Quân đội luôn đi đầu trong nhiệm vụ bảo vệ môi trường

Trung tướng Trịnh Văn Quyết phát biểu tại Hội thảo.
Trung tướng Trịnh Văn Quyết phát biểu tại Hội thảo.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Biến đổi khí hậu (BĐKH), ô nhiễm môi trường đang là vấn đề mang tính toàn cầu, một trong những thách thức lớn nhất đối với nhân loại trong thế kỷ 21. Ứng phó với BĐKH, bảo vệ môi trường có ý nghĩa sống còn, là nhân tố quyết định đến sự phát triển bền vững của toàn nhân loại, mỗi quốc gia, dân tộc.

Bảo vệ môi trường là nhiệm vụ thường xuyên, đã và đang được triển khai sâu rộng ở các đơn vị trong toàn quân. Phát biểu tại Hội thảo khoa học “Quân đội với nhiệm vụ bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó với BĐKH và khắc phục sự cố môi trường”, Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị cho biết, Quân đội nhân dân Việt Nam luôn là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong nhiệm vụ bảo vệ môi trường, chủ động thích ứng với BĐKH, khắc phục sự cố môi trường và coi đây là nhiệm vụ chiến đấu thời bình. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa quân đội với các bộ, ban, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền, giáo dục, vận động nhân dân nâng cao ý thức trách nhiệm và bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH…

Những năm qua, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị đã quán triệt sâu sắc đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó với BĐKH; xác định nhiều chủ trương, giải pháp sáng tạo như: Nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ phục vụ nhiệm vụ quân sự, quốc phòng thích ứng với BĐKH; đầu tư xây dựng các công trình xử lý nước thải, khắc phục hậu quả chất độc hóa học, bom mìn tồn lưu sau chiến tranh; tham gia phòng, chống ô nhiễm môi trường và khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ; phòng, chống cháy rừng, dịch bệnh, nhất là dịch COVID-19…

Các cơ quan, đơn vị toàn quân nỗ lực phấn đấu xây dựng cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp; chủ động ứng phó giảm thiểu tác động xấu của BĐKH đối với sức khỏe của bộ đội, tài sản, vũ khí, trang bị kỹ thuật, công trình quân sự… góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu; đồng thời tham gia có hiệu quả vào các hoạt động của quốc gia, quốc tế trong khắc phục ô nhiễm môi trường, ứng phó với BĐKH…

Với nguồn lực về con người và tiềm lực về khoa học - công nghệ, quân đội đã có nhiều giải pháp lưỡng dụng, vừa phục vụ công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, vừa hỗ trợ nhân dân trong bảo tồn hệ sinh thái, bảo vệ môi trường. Trong năm 2022, toàn quân phấn đấu trồng khoảng 3,3 triệu cây phân tán, gần 2.500ha rừng. Thông qua các dự án khắc phục hậu quả chiến tranh, Quân đội đã từng bước phục hồi hệ sinh thái tại nhiều nơi bị ô nhiễm bom mìn và chất độc hóa học, góp phần trong việc chung tay bảo vệ môi trường.

Đọc thêm

Bao giờ miền Bắc đón rét đậm, rét hại?

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Những ngày đầu tháng 12, tác động của không khí lạnh, Bắc Bộ chuyển rét, vùng núi rét đậm, có nơi rét hại, bên cạnh trên Biển Đông có khả năng hình thành vùng áp thấp.

Bắc Bộ mưa lạnh, vùng núi nhiều nơi có mưa to cục bộ

Bắc Bộ mưa lạnh, vùng núi nhiều nơi có mưa to cục bộ
(PLVN) -  Dưới tác động của gió Đông Bắc kết hợp hội tụ gió trên cao, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa hôm nay (25-11) trời vẫn nhiều mây, ngày có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cục bộ có mưa to. Đêm và sáng trời lạnh.

Quảng Ngãi cương quyết cưỡng chế phần biệt phủ xây trái phép trên đất lúa nếu không tháo dỡ

Công trình biệt phủ xây dựng "chui" trên đất lúa tại Quảng Ngãi
(PLVN) - Liên quan đến vụ một phần biệt phủ trái phép trên đất lúa và đất do Nhà nước quản lý tại phường Chánh Lộ (TP . Quảng Ngãi), Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân cho biết , tỉnh Quảng Ngãi sẽ làm kiên quyết, làm đến nơi đến chốn để làm gương cho mọi người, giữ vững kỷ cương, phép nước.

Lan tỏa lối sống xanh từ những món đồ cũ

Lan tỏa lối sống xanh từ những món đồ cũ
(PLVN) - Chắc hẳn mỗi người chúng ta đều có những món đồ cũ còn tốt nhưng không dùng đến và ta thường chọn cách vứt chúng đi hay bỏ xó. Thế nhưng đối với nhiều người, món đồ cũ đó có thể là cả một “gia tài”. Xuất phát từ suy nghĩ “cũ người, mới ta”, nhiều người đã dành tặng những món đồ không dùng đến cho những người thực sự cần đến chúng.