Trước khi ra khỏi nhà, chị Huyền hỏi chồng: “Hôm nay em có đẹp không!“

 Hai đứa con của chị Huyền ôm di ảnh dự tòa
Hai đứa con của chị Huyền ôm di ảnh dự tòa
(PLO) - Sáng nay, TAND Tp Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Mạnh Tường và Đào Quang Khánh trong vụ án làm chết người vứt xác phi tang ở TMV Cát Tường. 

1hh20p: Phiên tòa tạm nghỉ, chiều nay, 13h30, phiên tòa sẽ tiếp tục

11h17: Em dâu chị Huyền được gọi lên thẩm vấn. 
Nhân chứng này cho biết  chồng nạn nhân kể lại là khi ra khỏi nhà, chị Huyền có hỏi chồng rằng: "Hôm nay em có đẹp không" Và nhờ vào câu hỏi này mà anh Huy mới nhớ vợ mình mặc một cái áo khoác màu vàng, quần đen, áo sơ mi trắng có họa tiết đen.
11h15:  Nhân chứng Tuyết - nhân viên TMV- khai lại quá trình tiếp xúc với chị Huyền trong vai trò nhân viên tiếp tân của TMV. Tuyết khai chị Huyền mặc quần đen, áo trắng có họa tiết hoa đen. Sau khi chị Huyền phẫu thuật xong, Tuyết không tiếp xúc thêm với chị Huyền.
11h08, Bác sỹ Thành được gọi lên thẩm vấn. Bác sỹ Thành khai nhận bác sỹ Tường đã gọi đến cấp cứu cho bệnh nhân. Khi đến TMV, Thành đã cho kiểm tra nạn nhân, thấy không có nhịp tim, không đo được huyết áp, đồng tử giãn. "Theo kinh nghiệm của bác sỹ nhiều năm làm cấp cứu, tôi biết là nạn nhân đã chết. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn tiếp tục cấp cứu cho nạn nhân chờ mong một điều lạ. Sau k hi chị Huyền mất, tôi về ngay, vì bản chất anh em chỉ nhờ nhau lúc cấp bách. 
Đến cuối buổi, anh Tường có nhờ tôi đưa xác vào bệnh viện, tôi không đồng ý. Ngày hôm sau, tôi có gọi điện hỏi, và Tường bảo đã xong, không phải lo lắng gì nữa. Chỉ đến khi Đài, báo thông tin, tôi mới biết sự việc đã diễn ra như thế. Chắc khoảng ngày 22 tôi mới biết thông tin sự việc." – Thành khai.
11h03: Chủ tọa thẩm vấn chị Hằng – vợ bị cáo Tường.
Hằng khai khi chồng báo tin nạn nhân chết, Hằng có hỏi đã báo người nhà chưa. Tuy nhiên, vì hoảng sợ, nên chỉ ngồi trên xe, không thể ngăn chồng đi vứt xác. Mấy ngày sau, tâm lý cũng rất hoảng sợ, nên chỉ biết khuyên can chồng, và chưa biết đến cơ quan điều tra để khai báo,
10h 54, Bị cáo Đào Quang Khánh khai sau khi Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung, Khánh đã yêu cầu thay đổi lời khai, và bị điều tra viên dọa. Điều tra viên yêu cầu Khánh phải khai như bản cung trước tức là nhận mình là người đề xuất ném xác nạn nhân.
Bị cáo Đào Quang Khánh cũng khai việc bỏ xe ở dọc đường là do Tường chỉ đạo.
Khánh cũng khai từ lúc đến bệnh viện, cho đến khi vứt xác nạn nhân xong, chị Hằng - vợ nạn nhân không hề nói câu nào.
Đào Quang Khánh cho rằng hành vi của mình là sự trung thành với chủ, chứ không nghĩ mình phạm tội. Và cũng chỉ xong  việc Tường mới nói sẽ tăng lương. 
5 triệu mà bố bị cáo Khánh nộp cho cơ quan điều tra , Khánh khai đó là Tường cho bị cáo khi bị cáo đòi tiền thuê người lặn lấy đồ đã vứt, và Tường đã đưa thêm.
Việc lấy điện thoại của chị Huyền, Khánh khai là do Long xúi bị cáo rằng có thể lấy được gì của TMV thì lấy, bởi rất có thể TMV sẽ đóng cửa, và công sức làm việc trong thời gian qua của bị cáo sẽ không được tính đến.
10h48: Bị cáo Đào Quang Khánh được gọi lên thẩm vấn
Khánh khai: Tường nhờ bị cáo đưa nạn nhân vào cấp cứu.
Đào Quang Khánh cũng đã khai chuyển một số đồ đạc theo yêu cầu của Mai. Sau đó, bê xác nạn nhân ra ô tô.
Bị cáo Đào Quang Khánh ảnh 1
