Nghi án phân bón rởm có dấu hiệu oan sai: Cơ quan điều tra nói gì?

(PLO) - Liên quan đến những dấu hiệu oan sai trong vụ án nghi án phân bón rởm ở Sóc Trăng từng gây xôn xao dư luận, PV Báo PLVN đã có cuộc làm việc và ghi nhận những ý kiến giải đáp từ phía Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Sóc Trăng.

Trong vụ án này, hai cá nhân bị cáo buộc tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” là ông Châu Hoài Phương (SN 1978, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) thuộc Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng) và ông Ung Văn Thanh (Kiểm soát viên Đội QLTT số 7) tiếp tục có đơn kêu oan và yêu cầu thay đổi người tiến hành tố tụng.

Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Sóc Trăng nói rằng vụ án đang điều tra nên chưa thể cung cấp những thông tin mà PV nêu ra

Nhiều vấn đề chưa được giải đáp

Trao đổi với PV ngày 8/11, ông Dương Việt Hùng – Phó Thủ trưởng Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Sóc Trăng khẳng định việc kêu oan là quyền của các bị cáo và các bị cáo có quyền đưa ra những lập luận cho việc kêu oan đó. Ông Hùng cho biết những vấn đề mà PV Báo PLVN đặt ra (ở những bài viết trước) sẽ được trả lời trong khuôn khổ pháp luật cho phép và không làm tiết lộ bí mật điều tra.

Ngày 19/11, Báo PLVN nhận được phản hồi của Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Sóc Trăng đề ngày 13/11. Văn bản nêu, đây là vụ án thuộc diện theo dõi, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống tham nhũng tỉnh Sóc Trăng.

Theo văn bản trả lời của Cơ quan ANĐT, ngày 7/3/2016, Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng ra quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành, trong đó ông Phương làm Trưởng đoàn, ông Thanh là thành viên. Đoàn có nhiệm vụ kiểm tra và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về kinh doanh hàng lậu, gian lận thương mại và hàng giả đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Khi Đoàn kiểm tra đến Doanh nghiệp Hồ Mỹ Nhiên kiểm tra và thu 3 mẫu phân bón đưa đi kiểm tra. Qua 2 lần kiểm tra, 3 mẫu phân bón đều không đạt chất lượng nhưng không xử phạt mà đưa đi kiểm tra, giám định lần thứ 3 là trái với Thông tư 26 của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Văn bản trả lời của Cơ quan ANĐT cho rằng hành vi của ông Phương và ông Thanh có dấu hiệu phạm tội nên tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Tuy nhiên, quá trình điều tra xét thấy hành vi của hai bị can với lỗi cố ý, phạm vào tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” nên Cơ quan ANĐT chuyển tội danh.

Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Sóc Trăng cho rằng quá trình điều tra đã chứng minh được hành vi của hai bị can phạm tội với vai trò đồng phạm. Thiệt hại do các bị can gây ra là làm cho nhân dân nghi ngờ về chất lượng phân bón trên thị trường, làm giảm uy tín Nhà nước…

Một số vấn đề PV Báo PLVN đặt ra thẩm quyền xem xét văn bản trả lời của Bộ Công Thương, không thực hiện giám định độc lập... Cơ quan ANĐT cho rằng vụ án đang trong giai đoạn củng cố tài liệu, chứng cứ để kết luận điều tra bổ sung nên chưa thể cung cấp thông tin một cách đầy đủ và toàn diện. Sau khi vụ án được đưa ra xét xử, Cơ quan ANĐT sẽ tiến hành cung cấp thông tin cụ thể cho báo chí.

Dù vậy, trên một số phương tiện thông tin truyền thông xuất hiện trả lời của Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Sóc Trăng về nội dụng vụ án, về những cáo buộc đối với ông Phương và ông Thanh. Điều này khiến ông Phương và ông Thanh cho rằng Cơ quan ANĐT đã tiết lộ bí mật điều tra, không công tâm, khách quan khi xử lý vụ án và có đơn xin thay đổi người tiến hành điều tra nhưng không được chấp nhận.

Hoài nghi lý do đợi “kết quả giám định bổ sung”

Trong một trả lời các luật sư bào chữa cho ông Phương và ông Thanh, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết vụ án đang được tạm đình chỉ chờ “kết quả trưng cầu giám định bổ sung” theo yêu cầu của TAND TP Sóc Trăng.

