Thủ đoạn “vòi tiền” của nhóm cán bộ thanh tra biến chất

(PLVN) - TAND tỉnh Thanh Hóa vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo Lê Mạnh Hà (SN 1962) Nguyễn Thị Cúc (SN 1964), Dương Văn Bằng (SN 1962), Nguyễn Quý Diễn (SN 1969), Nguyễn Hưng (SN 1976) về tội “Nhận hối lộ”; Trần Ngọc Tài (SN 1967), Nguyễn Cao Châu (SN 1985) về tội “Đưa hối lộ”; Nguyễn Gia Hải (SN 1973) về tội “Đưa hối lộ” và “Trốn thuế”.
Thủ đoạn “vòi tiền” của nhóm cán bộ thanh tra biến chất Nhóm cán bộ thanh tra biến chất và các đối tượng đưa hối lộ hầu tòa

Nhận tiền ngay tại trụ sở UBND huyện

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Thanh Hóa, 15h ngày 18/4/2019, tại hội trường tầng 2, UBND huyện Thiệu Hóa, cơ quan ANĐT Công an tỉnh Thanh Hóa bắt quả tang Nguyễn Thị Cúc, Phó Trưởng đoàn thanh tra tỉnh Thanh Hóa có hành vi nhận số tiền 20 triệu đồng của Công ty TNHH Xây dựng Vận tải Tùng Sâm (có trụ sở tại huyện Thiệu Hóa) do chị Ngô Thị Quyền là kế toán của Công ty đưa.

Theo báo cáo của Công ty Tùng Sâm, mục đích đưa số tiền này là để đoàn thanh tra bỏ qua một số sai phạm, giúp Công ty giảm số tiền truy thu thuế nộp ngân sách nhà nước. 

Tiến hành khám xét chỗ ở, nơi làm việc của Cúc, CQĐT đã thu giữ các đồ vật, tài liệu gồm: Tại tủ gỗ quần áo bên trong có 20 triệu có kẹp mảnh giấy có nội dung “Nộp hộ Công ty An Khánh 10 T”;  20 triệu đồng và 99 triệu đồng kèm tờ giấy có ghi nội dung “1. Công ty Hải Lam 100, 2. Công ty Vương Bảo 20”; một chiếc túi xách màu xám trong tủ quần áo bên trong có số tiền gần 250 triệu đồng; 7 sổ tiết kiệm đứng tên Cúc trị giá 1,3 tỷ đồng; 1 tờ giấy có ghi nội dung “17/4 DN Hải Lam 100, Công ty Vương Bảo 20, An Khánh 10+ nộp hộ 10 T” và một số giấy tờ, tài liệu khác.

Cúc khai nhận toàn bộ số tiền đang đựng trong chiếc túi xách màu nâu là tiền các doanh nghiệp bồi dưỡng cho đoàn thanh tra, chưa kịp chia cho nhau thì bị khám xét, thu giữ. Số tiền gần 250 triệu đồng để trong túi xách xám và 7 sổ tiết kiện trị giá 1,3 tỷ đồng  là tiền riêng của gia đình.

Ngày 9/4/2019, Lê Mạnh Hà đến cơ quan an ninh điều tra xin đầu thú khai nhận về hành vi phạm tội của mình và các thành viên trong đoàn về việc nhận tiền từ các đơn vị, doanh nghiệp bị thanh tra để bỏ qua hoặc giảm nhẹ sai phạm.

Tiến hành khám xét chỗ ở và nơi làm việc của Hà, CQĐT thu giữ các đồ vật, tài liệu liên quan gồm 9 triệu đồng được kẹp với nội dung “2LĐ 19” và hơn 51 triệu đồng. Hà khai toàn bộ số tiền trên là do Nguyễn Hưng, thành viên đoàn thanh tra nhận từ Công ty Cường Quý chia cho Hà. 

Ngày 21/4/2019, Dương Văn Bằng, Nguyễn Hưng và Nguyễn Quý Diễn (đều là các thành viên của đoàn thanh tra tỉnh Thanh Hóa) đã đến CQĐT xin đầu thú khai nhận về hành vi phạm tội. CQĐT đã tiến hành khám xét nơi ở và nơi làm việc của Bằng, Hưng và Diễn không phát hiện gì.

“Gợi ý” chi tiền để bỏ qua sai phạm 

Quá trình điều tra, CQĐT xác định đoàn thanh tra tỉnh Thanh Hóa bắt đầu thanh tra tại huyện Thiệu Hóa từ ngày 13/3/2019 do Lê Mạnh Hà làm Trưởng đoàn. Quá trình thanh tra mặc dù không có bàn bạc từ trước nhưng toàn bộ thanh viên đoàn đều hiểu và thống nhất việc nhận tiền của các đơn vị bị thanh tra. Khi có doanh nghiệp chi tiền cho đoàn thì Hà thống nhất với đoàn giao cho Cúc nhận để tổng hợp và chia cho các thành viên.

