16 bị cáo phải vào tù vì ném “bom xăng” vào lực lượng cưỡng chế ở Vân Đồn

(PLVN) - TAND huyện Vân Đồn vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự đối với 16 bị cáo về tội “Cố ý gây thương tích”, “Chống người thi hành công vụ” trong cuộc cưỡng chế di dời các lồng bè nuôi trồng thủy sản tại xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh).
16 bị cáo phải vào tù vì ném “bom xăng” vào lực lượng cưỡng chế ở Vân Đồn Các bị cáo tại phiên tòa

Theo cáo trạng, thực hiện các quyết định của Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn về việc cưỡng chế di dời các lồng bè nuôi trồng thuỷ sản của 7 hộ dân: Nguyễn Văn Tiến, Cao Văn Nhặt, Nguyễn Văn Oanh, Nguyễn Quang Lâm, Cao Văn Đào, Lê Công Thành, Bùi Minh Thắng tại vùng biển cảng Vạn Hoa thuộc xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn để giao vùng nước cho Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân quản lý theo Quyết định số 728/TTg ngày 3/10/1996 của Thủ tướng Chính phủ, UBND xã Vạn Yên đã thông báo việc cưỡng chế đến 7 hộ dân trên theo quy định. Do trước đó các hộ dân trên đã thống nhất bầu Nguyễn Văn Tiến là người đại diện cho các hộ dân làm việc với chính quyền địa phương, các ý kiến của Tiến đều được mọi người ủng hộ.

Do biết trước việc cưỡng chế di dời bè của 7 hộ dân tại khu vực mặt nước cảng Vạn Hoa của chính quyền nên tối 13/11/2019, Nguyễn Văn Tiến đã họp với đại diện các hộ dân, tổ chức, chuẩn bị công cụ, phương tiện phạm tội để cản trở, chống đối lại lực lượng cưỡng chế không cho di dời bè.

Khoảng 8h, ngày 14/11/2019, khi tàu của lực lượng cưỡng chế ra bè của Nguyễn Văn Tiến để cưỡng chế di dời thì Tiến cùng với Nguyễn Văn Cương, Nguyễn Hải Ninh, Cao Văn Hùng, Cao Văn Nhặt, Lê Công Thiện, Lê Công Thực, Đinh Thị Vui, Nguyễn Thị Ân, Vũ Thị Thương, Lê Thị Thoa, Nguyễn Văn Oanh, Nguyễn Thị Khương, Từ Thị Tú Tâm, Đỗ Thị Bích, Phạm Văn Tiến đã dùng micro phát loa để nói kích động; dùng chân, tay đẩy không cho tàu công vụ cập vào bè và sử dụng các công cụ, phương tiện phạm tội đã chuẩn bị từ trước cùng các vật dụng khác có trên bè gồm: Bát, đĩa sứ, vỏ két đựng bia, phích nước, ấm uống nước, chai thủy tinh bên trong chứa xăng đốt cháy, bình ga mini quấn giấy đốt cháy ném về phía tàu của lực lượng cưỡng chế.

 Hiện trường vụ án

Trong đó, Nguyễn Văn Cường dùng chai chứa xăng bằng thuỷ tinh, đốt cháy ném sang tàu chở lực lượng cưỡng chế dẫn đến các anh, chị gồm: Nguyễn Hồng Minh bị tổn hại 3% sức khoẻ; Bùi Văn Đạo bị tổn hại 93% sức khỏe; Phạm Văn Tiện bị tổn hại 1% sức khoẻ; Bùi Thị Thúy bị tổn hại 1% sức khỏe; Vũ Thị Huyền bị tổn hại 5% sức khoẻ.

Hành vi nêu trên của các bị can Nguyễn Văn Tiến, Nguyễn Văn Cương phạm vào tội “Cố ý gây thương tích” và “Chống người thi hành công vụ”; Nguyễn Hải Ninh, Cao Văn Hùng, Cao Văn Nhặt, Lê Công Thiện, Lê Công Thực, Đinh Thị Vui, Nguyễn Thị Ân, Vũ Thị Thương, Lê Thị Thoa, Nguyễn Văn Oanh, Nguyễn Thị Khương, Từ Thị Tú Tâm, Đỗ Thị Bích, Phạm Văn Tiến đã phạm vào tội “Chống người thi hành công vụ”.

