Quản lý nghệ sĩ từ góc nhìn pháp luật

Hình ảnh phản cảm trong đêm nhạc SpaceSpeakers.
Hình ảnh phản cảm trong đêm nhạc SpaceSpeakers.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Cũng như mọi công dân trong xã hội, nghệ sĩ khi làm sai sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Bên cạnh sự điều chỉnh của pháp luật, nghệ sĩ còn phải chịu sự điều chỉnh của các quy tắc ứng xử dành riêng cho nghệ sĩ.

Khi nghệ sĩ thiếu chuẩn mực

Thời gian qua, không ít nghệ sĩ đã làm khán giả thất vọng khi có những hành vi lệch chuẩn, trái với đạo đức, thuần phong mỹ tục, thậm chí ngang nhiên vi phạm pháp luật.

Một bộ phận nghệ sĩ khác thì lợi dụng sự nổi tiếng của mình để quảng cáo sai sự thật, mở những trang bán hàng online, nhập hàng lậu, hàng nhái, sản phẩm không rõ nguồn gốc về bán cho khán giả. Như T.T., một cựu người mẫu trong những buổi livestream của mình thường công khai đăng bán những sản phẩm nhái thương hiệu nước ngoài, bất chấp phạm luật.

Có nghệ sĩ thì bị lên án vì lối sống sa đọa, thiếu chuẩn mực, gây tổn thương tình cảm cho những người xung quanh, có hành vi bạo lực với bạn đời, người yêu... Nhiều nghệ sĩ khác thì có những hành vi khiến khán giả ngán ngẩm như ăn mặc phản cảm, nói tục, chửi thề văng mạng. Một nam ca sĩ “nổi tiếng” trên mạng xã hội vì những câu chửi thề rất “điệu nghệ” và liên tục trên trang cá nhân của mình. Nam ca sĩ này, khi đi du lịch nước ngoài thậm chí còn có đoạn clip bình luận thô tục, phản cảm về phụ nữ Việt Nam trước du khách nước ngoài.

Trong lĩnh vực biểu diễn, vì thu hút khán giả, không ít nghệ sĩ sẵn sàng đi quá giới hạn, tham gia hoặc tự thực hiện các chương trình thiếu thuần phong mỹ tục, độc hại.

Có thể kể đến vụ việc nổi cộm quanh show diễn Kosmik Live Concert với 5.000 khán giả tham gia diễn ra hồi cuối năm ngoái. Mặc dù được đánh giá chất lượng âm nhạc không tệ, đầu tư dàn dựng tốt nhưng đêm diễn đã khiến khán giả bức xúc vì có nhiều tiết mục rất phản cảm. Trong một tiết mục, nam ca sĩ Binz xuất hiện trên một chiếc giường cùng người mẫu nữ ăn mặc gợi cảm. Trong khi trình diễn, nam rapper có động tác rưới bia lên phần ngực của cô gái. Ở một tiết mục khác, ca sĩ và vũ công có nhiều màn tương tác làm khán giả liên tưởng đến những hành vi tình dục. Cạnh đó còn có những màn múa cột bốc lửa khiến không khí đêm diễn đi quá đà, như trong một sàn nhảy.

Không chỉ thế, nhiều sản phẩm âm nhạc đưa đến công chúng, không hiểu nghệ sĩ vì nhận thức lệch lạc hay vì cố tình muốn nổi tiếng mà tạo ra những sản phẩm “rác” với phần nội dung thô tục, phi nhân văn, phá bỏ những giá trị đạo đức, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Còn có những hình ảnh thác loạn, phản cảm, hở hang, khơi gợi phần “con” xuất hiện trong nhiều MV âm nhạc, nhiều bộ phim ngắn trên mạng.

Đáng để lên án, một số nghệ sĩ còn có những suy nghĩ, nhận thức hết sức lệch lạc về vật chất. Họ có những phát ngôn ca ngợi giá trị “vạn năng” của đồng tiền, cổ súy lối sống bản năng, ích kỉ, chủ nghĩa vật chất. Họ đua đòi, chạy theo lối sống lãng phí, xa xỉ, thi nhau khoe của, khoe hàng hiệu. Họ tham gia các đường dây mại dâm, gái gọi, trở thành “đồ chơi” cho các đại gia nhiều tiền, lắm của. Thậm chí, nhiều nghệ sĩ sẵn sàng lao vào những người có gia đình, vi phạm chế độ một vợ, một chồng để thỏa mãn những nhu cầu sống hết sức lệch lạc của bản thân.

