Xét xử đường dây đưa người sang Campuchia bán thận: Bị cáo tự nhận hành vi của mình “vô nhân đạo”

(PLVN) - Hôm qua (19/1), TAND TP HCM mở phiên xử bị cáo Tôn Nữ Thị Huyền (46 tuổi, HKTT Đồng Nai) và bảy bị cáo về tội mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người.
Xét xử đường dây đưa người sang Campuchia bán thận: Bị cáo tự nhận hành vi của mình “vô nhân đạo” Bị cáo Huyền (bên trái ngoài cùng)

Tại tòa, Huyền khai vào năm 2009 đi ghép thận tại Trung Quốc nên quen Đào Thành Nhân (người Việt Nam, sinh sống tại Campuchia). Bảy năm sau, theo hướng dẫn của Nhân, Huyền đứng ra đưa người sang Campuchia bán thận với giá 15.000-17.000 USD.

Những đồng phạm giúp sức cho Huyền phụ trách tìm người rồi báo lại. Sau đó, Huyền đưa tiền cho họ dẫn người đi làm các xét nghiệm. 

Khi các chỉ số xét nghiệm của người ghép thận và người bán thận phù hợp với nhau, Huyền tổ chức đưa những người này sang Campuchia làm phẫu thuật cắt bán thận. Khi đến Campuchia, Huyền đưa những người này đến Phnompenh tập trung tại một khu vực. Mỗi ngày, Huyền tổ chức được hai người vào bệnh viện để phẫu thuật cắt thận. Xong việc, người bán thận sẽ được nghỉ dưỡng tại bệnh viện 12 ngày rồi đưa về nước.  

Tại tòa, Huyền thừa nhận tất cả hành vi như cáo trạng quy kết. Theo lời bị cáo, đường dây mua bán thận này đa phần là người nước ngoài và Huyền đưa người sang Campuchia bằng đường tiểu ngạch. Bên cạnh đó, Huyền cho rằng mình chỉ là một "mắt xích" trong đường dây mua bán thận và “không ép buộc các nạn nhân phải bán thận”. Giá một quả thận ban đầu là 200 triệu, sau đó là 210 triệu đồng. Những người bán thận sau khi hoàn tất quá trình phẫu thuật, xuất viện về Việt Nam mới được thanh toán.

Lý giải việc phải đưa người sang Campuchia bán thận, Huyền cho biết qua Campuchia sẽ dễ dàng hơn vì ở Việt Nam bị cấm.

Huyền khai quá trình diễn ra việc bán thận tại Campuchia từ 20 – 23 ngày. Chi phí ăn ở, đi lại của người bán thận do Huyền thanh toán. “Người bán thận ăn ở tại bệnh viện. Sau khi phẫu thuật xong thì bị cáo mới nhận tiền bán thận từ bác sĩ Trần (chưa xác định được lai lịch – PV). Bị cáo đã đưa 37 người sang đó bán thận nhưng con số chính xác không nhớ. Bị cáo đưa người sang đó bán thận từ năm 2017…”.

Theo Huyền, người bán thận ở đâu thì sẽ tiến hành xét nghiệm máu ở đó, thường thì xét nghiệm ở các bệnh viện tại Hà Nội và TP HCM. “Sau khi có kết quả xét nghiệm các bị cáo chụp hình gửi lại cho bị cáo. Bị cáo chuyển cho bác sĩ Trần bên Campuchia. Mỗi một quả thận bị cáo hưởng lợi từ 70 – 75 triệu. Các bị cáo khác được trả tiền lương theo từng vụ bán thận, từ 15 – 20 - 25 triệu đồng...”, Huyền trình bày.

Huyền biện bạch: "Điều bị cáo nói ở đây, HĐXX có thể thấy phi lý nhưng ẩn chứa nhiều nguyên nhân. Con đường dẫn tới tội phạm của bị cáo xuất phát từ lòng nhân đạo nhưng việc làm của bị cáo là vô nhân đạo. Bị cáo cũng là bệnh nhân nên khi những người bán thận tới nói chuyện với bị cáo, bị cáo đắng lòng".

Huyền khai đưa người sang Campuchia bằng đường tiểu ngạch. Theo lời bị cáo, đường dây mua bán thận này đa phần là người nước ngoài. 

Những bị hại có mặt tại tòa đều đã bán một quả thận cho Huyền, có người nhận đủ 210 triệu, có người chỉ mới nhận từ 18-60 triệu đồng tạm ứng. Họ cho biết việc bán thận xuất phát từ điều kiện khó khăn, không bị ai ép buộc. Các nạn nhân yêu cầu “được nhận số tiền còn lại”.

Quá trình xét hỏi, HĐXX nhận thấy có một số hành vi xảy ra trước thời điểm Bộ luật Hình sự hiện hành có hiệu lực pháp luật, cũng như có một số vấn đề chưa được làm rõ. Từ đó, HĐXX quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Theo cáo trạng, tháng 4/2017, Đào Đức Hai Việt (27 tuổi) sang Campuchia bán thận cho Huyền. Khi về nước, Việt cùng Huyền tổ chức mua bán thận. Việt được giao nhiệm vụ lên Facebook tìm người bán thận và được hưởng từ 15 - 25 triệu đồng với mỗi ca phẫu thuật thành công.

