Nguyễn Mạnh Tường có cơ hội giảm án?

(PLO) - Hầu toà lần này, Nguyễn Mạnh Tường hy vọng sẽ có một mức án nhẹ hơn. Tuy nhiên, với những tranh cãi nảy lửa trước, trong và sau phiên toà lần trước, liệuở phiên toà này, HĐXX sẽ phán quyết ra sao?
Nguyễn Mạnh Tường có cơ hội giảm án? Nguyễn Mạnh Tường trong phiên sơ thẩm
Như PLVN đã đưa tin, ngày 4/12/2014, TANDTP Hà Nội đã đưa vụ án  xẩy ra ở TMV Cát Tường, mà bị cáo là Nguyễn Mạnh Tường (SN 1973, trú ở xóm 6, phường Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội chủ TMV Cát Tường và Đào Quang Khánh – nhân viên bảo vệ TMV Cát Tường ra xét xử.
Sau  hai ngày xét xử, sau khi xem xét qua lời khai của các nhân chứng và bị cáo tại phiên tòa, cũng như các lời khai của bị cáo và các nhân chứng tại cơ quan điều tra, đồng thời xem xét quan điểm của VKS và LS, HĐXX nhận định:
Hành vi của bị cáo Nguyễn Mạnh Tường đã phạm tội Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác và tội Xâm phạm thi thể.
HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Mạnh Tường 14 năm tù theo  3 Điều 242 Bộ luật Hình sự, 5năm tù theo Khoản 2 Điều 246 Bộ Luật Hình sự. Tổng hợp hình phạt của bị cáo Nguyễn Mạnh Tường là 19  năm tù
HĐXX cũng đã tuyên phạt bị cáo Đào Quang Kháng 9 tháng tù  về tội Trộm cắp tài sản quy định tại Khoản 1 Điều 138 Bộ Luật hình sự, 24 tháng tù về tội Xâm phạm thi thể theo Khoản 2 Điều 246 Bộ luật Hình sự. Tổng hợp hình phạt của Khánh là 33 tháng tù.
HĐXX cũng buộc bị cáo Nguyễn Mạnh Tường bồi thường cho gia đình nạn nhân số tiền hơn 580 triệu  đồng, đồng thời cấp dưỡng cho con nạn nhân 1 triệu đồng mỗi tháng/cháu cho đến khi các cháu tròn 18 tuổi tính từ ngày chị Huyền mất.
Bản án cũng cấm bị cáo Nguyễn Mạnh Tường hành nghề trong thời hạn 5 năm sau khi mãn hạn tù.
Ngày 22-12, TAND TP Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của Nguyễn Mạnh Tường Trong đơn kháng cáo, Nguyễn Mạnh Tường ghi rõ: “Việc xét xử tôi là chưa đúng tội danh, làm cho tội chồng thêm tội và tuyên phạt tôi quá nặng. Cáo trạng có nhiều điểm không đúng. Tôi kháng cáo toàn bộ bản án”.
Trở lại phiên sơ thẩm, sau khi kết thúc phần tranh tụng, được phép của HĐXX, Nguyễn Mạnh Tường đã nói: Trong quá trình công tác bị cáo cứu sống hàng trăm người và chữa bệnh cho hàng nghìn người, không thể nói rằng bị cáo không có đạo đức nghề nghiệp. Bị cáo cảm thấy ăn năn, hối lỗi và muốn gửi lời xin lỗi đến gia đình nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền. Bị cáo không bao giờ mong muốn có hậu quả xấu xảy ra cho nạn nhân của mình. Gia đình bị có có công với cách mạng, rất mong HĐXX xem xét, cho bị cáo một mức án phù hợp.”
Cũng trong phiên sơ thẩm, mặc dù với hai quan điểm, mục đích hoàn toàn trái ngược nhau, nhưng luật sư của bị cáo và luật sư của gia đình bị hại đều yêu cầu trả hồ sơ vụ án TMV Cát tường. 
Cho rằng cơ quan điều tra chưa làm rõ được nguyên nhân gây ra cái chết của nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền sau cuộc phẫu thuật thẩm mỹ ở TMV Cát Tường, thể hiện quan điểm trước HĐXX Ls Tạ Anh Tuấn - bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Đào Quang Khánh - đã đề nghị HĐXX trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ xung.
Ls Tạ Anh Tuấn cho rằng cho đến thời điểm xét xử, chưa có căn cứ nào để xác định được nguyên nhân cái chết của nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền. Đành rằng cái chết là đã xảy ra, nhưng vấn đề mẫu chốt là phải xác định rõ nguyên nhân gây ra cái chết.
Theo Ls, cần phải làm rõ ý thức chủ quan của Tường trong cuộc phẫu thuật đó, cần trưng cầu ý kiến của cơ quan chuyên môn về quá trình phẫu thuật của Tường, để tìm ra nguyên nhân gì đã khiến chị Huyền tử vong.
