Phản hồi “Vụ trồng rau trên đất mồ mả”: Địa phương lại tiếp tục chậm thi hành chỉ đạo của Quận 12, dân bức xúc

Bà Đầu Thị Kim Cúc và nhiều người dân đến UBND Quận 12 phản ánh vụ việc.
Bà Đầu Thị Kim Cúc và nhiều người dân đến UBND Quận 12 phản ánh vụ việc.
(PLVN) - Mới đây, nhiều người dân tại Quận 12, TP HCM lại tiếp tục phản ứng gay gắt với cách làm việc của UBND phường Hiệp Thành vì không bảo vệ được quyền lợi chính đáng của họ trong vụ cấm trồng rau trên đất có mồ mả ông, bà họ.

Theo bà Đầu Thị Kim Cúc (một trong nhiều người dân liên quan), người dân không hiểu tại sao phường cứ liên tục hai lần trì hoãn, không thực hiện đúng những gì mà UBND quận đã kết luận chỉ đạo. Điều này cho thấy kỷ cương, phép nước chưa được các cơ quan ở địa phương này coi trọng, khiến cho vụ việc lý ra đã kết thúc, nay lại thêm kéo dài một cách vô lý.

Bà Cúc cho biết, trước đó, bà và nhiều người liên quan liên tục khiếu nại vụ ông Phạm Văn Đồng (quê Nam Định) đã vào ở tại khu đất có mồ mả của gia đình ở phường Hiệp Thành rồi trồng hoa màu nhằm thu lợi. Họ cũng nhiều lần nhờ địa phương can thiệp, yêu cầu ông Đồng chấm dứt hành vi này, trả lại nơi trang nghiêm, an nghỉ của cha, ông họ nhưng không được đáp ứng...

Sau khi Báo PLVN phản ánh nội dung trên, Chủ tịch UBND quận 12 đã làm việc với các cơ quan chức năng và có kết luận, giao UBND phường Hiệp Thành (thông qua Thông báo số 218 ngày 20/3) giao cho công an phường yêu cầu ông Đồng di dời nơi cư trú và ngừng canh tác trên khu đất, thời gian thực hiện trước ngày 30/3.

Tuy nhiên, sau đó, phía địa phương chỉ thực hiện được việc yêu cầu ông Đồng di dời khỏi nơi cư trú còn việc chấm dứt canh tác thì không thực hiện được.

Trước tình hình này, đầu tháng 4/2020, UBND Quận 12 lại tiếp tục có văn bản cho rằng, phường chưa thực hiện đúng theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND quận tại Thông báo số 218.

UBND Quận 12 tiếp tục chỉ đạo, giao UBND phường Hiệp Thành thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chủ tịch UBND quận tại Thông báo số 218 và báo cáo kết quả giải quyết đến UBND quận (thông qua Văn phòng HĐND và UBND quận) trước ngày 20/4.

Tuy nhiên, sau ngày 20/4 cho đến nay, phía bà Đầu Thị Kim Cúc vẫn thấy phía ông Đồng canh tác, tiếp tục trồng rau. Bà lên phường Hiệp Thành tìm hiểu thì được biết Phường vẫn chưa thể buộc ông Đồng chấm dứt ngay hành vi nói trên và cũng chưa có văn bản báo cáo với UBND Quận 12.

Cho rằng quyền lợi mình bị ảnh hưởng nghiêm trọng, Phường không thực hiện nghiêm chỉ đạo của Quận 12 nên phía bà Cúc đã quyết liệt phản ứng và khiếu nại.

Hiện UBND Quận 12 đã tiếp nhận phản ánh của phía bà Cúc và cho biết sẽ tiến hành xử lý. Đồng thời cũng chỉ đạo phường Hiệp Thành phải thực hiện nghiêm thông báo trước đó của Quận.

Trao đổi với phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, đại diện UBND phường Hiệp Thành giải thích vì có sự thay đổi nhân sự phụ trách vụ việc… nên chưa thể thực hiện đúng thời gian như Quận 12 yêu cầu. Tuy nhiên, tinh thần là phường vẫn chấp hành nghiêm chỉ đạo của Quận... 

Luật sư Lê Dũng, Đoàn Luật sư TP HCM cho hay, phía bà Cúc là người được pháp luật bảo vệ, được UBND Quận 12 trả lại quyền lợi chính đáng sau nhiều năm bị các cơ quan chức năng địa phương bác yêu cầu khiếu nại.

Lý ra, lần này, phường Hiệp Thành phải nhanh chóng thực thi các kết luận của UBND 12 để bảo vệ cho người có quyền lợi chính danh. Việc phường chậm trễ như trên cho thấy kỷ cương, phép nước chưa được thực hiện nghiêm, gây ức chế cho người dân.

“Ngay cả quyền lợi của người dân được pháp luật, được UBND Quận 12 bảo vệ mà còn không được phường thực thi cho đúng thì tôi không hiểu địa phương đang muốn gì? Tôi cho rằng, phường Hiệp Thành phải nhanh chóng khắc phục điều này. Có vậy người dân mới có niềm tin vào công lý, cán bộ công quyền”, Luật sư Dũng nói

Đọc thêm

Vụ từ chối kết quả giới thiệu nhân sự Chủ tịch Hội phụ nữ xã: Bí thư xã Phú Cường thừa nhận có thiếu sót

Ông Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã Phú Cường
(PLVN) - Theo ông Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã Phú Cường, bà Bùi Thị Dạn có 15 năm cống hiến cho công tác Hội Phụ nữ xã với nhiều nỗ lực cố gắng, tổ chức cũng rất ghi nhận, đánh giá cao và muốn bố trí bà giữ chức Chủ tịch HPN xã khóa mới nhưng vì vướng quy định của tỉnh nên xã không thể làm khác được.