Một người khác liên quan vụ án là Đào Quang Hưng cũng quen Huyền khi sang Campuchia bán thận. Hưng cùng Việt đã môi giới cho Hoàng Đức Tùng, Phạm Quang Cảnh, Huỳnh Linh Tâm, Nguyễn Minh Tâm, Huỳnh Kim Ngân... bán thận cho Huyền. Sau đó, những người này đã tham gia tìm kiếm người có nhu cầu bán thận để hưởng tiền môi giới.

Thông qua trang "Hội người bán thận" trên Facebook, nhóm này đã đưa người bán thận đến các bệnh viện, phòng khám ở TP HCM, Hà Nội để tiến hành các xét nghiệm theo hướng dẫn. 

Từ tháng 4/2017 đến ngày 21/1/2019, nhóm của Huyền đã tìm kiếm được 100 người bán thận và đưa sang Campuchia cắt ghép 37 trường hợp. Qua đó, Huyền thu lợi bất chính hơn 2,5 tỷ đồng, Đức môi giới cho 40 người và thu lợi 230 triệu đồng.

Kết quả giám định cho thấy, tỷ lệ thương tật của những người bán thận cho Huyền thấp nhất là mất 45% sức khỏe, cao nhất là 69%.

Hành vi của Huyền cùng các đồng phạm bị cơ quan điều tra xác định là nguy hiểm cho xã hội, xâm hại tính mạng, sức khoẻ người khác và vi phạm nguyên tắc nhân đạo trong hiến, ghép, lấy mô bộ phận cơ thể nên cần xử lý nghiêm.

Cơ quan tố tụng Việt Nam cũng đề nghị Bộ Tư pháp Vương quốc Campuchia hỗ trợ xác minh làm rõ một số người liên quan đến vụ án nhưng chưa có kết quả.

Hoàng Ngọc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Ngày 8/3, bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh hầu tòa

Ngày 8/3, bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh hầu tòa

(PLVN) - Dự kiến ngày 8/3, TAND TP Hà Nội sẽ đưa 12 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ (Ethanol Phú Thọ).

Đọc thêm

Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế
(PLVN) - Vừa qua, Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên hợp quốc ở New York, Hoa Kỳ và Geneva, Thụy Sĩ, đã gửi công hàm thông báo ứng cử của Đại sứ Nguyễn Hồng Thao vào Ủy ban Luật pháp quốc tế (ILC) nhiệm kỳ 2023-2027 đến Liên hợp quốc và các quốc gia.
Hỗn chiến vì “xin dừng uống bia”

Hỗn chiến vì “xin dừng uống bia”

(PLVN) - Công an huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) đang điều tra xác minh để xử lý vụ cố ý gây thương tích xảy ra trên địa bàn huyện chỉ vì mâu thuẫn trong nhóm nhậu.

Hải Phòng sẽ xét nghiệm miễn phí Covid- 19 cho người dân

Hải Phòng sẽ xét nghiệm miễn phí Covid- 19 cho người dân
(PLVN) -  Tại Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP Hải Phòng, chiều 25/2, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng khẳng định, đối với các trường hợp được Sở Y tế yêu cầu hoặc chỉ định xét nghiệm sẽ được TP hỗ trợ phí xét nghiệm toàn phần.

Chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền an toàn điện trong dân

Chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền an toàn điện trong dân
(PLVN) - Công tác tuyên truyền an toàn điện trong dân luôn là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, vì vừa giúp ngăn ngừa sự cố lưới điện vừa giảm thiểu tai nạn điện trong nhân dân. Chính vì thế, ngoài việc đảm bảo điều kiện an toàn cho CBCNV khi làm việc, PC Quảng Ngãi luôn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn cách thức phòng tránh tai nạn điện và an toàn điện trong dân bằng nhiều hình thức đa dạng.
Gian nan hành trình bảo vệ an toàn hành lang tuyến

Gian nan hành trình bảo vệ an toàn hành lang tuyến

(PLVN) - Những ngày đầu xuân mới, tôi có chuyến công tác lên huyện vùng cao Sơn Tây (Quảng Ngãi). Nhớ anh em Điện lực nên liền bấm số gọi, cốt muốn ngồi với nhau tâm sự vài lời, anh Bùi Đình Thi bốc máy, trả lời rằng: Anh về Sơn Hà rồi, không còn ở đó nữa.

Thí sinh nào được tuyển thẳng vào ĐH Nội vụ Hà Nội?

Thí sinh nào được tuyển thẳng vào ĐH Nội vụ Hà Nội?
(PLVN) - Trường Đại học Nội vụ Hà Nội vừa có thông báo tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2021. Theo đó, những t
2 tháng đầu năm, thu hút FDI đạt 5,46 tỷ USD

2 tháng đầu năm, thu hút FDI đạt 5,46 tỷ USD

(PLVN) - Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết, theo báo cáo nhanh, tính đến ngày 20/02/2021, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần (GVMCP) của nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) đạt 5,46 tỷ USD, bằng 84,4% so với cùng kỳ năm 2020. Vốn thực hiện của dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 2,5 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