Những nghệ sĩ ấy không chỉ đã vi phạm những chuẩn mực đạo đức của xã hội, vi phạm pháp luật mà hành vi của họ rất nguy hại, vì với sức ảnh hưởng của mình, sự sai phạm ngang nhiên của họ khiến một bộ phận trong xã hội có nhận thức lệch lạc, a dua, đua đòi theo lối sống sai lầm, gây ra nhiều hệ lụy khó lường. Chính vì thế, những hành vi này không chỉ bị lên án, bị xử lý theo pháp luật mà còn cần có những biện pháp mạnh hơn nhằm chế tài, ngăn chặn.

Một tiết mục phản cảm.

Một tiết mục phản cảm.

Chế tài cho sai phạm của nghệ sĩ

Sau những hành vi sai trái, không ít nghệ sĩ đã nhận những xử phạt từ cơ quan chức năng. Thế nhưng, hầu hết đều là những mức phạt không đủ sức để răn đe hay ngăn chặn. Như câu chuyện quảng cáo sai sự thật của nghệ sĩ, các nghệ sĩ vi phạm đã nhận mức xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, các chế tài này dường như còn quá nhẹ so với những lợi ích lớn mà nghệ sĩ nhận được sau mỗi hợp đồng quảng cáo, thế nên, sau một thời gian “ẩn mình” để dư luận dịu xuống, người ta vẫn thấy nhiều nghệ sĩ vẫn nhận lời quảng cáo cho những sản phẩm nguồn gốc không rõ ràng, những sàn cờ bạc lậu. Làm sao để ngăn chặn triệt để hành vi gây hại cho người tiêu dùng từ những quảng cáo sai phạm của nghệ sĩ là câu hỏi cấp thiết đặt ra cho cơ quan quản lý.

Tại phiên thảo luận góp ý về dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) trong kỳ họp Quốc hội vừa qua, Đại biểu Đặng Thị Bảo Trinh (đoàn Quảng Nam) nhấn mạnh, tình trạng một số nghệ sĩ Việt Nam quảng cáo thuốc, mỹ phẩm sai sự thật đã được báo chí lên án nhưng chế tài đối với các vấn đề này vẫn chưa được xây dựng đầy đủ.

Vị đại biểu đề nghị trong dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng lần này cần quy định hành vi chuyển tải các quảng cáo sai sự thật là một trong các hành vi cấm các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh quảng cáo, cho phép quảng cáo đối với các sản phẩm này đều phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

Cạnh đó, đối với những hành vi phạm luật rõ ràng như hành hung người khác, vi phạm chế độ một vợ, một chồng, bán hàng giả, hàng lậu, tung tin giả gây hoang mang dư luận, vi phạm sở hữu trí tuệ... thì có thể chế tài theo quy định pháp luật, nhưng các hành vi thuộc phạm trù đạo đức như ăn mặc, phát ngôn phản cảm, lối sống trụy lạc không lành mạnh... thì khó lòng để xử lý rốt ráo.

Trước đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Bộ Quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Trong quy tắc ứng xử đối với công chúng, khán giả, có nội dung nêu rõ nghệ sĩ cần ứng xử chân thành, đúng mực, thân thiện và xây dựng hình ảnh đẹp của người hoạt động nghệ thuật với công chúng, khán giả. Không lợi dụng niềm tin, tình cảm của công chúng, khán giả để trục lợi cá nhân dưới mọi hình thức. Đây chính là bộ khung, đặt ra tiêu chuẩn để nghệ sĩ, người hoạt động nghệ thuật điều chỉnh hành vi ứng xử sao cho chuẩn mực.

Tuy nhiên, dù Bộ Quy tắc đã ban hành hơn 2 năm, nhưng nhiều nghệ sĩ dường như vẫn có thái độ “lờn”, bất chấp các quy tắc để hành xử theo bản năng hay làm theo lợi ích cá nhân, xem thường khán giả. Chính vì thế, vấn đề đặt ra hiện nay là cần những chế tài nào đủ nghiêm hơn nữa để xử lý các sai phạm của nghệ sĩ, hạn chế những hệ quả xấu do hành xử lệch lạc của họ đến cộng đồng.

