Quảng Bình: Nhường đất "vàng" để thu hút đầu tư

(PLO) - Cả chính quyền lẫn lực lượng vũ trang là 5 đơn vị - đã phải chuyển trụ sở, nhường lại khu đất rộng hàng ngàn mét vuông đẹp như “tranh vẽ” ven bên bờ sông Nhật Lệ (TP.Đồng Hới) để triển khai Dự án Trung tâm thương mại, khách sạn và nhà phố Shophouse.
Đã có sự so sánh về giá của khu đất triển khai dự án với khu đất liền kề - 16 Quách Xuân Kỳ, Đồng Hới (bìa phải) Đã có sự so sánh về giá của khu đất triển khai dự án với khu đất liền kề - 16 Quách Xuân Kỳ, Đồng Hới (bìa phải)

Người Đồng Hới gọi đây là đất “vàng”, vì nó nằm ngay trung tâm thành phố, lại có nhiều mặt tiền (trên phố Quách Xuân Kỳ, Cô Tám), trong đó một mặt có “view” cực đẹp, với dòng Nhật Lệ xanh ngắt phía trước, xa xa là bán đảo Bảo Ninh - rất hợp để tọa lạc 1 trung tâm thương mại hay khách sạn cao cấp 5 sao. 

Ai tham gia đấu giá?

Theo quy hoạch của TP.Đồng Hới đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2035, ví trí nói trên được định hướng xây dựng công trình thương mại phức hợp, nhằm đảm bảo hài hòa chức năng phục vụ đời sống dân cư kết hợp với giao lưu, mua sắm của du khách để từ đây hình thành không gian đô thị thân thiện, hiện đại cho du lịch TP.Đồng Hới.

“Tỉnh Quảng Bình đã chủ trương kêu gọi đầu tư và Tập đoàn Vingroup nhìn thấy được tiềm năng nên đã đề xuất xây dựng tại đây một trung tâm thương mại với tổng vốn khoảng 1.000 tỷ đồng. Việc này, Thường trực Tỉnh ủy đã đồng ý về mặt chủ trương; các sở, ngành đều rất nhất trí. Địa điểm thực hiện dự án là khu đất cũ trước đây là trụ sở Thành ủy TP.Đồng Hới, UBND TP.Đồng Hới, Trung tâm Khuyến nông, Ban Chỉ huy Quân sự TP.Đồng Hới và Nhà khách T30 của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình - tất cả đều thuộc phường Hải Đình”, ông Lê Văn Phúc - Bí thư Thành ủy TP.Đồng Hới cho hay.

Chuẩn bị địa điểm để đầu tư, tháng 3/2016, UBND tỉnh này đã phê duyệt Phương án bán đấu giá quyền sử dụng đất và tải sản gắn liền với đất tại vị trí nói trên. “Tiếp đó, Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Quảng Bình phối hợp với Trung tâm Bán đấu giá tài sản, Sở Tư pháp đã tổ chức đấu giá. Việc đấu giá theo đúng Luật Đất đai. Quy trình tự tổ chức, thực hiện theo đúng quy định, đã công khai niêm yết, thông báo rộng rãi trên báo, đài…”, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình Nguyễn Xuân Tuyến trả lời PLVN.

Được biết, sau khi khu đất “vàng” chính thức có chủ, dư luận TP.Đồng Hới xuất hiện nhiều ý kiến khác nhau. Một số tin tưởng, với sự đầu tư bài bản của Vingroup, khu vực này sẽ trở thành điểm nhấn về kiến trúc của thành phố biển trong tương lại. Nhưng số khác thì băn khoăn: Đất “vàng” vuông vắn, vì sao giá chỉ chưa đầy 60 tỷ đồng?

Trao đổi với PLVN về việc này, Bí thư Thành ủy TP.Đồng Hới cho biết, sau khi hết hạn đăng ký đấu giá đất, chỉ có 2 doanh nghiệp đó là Tập đoàn Vingroup và Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh và Dịch vụ tổng hợp Thái Bình Dương tham gia phiên đấu giá vào ngày 27/5/2016.

