Sai phạm trong quá trình xây khu tái định cư Hòa Liên: “Con voi chui lọt lỗ kim”

(PLVN) - Dự kiến, hôm nay (16/11), TAND TP Đà Nẵng sẽ tuyên án đối với vụ án vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, làm thất thoát nhiều tỷ đồng xảy ra tại khu tái định cư (TĐC) Hòa Liên (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng).
Sai phạm trong quá trình xây khu tái định cư Hòa Liên: “Con voi chui lọt lỗ kim” Các bị cáo tại phiên tòa.

3 bị cáo trong vụ án là Nguyễn Tuấn Anh (TGĐ Cty TNHH MTV Vật liệu Xây dựng - Xây lắp & Kinh doanh nhà Đà Nẵng - Cty VLXD), Nguyễn Văn Bường (Phó TGĐ), Hoàng Cung Thượng Hiền (Trưởng Phòng Dự án tái định cư). 

Sai phạm hàng loạt, có hệ thống

Theo hồ sơ, năm 2010, Cty VLXD được UBND TP Đà Nẵng (đơn vị quyết định đầu tư) giao nhiệm vụ và Sở Xây dựng (chủ đầu tư) ủy quyền thực hiện quản lý điều hành dự án công trình hạ tầng kỹ thuật khu TĐC Hòa Liên 3 & 4.

Trong giai đoạn khảo sát thiết kế, các đơn vị liên quan đã không thực hiện việc khảo sát địa chất (Hòa Liên 3), có khảo sát, nhưng lại không sử dụng kết quả khảo sát (Hòa Liên 4 - giai đoạn 2) làm cơ sở thiết kế thi công dự án. Việc này dẫn đến không tiên lượng, đánh giá được nền đất yếu để xử lý, gây ra sụt lún công trình khi đưa vào sử dụng, không khắc phục được. CQĐT xác định sai phạm thiệt hại hơn 9,2 tỷ.

Ngoài sai phạm của 3 bị cáo trên, KLĐT còn đề cập vai trò trách nhiệm, vi phạm của 17 cá nhân. Các ông Thái Ngọc Trung (PGĐ Viện Quy hoạch TP) và các cấp dưới Võ Văn Lễ, Lê Hoàng Anh, Lê Quang Minh, Ngô Quốc Pháp, Phan Thanh Liêm, Võ Xuân Tùng đã lập hồ sơ thiết kế dự án Hòa Liên 4 - giai đoạn 2, dù không có kết quả khảo sát địa chất để làm căn cứ thiết kế. Trong khi đó Viện Quy hoạch TP được giao nhiệm vụ là đơn vị tư vấn khảo sát, lập dự án đầu tư; thiết kế bản vẽ thi công, dự toán công trình dự án trên.

Đối với Cty TNHH tư vấn xây dựng Miền Trung (thuộc Viện Quy hoạch Xây dựng Đà Nẵng), là đơn vị tư vấn thẩm tra hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công - dự toán công trình khu TĐC Hòa Liên 4 - giai đoạn 2, ông Vũ Thế Dũng (GĐ) đã không tổ chức thẩm tra hồ sơ thiết kế mà chỉ đạo hai cấp dưới Nguyễn Xuân Thoại và Lê Ngọc Lân ký báo cáo kết quả thẩm tra dù hồ sơ thiết kế bị sai sót nghiêm trọng không có kết quả khảo sát.

Cty B&R (nhà thầu khảo sát, lập hồ sơ thiết kế dự án) do ông Phan Văn Tiến làm GĐ đã không lập nhiệm vụ khảo sát theo quy định, giao ông Cù Duy Trung lập hồ sơ thiết kế dù không có kết quả khảo sát. Công ty H.S.T do ông Nguyễn Thành Ngọc (nhà thầu thẩm định độc lập với hồ sơ khảo sát, thiết kế dự án TĐC Hòa Liên 3 do Công ty B&R lập) đã không thẩm tra hồ sơ khảo sát thiết kế.

Sở Xây dựng cũng có sai phạm khi thẩm định, phê duyệt và cấp phép với dự án. Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, dự toán công trình Hòa Liên 3 và Hòa Liên 4 - giai đoạn 2 trước khi đưa ra thi công đã được Sở Xây dựng TP (chủ đầu tư) thẩm định, phê duyệt.

