Chập chững vào đời, thiếu nữ bị chồng hờ cho nếm trái đắng

(PLO) - Mặc dù biết gã chồng hờ đã có vợ và một con, lại là một tên “đạo chích” nhưng Lâm Thị Thu Nhàn (SN 1995, trú thôn 2, xã Diên Phú, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa) vẫn quyết bỏ chồng và đứa con thơ đi theo “cuộc chơi” với gã đàn ông này để rồi cuối cùng phải vào tù ngồi bóc lịch.
Chập chững vào đời,  thiếu nữ bị chồng hờ cho nếm trái đắng Bị cáo Lâm Thị Thu Nhàn (phải) và Nguyễn Thành Nhân trước vành móng ngựa.

Theo hồ sơ, Trương Minh Toàn (SN 1991, trú thôn Cư Thạnh, xã Suối Hiệp, huyện Diên Khánh - đối tượng có 4 tiền án về các tội trộm cắp tài sản và huỷ hoại tài sản) và Nhàn có quan hệ tình cảm và sống chung với nhau như vợ chồng. Khoảng 0h30’ ngày 1/6/2016, Toàn hỏi mượn xe máy của Nhàn (xe của chồng trước Nhàn) đang sử dụng để đi trộm cắp tài sản ở các quán cà phê, Nhàn đồng ý. Toàn rủ Trần Minh Đại (SN 1996, trú cùng thôn với Toàn) đến quán cà phê Suối Nguồn thuộc thôn Phú Ân Nam 3, xã Diên An để trộm cắp. Đến nơi, Đại đứng ngoài cảnh giới, Toàn đi vào phòng ngủ của anh Đào Duy Tân trộm cắp 2 điện thoại di động (tổng trị giá là 10.200.000 đồng), 20.000 đồng và 12 USD. Sau khi thực hiện hành vi trộm cắp Toàn gọi điện cho Đại đến chở về nhà. Đến khoảng 7h30’ cùng ngày, Toàn mang 2 điện thoại trộm cắp được bán cho Nguyễn Thành 

Nhân (SN 1964, trú 34 Lê Chân, Nha Trang, hiện ở tổ 8, Vĩnh Châu, Vĩnh Hiệp, Nha Trang) lấy 2,5 triệu đồng, Toàn cho Đại 400.000 đồng, còn 2,1 triệu đồng Toàn tiêu xài hết. Nhân đã nhiều lần mua tài sản của Toàn và Đại nên biết đó là tài sản trộm cắp mà có, nhưng thấy lợi nên vẫn tiêu thụ. Quá trình điều tra, Toàn và Đại còn khai gây ra nhiều vụ trộm khác trên địa bàn.

Theo cơ quan điều tra, Nhàn biết việc Toàn mượn xe máy của mình để đi trộm cắp tài sản trong các vụ nêu trên, do không có việc làm và cần tiền để sử dụng vào việc ăn chơi nên vẫn cho Toàn mượn xe. Còn Nhân, trong 5 lần mua tài sản do Toàn và Đại mang đến bán, Nhân đều biết rõ tài sản do phạm tội mà có vì Toàn và Đại đã nhiều lần bán tài sản vào lúc đêm khuya nhưng thấy lợi nên vẫn tiêu thụ.

Ngày 20/6/2017 TAND huyện Diên Khánh mở phiên tòa đưa các đối tượng này ra xét xử. Tại phiên tòa các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình. HĐXX nhận định các bị cáo không có nghề nghiệp, trên 5 lần thực hiện hành vi phạm tội và lấy thu nhận từ việc phạm tội để làm nguồn sống chính. Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội nên đã tuyên phạt Trương Minh Toàn 4 năm tù. Tổng hợp với phần hình phạt chưa chấp hành 4 năm tù tại Bản án số 11/2017/HSST ngày 15/3/2017 của TAND huyện Diên Khánh, buộc phải chấp hành hình phạt chung của hai bản án là 8 năm tù; xử phạt bị cáo Trần Minh Đại 3 năm tù. Tổng hợp với phần hình phạt chưa chấp hành 2 năm 6 tháng tù tại Bản án số 11/2017/HSST ngày 15/3/2017 của TAND huyện Diên Khánh, buộc phải chấp hành là 5 năm 6 tháng tù; xử phạt Lâm Thị Thi Nhàn 2 năm tù cùng về tội trộm cắp tài sản. Xử phạt Nguyễn Thành Nhân 1 năm 3 tháng tù về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Tổng hợp với phần hình phạt chưa chấp hành 9 tháng tù tội này tại Bản án số 74/2017/HSPT ngày 19/6/2017 của TAND tỉnh Khánh Hòa buộc phải chấp hành là 2 năm tù. Điều đáng nói là, các bị cáo bị tổng hợp hình phạt trong vụ án này đều liên quan đến một vụ án trước đó.

