Hôm nay, xử phúc thẩm vụ PVN mất 800 tỷ: Bị cáo Đinh La Thăng đề nghị xem xét đến “bối cảnh”

(PLO) - Hôm nay - 19/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa vụ án PVN mất 800 tỷ đồng ra xét xử phúc thẩm theo kháng cáo toàn bộ bản án, kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt… của các bị cáo.
Hôm nay, xử phúc thẩm vụ PVN mất 800 tỷ: Bị cáo Đinh La Thăng đề nghị xem xét đến “bối cảnh” Bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm tại phiên tòa sơ thẩm

7 bị cáo bị đưa ra xét xử gồm ông Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam- PVN), Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN), Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng PVN), Vũ Khánh Trường (nguyên thành viên HĐTV PVN), Nguyễn Thanh Liêm (nguyên thành viên HĐTV PVN), Phan Đình Đức (nguyên thành viên HĐTV PVN) và Nguyễn Xuân Thắng (nguyên thành viên HĐTV PVN). 

Trước đó, tại bản án sơ thẩm ngày 29/3, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng 18 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Các bị cáo còn lại lĩnh từ 15 tháng cải tạo không giam giữ đến 23 năm tù về các tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Theo nhận định của HĐXX, căn cứ tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, lời khai diễn biến tại phiên tòa, có đủ cơ sở kết luận bị cáo Đinh La Thăng đã chỉ đạo góp vốn của PVN vào Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (OceanBank). Thực hiện chỉ đạo của bị cáo Thăng, các bị cáo đã thực hiện 3 lần góp vốn vào OceanBank với số tiền 800 tỷ đồng. Do sự yếu kém của OceanBank đã dẫn đến việc vốn của PVN tại đây bị mất sau khi Ngân hàng Nhà nước phải mua bắt buộc OceanBank với giá 0 đồng. Thiệt hại này là do hành vi trái pháp luật của bị cáo Thăng và đồng phạm gây ra. Trong đó, bị cáo Thăng với tư cách là Chủ tịch HĐTV đã ký kết việc tham gia góp vốn nhưng không thông qua HĐQT, tự quyết định góp vốn khi biết rõ sự yếu kém của OceanBank.

Sau phiên tòa sơ thẩm, ông Đinh La Thăng đã kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội công tâm, khách quan xem xét lại cả về tội danh, hình phạt và trách nhiệm dân sự cho bị cáo. Theo ông Thăng, bản án sơ thẩm đã không xem xét đến bối cảnh PVN quyết định đầu tư vào OceanBank. Việc đầu tư vào OceanBank chỉ là phương án giải quyết hệ lụy của việc không được thành lập Ngân hàng TMCP Hồng Việt. 

Ông Thăng cho rằng việc Ngân hàng Nhà nước mua bắt buộc OceanBank là nguyên nhân dẫn tới việc PVN bị thiệt hại 800 tỷ đồng nhưng đã không được bản án sơ thẩm xem xét đến. Về trách nhiệm dân sự, ông Đinh La Thăng cho rằng bản thân đã rời khỏi PVN từ đầu tháng 8/2011 để nhận nhiệm vụ mới nên không thể chịu trách nhiệm về những hậu quả xảy ra đối với PVN ở thời gian sau đó.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm chấp nhận lời khai của mình. Đó là việc buộc Ninh Văn Quỳnh chịu trách nhiệm về số tiền 180 tỷ đồng mà ông Sơn đã chuyển cho ông Quỳnh để dùng vào việc chăm sóc khách hàng PVN chứ không phải chỉ là 20 tỉ đồng cho cá nhân bị cáo Quỳnh. Bên cạnh đó, ông Sơn cũng đề nghị TAND Cấp cao cho mình được miễn trách nhiệm dân sự bồi thường 15 tỷ đồng như quyết định của bản án sơ thẩm.

Kháng cáo đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét lại vụ án theo trình tự phúc thẩm và giảm nhẹ hình phạt cho mình, bị cáo Ninh Văn Quỳnh khẳng định, ở tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, ông chỉ là cấp trưởng ban, thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên, tính chất, mức độ hành vi vi phạm thấp hơn các bị cáo khác. Đối với tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, ông Quỳnh cho rằng mình không có hành vi nào mang tính chất đe dọa, ép buộc, uy hiếp tinh thần đối với Nguyễn Xuân Sơn trong việc đưa tiền.

Kháng cáo xin tòa phúc thẩm xem xét, không cách ly mình ra khỏi xã hội và không buộc bị cáo phải chịu trách nhiệm bồi thường cho PVN, bị cáo Vũ Khánh Trường cho rằng vi phạm của mình không phải là cố ý. Cũng trong kháng cáo, ông Trường nêu một số tình tiết giảm nhẹ: sức khỏe yếu, gia đình có công với cách mạng,… để HĐXX phúc thẩm xem xét.