Bị cáo Đào Quang Khánh 
Khánh khai lúc đó bị cáo biết chị Huyền đã chết rồi.
Bị cáo Khánh cũng không nhận dạng chắc chắn về quần áo của nạn nhân, chỉ nhớ đó là quần đen,. áo trắng có hoa.
"Khi đến cổng bị cáo cũng đã nói với Tường: Anh là bác sỹ, người ta cũng là bác sỹ, cứng thế này không đưa vào được đâu. Tưởng nói: Hay là vứt."
10h40: Tòa thẩm vấn nhân chứng Mai - phó Giám đốc TMV Cát Tường
Mai khai mình chỉ quản lý về nhân sự, không liên quan đến chuyên môn.
Trong sự việc xảy ra cái chết của chị Huyền, Mai cho rằng, "Nếu nói về vị trí công việc, tôi chỉ làm theo sự chỉ đạo của bác sỹ Tường. Tôi cũng đã tìm thông tin gia đình nạn nhân để thông báo, nhưng bác sỹ Tường nói phải từ từ.  Việc mọi người đưa nạn nhân đi vứt xác là tôi không biết. Khi chờ nạn nhân đến bệnh viện, tôi cũng chỉ đi theo vì lo lắng, chứ không phải do yêu cầu." - Mai khai. 
Mặc dù sau khi vứt xác xong, Tường có gặp Mai. Có hỏi đã đưa xác vào bệnh viện chưa, nhưng chỉ được trả lời là "yên tâm đi!". Và không hề biết việc vứt xác.
10h35: Nhân viên tên Thư cũng khai đã đề nghị phó giám đốc TMV là chị Mai đưa nạn nhân Huyền đi cấp cứu, nhưng không được chấp nhận. 
Nhân chứng tư khai khi thay áo, chị Huyền mặc quần đen, áo hoa trắng, tay lỡ, không có cổ.
Nhân chứng Thư khai đã nhận diện, nhưng cho rằng không chắc chắn nhận diện chính xác bộ quần áo nào nạn nhân đã mặc, khi được cơ quan cho nhận diện quần áo trên tử thi tìm được.
Nhân chứng Vân cũng không nhớ rõ chiếc áo nạn nhân đang mặc. Nghi ngờ về bộ quần áo được nhận dạng của Vân cùng trùng với nghi ngờ của Thư. Vân cũng không nhớ đặc điểm kiểu áo của chị Huyền.
Nhân chứng Hoa cũng không thể trả lời chủ tọa phiên tòa về việc áo có khuy hay không
10h 30: Tòa xét hỏi nhân chứng Vân
Nhân chứng Vân cho rằng khi thấy chị Huyền có vấn đề bất thường, Vân, Thư, Hoa đã đề nghị đưa nạn nhân đi cấp cứu. Nhưng chị Mai chỉ gọi cho Nguyễn Mạnh Tường mà không quyết định
10h 24: HĐXX xét hỏi Nguyễn Thị Hoa - nhân viên của TMV Cát Tường - nhân chứng vụ án.
Chị Hoa khai mới làm việc được 1 tháng ở TMV, nhưng không nhớ nổi đã có bao  nhiêu ca phẫu thuật.
Tại phiên tòa hôm nay, Hoa cho rằng có một số vấn đề không nhớ, nên xin giữ nguyên lời khai của mình của cơ quan điều tra. Tại cơ quan điều tra, Hoa đã khai chị Huyền bị co giật khi đang phẫu thuật. 
10h19:  Về vai trò của chị Nguyễn Thị Mai - phó giám đố TMV -  Nguyễn Mạnh Tường cho biết Mai có quyền hạn của một phó giám đốc, không bị bị cáo giới hạn quyền hạn. Khi vụ việc xảy ra, bị cáo không xác định được vai trò của Mai, chỉ biết trong cơn hoảng loạn, mặc dù mình không chỉ đạo, nhưng đã thấy nhân viện dọn dẹp đồ đạc.
10h12p: Bị cáo Nguyễn Mạnh Tường khai Đào Quang Khánh là người gợi ý bị cáo nén xác nạn nhân xuống sông, ban đầu, Tường từ chối, nhưng sau đó, đã láu xe đi trong vô thức.
Tường cũng khai nhận ban đầu khi biết nạn nhân đã chết, nên đã có chủ ý đưa nạn nhân vào viện, sau đó gọi gia đình nạn nhân đến. Nhưng khi đến bệnh viện, đã hoảng sợ.
Bị cáo Nguyễn Mạnh Tường ảnh 2
 Bị cáo Nguyễn Mạnh Tường
Chủ tọa phiên tòa công bố lời khai của Tường trong biên bản điều tra, cho thấy Tường đã có âm mưu vứt xác nạn nhân trong phòng cấp cứu, rồi"rút êm". Nhưng bị cáo phủ nhận mình đã khai như vậy. 
Nguyễn Mạnh Tường khai vợ đã khuyên can, nhưng không nghe. Trong quá trình lái xe, hoàn toàn hoảng loạn, không có ý định phi tang, mà chỉ đi trong vô thức.