Hồ sơ vụ án này thể hiện, Toàn, Đại và Nguyễn Văn Đồng (SN 1993, trú thôn Tây 2, xã Diên Sơn, Diên Khánh) là các đối tượng không có nghề nghiệp, thường xuyên cùng nhau bàn bạc rủ rê đi trộm cắp tài sản và lấy thu nhập từ việc trộm cắp tài sản làm nguồn sống chính. Chúng liên tiếp gây ra các vụ trộm. Điển hình khoảng 1h30’ ngày 24/5/2016, Đồng điều khiển xe máy chở Toàn và Đại đến quán cà phê Tình Cờ (là nhà của bà Nguyễn Thị Kim Loan và ông Tống Mỹ Tiến) ở thôn Phú Khánh Thượng, xã Diên Thạnh, Diên Khánh để tìm tài sản trộm cắp. Đến nơi, Toàn đứng ngoài cảnh giới, Đại và Đồng trèo qua cửa sắt vào trong quán. Đồng vào phòng ngủ của vợ chồng bà Loan lấy 1 ví da bên trong có 6 triệu đồng cùng nhiều giấy tờ tùy thân, Đồng tiếp tục cùng với Đại lấy 2 máy tính xách tay tại quầy thu ngân đưa cho Toàn. Sau đó, cả ba đi đến TP Nha Trang bán cho Nhân với giá 2 triệu đồng. Theo định giá tổng giá trị tài sản bị trộm cắp là 38.950.000 đồng. Vụ án này, Đồng bị phạt 4 năm tù. Ngoài ra, Đồng còn bị tổng hợp 3 năm tù về tội này của bản án trước buộc phải chấp hành là 7 năm tù.

Sau khi án tuyên, Nhàn làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Mới đây, TAND tỉnh Khánh Hòa đã mở phiên tòa xử phúc thẩm và bác kháng cáo giữ nguyên mức hình phạt 2 năm tù đối với Nhàn.

Hoàng Văn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mở lòng với phố

Mở lòng với phố
(PLVN) - Hà Nội có những khoảnh khắc mà người ta muốn mở lòng mình ra, muốn ôm trọn một cái gì đó vừa rộn ràng vừa thân thương. Như tay muốn nắm lấy bàn tay.

Phú Thọ: 20 sản phẩm nông sản đạt chuẩn 3 sao, 4 sao

Phú Thọ: 20 sản phẩm nông sản đạt chuẩn 3 sao, 4 sao
(PLVN) - UBND tỉnh Phú Thọ vừa phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng và công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2020. Theo đó, công nhận 20 sản phẩm đạt tiêu chuẩn, trong đó có 4 sản phẩm hạng 4 sao và 16 sản phẩm hạng 3 sao.
Lạng Sơn: Sáng tạo, hiệu quả trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh

Lạng Sơn: Sáng tạo, hiệu quả trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh

(PLVN) - Trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nghiêm túc, sâu rộng Chỉ thị 05–CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về việc đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn việc thực hiện chỉ thị với Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII. Qua đó góp phần tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cho cán bộ, đảng viên và quần chúng trong toàn đảng bộ.
Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước

(PLVN) - Ngày 29/10, các cơ quan chức năng Việt Nam, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia và New Zealand và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước an toàn. 

Điện lực Hưng Yên hưởng ứng Ngày pháp luật

Điện lực Hưng Yên hưởng ứng Ngày pháp luật
(PLVN) - Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả “Ngày pháp luật” (09/11 hàng năm) theo đúng quy định của Luật phổ biến, giáo dục pháp luật và chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Công ty Điện lực Hưng Yên triển khai “Ngày pháp luật” năm 2020 với nhiều nội dung, hình thức.

Giá vàng sáng nay - 30/10: Vàng thế giới tiếp tục “chìm sâu”

Giá vàng sáng nay - 30/10: Vàng thế giới tiếp tục “chìm sâu”
(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch sáng ngày 30/10, giá vàng thế giới tiếp tục tụt sâu xuống mức 1.867,8 USD/ ounce do các nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào đồng USD để tìm nơi trú bão trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp diễn ra vào đầu tuần tới.
Tin “hot” giải trí ngày 30/10: Thuỷ Tiên tuyên bố có thể thu lại phiếu phát tiền cứu trợ, MC Quyền Linh về miền Trung

Tin “hot” giải trí ngày 30/10: Thuỷ Tiên tuyên bố có thể thu lại phiếu phát tiền cứu trợ, MC Quyền Linh về miền Trung

(PLVN) - Thuỷ Tiên tuyên bố sẽ thu lại phiếu và không phát tiền cứu trợ vì tình trạng người dân chen lấn hỗn loạn, thiếu an toàn; vợ chồng Việt Hương ủng hộ cả kho áo khoác, ăn chay 1 tháng vì miền Trung; H'Hen Niê thông báo sẽ đến cứu trợ bà con bị sạt lở đất; Âu Hà My không còn niềm tin vào tình yêu sau đổ vỡ với Trọng Hưng...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