Tại phiên tòa, tất cả các bị cáo đã khai nhận những hành vi phạm tội của mình; ăn năn, hối lỗi và mong được sự khoan hồng của pháp luật. Căn cứ vào hành vi, mức độ phạm tội của từng đối tượng, HĐXX đã tuyên bị cáo Nguyễn Văn Tiến 27 tháng tù; Nguyễn Văn Cương 18 tháng tù; Nguyễn Hải Ninh, Lê Công Thực, Lê Công Thiện, Cao Văn Nhặt, Nguyễn Văn Oanh 15 tháng tù. Các bị cáo cho hưởng án treo gồm:  Nguyễn Thị Ân (15 tháng); Đinh Thị Vui, Cao Văn Hùng, Vũ Thị Thương, Nguyễn Thị Khương, Lê Thị Thoa (12 tháng); Từ Tú Tâm, Đỗ Thị Bích, Phạm Văn Tiến (9 tháng).

Công Thành
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Các nước giàu nhất xếp hàng để được vắc-xin Covid-19

Các nước giàu nhất xếp hàng để được vắc-xin Covid-19

(PLVN) - Mỹ, Vương quốc Anh, Nhật Bản và Liên minh châu Âu đã thoả thuận mua 1,3 tỷ liều vắc-xin Covid-19, dù vắc-xin vẫn chưa được chế tạo ra, Bloomberg báo cáo điều này với tham chiếu đến nghiên cứu của công ty phân tích Airfinity.
Nâng cao hiệu quả công tác phổ biến pháp luật trong tình hình mới

Nâng cao hiệu quả công tác phổ biến pháp luật trong tình hình mới

(PLVN) -Chiều 3/8, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về việc báo cáo dự thảo Kế hoạch thực hiện Kết luận số 80-KL/TW của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân. 

Khắc phục triệt để tình trạng chậm ban hành văn bản quy định chi tiết

Khắc phục triệt để tình trạng chậm ban hành văn bản quy định chi tiết
(PLVN) -Chiều 3/8, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã chủ trì cuộc họp với các Bộ, ngành về dự thảo Báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết số 718/NQ-UBTVQH13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Kế hoạch tổ chức triển khai thi hành Hiến pháp và Nghị quyết số 67/2013/QH13 của Quốc hội về tăng cường công tác triển khai thi hành luật, pháp lệnh, nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và ban hành văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành năm 2020.

Mùa Vu Lan, phận làm con khắc ghi chữ Hiếu

Mùa Vu Lan, phận làm con khắc ghi chữ Hiếu
(PLVN) - Ca dao có câu: “Một lòng thờ mẹ kính cha/ Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con"; hay “Bách thiện hiếu vi tiên, hành hiếu đương cập thời”. Nghĩa là trong hàng trăm điều thiện thì chữ “hiếu” luôn được xếp đứng hàng đầu, thực hiện chữ hiếu là việc đầu tiên cần làm không thể chờ đợi được.  
Phát hiện nhiều động vật hoang dã quý hiếm tại rừng Kon Plông

Phát hiện nhiều động vật hoang dã quý hiếm tại rừng Kon Plông

(PLVN) - Các khảo sát về đa dạng sinh học mới đây của Tổ chức Bảo tồn động vật hoang dã quốc tế (FFI) đã tiết lộ một “kho báu” về động vật hoang dã quý hiếm và quan trọng tại huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum). Cụ thể, “kho báu” này có khoảng 500 cá thể chà vá chân xám, 100 cá thể vượn má vàng Trung bộ cùng nhiều loài động vật quý hiếm và các loài chim đặc hữu của Việt Nam.

Nhãn hàng đa quốc gia hướng dẫn phân biệt hàng giả

Nhãn hàng đa quốc gia hướng dẫn phân biệt hàng giả
(PLVN) - Hầu hết các hãng có uy tín, có thương hiệu, được người tiêu dùng ưa chuộng đều có nguy cơ bị làm giả, làm nhái hàng hóa với mức độ ngày càng tinh vi. Do đó, hướng dẫn lực lượng chức năng cách phân biệt hàng thật, hàng giả là cách mà các chủ sở hữu nhãn hiệu đang tiến hành để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