Phòng Quản lý Xây dựng gồm các ông Phan Văn Kiện (Trưởng phòng), bà Nguyễn Thị Liên Hoa (phó phòng), ông Ngô Quốc Hưng (chuyên viên) vẫn thẩm định trình ký phê duyệt với hồ sơ sai sót kết quả khảo sát. Lẽ ra, khi thẩm định hồ sơ thiết kế, không có hồ sơ khảo sát, không đảm bảo quy định về xây dựng, thì phòng này phải báo cáo lãnh đạo Sở Xây dựng đề nghị Công ty VLXD triển khai công tác khảo sát địa chất. Thế nhưng hồ sơ vẫn được phê duyệt với nhận định “hồ sơ thiết kế tuân thủ đúng các quy định của quy chuẩn...”. 

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn (GĐ Sở lúc bấy giờ, cựu PCT UBND TP Đà Nẵng) đã không kiểm tra hồ sơ cấp dưới trình và ký các quyết định phê duyệt hồ sơ thiết kế để đưa vào thi công.

 
Dự án TĐC Hòa Liên. 

Bị cáo chối tội  

Tại phiên tòa vừa qua, ông Nguyễn Tuấn Anh được đặt các câu hỏi về trách nhiệm vì sao không thực hiện đúng các quy định trong xây dựng, bỏ qua giai đoạn khảo sát địa chất với công trình khu TĐC Hòa Liên 3; không bàn giao kết quả khảo sát cho đơn vị thiết kế công trình khu TĐC Hòa Liên 4 (giai đoạn 2) và biết rõ hồ sơ thiết kế hai công trình này không có kết quả khảo sát, không căn cứ vào kết quả khảo sát địa chất nhưng vẫn nghiệm thu để đưa ra thi công, dẫn đến quá trình thi công gây sụt lún công trình?

Bị cáo Tuấn Anh không nhận trách nhiệm như cáo trạng đưa ra.

Thẩm phán đã đặt câu hỏi bị cáo Nguyễn Tuấn Anh có nhận tội với CQĐT về việc bị cáo làm TGĐ Cty được UBND TP giao nhiệm vụ và Sở Xây dựng ủy quyền thực hiện quản lý, điều hành hai dự án trên, nhưng không thực hiện đúng các quy định trong xây dựng hay không? “Bị cáo nhận tội với CQĐT lúc đó do tâm lý không ổn định và do CQĐT nói “anh cứ ký chứ không có vấn đề gì đâu, mọi việc nhẹ nhàng”.

Thẩm phán đặt thêm một loạt câu hỏi: “Cty có con dấu không? Có tư cách pháp nhân không? Việc không khảo sát thiết kế trước khi thi công có đúng luật không? Phải được phê duyệt thiết kế xong mới thi công, nhưng theo hồ sơ, có việc thi công trước khi được phê duyệt thiết kế?”. Bị cáo cho rằng: “Việc vừa thiết kế vừa thi công là do quyết định của lãnh đạo UBND TP. Tôi là cấp dưới không thể chống lệnh, có thể bị đuổi việc ngay”.

Trước trả lời trên, tòa nói: “Theo luật định, không thể cho thi công trước khi có thiết kế, nhưng bị cáo vẫn cho thi công. Bị cáo lúc đó hoàn toàn có quyền bác bỏ việc làm trái luật này thì mọi việc đã khác. Theo luật, bị cáo hoàn toàn có quyền phản đối ý kiến của cấp trên nếu bị chỉ đạo làm sai; nhưng bị cáo không làm như vậy mà vẫn thực hiện hành vi sai pháp luật... Bị cáo không thể nói vì nể nang, sợ hãi nên làm theo lệnh của người khác”.

Trong phiên xử, bị cáo Nguyễn Tuấn Anh, Nguyễn Văn Bường và LS đề nghị triệu tập ông Trần Văn Minh và ông Văn Hữu Chiến, nguyên Chủ tịch UBND TP, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng. Sau khi thảo luận, HĐXX thấy rằng những người này không được CQĐT xác định là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nên không chấp nhận đề nghị.

HĐXX dự kiến hôm nay (16/11) sẽ tuyên án.

