Cựu lãnh đạo Đông Á Bank và cấp dưới đã lập phiếu thu khống 200 tỷ cho Vũ 'nhôm'

(PLO) - Sáng 4/12, TAND TPHCM tiếp tục phiên tòa xét xử 26 bị cáo trong vụ đại án gây thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng tại Ngân hàng Đông Á (DAB). Cựu lãnh đạo Ngân hàng Đông Á và cấp dưới đã khai chi tiết việc lập phiếu thu khống 200 tỷ cho Vũ 'nhôm'
Cựu lãnh đạo Đông Á Bank và cấp dưới đã lập phiếu thu khống 200 tỷ cho Vũ 'nhôm'

Sáng nay trong phiên tòa xét vụ đại án ở Ngân hàng Đông Á,  luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch, người bào chữa cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ 'nhôm') đã hỏi bị cáo Trần Phương Bình (cựu tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á-DAB), bị cáo Nguyễn Đức Vinh (nguyên trưởng phòng ngân quỹ DAB) một số câu hỏi.

Theo lời khai của bị cáo Vinh liên quan đến việc Vũ ‘nhôm’ đến gặp ông Trần Phương Bình, bị cáo Vinh khai rằng, tại phòng làm việc của ông Bình, có một người đàn ông và được giới thiệu là khách hàng Phan Văn Anh Vũ (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79). Sau đó bị cáo nhận chỉ đạo từ ông Bình là vị khách này muốn mua cổ phiếu và bán ngoại tệ.

Sau đó, ông Bình chỉ đạo lập phiếu thu khống 200 tỷ nộp vào tài khoản Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79. Bị cáo Vinh khẳng định: “Những giấy tờ đưa cho Vũ ký là trống trơn. Sau khi hướng dẫn Vũ viết vào và ký thì bị cáo cầm 2 chứng từ để đi hoạch toán”.

Luật sư Trạch đề nghị bị cáo Vinh giải thích thêm việc ghi treo nợ trong chứng từ mà bị cáo đã khai, bị cáo nói: “Bị cáo có nghe sếp Bình nói công ty của Phan Văn Anh Vũ là công ty của Bộ Công an. Nghe nói vậy thôi thực sự bị cáo không hiểu biết nhưng vẫn kể cho thủ quỹ và thủ quỹ có ghi chi tiết là Bộ Công an”.

Về việc tập trung trao đổi trực tiếp với ông Bình những vấn đề trên, trong việc này ông Phan Anh Vũ có bàn bạc về việc thu khống hay thực hiện các hoạt động nghiệp vụ đối với số tiền 200 tỷ này không? Bị cáo Vinh trả lời rằng, đây là việc của cấp trên nên không biết.

Trả lời câu hỏi của Luật sư  về những lời khai của bị cáo Vinh vừa qua có đúng hay không,  bị cáo Trần Phương Bình nói: “Về cơ bản, bị cáo xác nhận bị cáo Vinh khai đúng diễn biến vụ việc vào ngày hôm đó”, bị cáo Bình trả lời.

'Bị cáo chỉ đạo bị cáo Vinh làm thủ tục cho Vũ vay 200 tỷ thì Vũ có biết không?'-luật sư Trạch hỏi. Bị cáo Bình nói": Để trả lời câu hỏi này, bắt buộc phải trình bày cụ thể.

Về mối quan hệ với bị cáo Vũ, bị cáo Bình khai: “Quan hệ giữa bị cáo với Vũ là hoàn toàn quan hệ từ công việc. Khi DAB nâng vốn điều lệ từ 5000 tỷ đến 6000 tỷ, thì được một người bạn giới thiệu Vũ. Trong đầu bị cáo nghĩ làm sao để tìm một nhà đầu tư có năng lực, đối tác chiến lược. Bị cáo nghĩ Vũ là người có năng lực trên thị trường bất động sản”.

Liên quan đến việc treo quỹ, bị cáo Trần Phương Bình cho rằng: Khi bị cáo trao đổi với Vinh, thì không có trao đổi trực tiếp với bị cáo Vũ. Nhưng lúc trao đổi với Vinh, thực lòng bị cáo muốn gián tiếp để cho Vũ biết tình hình của DAB thông qua việc treo quỹ. Vì vậy, khi làm việc với bị cáo Vinh, thì bị cáo có giới thiệu về Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 để Vinh hiểu và đồng thuận trong việc bị cáo yêu cầu treo quỹ.

“Bị cáo muốn gián tiếp cho Vũ biết về tình trạng, thực trạng của DAB biết là có treo quỹ. Trong thâm tâm bị cáo mong muốn công ty Bắc Nam 79 và Vũ đầu tư mua cổ phần DAB. Do đó bị cáo đã thực hiện các hành vi như vậy”Vũ nghe thì trong suy nghĩ bị cáo nghĩ Vũ có biết việc này./.

