Vụ 'trang trại Đồng Tâm': Không đề nghị các bị cáo bồi thường thiệt hại

(PLO) - Sau 5 ngày tiến hành xét hỏi, chiều 23/11, đại diện VKND tỉnh Vĩnh Phúc đã phát biểu quan điểm truy tố cho rằng có căn cứ khẳng định các bị cáo phạm tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. 
Vụ 'trang trại Đồng Tâm': Không đề nghị các bị cáo bồi thường thiệt hại Kiểm sát viên phát biểu ý kiến tranh luận tại phiên tòa.

Tuy nhiên, Kiểm sát viên cho rằng thiệt hại của vụ án chỉ là hơn 4,5 tỷ đồng chứ không phải hơn 7 tỷ đồng như trong cáo trạng trước đó. Đồng thời, thiệt hại này sẽ do UBND tỉnh Vĩnh Phúc giải quyết theo quy định chứ các bị cáo không phải bồi thường.

Đề xuất mức án nhẹ hơn án sơ thẩm

Về mức án cụ thể đối với từng bị cáo, Kiểm sát viên (KSV) đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo Lại Hữu Lân và Nguyễn Ngọc Quyền (đều là nguyên Bí thư, nguyên Chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên), mỗi bị cáo từ 6 năm đến 6 năm 6 tháng tù (án sơ thẩm trước đây tuyên 10 năm tù); xử Nguyễn Xuân Trường, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch UBND phường Đồng Tâm từ 3 năm 6 tháng đến 4 năm tù (án sơ thẩm trước đây xử 6 năm tù); Nguyễn Thị Ngọc, nguyên Trưởng Phòng Tài chính Kế hoạch TP Vĩnh Yên từ 3 năm đến 3,5 năm tù (án sơ thẩm trước đây xử 5  năm tù); Dương Đình Tâm (kinh doanh buôn bán  tại TP. Vĩnh Yên  từ 2 năm 9 tháng tù đến 3 năm tù (án sơ thẩm trước đây xử 5 năm).

Các bị cáo Nguyễn Thị Kim Liên nguyên Trưởng Phòng Tài nguyên Môi trường (TNMT) TP Vĩnh Yên (án sơ thẩm trước đây xử 5 năm 6 tháng tù);  Nguyễn Xuân Liễn, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc (án sơ thẩm trước đây xử 5 năm); bị cáo Vũ Văn Chức, nguyên chuyên viên Phòng TNMT TP Vĩnh Yên từ (án sơ thẩm trước đây xử 5 năm tù)  từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng. Riêng bị cáo Liên và Liễn được KSV đề nghị cho hưởng án treo

KSV cho rằng các bị cáo đều là những người có chức vụ, quyền hạn trong lĩnh vực quản lý Nhà nước về đất đai, đều hiểu rõ chế độ quản lý đất đai của Nhà nước, biết rõ UBND phường Đồng Tâm không có chức năng làm kinh tế trang trại, biết rõ khu đất không có quy hoạch dự án kinh tế nhưng vẫn làm giả dự án trang trại do UBND phường Đồng Tâm làm chủ đầu tư.

Việc làm này là bất hợp pháp, giúp Quân, Tâm có một diện tích đất lớn đất nông nghiệp núp bóng dự án trang trại, chuyển thành đất đô thị bán kiếm lời. Các bị cáo đều có lợi ích, động cơ vụ lợi, cá nhân mà thực hiện hành vi trái công vụ.

Nhận 4 lít rượu “đông trùng hạ thảo” là “vụ lợi”?

Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Ngọc Quyền, Luật sư Đỗ Ngọc Quang cho rằng hiện nay KSV đang có mâu thuẫn trong việc xác định tội danh và đồng phạm. Tuy cho rằng Nguyễn Anh Quân, Tâm là ngưởi khởi xướng dự án trang trại, là chủ mưu của vụ án nhưng KSV lại cho rằng Quân, Tâm là đồng phạm (giúp sức) cho các bị cáo là không đúng.

Còn nếu Quân, Tâm được coi là chủ mưu thì cũng không chính xác vì hai người này không có chức vụ, quyền hạn, không thi hành công vụ thì không thể là chủ thể của tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. 

Đặc biệt, tuy coi Quân là người khởi xướng nhưng đối tượng này lại bị khởi tố sau các bị can khác 13 tháng. Việc khởi tố chậm trễ này khiến cho Quân kịp “cao chạy xa bay” sang Mỹ và hiện vẫn chưa bị bắt.

