Lừa thi tiếng Anh cho cả trăm người, cựu giảng viên đại học lĩnh án

(PLVN) - Cấu kết với Giám đốc Cty CP Phát triển nguồn lực Đông Dương (Cty Đông Dương) lừa đảo, chiếm đoạt tiền của 142 người có nhu cầu thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ, cựu giảng viên Đại học (ĐH) Tài nguyên Môi trường phải trả giá bằng 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 
Bị cáo Hạnh và Thuật tại tòa

Theo cáo trạng, sáng 28/1/2018, tại Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ An ninh, Tổng cục An ninh (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), Cơ quan ANĐT (Bộ Công an) bắt quả tang Nguyễn Văn Thuật  (SN 1972, Giám đốc Cty Đông Dương) và Nguyễn Thị Hạnh (SN 1983, giảng viên ĐH Tài nguyên Môi trường) đang tổ chức thi cấp chứng chỉ đánh giá năng lực ngoại ngữ (theo khung năng lực 6 bậc) cho 142 thí sinh. Theo khai nhận của Hạnh thì việc thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ này do Hạnh và Thuật phối hợp tổ chức nhưng mạo danh Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội.

Kết quả điều tra làm rõ, khoảng tháng 9/2017, do được Hạnh giới thiệu là cán bộ Trường ĐH Ngoại ngữ nên Thuật đặt vấn đề nhờ Hạnh xin cho Cty Đông Dương liên kết với Trường ĐH Ngoại ngữ để tuyển sinh, thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo khung tham chiếu châu Âu. 

Hạnh nói thời điểm này việc liên kết rất khó khăn do Bộ GD&ĐT có chủ trương cấm các hoạt động liên kết giữa các trường ĐH có đào tạo chuyên ngành ngoại ngữ với các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc tổ chức thi cấp chứng chỉ đánh giá năng lực ngoại ngữ.

Đến ngày 2/1/2018, Hạnh chuyển cho Thuật văn bản giả mạo Trường ĐH Ngoại ngữ gửi Cty Đông Dương có nội dung: “Trường ĐH Ngoại ngữ nhất trí phối hợp xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cũng như tổ chức thi cấp chứng chỉ đánh giá năng lực ngoại ngữ theo khung tham chiếu châu Âu”.

Thuật biết rõ văn bản này chưa đủ cơ sở pháp lý để tổ chức tuyển sinh, thu tiền của các thí sinh và tổ chức kỳ thi cấp chứng chỉ đánh giá năng lực ngoại ngữ nhưng sử dụng tài khoản zalo để gửi bản chụp công văn này cho một số cá nhân, tổ chức để giới thiệu việc Cty Đông Đương đã hợp tác được với Trường ĐH Ngoại ngữ về việc tổ chức tuyển sinh, ôn tập và thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh theo khung tham chiếu châu Âu các trình độ; Giấy chứng nhận sẽ do Trường ĐH Ngoại ngữ cấp.

Thuật đưa ra mức lệ phí đối với từng trình độ (từ 2, 8 triệu đến 14 triệu đồng) rồi tự định ra các ngày ôn tập và thi. Sau đó, có 5 tổ chức, cá nhân do tin tưởng vào lời giới thiệu, thông báo của Thuật nên đã tiếp tục giới thiệu và nhận hồ sơ, tiền của nhiều cá nhân khác để nộp cho Thuật nhằm mục đích hưởng tiền chênh lệch. 

Thuật đã nhận từ 5 đầu mối hồ sơ của 142 thí sinh với tổng số tiền hơn 560 triệu đồng. Sau khi nhận được tiền, Thuật đưa cho Hạnh 350 triệu đồng. Để tổ chức thi, cấp chứng chỉ cho 142 thí sinh, Thuật thực hiện việc thuê địa điểm tổ chức ôn thi, thuê giám thị coi thi. Hạnh thì chuẩn bị đề ôn tập, đáp án ôn tập, đề thi, các thẻ Chủ tịch Hội đồng thi, giám thị… và sẽ lo Giấy chứng nhận đánh giá năng lực ngoại ngữ cấp cho các thí sinh… 

Quá trình điều tra mở rộng vụ án, CQĐT còn xác định Hạnh còn nhiều lần lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người khác thông qua việc tổ chức các cuộc thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ; thu tiền để tổ chức thi, ôn thi cho một số cá nhân. 

Cụ thể, từ khoảng tháng 8/2017 – 10/2017, Hạnh đã cung cấp thông tin gian dối về việc bản thân là giảng viên Trường ĐH Ngoại ngữ có thể giúp các thí sinh thi để được cấp Giấy chứng nhận năng lực tiếng Anh trình độ C1 do Trường ĐH Ngoại ngữ cấp. Tin tưởng, 5 giáo viên đã nộp hồ sơ, tiền cho Hạnh. Nhận gần 70 triệu đồng, ngày 22/9/2017, Hạnh đã tổ chức cho các giáo viên thi tại Trường ĐH Ngoại ngữ. Sau thi khoảng 2 tuần, Hạnh trả Giấy chứng nhận năng lực tiếng Anh trình độ C cho bị hại. 