Bảo vệ luật sư của bị cáo Khánh, nhưng vì hành vi của bị cáo Tường sẽ liên quan đến việc định tội danh của Khánh, do đó, Luật sư của Khánh đề nghị phải làm rõ tội danh của Tường trước.
“Rõ ràng chưa có văn bản nào xác định rõ nguyên nhân cái chết của nạn nhân, do đó khó kết luận vai trò của Tường trong vụ việc.  Kết tội bị cáo, không thể thiếu các yếu tố cấu thành tội phạm.” – Luật sư nói.
Trước đó, trong phần trình bày của mình, Ls Chu Thị Trang Vân bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Nguyễn Mạnh Tường cũng đã trình bày quan điểm này. Ls Vân cho rằng không đủ căn cứ để kết tội  thân chủ của mình, đặc biệt việc áp dụng khung hình phạt cao nhất đối với bị cáo Tường là không hợp lý. 
Bởi mấu chốt của vấn đề là nguyên nhân cái chết của chị Huyền chưa được bất cứ cơ quan chức năng nào từ cơ quan điều tra, VKS, và cả cơ quan chuyên ngành y tế kết luận.
Theo Ls Vân, khi không đủ căn cứ để kết tội bị cáo, thì nên áp dụng nguyên tắc suy đoán có lợi cho bị cáo.
Cùng quan điểm đề nghị HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung, Ls Vũ Gia Trưởng bảo vệ quyền lợi cho gia đình nạn nhân đưa ra những lý lẽ để chứng minh Tường đã là chủ thể của tội Giết người, Tường đã cố tình đẩy nạn nhân vào tình trạng tử vong, do đó, Ls Trưởng đề nghị HĐXX trả hồ sơ để thay đổi tội danh của Nguyễn Mạnh Tường sang  tội Giết người.
Cũng trong lý lẽ của mình, LS Trưởng chứng minh Tường không thể là chủ thể của tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác quy định tại  Khoản 3 Điều 242. "Tường chỉ là một bác sỹ giả mạo, TMV Cát Tường chỉ là một Trung tâm giả mạo" trong phạm vi hoạt động của mình. LS Trưởng khẳng định.
Kết thúc phiên sơ thẩm, Nguyễn Mạnh Tường cho rằng bản án quá nặng. Tuy nhiên, dư luận vẫn đòi hỏi một mức án nghiêm khắc hơn đối với một vụ án chấn động dư luận như vậy. 
Cái kết nào sẽ đến trong phiên phúc thẩm hôm nay?
Chiều 19/10/2013, chị Huyền đến thẩm mỹ viện Cát Tường trên đường Giải Phóng (Hà Nội) hút mỡ bụng, nâng ngực và đã tử vong. Người trực tiếp làm phẫu thuật là bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường là bác sĩ ngoại khoa tại Bệnh viện Bạch Mai. Đêm hôm đó, Tường cùng bảo vệ Đào Quang Khánh đã mang xác chị Huyền tới cầu Thanh Trì vứt xuống sông Hồng phi tang. Riêng Khánh sau đó còn lấy trộm chiếc iPhone5 của nạn nhân. Theo kết quả điều tra, khi tiến hành phẫu thuật cho chị Huyền cơ sở Cát Tường chưa được cấp giấy phép thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ.  Sau gần 6 tháng điều tra, Viện kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội đã ra cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Mạnh Tường về hành vi “Xâm phạm thi thể mồ mả, hài cốt” và tội “Vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác”. Nhân viên bảo vệ của thẩm mỹ viện là Đào Quang Khánh bị đề nghị truy tố về hành vi “xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” và “trộm cắp tài sản”. Tuy nhiên, vào ngày 14/4/2014, trong phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án này, TAND TP.Hà Nội đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung để làm rõ một số tình tiết của vụ án. Đến ngày 18/7/2014, tại bến đò Vân Đức, huyện Gia Lâm, người dân và cơ quan công an đã phát hiện, vớt được một phần thi thể của nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền. Kết quả giám định đã khẳng định thi thể này là của nạn nhân Huyền.
Nhật Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nguy cơ cao vỡ đê ở Cà Mau do hoàn lưu bão số 5