“Theo tôi biết, thì tiền sử dụng đất mà Vingroup phải nộp sau khi trúng đấu giá chính xác là 56.070.000.000 đồng cho 4.537,2m2 đất ở kết hợp kinh doanh dịch vụ thương mại (tiền nộp một lần). Còn 4.991m2 đất thương mại, dịch vụ, nhà đầu tư phải trả tiền thuê đất hàng năm. Tôi khẳng định thông báo đấu giá đã công khai, kết quả trúng đấu giá cũng đã được công khai, và hiện Vingroup đã chuyển đủ một lần số tiền này cho UBND tỉnh qua tài khoản Sở Tài chính Quảng Bình. Tóm lại, quy trình thực hiện là đúng pháp luật.”, lời Bí thư Phúc.  

56 tỷ có hợp lý? 

Đến thời điểm này, nhà đầu tư mặc dù đã khởi công dự án và cam kết thời điểm hoàn công, nhưng như đã nêu, dư luận vẫn còn một số ý kiến xung quanh câu chuyện đất “vàng” ven sông. “Có vị đã hỏi chúng tôi là vì sao cùng lúc phải di dời trụ sở Thành ủy, UBND và HĐND TP.Đồng Hới để phục vụ cho dự án đó? Việc này,  chúng tôi trả lời là không phải mới mà nó đã được đề cập rõ trong Nghi quyết Đại hội Đảng bộ TP.Đồng Hới nhiệm kỳ 2015 - 2020 rằng sẽ di chuyển, xây mới trụ sở các cơ quan này tại một khu đất khác rộng chừng 3 héc ta đã được quy hoạch. 

Khi lấy ý kiến về chủ trương này tại Đại hội Đảng bộ thành phố, các đại biểu đã biểu quyết thông qua. Hiện, công tác xây mới trụ sở các cơ quan này đang được tiến hành”, Bí thư Thành ủy TP.Đồng Hới giải thích.

Qua tìm hiểu, còn một lý do khiến dư luận thắc mắc - đó là giá của khu đất. Vì sát cạnh vị trí này (16 Quách Xuân Kỳ, TP.Đồng Hới), một khu đất có diện tích không lớn, trên đất có cả 1 khách sạn, nhưng đã từng được rao bán và “dạm” mua với giá rất cao.

“Tinh thần của chúng tôi là lắng nghe tất cả mọi ý kiến và giải đáp thấu đáo mọi thắc mắc.Cụ thể, trước đó, lãnh đạo tỉnh đã có cuộc trao đổi với một số cán bộ, đảng viên về quá trình kêu gọi đầu tư và thực hiện dự án. Còn ở cấp thành phố, chúng tôi đã tổ chức hội nghị Ban chấp hành mở rộng để quán triệt chủ trương của tỉnh, đồng thời thông tin việc di dời các trụ sở tới toàn thể Ban chấp hành Đảng bộ thành phố; Trưởng các ban, ngành, đoàn thể và Bí thư các xã, phường để tất cả cùng hiểu, tạo đồng thuận”, ông Phúc nhấn mạnh và tin tưởng sau khi được thông tin, dư luận người dân sẽ ủng hộ.

Được biết, sau khi hoàn thành, dự án này sẽ có một khối trung tâm thương mại, khách sạn cao cấp 24 tầng và một khu nhà phố thương mại gồm 46 lô. Tỉnh Quảng Bình xác định đây là 1 trong 8 dự án trọng điểm của địa phương, với kỳ vọng sự thành công của Vingroup tại Đồng Hới sẽ tạo nên làn sống tích cực trong thu hút đầu tư vào Quảng Bình.     

Đã biểu quyết thông qua chủ trương

Quảng Bình: Nhường đất "vàng" để thu hút đầu tư ảnh 1

“Có vị đã hỏi chúng tôi là vì sao cùng lúc phải di dời trụ sở Thành ủy, UBND và HĐND TP.Đồng Hới để phục vụ cho dự án đó? Việc này chúng tôi trả lời là không phải mới mà nó đã được đề cập rõ trong Nghi quyết Đại hội Đảng bộ TP.Đồng Hới nhiệm kỳ 2015 - 2020 rằng sẽ di chuyển, xây mới trụ sở các cơ quan này tại một khu đất khác rộng chừng 3 héc ta đã được quy hoạch. 

Khi lấy ý kiến về chủ trương này tại Đại hội Đảng bộ  thành phố lần thứ XX, các đại biểu đã biểu quyết thông qua. Hiện, công tác xây mới trụ sở các cơ quan này đang được tiến hành”, ông Lê Văn Phúc - Bí thư Thành ủy TP.Đồng Hới.

Võ Tuấn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.