Trong quá trình đoàn thanh tra tại huyện Thiệu Hóa, đoàn đã nhận hối lộ của 5 doanh nghiệp và 1 đơn vị trường học. Hưng thỏa thuận nhận của Công ty Thanh Thảo số tiền 150 triệu đồng để giảm sai phạm. 

Số tiền trên, Hà nói với Hưng chuyển cho Cúc 70 triệu đồng để tổng hợp vào số tiền chung của đoàn, số tiền còn lại Hưng và Hà chia nhau mỗi người 40 triệu.

Ngày 17/4/2019 Công ty Thanh Thảo đã chủ động viết đơn tố cáo gửi Công an tỉnh Thanh Hóa.

Tại Công ty Tùng Sâm, Bằng và Cúc đã trao đổi với Trịnh Văn Tùng là Giám đốc Công ty về việc Công ty chi cho đoàn số tiền 30 triệu đồng để đoàn thanh tra “tạo điều kiện”. Anh Tùng chỉ đồng ý chi cho thanh tra số tiền 20 triệu đồng. Sáng ngày 18/4/2019, anh Tùng viết đơn tố cáo gửi cơ quan công an về hành vi của thành viên đoàn thanh tra ép Công ty phải đưa tiền “bôi trơn”.

Tại Trường THCS xã Thiệu Nguyên, sau khi thanh tra phát hiện sai phạm, Diễn đã nhận 5 triệu đồng của trường để bỏ qua sai phạm. Số tiền này được Hà chỉ đạo Diễn đưa cho Cúc để tổng hợp.

Quá trình điều tra, CQĐT cũng làm rõ Công ty Cường Quý chi cho đoàn thanh tra 100 triệu đồng, DN tư nhân Hải Lam 99 triệu đồng, Công ty Châu Tú Tài 20 triệu đồng. Tuy nhiên, các công ty này không có đơn tố cáo.

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Gia Hải (Công ty Hải Lam) khai được Cúc gọi điện đề nghị chi cho đoàn thanh tra “1”, bị cáo hiểu là 100 triệu đồng, tuy nhiên trong nhà chỉ còn 99 triệu đồng, bị cáo mang lên để được bỏ qua việc truy thu 240 triệu đồng tiền sai phạm.

“Dù mang 99 triệu đồng lên để được bỏ qua sai phạm nhưng bị cáo vẫn phải ký biên bản truy thu số tiền 240 triệu. Lúc bị cáo đi lên ký biên bản, số tiền 99 triệu đồng để trên bàn có mặt đầy đủ 5 cán bộ thanh tra, nhưng khi quay xuống thì không biết ai đã cầm số tiền trên cất đi”, bị cáo Hải nói.

Còn bị cáo Nguyễn Cao Châu (Công ty Châu Tú Tài) cho biết, cán bộ thanh tra đòi 30 triệu nhưng Công ty xin giảm xuống còn 20 triệu đồng. Giống như bị cáo Châu, bị cáo Tài cũng khai được Cúc đặt vấn đề “xin” 100 triệu để bỏ qua sai phạm.

Đại diện Công ty Tùng Sâm cũng đã “mặc cả” số tiền từ 30 triệu đồng xuống còn 20 triệu chi cho đoàn thanh tra. Còn đại diện Công ty Thanh Thảo cho biết, dù đã xin đoàn thanh tra giảm từ 150 triệu đồng xuống 100 triệu đồng nhưng không được đoàn đồng ý.

Nhận 594 triệu đồng của 6 đơn vị, doanh nghiệp 

Trong vụ án này, cơ quan tố tụng xác định, với thủ đoạn tìm ra các sai phạm, từ đó các cán bộ thanh tra này sẽ “gợi ý” số tiền doanh nghiệp phải chi là bao nhiêu.

Cụ thể, ngày 6/4/2019, tổ thanh tra do Nguyễn Hưng phụ trách đã làm việc với Công ty Thanh Thảo và nói sẽ kiểm tra 4 công trình. Tuy nhiên, sau đó, lãnh đạo Công ty nói chi 150 triệu đồng nên đoàn chỉ thanh tra 2 công trình (phát hiện số tiền sai phạm là 300 triệu đồng). Do đã nhận 150 triệu nên Hưng chỉ lập biên bản sai phạm phải truy thu số tiền hơn 17 triệu.

Dù phát hiện doanh nghiệp Hải Lam đã tiêu thụ số lượng xăng dầu lên tới 12,9 tỉ đồng, nhưng do “gợi ý” và được doanh nghiệp chi 99 triệu đồng, nhóm cán bộ thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã bỏ qua để doanh nghiệp trốn thuế gần 2,3 tỉ đồng.