Tiếp vụ “chưa có nguồn vốn vẫn tổ chức mở thầu” tại Nghệ An: Cần làm rõ dấu hiệu trùng hạng mục trong hai gói thầu

Trường THCS Nghi Xuân, nơi đang có nghi vấn trùng một số hạng mục trong hai gói thầu chưa được ngành chức năng làm rõ.
(PLVN) - Trong hồ sơ mời thầu hai gói thầu do UBND xã Nghi Xuân (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) làm chủ đầu tư, có dấu hiệu trùng một số hạng mục, nhưng cả chủ đầu tư và cơ quan thẩm định không cung cấp hồ sơ làm rõ. Dù đã tổ chức đấu thầu và công nhận trúng thầu nhưng trong tài khoản chưa có vốn theo quy định.

Vụ giết người tại Quảng Nam rồi bỏ trốn 30 năm: Còn một số điểm cần thiết làm rõ hơn

Ngôi nhà - nơi xảy ra án mạng vào năm 1991.
(PLVN) - TAND tỉnh Quảng Nam vừa mở phiên sơ thẩm với bị cáo Huỳnh Đức Đường về tội “Giết người” sau 30 năm đối tượng lẩn trốn lệnh truy nã. Bản án thu hút dư luận địa phương còn vì sự chưa đồng tình của gia đình bị hại bởi cho rằng một số căn cứ áp dụng của Hội đồng xét xử chưa phù hợp.

TP Hồ Chí Minh: “Lùm xùm” liên quan cựu lãnh đạo CIENCO 589

TP Hồ Chí Minh: “Lùm xùm” liên quan cựu lãnh đạo CIENCO 589
(PLVN) - Sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM xác minh tại nơi cư trú, không xác định được ông Phạm Tuấn Linh ở đâu, làm gì, không có mặt tại địa phương và ra thông báo truy tìm; mới đây ông Linh lại bị một doanh nhân khác có đơn phản ánh mượn xe và tiền nhưng chưa trả.

Yên Bái: Ngang nhiên khai thác vàng trái phép trên sông Chảy

Bùn, nước, cuội của quá trình khai thác vàng trái phép thải trực tiếp xuống sông gây ô nhiễm môi trường.
(PLVN) - Thời gian qua, trên Sông Chảy đoạn qua xã Minh Chuẩn (Lục Yên - Yên Bái) xuất hiện 2 tàu cuốc ngang nhiên khai thác vàng cùng 2 tàu hút khai thác cát làm biến đổi dòng chảy gây sạt lở đất nông nghiệp, gây búc xúc cho người dân.

Đường 773 bị đoàn xe dự án “cày” nát bươm

 Tuyến đường 773 là tuyến huyết mạch nối từ đường ĐT 607 xuống phường Điện Dương.
(PLVN) - Người dân tại phường Điện Nam Trung (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) thời gian gần đây liên tục có những kiến nghị về việc tuyến đường 773 đoạn qua địa phương bị xuống cấp nghiêm trọng bởi sự “tàn phá” của đoàn xe tải chở vật liệu phục vụ các dự án bất động sản.

Người dân chết do điện giật ở hồ câu: Lãnh đạo địa phương phủ nhận trách nhiệm

Hồ câu nơi xảy ra tai nạn
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc người đàn ông bị điện giật tử vong ở hồ câu cá trên địa bàn, đại diện chi nhánh điện lực huyện Thanh Miện cho biết, trước đó đơn vị đã ra công văn khuyến cáo nguy cơ xảy ra tai nạn gửi đến UBND thị trấn Thanh Miện và chủ hồ câu. Tuy nhiên, lãnh đạo địa phương lại nói khác.

Tiếp vụ lấy đất khu tập thể xây chung cư mới tại Hà Nội: Nhiều hộ rơi vào cảnh không còn nơi ở

Một số hộ dân tại 2 khu tập thể trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Liên quan đến vụ lấy đất khu tập thể xây chung cư mới tại Hà Nội bị khiếu nại nhiều năm như PLVN phản ánh, hiện người dân tại Khu tập thể Liên hiệp Thủy lợi 1 và Khu tập thể Vật tư Thủy Lợi (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) không còn nơi trú ngụ bởi ngôi nhà sinh sống từ hàng chục năm qua đã bị cưỡng chế, phá dỡ.

Manh mối triệt phá hai đường dây làm giả giấy tờ tinh vi

Tang vật vụ án
(PLVN) -  Công an Thủ Đức (TP HCM) vừa triệt phá hai đường dây chuyên làm giả các loại giấy tờ tùy thân, bằng cấp, sổ đỏ nhà đất do hai đối tượng Nguyễn Văn Thái (SN 1982, quê Quảng Nam) và Nguyễn Văn Duy (SN 1981, ngụ quận Bình Thạnh) cầm đầu.

Vụ từ chối kết quả giới thiệu nhân sự CT Hội Phụ nữ xã: Huyện ủy Tân Lạc nói gì?

Lãnh đạo một số cơ quan huyện Tân Lạc trao đổi với PV Báo PLVN
(PLVN) - Ủy Ban kiểm tra huyện ủy, Phòng Nội vụ, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Tân Lạc khẳng định bà Bùi Thị Dạn - người bị từ chối kết quả giới thiệu nhân sự Chủ tịch Hội phụ nữ xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình, từng được các cấp ủng hộ để giữ chức vụ này nhưng vì một văn bản hướng dẫn của liên sở địa phương nên bà đã không đủ điều kiện để được cơ cấu như dự kiến nhân sự ban đầu.