Thêm ba sai sót nghiêm trọng từ phiên sơ thẩm vụ ly hôn của vợ chồng ông chủ cafe Trung Nguyên chưa được làm rõ

(PLVN) - Sau khi phát hiện những bất thường ngay trong buổi đầu tiên của phiên phúc thẩm, các luật sư lại tiếp tục chỉ ra những sai sót nghiêm trọng từ phiên sơ thẩm vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng ông chủ cafe Trung Nguyên chưa được HĐXX phúc thẩm làm rõ.
Thêm ba sai sót nghiêm trọng từ phiên sơ thẩm vụ ly hôn của vợ chồng ông chủ cafe Trung Nguyên chưa được làm rõ  Bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Không triệu tập chủ tài khoản và không xem xét nguồn gốc số tiền 1.764 tỷ

Ngày 4/12, phiên tòa phúc thẩm vụ ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo (46 tuổi) và ông Đặng Lê Nguyên Vũ (48 tuổi, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Trung Nguyên) kết thúc phần tranh luận.

Nêu quan điểm về vụ án, đại diện VKSND Cấp cao tại TP HCM đề nghị toà không chấp nhận kháng cáo của ông Vũ, chấp nhận một phần kháng cáo của bà Thảo; phần bản án liên quan đến tranh chấp về tài sản chuyển hồ sơ cho TAND TP HCM xét xử lại.

Trong kiến nghị hôm nay, Viện kiểm sát Nhân dân cấp cao tại TPHCM về số tiền 1764 tỉ mà các luật sư phía ông Vũ từng đề cập, Viện Kiểm sát đã chấp nhận kháng cáo của bà Thảo. 

Theo đó, số tiền này, như tại phiên toà sơ thẩm bà Thảo đã khai rõ, “không phải là tài sản riêng của bà và cũng không phải là tài sản chung của vợ chồng”. Và số tiền này bằng '0' tại thời điểm xét xử. 

Tại phiên phúc thẩm, ngay trong phần thủ tục đầu tiên, bà Thảo đã yêu cầu HĐXX triệu tập ông Lê Hoàng Văn - người đứng tên chủ tài khoản này - nhưng không được chấp nhận. 

Trong phần tranh tụng sau đó, một lần nữa bà Thảo khẳng định lại: đây không phải là tài sản riêng của mình và cũng không phải là tài sản chung của vợ chồng, đồng thời bà đã nộp các chứng cứ cụ thể, các tài liệu xác minh của toà sơ thẩm thể hiện số tiền này đứng tên chủ tài khoản là ông Lê Hoàng Văn. Nhưng một lần nữa, HĐXX phúc thẩm vẫn không xem xét vấn đề này trong quá trình tranh tụng, có khả năng vẫn quyết định phân chia một cách vô căn cứ, không đúng các quy định của pháp luật.

Không triệu tập Công ty Thẩm định Giá Sài Gòn 

Trong yêu cầu của mình, bà Thảo cũng đề nghị triệu tập Công ty Thẩm định Giá Sài Gòn – là  đơn vị giám định tài sản tại Trung Nguyên để làm rõ những nội dung liên quan đến phân chia tài sản. Nhưng yêu cầu này cũng không được chấp nhận. 

Bà Thảo khẳng định, không bao giờ chấp nhận việc tòa án tự quyết định việc quy đổi số cổ phần của bà tại Trung Nguyên rồi trả bằng tiền. Không thể có một án lệ nguy hiểm, vi phạm nghiêm trọng Luật Doanh nghiệp, tước đi quyền lợi hợp pháp của một doanh nhân như bà, tại một quốc gia đang muốn thu hút các nhà đầu tư như Việt Nam. 

Việc không tống đạt Quyết định 05 làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành tư pháp Việt Nam

Cuối phiên xét xử ngày 4/12, dù ông Vũ đã công nhận quyền sở hữu và quản lý của bà Thảo đối với công ty Trung Nguyên International Ptd Ltd (Singapore), nhưng việc không tống đạt Quyết định 05 của Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM cho bà Diệp Thảo, và việc Tòa án nhân dân TP.HCM không đưa Quyết định này vào hệ thống chứng cứ của vụ án đã phát sinh hậu quả nghiêm trọng, dẫn đến sai phạm rất lớn trong bản án ly hôn sơ thẩm. 