"Lúc đó, tôi vứt xác nạn nhân không có mục đích gì, chỉ có tâm lý hoảng sợ, một thẩm mỹ vừa mở lại gây chết người. Bị cáo rất bị áp lực, hoảng sợ" - Nguyễn Mạnh Tường khai.
10h07: Trả lời câu hỏi lý do gì khi có biểu hiện bất thường mà không đưa vào viện cấp cứu, khi nạn nhân đã chết, không báo cho gia đình nạn nhân, Nguyễn mạnh Tường khai việc cấp cứu có chỉ đạo nhân viên đưa vào viện, nhưng khi nạn nhân chết, không dám báo cho gia đình vì sợ quấy rồi.
10h 04p: Nguyễn Mạnh Tường cho rằng trong quá trình phẫu thuật, chị Huyền không có biểu hiện gì. Chỉ sau khi phẫu thuật, chị Huyền mới có biểu hiện bất thường.
Lý giải việc đã thấy bệnh nhân có biểu hiện bất thường, bị cáo vẫn bỏ đi lễ chùa, Nguyễn Mạnh Tường cho rằng vì theo kinh nghiệm của bác sỹ, bị cáo cho rằng việc động kinh sẽ không tái lại ngay lập tức, mà phải 6 tháng, 1 năm... do đó đã chủ quan.
10h03P;  Bị cáo khai việc pha thuốc theo công thức của Tường là một công thức mới của Hàn Quốc, và chưa được đưa vào giảng dạy trong trường Y của Việt Nam.
Thuốc của TMV Cát Tường được mua ở các cửa hiệu ở trước cổng bệnh viện Bạch Mai.
9h 54p: Chủ tọa phiên tòa hỏi bị cáo Tường về thủ tục mở phòng khám tư nhân.
Nguyễn Mạnh Tường cũng cho rằng cơ sở TMV Cát Tường chưa có giấy phép của Sở Y tế. và cho rằng việc thiếu này là do đang hoàn thiện thủ tục, nhưng do đủ điều kiện làm việc nên vẫn tiến hành làm.
Bị cáo cũng khai mình có bằng sau bằng ĐH, chứng chỉ về phẫu thuật thẩm mỹ tạo hình, bằng thạc sỹ Y khoa...
9h 53 p Bị cáo Nguyễn Mạnh Tường được gọi lên thẩm vấn. Tranh thủ quyền được nói, Bị cáo Nguyễn Mạnh Tường đã xin lỗi gia đình nạn nhân.
Khi được hỏi về cáo trạng, Bị cáo Tường cho rằng có một số hành vi trong cáo trạng không đúng với thực tế.
Chủ tọa phiên tòa hoải việc hút mỡ bụng có đượcn tiến hành ở cơ sở bị cáo không, nhwngb Bịc áo cho rằng đó chỉ là một thủ tục. Và mặc dù có nghiên cứu Thông tư, nghị định của Bộ Y tế, Sở y tế. Bị cáo Tường vẫn cho rằng đó chỉ là thủ thuật, không phải "phẫu thuật".
"Thông tư 41 ra đời khi chưa có thủ tục hút mỡ. Nên chưa điều chỉnh hành vi này" - bị cáo Tường nói.
Bị cáo Tường cố tranh luận đến cùng với Chủ tọa phiên tòa, cho rằng việc làm của mình không bị cấm.
Bị cáo Tường cũng trả lợi khá rành rõ về quy trình để tiến hành một ca thẩm mỹ. Theo đó, khách hàng phải có sức khỏe bình thường, các xét nghiệm chỉ cần test về máu chảy máu đông, phản ứng thuốc.
Chủ tọa hỏi về việc tư vấn trước phẫu thuật, Tường khai chị Mai là tư vấn chứng, và các khách hàng, cụ thể là hút mỡ như trường hợp chị Huyền chỉ là chủ thuật nhỏ, nên chỉ cần qua kinh nghiệm của bác sỹ, không cần phải qua bệnh viện khám.
Chính Nguyễn Mạnh Tường đã là người khám, hỏi chị Huyền về các tiền sử bệnh lý.
9h12p, Công tố viên viên Nguyễn Minh Tuấn công bố cáo trạng. 
Theo cáo trạng mới của VKS Tp Hà Nội,  bị cáo Nguyễn Mạnh Tường bị truy tố về tội “Vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác”  theo Khoản 3 Điều 242 BLHS và tội “Xâm phạm thi thể” theo Khoản 1 Điều 246 BLHS ; bị cáo Đào Quang Khánh bị truy tố về tội “Xâm phạm thi thể” theo Khoản 1 Điều 246 BLHS và tội “Trộm cắp tài sản” theo Khoản 1 Điều 138 BLHS. 