Tại Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động thông tin điện tử năm 2022, định hướng nhiệm vụ năm 2023, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền - Trưởng Phòng thông tin điện tử, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin Truyền thông đã đề xuất Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng quy trình xử lý những cá nhân hoạt động nghệ thuật có hành vi vi phạm đạo đức, pháp luật.

Theo đề nghị, ngoài Bộ Quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, biểu diễn mà Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành sẽ có thêm những đề xuất cấm sóng, cấm diễn, cấm mạng... đối với nghệ sĩ vi phạm đạo đức, pháp luật.

Ý kiến này đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của công chúng. Hy vọng rằng, thời gian tới, cơ quan quản lý sẽ áp dụng thêm những quy định chặt chẽ nhằm giúp nghệ sĩ đi vào khuôn phép, ý thức rõ hơn những trách nhiệm và sứ mệnh của bản thân. Đồng thời, xử phạt hợp lý, răn đe làm gương những nghệ sĩ vì danh vọng, vì lợi ích vật chất hay cái tôi cá nhân mà đi quá giới hạn, gây ra những hệ quả không hay cho xã hội, cho cộng đồng.

Đọc thêm

Chuyện của những người trẻ 'đưa' liệt sĩ về nhà

Mỗi bức ảnh được phục dựng của nhóm đều chú trọng đôi mắt của các liệt sĩ. (Nguồn: NVCC).
(PLVN) - Không quản ngày đêm, đường sá xa xôi, vất vả, những chàng trai nhóm Skyline (tên cũ là Team Lee) đến từ mọi miền Tổ quốc đã cùng nhau “thổi hồn” vào di ảnh của những liệt sĩ, đem đến hạnh phúc cho biết bao gia đình đã mất đi thân nhân trong những cuộc chiến tranh.

Vào đại học không… khó?

Thí sinh kỳ thi cuối cùng của chương trình giáo dục phổ thông 2006. (Ảnh minh họa: PV)
(PLVN) - Từ ngay trước kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông nhiều trường đã công bố điểm chuẩn xét tuyển sớm bằng học bạ. Không ít thí sinh đã tận dụng cơ hội này để giành suất vào đại học, nhằm giảm bớt áp lực lên kỳ thi tốt nghiệp, năm cuối cùng của kỳ thi theo chương trình 2006. Tuy nhiên, trường điểm chuẩn cao vút, trường lại chạm đáy…

'Người bạn pháp luật' của trẻ em

Lễ công bố tiêu chuẩn cơ sở về yêu cầu kỹ thuật đối với sản phẩm, dịch vụ bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. (Nguồn: VNISA).
(PLVN) - Xã hội và công nghệ ngày càng phát triển, bên cạnh những tiện ích thì cũng tiềm ẩn nhiều mối đe dọa với trẻ em và người dưới 18 tuổi, đòi hỏi phải nhanh chóng có những “người bạn pháp luật” đồng hành và bảo vệ.

Thầm lặng những hành trình tìm kiếm mộ liệt sĩ thời số hóa

Thầy Hồ chụp ảnh bia mộ tại các nghĩa trang liệt sĩ. (Ảnh: Facebook Nguyễn Sỹ Hồ)
(PLVN) - Trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, những công cụ số hóa đã trở thành người bạn đồng hành không thể thiếu trong hành trình tìm kiếm mộ liệt sĩ. Các tình nguyện viên với kỹ năng công nghệ thành thạo đã và đang giúp hàng nghìn gia đình tìm lại được hài cốt của người thân, mang lại niềm an ủi và sự đoàn tụ sau nhiều thập kỷ chờ đợi.

Công nghệ góp phần xoa dịu nỗi đau chiến tranh...