Thủ đoạn tương tự, nhóm thanh tra trên đã nhận hối lộ của nhiều đơn vị. Công an đã làm rõ nhóm này nhận 594 triệu đồng của 6 đơn vị, doanh nghiệp. Trong đó, 364 triệu đồng tính chung cho đoàn thanh tra để chia nhau, còn 230 triệu đồng các đối tượng nhận riêng lẻ.  

Sau khi nghị án, TAND tỉnh Thanh Hóa đã tuyên phạt Lê Mạnh Hà 40 tháng tù, Nguyễn Thị Cúc 34 tháng tù, Dương Văn Bằng, Nguyễn Hưng mỗi bị cáo 28 tháng, Nguyễn Quý Diễn 24 tháng.

Bị cáo Nguyễn Gia Hải 9 tháng tù tội “Đưa hối lộ”, 12 tháng tội “Trốn thuế”; bị cáo Trần Ngọc Tài 24 tháng và bị cáo Nguyễn Cao Châu 6 tháng, cả hai được hưởng án treo.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Thanh Hóa, từ ngày 13/3/2019, đoàn cán bộ thanh tra tỉnh Thanh Hóa gồm 5 người, do Lê Mạnh Hà làm Trưởng đoàn thực hiện thanh tra việc quản lý thu, chi ngân sách và đầu tư xây dựng tại huyện Thiệu Hóa.

Lê Mạnh Hà làm Trưởng đoàn phụ trách chung, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong đoàn thanh tra thành 2 tổ: Tổ thanh tra hoạt động thu chi ngân sách và kiểm tra việc thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước và tổ thanh tra lĩnh vực đầu tư xây dựng đối với các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn.

Văn Sơn
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cảnh báo từ những vụ trồng cần sa trong rẫy

Cảnh báo từ những vụ trồng cần sa trong rẫy
(PLVN) - Liên tiếp các vụ phát hiện trồng cần sa trong rẫy ở một số tỉnh Tây Nguyên, thậm chí đối tượng còn lập xưởng chế biến ngay trong nhà rồi phân phối bán lẻ ma túy theo đường bưu điện 
Loading...
Bóc mẽ những chiêu trò Floyd Mayweather sử dụng để đánh bóng tên tuổi

Bóc mẽ những chiêu trò Floyd Mayweather sử dụng để đánh bóng tên tuổi

(PLVN) - Những thành công liên tiếp trên sàn đấu đã thực sự làm thay đổi cuộc đời Mayweather. Tiền thưởng kiếm được từ các trận thượng đài đã giúp anh trở thành vận động viên kiếm tiền giỏi nhất trong giới thể thao. Theo đánh giá, Mayweather kiếm được nhiều tiền là do tài năng, nhưng cũng đồng thời do anh ta lắm chiêu trò và biết đánh bóng tên tuổi. 

Xúc động cảnh người dân Hà Tĩnh 'tiếp tế' phòng chống dịch Covid-19

Xúc động cảnh người dân Hà Tĩnh 'tiếp tế' phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) - Giữa thời điểm dịch bệnh bùng phát, những hiện vật dù là lớn lao hay nhỏ bé nhưng tấm lòng của họ đều vô cùng đáng quý. Hình ảnh cụ già cầm bao gạo, bó rau, quả bầu hay đứa bé đập “lợn đất” đưa tiền và vật phẩm đến các điểm cách ly ủng hộ phòng chống dịch covid-19 khiến nhiều người hết sức xúc động.

Thủ tướng: Cách ly toàn xã hội từ 0h ngày 1/4

Thủ tướng: Cách ly toàn xã hội từ 0h ngày 1/4
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc.

'Rồng lửa” S-400 của Nga khoe sức mạnh vũ bão trong tập trận

'Rồng lửa” S-400 của Nga khoe sức mạnh vũ bão trong tập trận
(PLVN) - Các nhân viên của trung đoàn tên lửa phòng không đóng tại Vùng Primorye của Nga trong cuộc tập trận tại khu vực huấn luyện Telemba ở Buryatia vừa diễn ra đã khai hỏa hệ thống S-400 để tấn công các mục tiêu siêu âm, tức các mục tiêu di chuyển nhanh hơn vận tốc âm thanh.

Nam Định thông báo tuyển dụng 102 giáo viên

Nam Định thông báo tuyển dụng 102 giáo viên
(PLVN) - Ngày 24/3 Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định ra thông báo tuyển dụng giáo viên cho các đơn vị dự tuyển là Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, các trường THPT công lập không chuyên và Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp Hướng nghiệp tỉnh Nam Định năm 2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