Nguy cơ cao vỡ đê ở Cà Mau do hoàn lưu bão số 5

(PLVN) - Tin từ Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau, đến chiều tối ngày 18/9, hoàn lưu bão số 5 đã gây thiệt hại về tài sản và sản xuất, đặc biệt nguy cơ vỡ đê rất cao. 

Đầu tư tiền ảo vào Tập đoàn tài chính OCB, nhiều người “sập bẫy” mất hàng chục tỷ đồng

Đầu tư tiền ảo vào Tập đoàn tài chính OCB, nhiều người “sập bẫy” mất hàng chục tỷ đồng
(PLVN) - Thời gian gần đây, trên một số diễn đàn vàvài trang điện tử thường xuyên nhắc đến những cái tên: OCB llife, OCB Lending, Tập đoàn tài chính đa quốc gia OCB life… với nguồn vốn hàng trăm tỷ USD chảy vào công nghệ tài chính (Fintech). Liệu đây có phải là nguồn tiền thực tế, hay chỉ là một chiêu trò liên kiết hô hào trên truyền thông để tô vẻ,dẫn dụ người đầu tư mang tiền thật đi mua tiền ảo, để rồi tiền mất tật mang?

Khoa Luật Đại học Vinh: Hướng sinh viên phát triển năng lực cá nhân và trau dồi kỹ năng toàn diện

Khoa Luật Đại học Vinh: Hướng sinh viên phát triển năng lực cá nhân và trau dồi kỹ năng toàn diện
(PLVN) - Ngoài những kiến thức trên sách vở, sinh viên ngành Luật Đại học Vinh còn được tham gia các phiên tòa gia định, thành lập Trung tâm Tư vấn Pháp luật nhằm cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý miễn phí cho các đối tượng yếu thế trong xã hội và tạo ra môi trường thực hành các kĩ năng nghề nghiệp cho sinh viên. 
Khởi tố vụ án “Trốn thuế” liên quan đến khuất tất trong mua sắm máy giặt, máy sấy tại nhiều bệnh viện ở Hà Tĩnh

Khởi tố vụ án “Trốn thuế” liên quan đến khuất tất trong mua sắm máy giặt, máy sấy tại nhiều bệnh viện ở Hà Tĩnh

(PLVN) - Ngày 18/9, tin từ cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Trốn thuế”, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam và lệnh khám xét đối với Mai Thị Hoa (SN 1974, Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh) về tội “Trốn thuế”.

Bế mạc Phiên họp 48 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Bế mạc Phiên họp 48 Ủy ban Thường vụ Quốc hội
(PLVN) - Ngày 18/9/2020, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về Dự thảo Nghị quyết thành lập và quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND cấp tỉnh. Buổi chiều, Phiên họp 48 bế mạc sau 6,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc.

Công an tỉnh Thái Bình có tân Phó Giám đốc

Công an tỉnh Thái Bình có tân Phó Giám đốc
(PLVN) - Chiều 18/9, Công an tỉnh Thái Bình tổ chức Lễ công bố quyết định về tăng cường cán bộ đi cơ sở tạo nguồn bố trí công an xã chính quy, đồng thời công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ. Đại tá Nguyễn Thanh Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình chủ trì buổi lễ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