Bà Diệp Thảo và các luật sư của bà đã không tiếp cận được chứng cứ này để tranh tụng tại phiên tòa, và Hội đồng xét xử đã ban hành bản án ly hôn sơ thẩm liên quan đến nội dung trên không đúng pháp luật.

Luật sư Phạm Công Hùng nhận định có thể Quyết định 05 đã bị “ém” tại Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM ngay khi được ban hành. Vì Tòa án nhân dân TP.HCM đã trả lời bằng văn bản là không nhận được Quyết định này.

Đây là một sai phạm nghiêm trọng trong quá trình tố tụng, cho thấy dấu hiệu che giấu, cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án suốt 2 năm qua, ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin của các doanh nhân đối với của ngành tư pháp Việt Nam. 

Luật sư Hùng một lần nữa đề nghị với các lãnh đạo của Tòa án và Viện kiểm sát xem xét và xử lý hành vi sai trái của những người có thẩm quyền trong việc phát hành Quyết định 05 của Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đặc biệt nghiêm trọng hơn, khi hành vi này xâm phạm đến hoạt động bình thường của cơ quan tư pháp, xâm phạm đến công cuộc cải cách tư pháp đang được Đảng và Nhà nước quyết tâm thực hiện. 

Trước đó, ngày 24/6/2019, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã có đơn gửi đến Cơ quan Điều tra – Viện kiểm sát nhân dân Tối Cao để tố giác về hành vi cố tình làm sai lệch của vụ án đối với Bản án ly hôn sơ thẩm số 291/2019/HNGĐ-ST ngày 27/3/2019.

HĐXX sẽ tuyên án vào 14h ngày 5/12.

Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...
Thái Lan đã bán vé VCK U23 châu Á 2020

Thái Lan đã bán vé VCK U23 châu Á 2020

(PLVN) - Người hâm mộ bóng đá Việt Nam đã có thể mua vé để theo dõi và cổ vũ ĐT U23 Quốc gia tại VCK U23 châu Á 2020, diễn ra tại Thái Lan từ ngày 8/1/2020 đến 26/1/2020.

Mang câu chuyện ô nhiễm không khí ra bến xe buýt

Mang câu chuyện ô nhiễm không khí ra bến xe buýt
(PLVN) - Tiếp nối sự thành công của tour triển lãm ảnh “Cảm nhận không khí” qua các trường đại học trong địa bàn TP.HCM vào tháng 6/2019, Tổ chức CHANGE tiếp tục tổ chức triển lãm tại trạm xe buýt Hàm Nghi từ ngày 13 - 21/12/2019 nhằm giáo dục và nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề ô nhiễm không khí.

Phát động Ngày Áo dài Việt Nam

Phát động Ngày Áo dài Việt Nam
(PLVN) - Ngày Áo dài Việt Nam 12/12 vừa được Hội Liên hiệp Phụ Nữ Việt Nam phát động trong khuôn khổ triển lãm áo dài Việt với chủ đề “Áo dài mùa cưới 2020”  do Trung tâm Phụ nữ và phát triển phối hợp với Câu lạc bộ Áo dài Việt Nam thực hiện, nhằm tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam, qua đó khuyến khích mọi người thêm yêu quý và mặc áo dài trong các tiệc cưới và sự kiện đặc biệt.
Nhức nhối thực trạng “trẻ hóa” tội phạm"

Nhức nhối thực trạng “trẻ hóa” tội phạm"

(PLVN) - Người chưa thành niên vi phạm pháp luật là hiện tượng thực tế tồn tại ở tất cả các quốc gia trên thế giới. Nước ta tình trạng phạm tội ở người chưa thành niên có dấu hiệu tăng đột biến những năm trở lại đây. Không chỉ ở số lượng mà nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra, cùng với tính chất phức tạp, thủ đoạn tinh vi, do đó tính nguy hiểm ngày càng cao, gây hậu quả nghiêm trọng, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, làm xôn xao dư luận xã hội.

