Hai cựu giám đốc 'vẽ dự án ma' để lừa đảo, chiếm đoạt hơn 29 tỷ đồng

(PLVN) - Chưa được phê duyệt dự án song hai cựu giám đốc của 2 công ty đã cố tình huy động vốn, chiếm đoạt hơn 29 tỷ đồng của 17 người góp vốn.
Hai cựu giám đốc 'vẽ dự án ma' để lừa đảo, chiếm đoạt hơn 29 tỷ đồng Bị cáo Hiếu và Hùng tại tòa.
Ngày 15/3, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Văn Hiếu (SN 1961, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, nguyên Phó giám đốc Công ty CP Nhật Minh) và Nguyễn Thế Hùng (SN 1974, ở Làng Quốc tế Thăng Long, Cầu Giấy, Hà Nội, nguyên Giám đốc Công ty CP Cầu Vàng) ra xét xử  về tội “Lừa đảo chiếm đọa tài sản”. Bị hại trong vụ án là 17 người góp vốn vào dự án.
Theo cáo trạng, sau khi quen biết nhau, Hiếu và Hùng đã bàn bạc, thống nhất việc lập Dự án nhà ở tại thôn Hoàng Bốn (Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội). 
Họ phân công nhau các công việc liên quan. Trong đó, Hiếu làm các thủ tục giấy tờ pháp lý liên quan tới việc xin cấp phép đầu tư dự án còn Hùng dùng tư cách pháp nhân Công ty CP Cầu Vàng để hoàn thiện các văn bản xin cấp phép đầu tư dự án, huy động tiền góp vốn của các cá nhân để thực hiện dự án đầu tư.
Sau đó, Hiếu đã soạn thảo văn bản để Hùng ký tên, đóng dấu công ty của Hùng gửi UBND TP Hà Nội về việc xin nghiên cứu, lập và thực hiện Dự án căn hộ, nhà liền kề tại khu đất kẹt 4.512m2 tại thôn Hoàng Bốn (Cổ Nhuế). Nhận được văn bản trên, văn phòng UBND TP Hà Nội có phiếu chuyển văn bản số 524 gửi Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội để kiểm tra, hướng dẫn theo Quy chế làm việc của UBND thành phố. 
Sau đó, Sở kế hoạc và đầu tư TP Hà Nội có văn bản số 2768 gửi các nhà đầu tư trong đó có Công ty CP Cầu Vàng cùng một số tài liệu: Văn bản đề nghị chấp thuận địa điểm nghiên cứu lập và thực hiện Dự án của nhà đầu tư, trong đó ghi rõ tên Dự án, địa điểm xây dựng, quy mô xây dựng, tiến độ thực hiện; tài liệu liên quan về đất đai quy hoạch… 
Đặc biệt, Sở kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội còn lưu ý nội dung: “Nghiêm cấm sử dụng văn bản này để huy động vốn không đúng quy định của pháp luật dưới mọi hình thức”. 
Tuy nhiên, Hiếu không thực hiện mà nói với Hùng sử dụng 2 văn bản gồm phiếu chuyển văn bản số 524 và văn bản 2768 để thực hiện huy động vốn. Mục đích của họ là làm cho khách hàng tin Dự án khu nhà ở tại thôn Hoàng Bốn đã được phê duyệt và Công ty CP Cầu Vàng là chủ đầu tư Dự án.
Với phương thức, thủ đoạn gian dối nêu trên, trong khoảng thời gian từ tháng 8/2010 đến tháng 9/2011, Nguyễn Văn Hiếu, Nguyễn Thế Hùng đã thống nhất để soạn thảo, ký các văn bản thỏa thuận góp vốn với 17 khách hàng để thu hơn 29 tỷ đồng rồi chiếm đoạt. 
Trong đó, Hùng và Hiếu trực tiếp nhận hoặc giao cấp dưới thu tiền của một số khách hàng. Theo cáo trạng, Nguyễn Văn Hiếu có trách nhiệm bồi thường là hơn 21 tỷ đồng còn Hùng gần 6 tỷ đồng.
Với hành vi trên, sau khi nghị án, HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Hiếu tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cộng với bản án 15 năm tù khác đã có hiệu lực năm 2014 cùng về tội danh trên, bị cáo Hiếu phải chấp hành hình phạt chung của 2 bản án là tù chung thân. HĐXX cũng tuyên phạt bị cáo Hùng 14 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.
Hồng Mây
Cùng chuyên mục
Xét xử phúc thẩm đại án ALCII: Bản án sơ thẩm tuyên bất lợi cho người làm chứng?

