Nữ phó giám đốc lĩnh 12 năm tù sau gần 9 năm trốn nã

(PLVN) - Dùng thủ đoạn gian dối để bán nhà người khác, chiếm đoạt 700 triệu đồng, nữ phó giám đốc phải trả giá sau gần 9 năm trốn nã.
Nữ phó giám đốc lĩnh 12 năm tù sau gần 9 năm trốn nã Bị cáo tại tòa.
Ngày 21/11, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Phạm Tố Loan (SN 1978, ở quận Ba Đình, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là Nguyễn Thị Mai Anh.
Theo cáo trạng, khoảng tháng 3/2010, Loan gặp anh Đỗ Thế Cảnh (con trai ông Đỗ Thế Hùng). Gặp nhau, Loan giới thiệu là Phó giám đốc Công ty CP XNK I.B.T.T. Quá trình nói chuyện, anh Cảnh đã nhờ Loan vay ngân hàng 500 triệu đồng hộ. Loan đồng ý và đưa ra các điều kiện liên quan tới nhà đất gia đình anh Cảnh đang sinh sống.
Ngày 17/3/2010, Loan viết giấy cam kết đồng thời yêu cầu gia đình ông Hùng ký hợp đồng ủy quyền cho Loan được quyền định đoạt nhà đất của gia đình theo Hợp đồng ủy quyền. Sau đó, Loan đã chuyển cho gia đình ông Hùng vay 500 triệu đồng. Số tiền này không phải cô ta làm thủ tục vay ngân hàng như thỏa thuận. Trái lại, Loan đã sử dụng Hợp đồng ủy quyền trên để chuyển nhượng trái phép nhà đất của gia đình ông Hùng cho Nguyễn Thị Mai Anh lấy 700 triệu đồng. 
Mai Anh nhờ Phùng Quốc Tú đứng tên trên các giấy tờ bán nhà đất. Việc chuyển nhượng nhà đất trên được lập tại Văn phòng Công chứng Hà Đông theo Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa Phạm Tố Loan và Phùng Quốc Tú.
Sau khi chuyển nhượng trái phép nhà đất của gia đình ông Hùng và nhận tiền, Phạm Tố Loan bỏ trốn. Sau gần 9 năm bỏ trốn, trung tuần tháng 3/2019, Loan bị bắt theo quyết định truy nã. 
Đáng nói, gia đình ông Hùng không biết gì về việc Loan đã chuyển nhượng nhà đất của mình cho người khác. Căn nhà trên sau đó được Nguyễn Thị Mai Anh nhờ Phùng Quốc Tú làm thủ tục thế chấp vay 2 tỷ đồng của Ngân hàng BIDV chi nhánh Ba Đình. Đến nay còn dư nợ gốc gần 1,5 tỷ đồng.
Quá trình điều tra, Phạm Tố Loan khai không có việc gia đình ông Hùng ủy quyền cho Loan bán nhà đất. Điều này cũng được gia đình ông Hùng khẳng định. Do đó, Loan đề nghị hủy hợp đồng ủy quyền giữa cô ta và gia đình ông Hùng. Đối với việc bán nhà đất của gia đình ông Hùng cho Nguyễn Thị Mai Anh, Loan khai việc ký hợp đồng chuyển nhượng nhà đất là để đảm bảo khoản vay 700 triệu đồng mà cô ta vay của Mai Anh. Tuy nhiên, Mai Anh không thừa nhận lời khai của Loan.
Theo cáo trạng, hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Phạm Tố Loan đã xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông Hùng vì tài sản của họ bị chuyển nhượng trái phép trong khi thực tế họ vẫn đang trực tiếp quản lý, sử dụng. Do đó, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được ký giữa Loan và Tú không thể hiện đúng ý chí của các bên, là giao dịch giả tạo để Loan thực hiện hành vi phạm tội.
Kết thúc phiên tòa, HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Loan 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ngoài ra, HĐXX cũng tuyên hủy Hợp đồng ủy quyền, Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa Loan với gia đình ông Hùng, Loan với Tú…/.
Hồng Mây
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Dương: Khánh thành nhà máy chế biến Nước rong biển với công suất 24.000 chai/giờ