Thủ đoạn tinh vi của nhóm “nữ quái” lừa chạy việc vào bệnh viện

Thủ đoạn tinh vi của nhóm “nữ quái” lừa chạy việc vào bệnh viện
(PLVN) - Dù không có chức năng, nhiệm vụ tìm việc làm nhưng 3 đối tượng đã bàn bạc, thống nhất với nhau việc nhận hồ sơ, tiền xin việc vào các bệnh viện ở Nghệ An. Trong đó, Oanh “nổ” mình quen biết lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An nên có thể xin vào các vị trí điều dưỡng, kế toán, lái xe…tại các bệnh viện. Tuy nhiên, hết thời hạn nhưng các đối tượng không xin được việc và cũng không hoàn trả lại số tiền đã nhận.

Imadaddin Nasimi - Nhà thơ huyền bí và vĩ đại của đất nước Azerbaijan

Imadaddin Nasimi - Nhà thơ huyền bí và vĩ đại của đất nước Azerbaijan
(PLVN) - Nhà thơ Imadaddin Nasimi được biết đến là tượng đài về thơ ca của đất nước Azerbaijan. Sự nghiệp thơ ca đồ sộ của ông đóng vai trò quan trọng trong lịch sử phát triển của tư tưởng văn học và nghệ thuật Azerbaijan. Các tác phẩm của ông trong nhiều lĩnh vực đã đóng vai trò rất lớn trong việc tăng cường mối quan hệ văn hóa và hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia và dân tộc.

Bí ẩn vận thế con người qua đôi tay

Bí ẩn vận thế con người qua đôi tay
(PLVN) - Trong các bộ phận cơ thể mỗi người thì có lẽ đôi bàn tay là thứ người ta cảm thấy quen thuộc nhất, bất kể làm việc gì cũng đều phải sử dụng đến. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể thực sự hiểu hết được nó, bởi trong đó ẩn chứa vô vàn những bí mật về vận mệnh, sức khoẻ, hôn nhân, sự nghiệp, tài lộc…
Trùm ma túy cưa song sắt vượt ngục lãnh 20 năm tù

Trùm ma túy cưa song sắt vượt ngục lãnh 20 năm tù

(PLVN) - TAND tỉnh Bình Thuận vừa đưa trùm ma túy Nguyễn Viết Huy (SN 1986, ngụ phường Lạc Đạo, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 20 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

 

Thực hành Then được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại

Thực hành Then được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại
(PLVN) - Vào lúc 15h23 ngày 12/12, (giờ Colombia, 3h23 ngày 13/12 giờ Việt Nam), theo khuyến nghị của cơ quan tư vấn, Ủy ban liên Chính phủ Công ước 2003 đã thông qua nghị quyết số 14.COM.b.42 ghi danh hồ sơ Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam (gọi tắt là Thực hành Then) vào Danh sách di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.

“Cỗ máy in tiền” đang bị bỏ quên tại Việt Nam

“Cỗ máy in tiền” đang bị bỏ quên tại Việt Nam
(PLVN) - Nếu vẫn tiếp tục “đứng ngoài cuộc chơi” với kinh tế đêm – một cơ hội có thể mang đến 70% nguồn thu từ du lịch, thì rất dễ “tuột mất” cơ hội, lợi ích kinh tế khổng lồ và tiềm năng gia tăng giá trị Bất động sản vượt trội.

Quy mô GDP Việt Nam tăng thêm 935 nghìn tỷ đồng

Quy mô GDP Việt Nam tăng thêm 935 nghìn tỷ đồng
(PLVN) - Sáng 13/12/2019, Tổng cục Thống kê đã tổ chức công bố số liệu đánh giá lại quy mô GDP giai đoạn 2010-2017. Theo đó, quy mô GDP đánh giá lại của toàn nền kinh tế theo giá hiện hành tăng bình quân 25,4% trong giai đoạn 2010-2017, tương ứng tăng 935 nghìn tỷ đồng/năm.

Bay thẳng sang Mỹ: Không dễ!

Bay thẳng sang Mỹ: Không dễ!
(PLVN) - Nhiều hãng hàng không Việt Nam (HKVN) đều muốn bay thẳng sang Mỹ, tuy nhiên thực tế phải đối mặt với nhiều khó khăn về pháp lý cũng như rủi ro tài chính.