Vụ gang thép Thái Nguyên: Các bị cáo bị đề nghị mức án từ 12 tháng đến 11 năm tù

(PLVN) - Phát biểu quan điểm luận tội, đại diện VKS cho rằng có đủ căn cứ khẳng định cáo trạng truy tố các bị cáo là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Do đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt các bị cáo mức án từ 12 tháng đến 11 năm tù.
Vụ gang thép Thái Nguyên: Các bị cáo bị đề nghị mức án từ 12 tháng đến 11 năm tù Đại diện VKS phát biểu quan điểm luận tội các bị cáo.
Ngày 14/4, phiên tòa xét xử 19 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) bước sang phần tranh luận.
Phát biểu quan điểm luận tội, đại diện cơ quan giữ quyền công tố cho biết trong vụ án này, các bị cáo là những người có chức vụ, quyền hạn, nhiệm vụ quan trọng, đã trải qua quá trình rèn luyện, phấn đấu để được tin tưởng giao các trọng trách quan trọng, thực hiện việc đầu tư, quản lý sử dụng vốn của Nhà nước. 
Nhiều bị cáo có chức vụ cao, trình độ cao, có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác nhưng quá trình triển khai, thực hiện Hợp đồng EPC số 01, các bị cáo đã không lãnh chỉ đạo và tham mưu đề xuất các biện pháp để thực hiện hợp đồng đúng quy định dẫn đến VNS và TISCO không kiểm soát được chi phí đầu tư vào dự án, gây thất thoát lãng phí tài sản nhà nước có giá trị đặc biệt lớn, làm lãng phí nguồn vốn đầu tư. 
Ngoài ra, sai phạm của các bị cáo còn dẫn đến phát sinh nhiều chi phí, thiết bị bị hư hỏng, nhiều đất đai, khoáng sản không được đưa vào sử dụng đúng mục đích, không phát triển kinh tế. Hành vi của các bị cáo không những gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản mà còn gây ảnh hưởng xấu đến việc phát triển kinh tế, tác động xấu trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh và ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động tại TISCO.
Hậu quả các bị cáo gây ra đến nay dự án không thể tiếp tiếp tục thực hiện măc dù Chính phủ, các bộ, ngành, VNS, TISCO đã tìm các giải pháp để tháo gỡ nhưng chưa có biện pháp nào để tiếp tục triển khai thực hiện dự án.
Sau một hồi phân tích, đại diện VKS cho rằng có đủ căn cứ khẳng định cáo trạng truy tố các bị cáo về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Hành vi của các bị cáo gây ra đã thất thoát lãng phí số tiền hơn 830 tỷ đồng của TISCO nên buộc các bị cáo phải bồi thường số tiền này theo đúng quy định của pháp luật.
Trong vụ án này, VKS cho rằng bị cáo Trần Trọng Mừng (nguyên TGĐ TISCO) có vai trò chính tổ chức thực hiện hành vi phạm tội. Theo lời kiểm sát viên, khi MCC vi phạm Hợp đồng EPC, căn cứ quy định pháp luật, ý kiến bộ ngành, bị cáo Mừng phải thực hiện việc xem xét dừng, chấm dứt hợp đồng, thu hồi tiền tạm ứng, áp dụng điều khoản phạt hợp đồng, báo cáo người có thẩm quyền xem xét để đảm bảo hiệu quả và tiến độ của dự án… nhưng đã không thực hiện.
Đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Mừng mức án từ 10 đến 11 năm tù. Bởi theo lời kiểm sát viên, bị cáo Mừng có nhiều thành tích trong công tác, được tặng thưởng huân chương, tuổi cao, bị cáo thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra…
Các bị cáo còn lại bị đề nghị tuyên phạt mức án từ 12 tháng đến 10 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố./.
Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng khuyến khích đề xuất thí điểm trong giáo dục và đào tạo

Thủ tướng khuyến khích đề xuất thí điểm trong giáo dục và đào tạo
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu ngành Giáo dục và Đào tạo tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, mạnh dạn đề xuất cho thí điểm với tinh thần là không nóng vội nhưng cũng không quá cầu toàn mà làm cản trở phát triển.
Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc điều thêm tàu đến đá Ba Đầu

Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc điều thêm tàu đến đá Ba Đầu

(PLVN) - Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao được tổ chức theo hình thức trực tuyến chiều nay, 13/5, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm về việc Trung Quốc đưa thêm tàu đến đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376