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan gặp mặt đại biểu người có công tỉnh Nam Định ngày 8/7/2024. (Nguồn: Bộ LĐ-TB&XH)
(PLVN) - Sau chiến tranh, việc tìm kiếm thông tin về mộ liệt sĩ đặt ra cấp thiết đối với các gia đình, thân nhân liệt sĩ trong cả nước cũng như đối với các cấp, các ngành chức năng. Sự ra đời của những công cụ tìm kiếm, những trang web thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ không những góp phần đưa vào cuộc sống ứng dụng thiết thực của chuyển đổi số mà còn giúp rút ngắn thời gian tìm kiếm mộ liệt sĩ, xoa dịu những đau thương, mất mát bởi chiến tranh.

Khắc khoải ngày 'trở về'

Hàng ngàn những ngôi mộ liệt sĩ chưa biết tên trải dài khắp 63 tỉnh thành. (Ảnh: Hồ Cầu)
(PLVN) - Chiến tranh đã lùi xa nhưng vẫn còn những liệt sĩ nằm lại nơi chiến trường, rất nhiều gia đình vẫn đau đáu một nỗi niềm khi chưa tìm thấy phần mộ của người thân đã hy sinh xương máu vì Tổ quốc. Dù biết rằng sự tìm kiếm đôi khi chỉ là hy vọng mong manh, nhưng không ai từ bỏ nỗ lực để có thể đưa những liệt sĩ “trở về”.

Có một hành trình tháng bảy

TS Vũ Hoài Nam - Tổng Biên tập và TS Vũ Hồng Thúy, Phó Tổng Biên tập Báo PLVN thỉnh chuông tại Nghĩa trang Quốc gia Đường 9. (Ảnh: K.P)
(PLVN) - Đã gần 20 năm qua, mỗi độ tháng bảy về, những người làm báo Pháp luật Việt Nam lại chộn rộn với hành trình trở về với dải đất miền Trung, nơi những tên người, tên đất đã trở thành bất tử - như một mệnh lệnh được thôi thúc từ trái tim…

Áp thấp nhiệt đới cách quần đảo Hoàng Sa 180km

Đến 19h tối nay (20/7) vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách quần đảo Hoàng Sa 180km. Ảnh: nchmf.gov.vn
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, lúc 19h tối nay (20/7) vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 180km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-61km/h), giật cấp 9.

Tiếp tục xảy ra sạt lở gây chết người ở Lâm Đồng

Tiếp tục xảy ra sạt lở gây chết người ở Lâm Đồng
(PLVN) - Khoảng 16h ngày 20/7 tại xã Đạ K'Nàng (huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng) tiếp tục xảy ra một vụ sạt lở đất khiến một căn nhà bị vùi lấp. Vụ sạt lở này nằm gần khu vực sạt lở trước đó vào ngày 15/7 khiến 1 giáo viên tiểu học tử vong.

Bảo đảm an toàn ngư dân và tàu cá hoạt động trong vùng nguy hiểm

Ảnh minh họa: VGP/Minh Trang
(PLVN) - Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai vừa có công văn số 702/ĐĐ-ƯPKP ngày 20/7/2024 gửi Sở NN&PTNT các tỉnh/TP Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định về việc đảm bảo an toàn ngư dân và tàu cá hoạt động trong vùng nguy hiểm.

Khánh Hòa công bố điểm chuẩn vào lớp 10 năm học 2024-2025

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Chiều 20/7, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT công lập năm học 2024-2025. Được biết năm nay, địa phương này có 25 trường THPT công lập thực hiện kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Trao đổi kinh nghiệm về chuyển đổi số và giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

Quang cảnh buổi làm việc.
(PLVN) - Ngày 20/7, tại Thừa Thiên Huế, Đoàn công tác của UBND tỉnh Tây Ninh do ông Nguyễn Thanh Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về chuyển đổi số (CĐS) gắn với cải cách hành chính (CCHC), phát triển du lịch và giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Bạc Liêu hiện có 147 mô hình phòng chống tội phạm

Bạc Liêu hiện có 147 mô hình phòng chống tội phạm
(PLVN) - Toàn tỉnh Bạc Liêu hiện có 147 mô hình phòng chống tội phạm, 309 đội phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; 49 mô hình tự phòng, tự quản về an ninh trật tự, 267 điểm nhân rộng và 4.345 tổ chức quần chúng với hàng chục ngàn thành viên tham gia hoạt động. Trong đó, có 9 mô hình được Bộ Công an công nhận và nhân rộng toàn quốc