Phát huy hiệu quả hoạt động từ các điểm giao dịch xã, phường

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Những năm qua, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với chính quyền các địa phương, các hội đoàn thể triển khai hiệu quả hoạt động của điểm giao dịch xã, phường qua đó giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách có điều kiện tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi của nhà nước để đầu tư phát triển sản xuất, tạo việc làm, nâng cao thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống.
Nhiều hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn thị xã Hương Thủy đã tiếp cận, sử dụng hiệu quả vốn vay từ NHCSXH để phát triển sản xuất kinh tế. Nhiều hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn thị xã Hương Thủy đã tiếp cận, sử dụng hiệu quả vốn vay từ NHCSXH để phát triển sản xuất kinh tế.

Đến hẹn lại lên, cứ đến ngày giao dịch cố định hàng tháng, cán bộ Phòng giao dịch NHCSXH thị xã Hương Thủy lại có mặt tại điểm giao dịch ở xã, phường để làm công tác được giao.

Hàng tháng, Phòng giao dịch NHCSXH thị xã Hương Thủy tổ chức 12 buổi giao dịch tại 12 xã, phường. Tại đây, cán bộ Phòng giao dịch cùng với các tổ chức chính trị xã, phường phổ biến, tuyên truyền và công khai các chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác; tiếp nhận hồ sơ vay vốn, giải ngân, thu nợ, thu lãi, thu tiết kiệm, thực hiện quy trình xử lý nợ...

Thông qua các tổ giao dịch xã, phường nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách được tiếp cận với nguồn vốn; được hướng dẫn cách thức vay, cách sử dụng đồng vốn đúng mục đích, có hiệu quả. Nhiều hộ đã thay đổi được cách nghĩ, cách làm, vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Năm 2017, gia đình chị Nguyễn Thị Mai Ngọc (SN 1991, trú tại thôn Tô Đà 2, xã Thủy Tân, thị xã Hương Thủy) được vay 50 triệu đồng từ chương trình tín dụng cho vay giải quyết việc làm tại Phòng Giao dịch NHCSXH thị xã Hương Thủy. Từ số tiền đó, chị đầu tư vào việc mở rộng quy mô sản xuất bánh tráng gạo. Đến nay, có sở sản xuất của gia đình chị Ngọc khang trang hơn, thị trường tiêu thụ cũng được mở rông hơn, từ đó mang đến nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Phát huy hiệu quả hoạt động từ các điểm giao dịch xã, phường ảnh 1
Phiên giao dịch cố định hàng tháng tại phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế.

“Trước đây, gia đình tôi cũng làm nghề sản xuất bánh tráng gạo nhưng với quy mô nhỏ lẻ. Từ khi tiếp cận được nguồn vốn từ NHCSXH thị xã Hương Thủy, quy mô sản xuất được mở rộng hơn. Sau khi trừ chi phí, bình quân mỗi năm gia đình tôi thu nhập từ 150-200 triệu đồng. Ngoài ra, cơ sở sản xuất của chúng tôi còn tạo công ăn việc làm cho 05 lao động nữ trên địa bàn với mức thu nhập ổn định” - chị Ngọc cho biết thêm.

Tại mô hình trồng bưởi và chăn nuôi của gia đình ông Nguyễn Hạnh (xã Phú Sơn, thị xã Hương Thủy), không diấu được niềm vui, ông Hạnh cho biết, năm 2019, ông được vay 50 triệu đồng từ chương trình giải quyết việc làm từ NHCSXH thị xã Hương Thủy. Từ số tiền trên, ông đầu tư trồng bưởi và nuôi gà, lợn, dê. Từ đó, đến nay gia đình ông đã có 2ha bưởi, hơn 500 con gà và gần 100 con lợn. Việc chăn nuôi và trồng trọt đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình ông Hạnh.

Bên cạnh đó, cán bộ Phòng giao dịch thị xã Hương Thủy còn bám sát địa bàn phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hội, đoàn thể thực hiện giải ngân kịp thời, hiệu quả, đúng mục đích. Để các hoạt động giao dịch đạt kết quả cao, trước mỗi phiên giao dịch cố định hằng tháng, cán bộ tín dụng có cuộc họp phổ biến cho các Tổ trưởng Tổ TK&VV nắm bắt những chính sách mới, kế hoạch hoạt động để kịp thời triển khai. Đồng thời, các Tổ trưởng Tổ TK&VV thường xuyên cập nhật đầy đủ, các chế độ chính sách mới để phổ biến lại cho các hộ có nhu cầu vay vốn hoặc đã vay vốn.

Ngoài ra, nhờ có điểm giao dịch tại xã, phường đã giúp bà con nông dân trong các xã giảm bớt thời gian đi lại; việc tiếp cận nguồn vốn cũng như việc nộp tiền lãi hàng tháng cũng thuận tiện hơn rất nhiều.