Trước đó, ngày 2/10, ông Phương và ông Thanh nhận được quyết định tạm đình chỉ. Sau đó PV liên lạc qua điện thoại với những người có liên quan trong việc “giám định bổ sung”. Ông Phạm Thanh Sơn – Giám định viên Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng, người thực hiện việc giám định thiệt hại vật chất để Cơ quan ANĐT làm căn cứ truy tố ông Phương và ông Thanh cho biết: “Trước đây, bên công an có yêu cầu giám định thì tôi thực hiện. Còn từ sau khi phiên tòa lần thứ 2 (ngày 22/8) đến nay (ngày 4/10), tôi không nhận được yêu cầu gì từ phía Cơ quan ANĐT liên quan đến giám định bổ sung”.

Ông Lương Minh Quyết – Giám đốc Sở NN&PTNT Sóc Trăng nói: “Sở chưa nhận được văn bản, quyết định giám định bổ sung nào từ Cơ quan ANĐT tỉnh kể từ sau khi vụ án được tòa trả hồ sơ”. Ông Võ Văn Chiêu, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng cũng cho biết chưa nhận được quyết định, văn bản yêu cầu giám định bổ sung từ Cơ quan ANĐT.

Còn ông Huỳnh Minh Trí  - Phó Chánh Thanh tra Sở Công Thương, người kết luận là phân bón giả và bà Khưu Thị Diệu Huyền – Giám định viên Sở Nội vụ đưa ra kết luận phi vật chất từ chối trả lời có hay không việc cơ quan ANĐT có yêu cầu bà kết luận giám định bổ sung.

Sau đó PV quay lại Sở Công Thương và Sở Nội vụ để tìm hiểu về việc ông Trí và bà Huyền có nhận được yêu cầu giám định bổ sung như Cơ quan ANĐT đang chờ kết quả hay không? Tuy nhiên, lãnh đạo hai Sở này đi vắng. Bà Huyền được biết là đi học dài hạn tại TP HCM, còn ông Trí đi họp.

Vậy, Cơ quan ANĐT đã gửi yêu cầu giám định bổ sung đến những người này hay chưa? Đến nay vẫn chưa được cung cấp cho dư luận. Vì thế, ông Phương và ông Thanh hoài nghi việc đợi “kết quả giám định bổ sung” của Cơ quan ANĐT là một cái cớ để kéo dài vụ án, tìm cách buộc tội hai ông.

“Đây là vụ án phức tạp nhưng càng kéo dài càng không thể quy buộc được. Bởi lẽ, thiệt hại vật chất từ trước đến nay là không có thật, chỉ là giám định theo lý thuyết. Nhưng lý thuyết đó không dựa trên căn cứ khoa học mà chỉ là suy đoán. Đến nay, 2 bao phân bón mà Cơ quan ANĐT thu giữ được đã hết hạn sử dụng và không thể mang đi giám định chất lượng được. Do đó, càng kéo dài, vụ án càng rơi vào bế tắc. Tôi nhận thấy Cơ quan ANĐT không thể trả lời được những vấn đề quan trọng nhằm kết tội ông Phương, ông Thanh...”, LS Nguyễn Văn Đức (Đoàn LS TP Cần Thơ) nêu quan điểm. 

Phía ông Phương và ông Thanh cũng mong muốn vụ án sớm kết thúc. Suốt 2 năm qua, cả hai ông đều bị thiệt hại về vật chất lẫn tinh thần, không thể bù đắp được./.

Đông Phong
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phú Thọ tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại khu công nghiệp

 Phú Thọ tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại khu công nghiệp
(PLVN) - Chủ tịch UBND Phú Thọ đã khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện xét nghiệm định kỳ đối với toàn bộ cán bộ và người lao động tại doanh nghiệp; xây dựng kịch bản, chuẩn bị các phương án khi có tình huống xảy ra để chủ động ứng phó, đảm bảo vừa hoạt động sản xuất, vừa phòng chống dịch COVID-19. 

Kỷ luật 2 nhân viên y tế vì bỏ lọt “trường hợp F1”

Kỷ luật 2 nhân viên y tế vì bỏ lọt “trường hợp F1”
(PLVN) - Ngày 17/5, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả (Quảng Ninh) cho biết, đơn vị vừa quyết định xử lý kỷ luật 2 nhân viên y tế gồm bác sỹ và điều dưỡng viên vì vi phạm khi thực hiện quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Nghịch lý giờ làm thêm

Nghịch lý giờ làm thêm
(PLVN) - Thông tin mà Chủ tịch Công đoàn Các khu chế xuất - công nghiệp TP HCM (Hepza) Huỳnh Văn Tuấn công bố mới đây về việc “ở một số nhà máy nhiều công nhân muốn tăng ca, tình trạng mỗi năm làm thêm gần 1.000 giờ không phải hiếm” khiến dư luận không khỏi bất ngờ.
Giải quyết đến cùng các vấn đề cử tri quan tâm

Giải quyết đến cùng các vấn đề cử tri quan tâm

(PLVN) - Đó là yêu cầu Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đưa ra tại buổi làm việc với Ban Dân nguyện ngày 17/5. Đồng thời tăng cường đổi mới, nâng cao chất lượng giám sát, đặc biệt là hậu giám sát.

