Chó rượt con trẻ, người lớn vào tù

(PLO) - Bị con chó nhà hàng xóm rượt té ngã rách quần, hư chiếc xe đạp điện, cô bé về nhà mách với mẹ. Người mẹ nghe vậy qua bắt đền nhà hàng xóm, bà hàng xóm bảo “con chó đó, muốn xử sao thì xử”, thế là sau trận “võ mồm” một trận “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” xảy ra. Kết cuộc, người thương tích, kẻ vào tù bóc lịch.
Chó rượt con trẻ, người lớn vào tù Bị cáo Lê Thành Huy tại phiên tòa

Hồ sơ vụ án thể hiện, khoảng 13h ngày 6/12/2015, cháu Lê Thị Mỹ Ngọc (SN 2002) điều khiển xe đạp điện đi ngang qua nhà bà Nguyễn Thị Thanh Nga trú tại thôn Phú Ân Nam 2, xã Diên An, huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) thì bị con chó nhà bà Nga rượt đuổi làm cháu Ngọc sợ nên ngã hỏng xe. Ngọc về nhà nói lại cho mẹ là bà Thái Thị Hồng biết, bà Hồng cùng cháu Ngọc, Thái Mỹ Huệ (SN 2001), Thái Thị Đông Hà (SN 2001) đem xe đạp điện đến nhà bà Nga yêu cầu bồi thường nên dẫn đến hai bên phát sinh mâu thuẫn. 

Trong khi hai bên đang nói chuyện thì Huy (con ruột bà Nga) về, cùng mẹ tiếp tục cãi nhau và tát vào mặt Huệ. Thấy bà Hồng và mẹ đánh nhau, Huy mở cốp xe máy lấy 1 cây roi điện tự chế chích bà Hồng để bà Hồng không đánh bà Nga nữa. Sau khi nghe tin Huy dùng cây roi điện tự chế chích bà Hồng thì anh Thái Hùng Cường (em ruột bà Hồng), Thái Minh Tùng (anh ruột bà Hồng), Nguyễn Thị Thu Thúy (mẹ ruột Huệ), Trần Thị Kim Nhàn (vợ Cường), Phạm Thị Đăng Kiều (vợ Tùng) cùng trú tại thôn Phú Ân Nam 2 đi đến nhà bà Nga.

Thấy đông người nên Huy điện thoại cho anh ruột là Lê Thành Hưng về hỗ trợ. Lúc này, Hưng đang ngồi ăn uống với các bạn gồm Thức, Tài và Vũ (chỉ biết tên, không rõ lai lịch, địa chỉ) nên kể lại cho cả nhóm nghe và đi về. Tài, Vũ nói với Hưng là “để đi chung về xem sao”. Khoảng 15 phút sau, Hưng, Tài, Vũ về nhà để hỗ trợ cho bà Nga và Huy, sau đó Thức cùng một thanh niên không rõ lai lịch đến sau. Về đến nhà, hai gia đình bà Nga và bà Hồng tiếp tục cãi nhau và đánh nhau bằng tay, chân.

Trong lúc, Hưng, Cường đánh nhau, Cường bị té ngã xuống mương ruộng, thấy vậy Huy chạy đến chỗ anh Cường bị ngã đang lom khom đứng dậy cách khoảng 1m, Huy nhặt cục đá, đứng từ trên bờ ruộng cao ném trúng vào đỉnh đầu gây thương tích cho Cường. Lúc này, Thúy khi nghe tin Huy dùng roi điện kích điện vào người con mình là Huệ thì tức giận đã từ nhà đến, thấy Huy dùng đá ném vào đầu Cường gây thương tích thì lập tức nhặt 1 cục đá đánh vào đầu Huy gây thương tích. Hậu quả, Cường bị chấn thương vùng đầu, tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên hiện tại là 30%, Huy bị thương tật 2%.

Ngày 2/3/2017 TAND huyện Diên Khánh mở phiên tòa đưa vụ án ra xét xử. Tại phiên tòa, theo lời khai của Huy thì lúc đó đang đi chơi về nhà chuẩn bị đi làm thì thấy mẹ và bà Nhi (Hồng) đang tranh cãi về việc con chó nhà Huy đã rượt đuổi làm cho con bà Nhi té rách quần, bể dè xe đạp điện và bà Nhi bắt mẹ Huy phải bồi thường mà trong khi đó mẹ Huy chưa xác định được có phải con chó nhà Huy làm con bà Nhi té hay không, trong khi con chó đang nằm ở trước nhà Huy nên mẹ Huy không đồng ý bồi thường theo yêu cầu của bà Nhi đưa ra nên hai bên tranh cãi với nhau dẫn đến sự việc đáng tiếc.