Hải Dương: Khánh thành nhà máy chế biến Nước rong biển với công suất 24.000 chai/giờ
(PLVN) - Sau 15 năm liên tục phát triển nhanh và bền vững các sản phẩm trong lĩnh vực sản xuất chế biến thạch rau câu, sáng ngày 5/12, Công ty TNHH Long Hải đã long trọng tổ chức Lễ Khánh thành Nhà máy chế biến Nước rong biển đóng chai tại Cụm công nghiệp Khu II, phường Cẩm Thượng, TP. Hải Dương nhằm tiếp tục mở rộng quy mô hoạt động sản xuất để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Án chung thân cho kẻ nổ súng bắn chết người tại quán bida ở Kon Tum

Án chung thân cho kẻ nổ súng bắn chết người tại quán bida ở Kon Tum
(PLVN) - Nghe người đi cùng xe kể lại chuyện bạn của mình từng bị đánh, Chung liền về nơi ở lấy súng, sau đó xông vào quán bida bắn liên tiếp 3 phát đạn, khiến một người chết, một người bị thương. Sau khi gây án, Chung cùng đồng bọn lên xe ô tô bỏ trốn nhưng gặp phải lực lượng công an nên vứt xe chạy lên rừng và bị bắt sau đó.

Giải mã hiện tượng người già phạm tội ở Hàn Quốc

Giải mã hiện tượng người già phạm tội ở Hàn Quốc
(PLVN) - Số vụ người già phạm tội, trong đó có cả những tội danh nghiêm trọng như hiếp dâm, giết người... ở Hàn Quốc thời gian qua có xu hướng tăng mạnh, đặt ra nhiều thách thức cho Chính phủ, nhà tù và xã hội nước này trong việc ngăn chặn.
Loading...
Cần sớm làm rõ việc Phó Tổng giám đốc Sở GDCK Hà Nội được bổ nhiệm thần tốc

Cần sớm làm rõ việc Phó Tổng giám đốc Sở GDCK Hà Nội được bổ nhiệm thần tốc

(PLVN) - Được bổ nhiệm thần tốc vào vị trí điều hành Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), sau gần 1 năm ở cương vị này ông Nguyễn Như Quỳnh đã không thể hiện được năng lực trong công tác dẫn tới nhiều phàn nàn từ phía doanh nghiệp niêm yết cũng như nội bộ HNX. Nhiều ý kiến còn tỏ ra lo ngại nếu như HNX tiếp tục có người điều hành thiếu trình độ chuyên môn như ông Quỳnh, sẽ gây ảnh hưởng xấu tới thị trường cũng như hoạt động của các doanh nghiệp niêm yết.

Vạch trần phương thức, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, phản động

Vạch trần phương thức, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, phản động
(PLVN) - Trung tướng Đoàn Duy Khương – Giám đốc Công an TP Hà Nội – cho biết, âm mưu cơ bản chiến lược của các thế lực thù địch phản động và một số đối tượng chống đối chính trị cực đoan trong nước gần đây tuy không thay đổi nhưng phương thức thủ đoạn, hoạt động chống phá tinh vi, xảo quyệt và nguy hiểm hơn. 

Cocobay Đà Nẵng: Chuyển condotel thành chung cư, lối thoát an toàn cho khách hàng và chủ đầu tư

Cocobay Đà Nẵng: Chuyển condotel thành chung cư, lối thoát an toàn cho khách hàng và chủ đầu tư
(PLVN) - Chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng nỗ lực tìm lối thoát hợp lý để bảo vệ quyền lợi cho khách hàng đã mua căn hộ condotel sau khi không thể thực hiện được việc chi trả thu nhập cam kết 12%/năm. Việc chuyển đổi căn hộ nghỉ dưỡng sang căn hộ chung cư (để ở) có phải là giải pháp tốt nhất lúc này?
Hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật Nhà nước trong lĩnh vực hòa bình, hữu nghị

Hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật Nhà nước trong lĩnh vực hòa bình, hữu nghị

(PLVN) - Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng tin tưởng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (LHHN) sẽ phát huy thế mạnh về tri thức, kinh nghiệm của đội ngũ người làm đối ngoại nhân dân để đóng góp có hiệu quả trong việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng; xây dựng và hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật Nhà nước trong lĩnh vực hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác nhân dân.