HĐXX xác định Hạnh phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi lừa đảo chiếm đoạt gần 680 triệu của 150 bị hại nên tuyên phạt bị cáo này 12 năm tù. Còn Thuật bị HĐXX coi là đồng phạm với Hạnh trong việc chiếm đoạt 560 triệu đồng của 142 bị hại nên tuyên phạt 7 năm 6 tháng tù.

Ngọc Diệp
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những chiếc cầu treo hết hạn sử dụng phải 'gồng mình' cho hàng nghìn người qua lại

Những chiếc cầu treo hết hạn sử dụng phải 'gồng mình' cho hàng nghìn người qua lại
(PLVN) - Mặc dù đã hết hạn sử dụng nhưng nhiều cây cầu treo tại tỉnh Quảng Bình, với vai trò là tuyến giao thông huyết mạch nối liền các thôn, xã, vẫn đang phải "gồng mình” chịu hàng nghìn lượt qua lại mỗi ngày. Thực trạng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, khiến người dân không khỏi thấp thỏm, bất an.

Đào móng làm nhà, phát hiện gần 1 tấn bom, mìn, đạn dược

Đào móng làm nhà, phát hiện gần 1 tấn bom, mìn, đạn dược
(PLVN) - Ban Chỉ huy quân sự huyện Di Linh (Lâm Đồng) phối hợp với Đại đội công binh (Phòng tham mưu Bộ CHQS tỉnh Lâm Đồng) mới tổ chức thu gom, vận chuyển gần 1 tấn bom, mìn, đạn dược và vật liệu nổ mang đi tiêu hủy thành công tại khu vực đất quốc phòng tại xã Gung Ré.
Ra mắt Nền tảng phát triển Chính phủ số Flex Digital

Ra mắt Nền tảng phát triển Chính phủ số Flex Digital

(PLVN) - Ngày 04/12/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) đã tổ chức Lễ ra mắt Nền tảng phát triển Chính phủ số Flex Digital. Đây là một trong chuỗi sự kiện giới thiệu các nền tảng số Make in Vietnam nhằm thực hiện “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thanh Hóa: quán triệt, triển khai một số văn bản pháp luật mới

Thanh Hóa: quán triệt, triển khai một số văn bản pháp luật mới
(PLVN) -Tại hội nghị, các đại biểu đã được truyền đạt những nội dung chính của Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư; một số nội dung mới của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành VBQPPL; những nét mới cơ bản của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định Tư pháp.

Tiếp tục phối hợp hoàn thiện thể chế và tổ chức thi hành pháp luật trong lĩnh vực hộ tịch, dân cư

Tiếp tục phối hợp hoàn thiện thể chế và tổ chức thi hành pháp luật trong lĩnh vực hộ tịch, dân cư
(PLVN) -Đây là đề nghị của Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc tại buổi Toạ đàm Đánh giá, tổng kết kết quả triển khai thực hiện Đề án tổng thể đơn giản hoá thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013 – 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 896 ngày 8/6/2013 (Đề án 896) sáng 4/12.

Khai mạc tuần lễ nông, thủy sản Yên Bái

Khai mạc tuần lễ nông, thủy sản Yên Bái
(PLVN) - Rất nhiều đặc sản Yên Bái như cá hồ Thác Bà, bưởi Đại Minh, các loại hàng khô phục vụ cho Tết Nguyên đán đã “cập bến” tại siêu thị Big C (Hà Nội).   

Làm thế nào để nâng cao thương hiệu hàng Việt?

Làm thế nào để nâng cao thương hiệu hàng Việt?
(PLVN) - Để nâng cao giá trị của các thương hiệu hàng Việt, bên cạnh việc cải tiến chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp buộc phải có những thay đổi mạnh mẽ cả về thiết kế bao bì, mẫu mã để nâng cao hiệu quả.

Agribank ưu tiên 70.000 tỷ đồng và 150 triệu USD cho các gói tín dụng ưu đãi dành riêng cho doanh nghiệp

Agribank ưu tiên 70.000 tỷ đồng và 150 triệu USD cho các gói tín dụng ưu đãi dành riêng cho doanh nghiệp
(PLVN) - Những tháng cuối năm 2020, để kịp thời hỗ trợ khách hàng (KH) tiếp cận nguồn vốn nhằm phục hồi sản xuất kinh doanh và phát triển, đặc biệt là với các doanh nghiệp (DN) chịu ảnh hưởng từ đại dịch (Covid-19, Agribank đã triển khai các gói tín dụng có lãi suất (LS) ưu đãi dành riêng cho doanh nghiệp.  

Đô thị thông minh, đáng sống cho tương lai Phú Quốc

Đô thị thông minh, đáng sống cho tương lai Phú Quốc
(PLVN) - Mới đây, Chính phủ đã hoàn thiện dự thảo đề án thành lập thành phố Phú Quốc và trình lên Quốc hội. Vậy đâu sẽ là mô hình đô thị phù hợp cho tương lai thành phố đảo? Chuyển động mới này sẽ tác động gì tới nhà đầu tư tại thị trường này?

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