào lâu năm như anh Nguyễn Văn Chiến, khả năng một nửa vườn đào phía trong bãi nhà anh bị non, không kịp khoe hoa vào Tết. Thế nên, hầu hết những cây đào nguy cơ “mù”, chưa trắng nụ thì sẽ được nhà vườn sưởi ấm bằng đèn điện.

Anh Chiến cho biết, người trồng đào phải bám sát thời tiết để canh cho hoa nở đúng nhưng thời tiết năm nay khá khắc nghiệt. Từ đầu năm đến nay, anh đầu tư vào 3 vườn đào hết 600 triệu đồng, nên rất lo lắng nếu thời tiết tiếp tục diễn biến xấu hơn.              

Để tìm thị trường đầu ra cho đào năm nay, nhiều nhà vườn không đầu tư quá nhiều vào gốc đào lớn, có giá trị cao, mà chủ yếu chăm chút "đào bình dân", giá trung bình. Tuy nhiên, theo nhận định của dân chơi đào, năm nay giá đào có thể tăng gấp đôi so với năm ngoái.

Những cành đào trung bình năm ngoái khoảng 150 – 200 nghìn đồng/cành thì Tết này cũng ít nhất 300 – 500 nghìn đồng/ cành. Giá gốc đào rừng thế đẹp "rơi vào" 8 – 10 triệu đồng/ gốc. Chi phí vận chuyển, chăm sóc đào rừng rất tốn kém vì ngoài nguồn cung ít đi, người trồng đào còn phải bù các chi phí như phân bón, cây giống, công chăm bẵm… cao lên rất nhiều.

Chủ vườn trông hy vọng mấy hôm nữa sẽ đỡ mưa hơn
Chủ vườn đào này hy vọng mấy ngày nữa trời sẽ đỡ mưa hơn

“Bây giờ đã có khách quen đặt mua, nhưng chưa nhiều. Người ta chọn sớm để lấy cây đẹp nhưng gửi ở đây để mình “nuôi” cho tới gần Tết”, chủ vườn đào Nguyễn Chiến cho biết.

Còn vài tuần nữa là đến Tết Nguyên đán, nhưng những vườn đào, vườn quất đã sôi động với hoạt động mua bán ngay tại gốc, còn giá trên thị trường Tết thì người trồng đào vẫn đang ngóng từng ngày vào thời tiết...

Quốc Huy

Cùng chuyên mục
Thủ tướng đề nghị UNICEF tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật, chuyên môn để Việt Nam có thể đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững liên quan đến trẻ em vào năm 2030. Ảnh: VGP

UNICEF đánh giá cao chủ trương, chính sách xuyên suốt của Việt Nam về chăm lo, bảo vệ quyền trẻ em

(PLVN) -  Tiếp tục chuyến công tác dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ, thăm, làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc (LHQ), sáng 16/5, tại trụ sở LHQ thành phố New York Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp Tổng Giám đốc Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) và Giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF).

Đọc thêm

Cách phòng tránh đuối nước ở trẻ

Hình ảnh minh họa
(PLVN) - Nhiều trường hợp bị ngạt nước được sơ cứu kịp thời nhưng không đúng cách sẽ để lại di chứng về sau, ảnh hưởng đến khả năng vận động, lời nói và sự phát triển của trẻ. Do đó cần chủ động phòng chống đuối nước, không chủ quan ngay cả khi trẻ biết bơi.

Cứu 4 mẹ con mắc kẹt giữa đám cháy trong đêm

CSGT Công an huyện Thanh Miện tại hiện trường.
(PLVN) - Đêm 14/5, trong lúc tuần tra đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông cho SEA Game 31, tổ công tác đội CSGT Công an huyện Thanh Miện (Hải Dương) kịp thời phát hiện và giải cứu thành công 4 mẹ con bị mắc kẹt trong đám cháy ở xã Ngũ Hùng, huyện Thanh Miện.