“Đại gia vàng giả” lĩnh 12 năm tù

(PLVN) - Chiều 17/6, sau 2 ngày xét xử và nghị án, TAND TP HCM đã tuyên án đối với Trần Ngọc Phúc (còn gọi là Phúc XO) cùng nhóm 12 đồng phạm liên quan trong vụ án.
“Đại gia vàng giả” lĩnh 12 năm tù Bị cáo Phúc XO tại phiên tòa.

Theo HĐXX, tại phiên tòa, bị cáo Phúc kêu oan và mong xem xét về tội danh bị truy tố. Các bị cáo khác thừa nhận tội, mong được hưởng mức án khoan hồng.

Căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, lời khai của các bị cáo tại tòa và các tài liệu, chứng cứ khác, đủ cơ sở kết luận các bị cáo Trần Ngọc Phúc, Nguyễn Phước Thịnh, Đỗ Văn Giỏi, Nguyễn Thanh Xuân, Cao Văn Thịnh, Đỗ Quốc Thịnh, Đinh Văn Đức, Lê Văn Dương Em phạm tội Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Bị cáo Phúc XO bị tuyên 12 năm tù.

Các bị cáo Trần Ngọc Tài (em trai Phúc XO), Đặng Trung Nghĩa, Trần Thị Quỳnh, Nguyễn Thị Mộng Đang phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy. Bị cáo Nguyễn Văn Sang phạm tội Không tố giác tội phạm.

Trong vụ án này, bị cáo Phúc được xác định vai trò đầu vụ nên phải chịu trách nhiệm hình sự cao hơn các bị cáo khác.

Các bị cáo khác đóng vai trò giúp sức tích cực cho Phúc nên cũng cần có mức án tương ứng với tính chất, mức độ hành vi của từng bị cáo. HĐXX cũng cân nhắc nhiều tình tiết làm căn cứ giảm án cho các bị cáo.

Từ các nhận định nói trên, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Trần Ngọc Phúc 12 năm tù về tội Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Cùng bị tuyên phạm tội danh giống Phúc, các bị cáo Nguyễn Phước Thịnh, Đỗ Văn Giỏi, Nguyễn Thanh Xuân cùng bị tuyên mức án 8 năm tù.

Các bị cáo: Lê Văn Dương Em, Đỗ Quốc Thịnh, Cao Văn Thịnh, Đinh Văn Đức cùng lãnh 7 năm tù.

Về nhóm bị cáo bị truy tố về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, tào tuyên phạt Trần Ngọc Tài 4 năm tù, Đặng Trung Nghĩa 1 năm 6 tháng tù, Trần Thị Quỳnh 1 năm tù và Nguyễn Thị Mộng Đang 9 tháng tù.

Riêng Nguyễn Văn Sang bị tuyên phạt 9 tháng tù về tội không tố giác tội phạm.

 Các bị cáo trong vụ án.

Trước đó, trong phần xét hỏi, các đồng phạm của Phúc đều thừa nhận tội. Họ khai việc cung cấp dụng cụ sử dụng ma túy cho khách theo chỉ đạo của Phúc. Với khách sử dụng ma túy, nhân viên quán karaoke Pharaon XO sẽ đánh ký hiệu “B” lên phiếu tính tiền và phụ thu thêm 200.000 đồng.

Trong khi đó, Phúc XO phủ nhận lời khai này và cho rằng mình không có chủ trương cung cấp dụng cụ sử dụng ma túy cho khách. Thời điểm bị công an khám xét và phát hiện nhiều người dương tính với ma túy, Phúc XO còn ở nhà và không quen biết gì với những khách dương tính.

Đại diện VKSND TP HCM đã bác bỏ các lời khai của Phúc XO và đề nghị xử phạt Phúc mức án từ 10 - 12 năm tù giam về tội Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Các bị cáo đồng phạm về tội Chứa chấp sử dụng ma túy bị đề nghị từ 7-9 năm tù. Đồng thời, bổ sung hình phạt tiền đối với các bị cáo này.

Các bị cáo còn lại bị đề nghị từ 9 tháng tù đến 5 năm tù về các tội Tàng trữ trái phép chất ma túy; Không tố giác tội phạm.

Trong lời nói sau cùng, Phúc nói lỗi người thân, những gia đình có người thân bị bắt trong vụ án và mong tòa xem xét giảm án cho các đồng phạm khác trong vụ án.

Phúc cũng không quên xin tòa giảm án cho mình vì là trụ cột gia đình và cũng lần đầu tiên phạm tội. “Mong tòa xem xét để bị cáo sớm về lo mẹ già và 2 con nhỏ”, Phúc nói.

Các bị cáo khác cũng lần lượt xin tòa giảm nhẹ hình phạt hoặc cho hưởng án treo.

HĐXX sau khi cân nhắc các tình tiết, chứng cứ của vụ án đã bác bỏ lời kêu oan của Phúc và tuyên phạt Phúc cùng các đồng phạm mức án như trên. 

Hoàng Quý
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiếp tục triển khai hiệu quả “đối ngoại trực tuyến”, “ngoại giao Covid”

Tiếp tục triển khai hiệu quả “đối ngoại trực tuyến”, “ngoại giao Covid”
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, chiều 8/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh - Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về chính trị, an ninh, quốc phòng - đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo nhằm rà soát kết quả triển khai công tác của Ban Chỉ đạo trong 6 tháng đầu năm 2020 và đề xuất các phương hướng, nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2020.

Ngành Thuế cần phải có quyết tâm cao hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách

Ngành Thuế cần phải có quyết tâm cao hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách
(PLVN) - Phát biểu tại  Hội nghị Sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ, giải pháp công tác thuế 6 tháng cuối năm 2020 sáng nay - 8/7, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã nhấn mạnh nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN) còn lại của 6 tháng cuối năm hết sức nặng nề đòi hỏi ngành thuế phải có quyết tâm cao hơn nữa, phải có quan điểm tài chính phát triển để hoàn thành nhiệm vụ...

Thành viên của tổ hòa giải thiếu sự tham gia từ cộng đồng

Thành viên của tổ hòa giải thiếu sự tham gia từ cộng đồng
(PLVN) - Thành viên của tổ hòa giải ở cơ sở phần lớn được cử từ các đoàn thể chính trị - xã hội, thiếu sự tham gia từ cộng đồng. Vì vậy, thời gian tới, các tổ hòa giải ở cơ sở cần đa dạng hóa thành viên, cấu trúc và hình thức hòa giải để qua đó, người dân, các nhóm cộng đồng và các tổ chức xã hội cùng tham gia thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở.

Vàng trong nước 'tăng cuồng', chờ vọt đỉnh mới

Vàng trong nước 'tăng cuồng', chờ vọt đỉnh mới
(PLVN) -Sau khi ghi nhận sự nhảy vọt khó tin của giá vàng trong nước, có thương hiệu lên tới 50,80 (giá vàng giao dịch tại Maritime bank), giá vàng thế giới cũng tăng sốc không kém, khi đạt mức 1.801,6 USD/Ounce, vượt đỉnh lịch sử kể từ năm 2011.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