Tiền Giang chủ động để ứng phó kịp thời nếu xảy ra dịch bệnh trô dịp bầu cử

Tiền Giang chủ động để ứng phó kịp thời nếu xảy ra dịch bệnh trô dịp bầu cử
(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Chí Trung - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cử tỉnh Tiền Giang cho biết, thời gian qua, Tiền Giang đã nỗ lực thực hiện tốt công tác chuẩn bị bầu cử, đảm bảo dân chủ, công khai, bình đẳng và đúng theo luật định…

Vị tướng đầu tiên của Việt Nam: Cống hiến tuổi thanh xuân cho sự nghiệp giải phóng dân tộc

Vị tướng đầu tiên của Việt Nam: Cống hiến tuổi thanh xuân cho sự nghiệp giải phóng dân tộc
(PLVN) -  Đồng chí Phùng Chí Kiên (1901-1941) là vị tướng đầu tiên của Việt Nam. Hy sinh anh dũng năm 1941, tấm gương đạo đức cách mạng mẫu mực, kiên trung, bất khuất của đồng chí trở thành một trong những di sản vô cùng quý báu của dân tộc Việt Nam, của quê hương Nghệ An. Tên tuổi, sự nghiệp cách mạng của đồng chí Phùng Chí Kiên mãi được lưu danh cùng muôn đời hậu thế, với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng ta, nhân dân ta.

Ngẫm về ly hôn

Ngẫm về ly hôn
(PLVN) - Ly hôn đang là đề tài luôn được bàn tán “râm ran” trên truyền thông, mạng xã hội. Ly hôn có phải là “thất bại” và ly hôn sao cho văn minh là câu hỏi đang được đặt ra.

Đừng đẩy con đến chân tường

Đừng đẩy con đến chân tường
(PLVN) - Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện bài viết của một nữ sinh đã học đại học, nhưng vẫn bị mẹ quản lý bằng cách lắp camera trong phòng cá nhân. Qua lời chia sẻ cho thấy cô gái rất bức xúc khi bị quản lý bằng chiếc camera từng giây, từng phút, khiến bản thân ở nhà mà cứ như ở tù, cảm thấy khó khăn trong chính căn phòng của mình.
Sắp xếp lại, xử lý tài sản công: Đẩy mạnh phân cấp, quy định rõ thẩm quyền, rõ chủ thể

Sắp xếp lại, xử lý tài sản công: Đẩy mạnh phân cấp, quy định rõ thẩm quyền, rõ chủ thể

(PLVN) - Đây là một trong những chỉ đạo đáng chú ý của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp thường trực Chính phủ về Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 167/2017/NĐ-CP ngày 31/12/2017 của Chính phủ quy định việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công.

Sẽ có án lệ đối với tội mua bán người?

Sẽ có án lệ đối với tội mua bán người?
(PLVN) - Ngày 11/5/2021, TAND Tối cao ban hành Công văn 50/TANDTC-TH yêu cầu tòa án các cấp tăng cường công tác tổng kết thực tiễn xét xử các vụ án về mua bán người làm cơ sở để sửa đổi Nghị quyết 02/2019/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng Điều 150, Điều 151 Bộ luật Hình sự và nghiên cứu phát triển án lệ.

Thu ngân sách có dấu hiệu chững lại

Thu ngân sách có dấu hiệu chững lại
(PLVN) - Tại Hội nghị giao ban về tình hình thực hiện nhiệm vụ tháng 4 và triển khai công tác tháng 5 do Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chủ trì ngày 17/5, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn nhận định, do tác động của dịch COVID-19, từ tháng 4 đến nay thu ngân sách đã có xu hướng chững lại…

Hà Nội: Cao điểm công tác tuyên truyền trước ngày bầu cử

Hà Nội: Cao điểm công tác tuyên truyền trước ngày bầu cử
(PLVN) -Tuần trước bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được xác định là tuần lễ cao điểm để cả hệ thống chính trị Hà Nội vào cuộc đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền với nhiều điểm nhấn quan trọng.
Điều kiện để được trợ giúp pháp lý

Điều kiện để được trợ giúp pháp lý

(PLVN) - Người tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố; người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố; bị can; bị cáo; bị hại;…chỉ được trợ giúp pháp lý (TGPL) khi là người thuộc diện được TGPL và vụ việc cụ thể liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người được TGPL.  

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376