Trước đó, ngày 14/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã đưa ra xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Mạnh Tường và Đào Quang Khánh.  Nhưng  có một số vấn đề chưa rõ về chuyên môn  y khoa mà Hội đồng xét xử không thể giải quyết được tại phiên tòa, nên đã quyết định tạm dừng phiên tòa, trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.
Trong thời gian điều tra bổ sung, CQĐT đã phát hiện được một thi thể ở ven sông Hồng, giám định AND xác định đó chính là thi thể chị Huyền. Tuy nhiên, cơ quan giám định cũng không thể xác định được nguyên nhân tử vong bởi sau gần 9 tháng, thi thể đã bị phân hủy nhiều. 
Với bản cáo trạng lần này, sau khi đã có kết quả điều tra bổ sung, tội danh của Nguyễn Mạnh Tường không thay đổi, tuy nhiên Tường bị truy tố ở khung hình phạt nặng hơn. Thay vì phải đối diện với khung hình phạt từ 1 đến 5 năm tù ở Khoản 1 Điều 242 Bộ Luật Hình sự như cáo trạng cũ, cáo trạng mới cáo buộc Tường theo khung hình phạt tại Khoản 3 cùng điều luật, với 7 - 15 năm tù.
Cáo Trạng của VKS cũng yêu cầu Tòa buộc Tường và Khánh phải có trách nhiệm dân sự đối với những thiệt hại vật chất và tinh thần mà gia đình nạn nhân phải gánh chịu.
Theo nhận định của cáo trạng, vi phạm tội của Tường và Khánh đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng với xã hội và gia đình nạn nhân, gây phẫn nộ trong dư luận nhân dân, ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh người thầy thuốc và uy tín của ngành Y tế; gây tổn thất, thiệt hại to lớn về tinh thần, vật chất đối với gia đình nạn nhân và cơ quan nhà nước trong quá trình điều tra vụ án, tìm kiếm thi thể nạn nhân...
8h54p, Chủ tọa bắt đầu làm thủ tục thẩm tra căn cước bị cáo
Theo báo cáo của thư ký phiên tòa, các bị cáo, đại diện người bị hại, nhân chứng đều có mặt đầy đủ tại phiên tòa.
Tham gia ở vị trí phiên tòa trong phiên xử sơ thẩm hôm nay là ông Phùng Tuấn Ngọc, và bà  Nguyễn Thị Phúc là hai hội thẩm nhân dân. KSV Nguyễn Minh giữ vai trò công tố, thư ký phiên tòa là ông Đinh Quốc Chí. 
Bị cáo Đào Quang Khánh và bị cáo Nguyễn Mạnh Tường không xin thay đổi HĐXX.
Luật sư Chu Thị Trang Vân bào chữa cho bị cáo Nguyễn Mạnh Tường. Theo quan sát, nhân chứng Lê Văn Công vắng mặt, công tố viên cho rằng việc vắng mặt của nhân chứng không ảnh hưởng đến phiên xét xử.
8h 45p, Thẩm phán Nguyễn Thị Hợp - Chủ tọa tuyên bố khai mạc phiên tòa, tuyên bố: Bị cáo Nguyễn Mạnh Tường bị truy tố về tội “Vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác”  theo Khoản 3 Điều 242 BLHS và tội “Xâm phạm thi thể” theo Khoản 1 Điều 246 BLHS ; bị cáo Đào Quang Khánh bị truy tố về tội “Xâm phạm thi thể” theo Khoản 1 Điều 246 BLHS và tội “Trộm cắp tài sản” theo Khoản 1 Điều 138 BLHS. 
8h40p; Bị cáo Nguyễn Mạnh Tường bà bị Cáo Đào Quang Khánh đã được dẫn giải vào tòa.
Xuất hiện trong phiên xử sơ thẩm, bị cáo Nguyễn mạnh Tường trông khá tiều tụy. Trái ngược, Đào Quang Khánh có vẻ béo, trắng hơn lúc mới bị bắt. 
8h37p, Thư ký phiên tòa bắt đầu làm thủ tục kiểm tra thành phần tham dự phiên tòa.
8h30p sáng nay, phóng viên, thân nhân gia đình bị hại đã được vào phòng xét xử, nhưng vẫn chưa thấy bị cáo được dẫn giải tới. 
7h3-0p: Từ sáng sớm, đông đảo người nhà nạn nhân đã có mặt trước cổng trụ sở TAND Tp Hà Nội.
Những vành khăn trắng, những khuôn mặt thất thần của người thân nạn nhân vẫn giữ nguyên nỗi đau như ở phiên tòa sơ thẩm bị hoãn ở lần trước.
Hai đứa con của chị Huyền ôm di ảnh dự tòa ảnh 3
 Hai đứa con của chị Huyền ôm di ảnh dự tòa
 