Ngoài ra, hiện nay vẫn có cách hiểu khác nhau về chủ đầu tư dự án này (Quân, Tâm hay UBND phường Đồng Tâm…) dẫn đến các cách hiểu về triển khai dự án khác nhau. Việc Quân, Tâm đứng ra xin đất làm dự án trang trại là quyền được pháp luật cho phép, khuyến khích. Khi muốn chuyển thành đất đô thị thì phải làm rất nhiều thủ tục và nộp ngân sách chứ không hề dễ dàng gì.

Phản bác ý kiến của KSV cho rằng bị cáo Quyền có động cơ vụ lợi vì có nhận 4 lít rượu “đông trùng hạ thảo” của Quân, Tâm, LS Quang cho rằng, cần xác định gía của 4 lít rượu này là bao nhiêu vì bị cáo Quyền khai đây là rượu bẩn, không dùng được và phải đổ đi.

Cũng như LS Quang, LS Huỳnh Nam (bào chữa cho bị cáo Lân) cho rằng không có chứng cứ chứng minh thân chủ của mình có vụ lợi  trong vụ án này. Nếu KSV cho rằng dự án này làm lợi cho Quân, Tâm thì cũng  không có nghĩa là bị cáo Lân cũng được lợi. Việc CQĐT cho rằng Quân đã mua một 1 xe ô tô Camry cho bị cáo Lân nhưng trong hồ sơ chỉ có một mình lời khai của bị cáo về việc này, không có lời khai của Quân. Một số lời khai khác của Quân ở giai đoạn chưa bị khởi tố và chưa rõ về nhân thân cần phải cân nhắc.

Trong khi đó, LS Nguyễn Văn Hưng cũng cho rằng, không thể quy kết yếu tố vụ lợi của bị cáo Chức là “muốn thăng tiến” vì lúc đó, bị cáo này đã có đơn xin chuyển công tác khỏi Phòng TNMT và được cơ quan khác đồng ý tiếp nhận. 

Ngoài yếu tố vụ lợi thì hầu hết các LS đều có tranh luận với KSV về việc xác định thiệt hại của vụ án như thế nào để quy kết các bị cáo gây hậu quả trên 1 tỷ đồng cũng như nguyên nhân của việc rút thiệt hại xuống 4,5 tỷ. Tuy nhiên, chủ tọa phiên tòa đều “cắt” phần phát biểu này của các LS vì cho rằng, KSV đã có quan điểm không đề nghị các bị cáo bồi thường phần thiệt hại này mà cái này sẽ do UBND tỉnh Vĩnh Phúc giải quyết theo quy định.

Hôm nay, phiên tòa tiếp tục phần tranh luận.

Khoa Lâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắc Giang ghi nhận 3 ổ dịch COVID-19 với 177 trường hợp dương tính

Bắc Giang ghi nhận 3 ổ dịch COVID-19 với 177 trường hợp dương tính
(PLVN) - Bắc Giang vừa xuất hiện thêm 1 ổ dịch COVID-19 tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hosiden Việt Nam, Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên. Như vậy, tính đến 12 giờ ngày 15/5, tỉnh Bắc Giang ghi nhận 3 ổ dịch COVID-19, với 177 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, tăng 32 trường hợp so với 7 giờ sáng nay.

Văn Hậu trở lại tập luyện cùng đội tuyển

 Văn Hậu  trở lại tập luyện cùng đội tuyển
(PLVN) - Buổi tập sáng nay (15/5), đội tuyển Việt Nam đón nhận tin vui với sự góp mặt trở lại của bộ đôi hậu vệ Đoàn Văn Hậu và Lê Văn Xuân sau thời gian phải tập riêng để đảm bảo tiến trình hồi phục chấn thương

Tập đoàn Dược phẩm AIKYA hỗ trợ khẩu trang y tế cao cấp cho đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu

Tập đoàn Dược phẩm AIKYA hỗ trợ khẩu trang y tế cao cấp cho đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu
(PLVN) - Chung sức ứng phó làn sóng dịch COVID-19 đang lan mạnh và diễn biến phức tạp, Tập đoàn Dược phẩm Aikya Pharma và các đơn vị thành viên Công ty Dược phẩm TV.Pharm, Công ty Mebiphar đã nhanh chóng triển khai trao tặng  80.000 khẩu trang y tế Mebilook cao cấp hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu chống dịch tại Hà Nội, Bắc Ninh…
Việt Nam hỗ trợ cấp cứu một thai phụ Lào mắc COVID-19

Việt Nam hỗ trợ cấp cứu một thai phụ Lào mắc COVID-19

(PLVN) - Đoàn chuyên gia Việt Nam hỗ trợ CHDCND Lào trong công tác chống dịch COVID-19 đã báo cáo nhanh về hoạt động cứu trợ tại đây, trong đó ngày 14/5, Đoàn đã phối hợp với cơ sở y tế địa phương cứu trợ kịp thời một ca dương tính với COVID-19 là thai phụ Lào 31 tuổi, mang thai lần hai.