Theo điều tra, việc thiếu khảo sát địa chất được xác định là nguyên nhân chính dẫn đến hậu quả sụt lún tại dự án khu TĐC Hòa Liên, có nguyên do trực tiếp từ sai sót của hồ sơ thiết kế. Hành vi vi phạm của 20 cá nhân thuộc các đơn vị liên đới thực hiện dự án khu TĐC Hòa Liên 3 và Hòa Liên 4, đã được nêu rõ trong KLĐT. Thế nhưng chỉ có 3/20 cá nhân bị truy tố. 17 cá nhân còn lại có trách nhiệm trong việc tham gia lập, thẩm tra, thẩm định và phê duyệt các hồ sơ thiết kế, thì ít được nhắc tới. Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi có sót người, lọt tội trong vụ án?
Vũ Vân Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước

Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước
(PLVN) - Ngày 25/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia và hãng Hàng không Bamboo Airways đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước an toàn. 
Mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết

Mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết

(PLVN) - Từ 25/11/2020 đến 25/2/2021, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) trên toàn quốc sẽ ra quân kiểm tra, kiểm soát thị trường cuối năm 2020 và trước, trong, sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhằm ngăn chặn những diễn biến phức tạp do nhu cầu tiêu dùng hàng hoá của nhân dân tăng cao.

Quỹ Cargill Cares đã xây được 99 trường học cho các địa phương

Quỹ Cargill Cares đã xây được 99 trường học cho các địa phương
(PLVN) - Chương trình Xây dựng Trường học của Cargill được bắt đầu từ năm 1997 nhằm tài trợ xây dựng và cải tạo các trường học tại các khu vực nông thôn, các xã vùng sâu vùng xa và đã tạo được những tác động tích cực cho cộng đồng địa phương, nhất là trong giai đoạn Việt Nam có nhiều thay đổi về mọi mặt kinh tế - xã hội.
Học sinh tàng trữ, sử dụng pháo, giáo viên và nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm

Học sinh tàng trữ, sử dụng pháo, giáo viên và nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm

(PLVN) - Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu Ban giám hiệu các trường học tổ chức tuyên truyền, vận động giáo viên, cán bộ công nhân viên, học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng pháo... Quy trách nhiệm liên đới đối với giáo viên chủ nhiệm, ban giám hiệu nhà trường nếu để xảy ra tình trạng tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo.

Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)

Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)
(PLVN) -Ngày 24/11/2020 (từ 15h30 - 23h00 giờ Việt Nam), Hội nghị toàn thể các quốc gia thành viên của Tổ chức quốc tế về Luật Phát triển (IDLO) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của 37 quốc gia. Đoàn liên ngành của Việt Nam tham dự Hội nghị bao gồm đại diện Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Italia do ông Nguyễn Hữu Huyên Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế làm trưởng Đoàn.

Giá xăng có thể tăng khoảng 700 đồng/lít vào ngày mai

Giá xăng có thể tăng khoảng 700 đồng/lít vào ngày mai
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành từ ngày 11 đến ngày 19/11 tăng mạnh, giá xăng ngày mai (26/11) được dự báo có thể điều chỉnh tăng tới 700 đồng/lít.

Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển

Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển
(PLVN) - Tàu ngầm hạt nhân Kazan được đóng theo Dự án 885M của Nga, hiện đang được triển khai ở Biển Trắng đã tấn công thành công mục tiêu tại thao trường Chizha ở Vùng Arkhangelsk ở cách đó khoảng 1.000 km bằng một tên lửa hành trình Kalibr.

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“
(PLVN) - Là sân bay khu vực hàng đầu châu Á 2020, Cảng HKQT Vân Đồn không chỉ sở hữu trang thiết bị hiện đại mà còn gây ấn tượng bởi không gian xanh đẹp như resort. Đội ngũ KTS Singapore đã đưa vào thiết kế sân bay những nhiều vật liệu thân thiện với môi trường, mang lại trải nghiệm thú vị cho hành khách.

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú
(PLVN) - Chiều nay (25/11), Công an tỉnh Thái Bình xác nhận thông tin Bùi Xuân Đại (tên gọi khác là Đạt) được xác định là nghi phạm gây ra vụ nổ súng "hoa cải" tại trạm thu phí BOT Thanh Nê (xã Bình Minh, huyện Kiến Xương) tối 23/11 làm một người bị trọng thương đã đến cơ quan công an đầu thú.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