Người nhà của nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền có mặt từ rất sớm ảnh 5
Người nhà của nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền có mặt từ rất sớm 
Cầm trên tay di ảnh của nạn nhân, hai đứa trẻ mồ côi mẹ - con của chị Huyền – xanh xao gầy guộc, ngơ ngác với nỗi đau quá lớn chưa thể nguôi ngoai.
Mẹ nạn nhân Huyền thi thoảng vẫn bật khóc nức nở khi nhìn di ảnh con gái.
Báo PLVN sẽ tường thuật trực tiếp phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Mạnh Tường, Đào Quang Khánh trong vụ án Thẩm mỹ viện Cát Tường

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tài khoản zalo “Quả Chuối Gái Quê” bị khởi tố

Tú bà Đỗ Thị Thắm bị bắt quả tang khi đang bán dâm cho khách
(PLVN) - Theo tài liệu thu thập từ cơ quan công an được xác định, Đỗ Thị Thắm vừa là gái bán dâm vừa là đối tượng hoạt động "Môi giới mại dâm". Thắm đăng ký tài khoản zalo có tên “Quả Chuối Gái Quê” mục đích để gây sự chú ý, chào mời mua bán dâm, giới thiệu gái mại dâm.

Mạo danh Chánh án toà để lừa đảo

2 đối tượng tại cơ quan công an. Ảnh: Công an cung cấp
(PLVN) -  Công an huyện Ứng Hòa (Hà Nội) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Văn Năm (sinh năm 1998 ở xã Phượng Vĩ, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ) và Nguyễn Quang Huy (sinh năm 2003 ở xã Thanh Tuyền, huyện Phủ Lý, Hà Nam) để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vụ test xét nghiệm Việt Á: CDC các tỉnh thiệt hại thế nào?

Vụ test xét nghiệm Việt Á: CDC các tỉnh thiệt hại thế nào?
(PLVN) - Trên cơ sở kết quả điều tra, CQĐT Công an các tỉnh, thành đã tách hành vi, hồ sơ, tài liệu liên quan đến Phan Quốc Việt và đồng phạm tại Cty Việt Á, chuyển về Cơ quan CSĐT Bộ Công an nhập vào vụ án này để kết luận, xử lý. Trong đó có tỉnh Bắc Giang, Bình Dương, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Nghệ An, Hà Nội, TP HCM… Tổng số ngân sách nhà nước bị thiệt hại là hơn 400 tỷ đồng.

Vụ Việt Á: Người “chê” tiền cảm ơn là ai?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Có hành vi thống nhất với Cty Việt Á, Cty VNDAT về việc mượn Test xét nghiệm COVID-19, Test tách chiết và vật tư y tế để sử dụng trước, sau đó hợp thức thủ tục đấu thầu để Cty Việt Á trúng thầu nhưng cựu Giám đốc CDC Bình Dương lại từ chối nhận tiền "cảm ơn".

Vụ án tại Sở KH&CN TP HCM: Tiếp tục hoãn phiên tòa

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày 29/9, TAND TP HCM mở phiên xử bị cáo Phan Minh Tân (cựu Giám đốc Sở KH&CN TP) và đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, với cáo buộc cho DN vay tiền quỹ sai quy định, gây thiệt hại hơn 22,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, phiên tòa phải hoãn do Tân cùng một cấp dưới phải nhập viện; bị cáo Khuất Duy Vĩnh Long (cựu Trưởng phòng quản lý công nghệ của Sở) đã bỏ trốn, đang bị truy nã. Quá trình điều tra và thụ lý giải quyết vụ án, các bị cáo được cho tại ngoại.