Phát hiện 1 người nhập cảnh trái phép tại chung cư ở Hà Nội

Phát hiện 1 người nhập cảnh trái phép tại chung cư ở Hà Nội
(PLVN) - Đại diện Công an quận Thanh Xuân thông tin, thông qua công tác tăng cường rà soát, kiểm tra tạm trú nhằm chủ động phát hiện, xử lý kịp thời người nước ngoài nhập cảnh trái phép, cơ quan công an đã phát hiện một người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở trên địa bàn quận.

Vĩnh Phúc đang kiểm soát tốt dịch COVID-19 dù vẫn có yếu tố nguy cơ cao

Vĩnh Phúc đang kiểm soát tốt dịch COVID-19 dù vẫn có yếu tố nguy cơ cao
(PLVN) -  Tình hình dịch bệnh trên địa bàn Vĩnh Phúc đang kiểm soát tốt, song thực tế vẫn có yếu tố nguy cơ cao, dịch bệnh có thể bùng phát trở lại bất kỳ lúc nào khi nguồn lây tại tỉnh bắt đầu từ ca bệnh Trung Quốc đã xác định là biến thể liên quan đến Ấn Độ; ổ dịch lớn tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí rất khó truy vết; đã xuất hiện những ca bệnh trong doanh nghiệp…

Xử lý tình trạng xe khách xem thường luật giao thông

Xử lý tình trạng xe khách xem thường luật giao thông
(PLVN) - Điều khiển xe khách chạy trên làn dừng khẩn cấp của đường cao tốc, đậu đỗ xe nơi có biển báo cấm dừng cấm đỗ, dừng xa lề rước khách vô tội vạ... là những hành vi mà lái xe khách của 3 hãng xe ở Tiền Giang thường xuyên vi phạm gây bức xúc cho người dân cần được xử lý nghiêm.

Phát hiện nhiều hoạt động đánh bắt hải sản trái phép trong hành lang an toàn đường ống dẫn khí dưới biển

Phát hiện nhiều hoạt động đánh bắt hải sản trái phép trong hành lang an toàn đường ống dẫn khí dưới biển
(PLVN) - Qua hai đợt tuần tra bảo đảm an ninh, an toàn đường ống dẫn khí dưới biển, tuyên truyền bầu cử và tuyên truyền phòng chống COVID-19 cho bà con ngư dân trên biển, lực lượng Bộ đội Biên phòng Bà Rịa - Vũng Tàu đã phát hiện 13 vụ việc với 23 phương tiện đang khai thác đánh bắt hải sản trong và cận kề hành lang an toàn đường ống dẫn khí dưới biển.

Quyết tâm phòng chống hiệu quả và đẩy lùi dịch bệnh, tổ chức thành công cuộc bầu cử

Quyết tâm phòng chống hiệu quả và đẩy lùi dịch bệnh, tổ chức thành công cuộc bầu cử
(PLVN) - “Quyết tâm phòng chống hiệu quả và đẩy lùi dịch bệnh trên toàn đất nước ta, bảo vệ sức khỏe nhân nhân, lấy sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết, bảo đảm tổ chức thành công cuộc bầu cử sắp tới”, Thủ tướng nhấn mạnh khi kết luận buổi làm việc với Bộ Y tế sáng nay (15/5).

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu: "Phòng chống dịch COVID-19 là góp phần vào thành công của cuộc bầu cử"

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu: "Phòng chống dịch COVID-19 là góp phần vào thành công của cuộc bầu cử"
(PLVN) - Chỉ còn một tuần nữa sẽ diễn ra “ngày hội non sông”, tỉnh Bạc Liêu đã chủ động các phương án sẵn sàng ứng phó tình hình dịch bệnh COVID-19, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra vào ngày 23/5 sắp tới.

Cao Bằng tiếp nhận 65 công dân Việt Nam do Trung Quốc trao trả

Cao Bằng tiếp nhận 65 công dân Việt Nam do Trung Quốc trao trả

(PLVN) - Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Cao Bằng cho biết mới đây tại tại cửa khẩu Lý Vạn – Thạc Long (Đại Tân, Trung Quốc), Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn đã tiếp nhận 13 công dân Việt Nam do Đại đội quản lý biên giới Đại Tân trao trả.

 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376