Phố Phái

Thời nhà giáo Văn Tâm còn sống, tôi đã nhiều lần đến thăm ông ở gác hai trên con phố Phan Bội Châu. Nhà ông không rộng gì, chỉ một gian chừng hai mươi mét vuông. Nhưng ông bày khá nhiều tranh, đặc biệt tranh của các họa sĩ lớp trước: Nguyễn Sáng, Nguyễn Tư Nghiêm, Dương Bích Liên, Hứa Kiệm, Lương Xuân Nhị, Bùi Xuân Phái... Ngày đó tôi cũng không mấy am tường hội họa. Thấy màu sắc tươi tắn, thấy thiếu nữ e ấp, dịu dàng trên mặt toan là thích. Tôi hỏi thầy Tâm:

Thời nhà giáo Văn Tâm còn sống, tôi đã nhiều lần đến thăm ông ở gác hai trên con phố Phan Bội Châu. Nhà ông không rộng gì, chỉ một gian chừng hai mươi mét vuông. Nhưng ông bày khá nhiều tranh, đặc biệt tranh của các họa sĩ lớp trước: Nguyễn Sáng, Nguyễn Tư Nghiêm, Dương Bích Liên, Hứa Kiệm, Lương Xuân Nhị, Bùi Xuân Phái... Ngày đó tôi cũng không mấy am tường hội họa. Thấy màu sắc tươi tắn, thấy thiếu nữ e ấp, dịu dàng trên mặt toan là thích. Tôi hỏi thầy Tâm:

- Tranh ông Phái ngộ nhỉ. Nhà xiêu, tường đổ, cứ hiu hiu thế nào.

- Đấy là phố Phái. Người ta liệt ông vào bậc danh họa Việt Nam nhờ vào mấy cái xiêu xiêu ấy đấy.

Thú thực, tôi chẳng thấy đẹp gì mấy cái phố cô quạnh như sắp đổ đó. Những thiếu nữ của Dương Bích Liên, những “Gióng” ngộ nghĩnh của Nguyễn Tư Nghiêm tôi thích thú hơn nhiều. Nhưng không hiểu sao, khi không còn một bức tranh nào trước mắt nữa, thì những mảng tường xam xám, xiêu xiêu của cụ Phái lại hiện rõ trước mặt. Tôi không dám chắc là tôi cảm hết cái chất hội họa trong tranh phố của cụ, nhưng những con phố man mác ấy đã ám ảnh tôi, không thể quên được. Tôi có cảm giác như từ ngày ấy tôi có thêm một Hà Nội nữa.

Năm ấy chúng tôi biên soạn một số tạp chí về Hà Nội, trong đó có giới thiệu ít nhiều tranh của họa sĩ Bùi Xuân Phái. Bài mở đầu cho tranh ông, tôi đặt nhà phê bình mỹ thuật đầy uy tín Thái Bá Vân viết. Gặp nhà phê bình lúc ông đã bước vào cõi… ngà ngà. Giọng Nghệ của ông đã nhuốm chút men khê khê.

- Rồi. Tôi nghe rồi. Ông không đặt bài thì tôi cũng viết. Một nhà xuất bản tận Paris vừa fax cho tôi một đề nghị tương tự.

Tuần sau tôi đã gặp ông ở cái quán “chồm hổm” vỉa hè.

- Tôi làm xong cái sự vụ ông giao rồi đây. “Hà Nội rất hội hoạ, ở những phố phường xưa…” được chưa.

Tuyệt vời. Tôi thầm nghĩ và lắng để nghe ông đọc tiếp. Nhưng dường như ông quên phắt tôi ngồi bên cạnh, sốt ruột vì thời hạn gấp gáp của số tạp chí.

- Rồi sao nữa, anh đọc tiếp đi. Em nghe đây.

- Thế thôi.

- Em muốn nghe cả bài.

Nhà phê bình hội họa chợt tỉnh hẳn, nhìn tôi như nhìn một vật lạ.

- “Hà Nội rất hội họa…” thế thôi. Mình phải mất cả mấy năm làm bạn với cụ Phái mới có cái câu rất Phái ấy đấy.

Ông viết thế này: “Là người Hà Nội, ông sinh ra để gắn bó, để cảm hóa chúng ta về một thế giới thể hình và màu sắc của riêng ông. Phố Phái là phố chung của tất cả mọi người, mà ông chỉ là người đầu tiên phát hiện ra nó… Như một mạch nước ngầm, phố Phái ngày càng lan rộng và thẩm thấu chân thành đến tận cùng những tâm hồn xa lạ…”.

May sao, chí ít tôi cũng biết một người cảm được “Phố Phái” của danh họa. Nhưng hiển nhiên không chỉ có một Thái Bá Vân. Không thế, sao đến nay vẫn không ít người săn tìm “Phố Phái”, đặc biệt là mấy vị Việt kiều ở Pháp.

Một người bạn Pháp, chuyên gia ngôn ngữ của tạp chí, nơi tôi làm việc sắp về nước. Ông muốn được đến nhà một người Hà Nội, rất Hà Nội. Khi chúng tôi mời ông đến thăm họa sĩ Bùi Xuân Phái, thì bỗng người ngoại quốc đã có nhiều năm làm việc ở Hà Nội reo lên:

- Đúng rồi mà. Ông ấy là Hà Nội, mà chỉ một Hà Nội thôi. Năm vừa rồi tôi được xem một triển lãm của người họa sĩ ấy. Tranh mặt nạ hề chèo, tranh bột màu, thuốc nước, ông tài hoa lắm. Nhưng tranh phố của ông thì… tôi muốn có một bức để tôi luôn có Hà Nội.

Nhà của danh họa trên con phố cổ Thuốc Bắc. Là phố cổ, nên tối và hẹp. Lại thêm nết nghệ sĩ nên vô cùng bừa bộn. Ông không cho bất cứ ai đụng vào tranh, màu, bút vẽ trong căn phòng của mình. Đến nhà không biết ngồi vào góc nào cho tiện. Quanh bàn, trên ghế… bừa bộn tranh. Có những bức tranh lớn, và có vô vàn tranh nhỏ xíu chỉ bằng bao thuốc lá.

Và ngay trên vỏ bao, dáng dấp xiêu xiêu phố cổ vẫn hiện lên. Ông không cần giá vẽ, ngắm nghía nơi ngã ba ngã tư. Phố Hàng Bè, Hàng Rươi, Hàng Khoai, Hàng Mắm, Hàng Chỉnh, Quốc Tử Giám… Đừng vội tin vào những con phố của ông mà thất vọng. Ông gợi nhớ mà không miêu tả và phố Phái miên man trong cõi thực hư mà hiện lên. Ông cảm và ông đưa đẩy ngọn bút, cây cọ để nó lên nét, lên màu Hà Nội theo cách riêng trong miền ký ức man mác, phiêu diêu. Người ta nói, ông là người nghiện vẽ. Dường như trong túi ông lúc nào cũng có cây viết, đỏ có, xanh, đen có. Ông vẽ nghĩa là ông hít thở, nghĩa là ông đang sống với Hà Nội của riêng ông.

Bài viết của Thái Bá Vân như người chỉ đường đã cho tôi tìm đến nhà danh họa Hà Nội. Ông sống với phố phường Hà Nội theo cách ông cảm để cho chúng ta một Hà Nội hội họa, bên một Hà Nội ngày ngày ta vẫn nhận biết. Hà Nội của ông mang một cái tên, có lẽ chỉ riêng ông có: Phố Phái.

ĐOÀN TỬ DIỄN

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.