Nhật Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy

Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy

(PLVN) - Từng có nhiều thành tích trong quá trình công tác nhưng Võ Văn Quý, cựu Thiếu tá công an đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, không vượt qua được cám dỗ nên tham gia vào đường dây ma túy do Cao Xuân Thủy cầm đầu. Với số lượng ma túy lớn, Quý bị VKS tối cao đề nghị mức án tử hình. 6 bị cáo khác trong vụ án cũng phải đối diện với bản án cao nhất của pháp luật.

Đọc thêm

Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn!

Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn!
(PLVN) -Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời là một tấm gương lớn về thực hành tiết kiệm. Bác đã căn dặn mọi người “thực hành tiết kiệm; tiết kiệm sức lao động, tiết kiệm thời gian, tiền bạc; phải tiết kiệm từ cái to đến cái nhỏ, không xa xỉ, hoang phí, không bừa bãi, phô trương hình thức”. Lời căn dặn của Bác luôn được Chi bộ Tổ chức và Nhân sự - Thanh tra Bảo vệ Pháp chế (TC&NS-TTBVPC - PC Quảng Ngãi) ghi nhớ và thực hiện thông qua mô hình “Thùng tiết kiệm chi phí sinh hoạt cá nhân”.
 

Quận Hồng Bàng (Hải Phòng) gắn biển 3 công trình trường học chào mừng Đại hội Đảng bộ quận

Quận Hồng Bàng (Hải Phòng) gắn biển 3 công trình trường học chào mừng Đại hội Đảng bộ quận
(PLVN) -Quận ủy, UBND quận Hồng Bàng vừa tổ chức lễ gắn biển 3 công trình: nhà lớp học 3 tầng Trường THCS Quán Toan, nhà lớp học 3 tầng Trường THCS Bạch Đằng, nhà đa năng Trường tiểu học Hùng Vương. Đây là các công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ quận Hồng Bàng lần thứ 23 (nhiệm kỳ 2020 - 2025).

Điểm sáng của cả nước về giải ngân đầu tư công

Điểm sáng của cả nước về giải ngân đầu tư công
(PLVN) - Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng đến nay, Ninh Bình đã giải ngân được khoảng 72% vốn đầu tư công và cam kết giải ngân 100% vốn đầu tư công theo kế hoạch năm 2020. Với mức giải ngân này, Thủ tướng đánh giá đây là điểm sáng của Ninh Bình nửa đầu năm nay, đưa Ninh Bình trở thành một trong những địa phương nhóm đầu cả nước về giải ngân, xếp thứ 3 trong số các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng.
CIEM dự báo tăng trưởng GDP năm nay cao nhất 2.6%

CIEM dự báo tăng trưởng GDP năm nay cao nhất 2.6%

(PLVN) -Theo các chuyên gia của Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), các số liệu kinh tế vĩ mô được công bố đến tháng 6 có thể chưa phản ánh đầy đủ những hệ lụy nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 đến kinh tế thế giới và Việt Nam. Đơn vị này vừa đưa ra dự báo triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2020, trong đó kịch bản lạc quan nhất GDP chỉ tăng 2,6%.

Nữ chiến sĩ Việt Nam được vinh danh trên tuyến đầu chống dịch tại Trung Phi

Nữ chiến sĩ Việt Nam được vinh danh trên tuyến đầu chống dịch tại Trung Phi
(PLVN) - Trung tá Nguyễn Thị Liên, cán bộ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, sĩ quan tham mưu huấn luyện tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi (Minusca) đã được Lãnh đạo Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc tặng giấy khen đột xuất. Trung tá Liên đã tự may khẩu trang cấp phát miễn phí cho nhân viên Liên Hợp quốc và người dân thủ đô Bangui để tránh lây nhiễm Covid-19.

BĐS Nhật Nam Group - “Tâm- Tầm- Tài- Trí- Tín”,

BĐS Nhật Nam Group - “Tâm- Tầm- Tài- Trí- Tín”,
(PLVN) - Ngày 11/07/2020, BĐS Nhật Nam Group đã tổ chức  chương trình Kỷ niệm 1 năm thành lập tại Hà Nội với sự có mặt của hơn 1000 quan khách, cổ đông, khách hàng, đánh dấu bước phát triển mới của công ty về quy mô, nhân lực và cả về mặt văn hóa doanh nghiệp.

Thêm 2 ca nhiễm COVID-19 mới từ Nga trở về

Thêm 2 ca nhiễm COVID-19 mới từ Nga trở về
(PLVN) - Chiều ngày 12/7, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm 2 trường hợp mắc COVD-19 từ Nga về. 2 ca bệnh trên được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng.
Nhà nước kiện nhà nước

Nhà nước kiện nhà nước

(PLVN) - Chính phủ Hà Lan vừa cho biết đã chính thức khởi kiện nhà nước Nga ở Tòa án Nhân quyền châu Âu về sự liên đới của Nga tới vụ việc chiếc máy bay chở khách mang phiên hiệu MH-17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị tên lửa bắn rơi ở vùng miền đông của Ucraine hồi tháng 7/2014. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