Hội đồng xét xử nhận định hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây mất trật tự tại địa phương, xâm phạm đến sức khỏe của người khác được pháp luật hình sự bảo vệ nên đã tuyên phạt Lê Thành Huy 2 năm 6 tháng tù về tội cố ý gây thương tích. Buộc bồi thường cho người bị hại 159 triệu đồng.

Sau khi án tuyên, Huy làm đơn kháng cáo xin được hưởng án treo. Mới đây, TAND tỉnh Khánh Hòa đã xử phúc thẩm và đã giảm cho bị cáo 9 tháng tù vì xét thấy trong vụ án này có một phần lỗi của phía bị hại, bản thân Huy chưa có tiền án, tiền sự, có ông cố nội là liệt sĩ và bà cố nội là Bà mẹ Việt Nam Anh hùng để bị cáo nhận thấy được chính sách khoan hồng của Nhà nước mà an tâm cải tạo trở thành người công dân có ích cho xã hội. Như vậy, bị cáo phải chấp hành mức án là 1 năm 9 tháng tù.

Đối với hành vi của Thúy dùng đá đánh vào đầu Huy gây thương tích là do Thúy biết Huy dùng roi điện kích vào người con mình và trực tiếp thấy Huy dùng đá ném trúng vùng đầu của Cường thì kích động do hành vi trái pháp luật của Huy gây ra nên cơ quan CSĐT Công an huyện Diên Khánh không truy cứu trách nhiệm hình sự và xử phạt hành chính đối với Thúy.

Hoàng Văn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thêm 2 cán bộ CDC Hà Nội bị khởi tố

Thêm 2 cán bộ CDC Hà Nội bị khởi tố
(PLVN) - Thêm 2 trưởng phòng CDC Hà Nội vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố bị can về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.
Vì sao Tôn giả Ma Noa La được chọn là người nối nghiệp "Bí mật Thiền tông"?

Vì sao Tôn giả Ma Noa La được chọn là người nối nghiệp "Bí mật Thiền tông"?

(PLVN) - Tổ Ma Noa La, sinh sau Đức Phật nhập Niết bàn 803 năm, ở nước Na Đề, Ngài là người con thứ ba của vua Ma Thường Tự Tại, mẹ là hoàng hậu Phiệt Nan Dà, dòng Sát Đế Lợi. Khi sanh ra có nhiều điềm lạ, nên vua không dám lấy việc thế tục ràng buộc. Khi gặp Tổ Bà Tu Bàn Đầu, Ngài được 30 tuổi, vua cha cho phép xuất gia theo Tổ.

Bí thư TP HCM yêu cầu TP hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sau dịch Covid-19

Bí thư TP HCM yêu cầu TP hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sau dịch Covid-19
(PLVN) - Hôm nay (7/7), Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khoá 10, nhiệm kỳ 2015 – 2020 tổ chức Hội nghị lần thứ 42 để đánh giá về tình hình KT-XH 6 tháng đầu năm và phương hướng 6 tháng cuối năm cũng như dự thảo báo cáo tổng kết thực hiện nhiệm vụ KT-XH 5 năm (2015 - 2020) và phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp 5 năm (2021 - 2025)...

Hà Nội giữ nguyên mức thu học phí mầm non, THPT công lập

Hà Nội giữ nguyên mức thu học phí mầm non, THPT công lập
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa XV, sáng nay (7/7), với tỷ lệ 100% (92/92) đại biểu có mặt biểu quyết tán thành, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết về việc Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của thành phố Hà Nội và mức thu học phí đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2020-2021

Cao Bằng thành lập 2 Ban chấm thi THPT năm 2020

Cao Bằng thành lập 2 Ban chấm thi THPT năm 2020
(PLVN) - Sáng 7/7, Ban Chỉ đạo (BCĐ) tỉnh Cao Bằng họp bàn phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020; dự thảo phân công nhiệm vụ các thành viên BCĐ cấp tỉnh. Đồng chí Lê Hải Hòa, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ cấp tỉnh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chủ trì cuộc họp.
Hải Dương - Phú Thọ tăng cường hợp tác, phát triển

Hải Dương - Phú Thọ tăng cường hợp tác, phát triển

(PLVN) - Chiều 6/7, tại Hải Dương, lãnh đạo hai tỉnh Hải Dương - Phú Thọ đã có buổi hội nghị trao đổi kinh nghiệm giữa Ban Thường vụ Tỉnh ủy 2 tỉnh về phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng hệ thống chính trị và lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