Xét xử phúc thẩm đại án ALCII: Bản án sơ thẩm tuyên bất lợi cho người làm chứng?

(PLVN) - Tại phần tranh luận, đại diện VKS nêu: “Việc vay mượn, trả nợ giữa Hảo và ông Tám chấm dứt trước khi vụ án được phát hiện. Trong vụ án “tham ô tài sản” ông Tám thực tế chỉ là người làm chứng nên không thể buộc ông Tám có trách nhiệm nộp lại 75 tỷ đồng như bản án sơ thẩm. Bản án sơ thẩm tuyên như thế là bất lợi cho ông Tám và khó thi hành”.

Đọc thêm

Hải Dương: Lấy con người làm trung tâm, khoa học và công nghệ là nền tảng, động lực

Hải Dương: Lấy con người làm trung tâm, khoa học và công nghệ là nền tảng, động lực
(PLVN) - Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Hải Dương vừa tổ chức khai mạc Hội nghị học tập, quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020 – 2025. Hội nghị diễn ra trong 1,5 ngày, dưới sự chỉ đạo và trực tiếp truyền đạt các nội dung của Nghị quyết từ đồng chí Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương.

Đại hội đồng LHQ Khóa 75 thông qua Nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ

Đại hội đồng LHQ Khóa 75 thông qua Nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, ngày 23/11, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) Khóa 75 đã thảo luận và thông qua bằng đồng thuận Nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ, với 110 nước đồng bảo trợ, đạt kỷ lục về số nước đồng bảo trợ kể từ khi nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ được đưa ra lần đầu tiên tại Đại hội đồng LHQ năm 2002. 

Con riêng của bố có được chia tài sản không?

Con riêng của bố có được chia tài sản không?
(PLVN) - Trường hợp đã phân chia di sản mà xuất hiện người thừa kế mới thì không thực hiện việc phân chia lại di sản bằng hiện vật, nhưng những người thừa kế đã nhận di sản phải thanh toán cho người thừa kế mới một khoản tiền tương ứng với phần di sản của người đó tại thời điểm chia thừa kế theo tỷ lệ tương ứng với phần di sản đã nhận, trừ trường hợp có thoả thuận khác.
Huy động vốn quốc tế cho các dự án điện độc lập: Tìm hiểu “chợ” để không bị “hớ”

Huy động vốn quốc tế cho các dự án điện độc lập: Tìm hiểu “chợ” để không bị “hớ”

(PLVN) - Ông Đặng Huy Đông, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quy hoạch và Phát triển (PDI), trong phát biểu đề dẫn tại Hội thảo “Huy động vốn quốc tế cho các dự án điện độc lập”, đã ví von như vậy. Với tổng mức đầu tư gần 13-15 tỷ USD/năm, quy mô thị trường Việt Nam được đánh giá đủ sức hấp dẫn để có thể huy động đươc nguồn vốn rẻ trên thị trường quốc tế phát triển điện năng...

Quyết tâm đưa hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới

Quyết tâm đưa hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới
(PLVN) - Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) sẽ nỗ lực phát triển hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn, giúp cho tỉnh Nghệ An sớm đạt được những mục tiêu chiến lược theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 26. Đó là cam kết được Bà Đỗ Nguyệt Ánh, Tổng Giám đốc EVNNPC tại buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về tình hình cung cấp điện và triển khai các dự án ĐTXD trên địa bàn.

VIB ra mắt tài khoản ngân hàng số toàn diện

VIB ra mắt tài khoản ngân hàng số toàn diện
(PLVN) - Ngân hàng Quốc tế (VIB) ra mắt tài khoản ngân hàng số với bộ ba giải pháp thanh toán gồm: tài khoản, ứng dụng ngân hàng di động và thẻ thanh toán toàn cầu chỉ sau vài phút định danh online.
Khi Xẩm kết hợp với Rap, EDM

Khi Xẩm kết hợp với Rap, EDM

(PLVN) - Lần đầu tiên có một tác phẩm âm nhạc có sự kết hợp giữa xẩm của dân tộc truyền thống Việt Nam với Rap và nhạc EDM. Sự kết hợp này tạo nên một bản nhạc dí dỏm, hóm hỉnh đậm chất xẩm dân gian của Việt Nam truyền thống với những rộn ràng của Rap đường phố vốn gắn liền với giới trẻ trong những năm qua và nền nhạc EDM cuồng nhiệt... 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