Ông Châu Đình Ngữ - Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH thị xã Hương Thủy - cho biết, hiện đơn vị đang thực hiện 13 chương trình tín dụng ưu đãi trên địa bàn, với tổng dư nợ 325,8 tỷ đồng với gần 9.000 hộ dân đang được vay vốn. Điểm giao dịch về tận cơ sở xã, phường đã tạo điều kiện cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được tiếp cận được chính sách ưu đãi và giảm chi phí.. Dù ngày nắng, ngày mưa, ngày nghỉ hay ngày ngày lễ, nơi nào có hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách thì nơi đó có “dấu chân” của những cán bộ NHCSXH.

“Trong quá trình hoạt động, đơn vị luôn tuân thủ chặt chẽ, nghiêm chỉnh chính sách, quy trình nghiệp vụ tín dụng, phân tích, xử lý kịp thời các khoản nợ xấu. Nâng cao chất lượng tín dụng nhằm quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước, góp phần cùng các cấp các ngành và các địa phương đẩy mạnh phát triển kinh tế, giảm nghèo thực hiện hiệu quả công tác an sinh xã hội trên địa bàn thị xã” - ông Châu Đình Ngữ cho biết thêm.

Phan Nhung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiết kiệm hàng nghìn tỉ đồng khi cắt giảm các văn bằng, chứng chỉ

Ông Nguyễn Tư Long thông tin với báo chí tại buổi họp báo.
(PLVN) - “Một văn bằng, chứng chỉ nếu chúng ta đi học sẽ tốn khoảng từ 2,5 -3 triệu đồng, trong khi chúng ta có đội ngũ công chức hành chính khoảng 300.000 người… Nếu nhân lên thì có thể tiết kiệm hàng nghìn tỉ đồng, chưa kể đến thời gian và các chi phí xã hội khác trong quá trình đi học”.

Trao thưởng tại các chốt biên cương cho cán bộ, chiến sĩ phòng chống dịch

Trao thưởng tại các chốt biên cương cho cán bộ, chiến sĩ phòng chống dịch
(PLVN) - Ngày 17/06, Thượng tá Doãn Đình Tránh, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang đã đến thăm, tặng thưởng cho các cán bộ, chiến sĩ có thành tích xuất sắc trong tham gia phòng chống dịch COVID-19 và có đóng góp trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Bến Tre kỷ luật 56 đảng viên trong 06 tháng đầu năm 2021

Bến Tre kỷ luật 56 đảng viên trong 06 tháng đầu năm 2021

(PLVN) - Trong 06 tháng đầu năm 2021, tỉnh Bến Tre đã triển khai thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) đạt được nhiều kết quả tích cực. Các tổ chức đảng có thẩm quyền đã thi hành kỷ luật 56 đảng viên, khiển trách 35 đảng viên, cảnh cáo 16 đảng viên và khai trừ 05 đảng viên.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký tái đắc cử Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký tái đắc cử Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh
(PLVN) - Tại Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026, diễn ra sáng 18/6, ông Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XIII đã được bầu tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch HĐND tỉnh Khóa XIV với số phiếu bầu tuyệt đối, 66/66 đại biểu tán thành, đạt 100%.

Hải Phòng triển khai nhiều mô hình hay, sáng tạo trong phòng cháy, chữa cháy

 Đến nay, Hải Phòng có 09 chợ kiểu mẫu đạt chuẩn về PCCC.
(PLVN) - Những năm qua, nhờ chủ động trong công tác phòng cháy nên hầu hết các vụ cháy tại Hải Phòng đã được người dân và lực lượng phòng cháy chữa cháy (PCCC) thực hiện tốt công tác chữa cháy ban đầu, giảm thiểu thiệt hại cả về người và tài sản. Với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, Hải Phòng được đánh giá là TP có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong PCCC.

Kết thúc thời gian cách ly y tế tại TP Hà Tĩnh

Thực hiện việc dỡ bỏ vùng cách ly y tế theo Chỉ thị 16 tại địa bàn TP Hà Tĩnh.
(PLVN) - Sau một thời gian quyết liệt các giải phòng, chống, dịch bệnh trên địa bàn TP Hà Tĩnh và một số xã dần được kiểm soát, tỉnh Hà Tĩnh quyết định từ 12h trưa ngày 18/6, sẽ kết thúc kết thúc thời gian áp dụng biện pháp cách ly y tế theo Chỉ thị 16/CT-TTg và thực hiện theo Chỉ thị 15/CT-TTg.

Quảng Bình tiêu hủy hơn 3 tạ ma túy

Cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy số ma túy.
(PLVN) -  Ngày 18/6, Cục Thi hành án dân sự (THADS) Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa tiến hành tiêu hủy 330kg ma túy. Số ma túy này là tang vật của vụ án Vàng A Thênh (quốc tịch Lào) và đồng bọn phạm tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Hà Nam có 18 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh

Hà Nam có 18 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh
(PLVN) -Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nam thông báo, tính đến 8 giờ ngày 18/6, tỉnh này có 49 người mắc COVID-19. Trong đó, đã có 18 người khỏi bệnh, 31 người đang điều trị tại cơ sở y tế.