Cùng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và không phải bồi thường về dân sự, bị cáo Nguyễn Thanh Liêm cho rằng hành vi của bản thân là lỗi vô ý, không tư lợi cá nhân, không tham nhũng hay tham gia lợi ích nhóm… Bên cạnh đó, ông Liêm còn cho rằng bản thân đã thành khẩn nhận lỗi ngay tại cơ quan điều tra và ngay tại phiên tòa sơ thẩm. Các bị cáo còn lại người kháng cáo đề nghị hủy phần dân sự, người kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Dự kiến phiên tòa phúc thẩm kéo dài trong 7 ngày. HĐXX phúc thẩm gồm 3 thẩm phán (Chủ tọa phiên tòa là Thẩm phán Nguyễn Vinh Quang). Đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội tham gia phiên tòa là Kiểm sát viên Lê Quang Minh và Phạm Ngọc Vỹ. Trong phiên tòa này, sẽ có 14 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo hoặc bảo vệ quyền lợi cho người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Hồng Mây
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không gian Danko Square - địa điểm check-in mới lạ “hút” giới trẻ Thái Nguyên

Không gian Danko Square - địa điểm check-in mới lạ “hút” giới trẻ Thái Nguyên
(PLVN) - Từ trước tới nay, Thái Nguyên chỉ được biết đến bởi những nương chè rộng bát ngát,  phong cảnh thiên nhiên hữu tình và những địa danh lịch sử. Gần đây, Thái Nguyên có một địa điểm mới, thu hút người dân địa phương cũng như du khách, đặc biệt là giới trẻ tới tham quan, trải nghiệm và “check-in”. Đó chính là không gian Danko Square – Lễ hội phong cách Châu Âu lần đầu tiên có mặt tại Thái Nguyên.

Hà Nội dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết

Hà Nội dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết
(PLVN) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngày 3-12, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký, ban hành Công văn hỏa tốc và Công điện khẩn số 08, chỉ đạo các biện pháp cấp thiết phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội.


Vì sao “đại gia Thiện soi” bị bắt?

Vì sao “đại gia Thiện soi” bị bắt?
(PLVN) - Công an Thị xã Phú Mỹ đã thi hành lệnh bắt tạm giam 02 tháng đối với hai cha con ông Lê Thái Thiện và Lê Thái Phong để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự và rửa tiền.
Sẽ tiến hành khởi tố bị can đối với BN 1342

Sẽ tiến hành khởi tố bị can đối với BN 1342

(PLVN) - Tại cuộc họp giao ban công tác phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra chiều tối nay (3/12), ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh: "TP sẽ xử lý nghiêm, xem xét khởi tố hình sự đối với các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch trên địa bàn."

Ra mắt Trang thông tin daihoidang.vn

Ra mắt Trang thông tin daihoidang.vn
(PLVN) -  Đây là Trang thông tin đặc biệt, đa loại hình và đa ngôn ngữ, phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (địa chỉ: http://daihoidang.vn) được chính thức khai trường ngày 3/12, tại Hà Nội.

Sơ khảo Cuộc thi Duyên dáng nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội

Sơ khảo Cuộc thi Duyên dáng nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội
(PLVN) -Tiếp nối truyền thống và thành công của các cuộc thi Law Elegant 2009, Beauty of Law 2011, Charm of Law 2014, Charm of Law 2016, Charm of Law 2018, Đoàn trường Đại học Luật Hà Nội long trọng tổ chức cuộc thi “Duyên dáng Nữ sinh Đại học Luật Hà Nội – Charm of Law 2020”. Cuộc thi là sân chơi sắc đẹp, tài năng và trí tuệ bổ ích, không chỉ mang đến cơ hội khẳng định bản thân mà còn là nơi hội tụ và lan tỏa nét đẹp nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội.

Năm 2021: Dự án đầu tư nào nằm trong “tầm ngắm” của Kiểm toán Nhà nước?

Năm 2021: Dự án đầu tư nào nằm trong “tầm ngắm” của Kiểm toán Nhà nước?
(PLVN) - Theo Kế hoạch kiểm toán năm 2021 vừa được Tổng Kiểm toán nhà nước (KTNN) Hồ Đức Phớc ký ban hành,  năm 2021, KTNN sẽ tổ chức thực hiện 181 cuộc kiểm toán trên các lĩnh vực, tăng 23 cuộc so với kế hoạch kiểm toán năm 2020,trong số đó có một số chuyên đề có phạm vi rộng, được dư luận xã hội quan tâm…

TIN BUỒN

TIN BUỒN
Ban chấp hành công đoàn Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên, Ban lãnh đạo, Ban chấp hành khoa Toán cơ – Tin học và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin.

Hậu Giang: Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững

Hậu Giang: Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững
(PLVN) - Hậu Giang vừa tổ chức Lễ phát động Tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày dân số Việt Nam (26/12), Hội nghị tổng kết Chiến dịch truyền thông dân số năm 2020, Tháng hành động quốc gia về dân số trên địa bàn tỉnh Hậu Giang năm nay với chủ đề “Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