Khởi nghiệp từ đam mê
“Em vẫn làm gỗ đấy chứ! Nhưng bên gỗ ổn định rồi em tính làm một cái gì đó mang tính chất bền vững…”- Bùi Minh Anh, Giám đốc Công ty cổ phần Go Fresh Việt Nam, chia sẻ cơ duyên đến với ngành chăn nuôi - một ngành nghề xem ra chẳng liên quan gì đến gỗ…
Nhớ lại những lần sang Châu Phi, theo môi giới vào những cánh rừng mua gỗ nguyên liệu về Việt Nam, Minh Anh bảo có những chuyến thu được rất nhiều tiền, nhưng cũng có không ít lần phập phồng với đầy rẫy rủi ro, bất trắc, thậm chí bị sốt rét ở “đất khách, quê người”... “Chính những lần như vậy đã thôi thúc vợ chồng em tính để chuyển đổi ngành nghề kinh doanh..." - Hồng Nhung, vợ của Bùi Minh Anh, chia sẻ.
“Thoạt đầu em muốn làm một cái gi đó liên quan đến sức khỏe, thiên về y học cổ truyền, sau hướng đến đồ ăn thực dưỡng, bởi xu hướng tiêu dùng hiện nay hữu cơ và an toàn. Hơn nữa, thế mạnh của Việt Nam mình là thảo dược thiên nhiên rất phong phú…” - chàng kiến trúc sư chuyên ngành xây dựng nói về cơ duyên chuyển hướng sang nghề chăn nuôi gà thảo dược.
Minh Anh bảo, nuôi gà công nghiệp không hiệu quả bởi gà công nghiệp sức đề kháng kém, thường phải sử dụng thuốc kháng sinh. Giống gà Mía - giống gà tiến vua nổi tiếng từ làng Đường Lâm xưa được đưa vào thử nghiệm.
Tuy nhiên, từ ý tưởng đến thực hiện là một khoảng cách dài về thời gian và tiền bạc. Suốt 2 năm ròng nuôi thử nghiệm, 2 vợ chông Minh Anh - Hồng Nhung không biết đã có bao nhiêu lứa gà thất bại, gà chưa kịp đẻ đã chết…
“Khó khăn ban đầu về nguồn thức ăn. Phối trộn như thế nào để đảm bảo dinh dưỡng? Thời gian đầu cám không đạt chuẩn, gà còi cọc, không lớn. Khi bị bệnh không dùng kháng sinh khó trị. Những lứa đầu, gà chưa kịp đẻ đã chết…” - Minh Anh nhớ lại.
Vừa mày mò, vừa học hỏi, vừa đem cám đi xét nghiệm và qua nhiều lần chỉnh sửa, đến nay, theo ông chủ đàn gà 15 nghìn con, mặc dù “chưa đạt được như mong muốn nhưng cũng đang có khả thi...”
Không dấu nghề, ông chủ trang trại gà cho biết, tỷ lệ thảo dược chỉ khoảng 5% (trên 90% là cám) nhưng có đến 40- 50 loại thảo được khác nhau. Có 3 cách sử dụng thảo dược: Tăng sức đề kháng gồm tỏi, riềng, gừng, nghệ… trộn và thức ăn hàng ngày; Tăng hàm lượng dinh dưỡng gồm nhiều loại thảo dược như chùm ngây, đinh lăng…, chế nước uống hàng ngày, cân đối tùy theo thể trạng đàn gà và thời gian, thời tiết…; Thảo dược điều trị bệnh …
Gà đẻ trứng vàng…
Công nhân chia ca thu nhặt trứng hàng ngày. |
Bắt đầu từ tháng 4/2020, trứng gà thảo dược của Go Fresh Việt Nam bắt đầu bán ra thị trường với thương hiệu Trứng gà Mía thảo dược Saschi. Đây cũng là thời điểm xã hội cách ly bởi dịch Covid-19. “Đúng là có khó khăn, nhưng đây là cơ hội để trứng gà thảo dược tiếp cận kênh online mà đó mới là xu hướng bán hàng hiện nay…” - Minh Anh hồ hởi nói.
Tháng đầu tiên Go Fresh Việt Nam bán ra 5.000-6.000 quả trứng nhưng đến tháng 6 vừa rồi là 30.000 quả. Từ tháng 7 trở đi, tháng sau gấp đôi tháng trước về sản lượng. Dự tính đến tháng 12 “full” sản lượng với tổng 280.000 trứng/tháng và 9 tấn gà thịt/tháng (khoảng 6 nghìn con). Với giá bán 6.000 đồng/quả trứng và 190 nghìn đồng/kg gà thịt, khả năng thu hồi vốn 7 tỷ đồng bỏ ra trong tầm tay.
Chúng tôi có mặt tại trang trại gà 1 ha tại thôn Mai Lĩnh, xã Liêm Phong, huyện Thanh Liêm, Hà Nam khi nơi đây vẫn đang hoàn thiện các hạng mục văn phòng. Tuy nhiên trang trại gà ở đây đã mang dáng dấp của mô hình kinh doanh lớn khi DN tự chủ được chủ yếu nguồn nguyên liệu, có quy trình từ pha chế, phối trộn thức ăn, ấp, trại gà con, gà đẻ..
Theo quy trình, sau khi ấp nở, gà được nuôi 5 tháng, sau đó chuyển sang khu vực nuôi gà đẻ trứng với chế độ dinh dưỡng và thảo dược riêng. Gà đẻ được 3 tháng thì khai thác thịt và gối tiếp lứa gà sau.
Điều khá thú vị là trong trại gà rất thoáng mát, không hề có mùi do được chăn nuôi bằng công nghệ vi sinh với thức ăn đầu vào là thực vật tự nhiên phối trộn thảo dược. Phân gà được ủ nuôi ruồi cánh đen quay lại làm thức ăn cho gà và bón đất trồng thảo dược. Trại gà được trang bị camera giám sát và gà được thư giãn bằng âm nhạc…
Trứng gà thảo dược Saschi có màu sắc tốt, lòng đỏ to, màu vàng chanh. |
Mặc dù đã định hình được công thức và mô hình chăn nuôi, song hàng tháng trứng gà thảo dược từ trang trại này vẫn được đem đi test dinh dưỡng để có chế độ chăn nuôi tốt nhất.
Khác với trứng gà ta thông thường, trứng gà thảo dược Saschi có màu sắc tốt, lòng đỏ to, màu vàng chanh. Trứng có vị rất thơm, ăn ngậy ngon. Đặc biệt, kết quả thử nghiệm tại Viện dinh dưỡng cho thấy hàm lượng Omega3 khá cao (97 mg/100g), đặc biệt hàm lượng Cholesterol 148mg/100g thấp hơn 3 lần so với trứng gà thông thường, hàm lượng protein dao động 13-14%mg/100g, tăng khoảng 3-3,5 mg/100g so với trứng gà thông thường… Trứng được diệt khuẩn bằng tia UV, vỏ trứng tự nhiên,…
Hiện sản phẩm trứng gà và gà thảo dược Saschi được giới thiệu tại của hàng tại La Khê (Hà Đông), tuy nhiên kênh bán hàng online vẫn là chủ yếu…
Mô hình nuôi gà thảo dược bước đầu đã khẳng định hướng phát triển bền vững của Go Fresh Việt Nam và ông chủ 8x Minh Anh đang có kế hoạch mở rộng mô hình sản xuất sạch với lợn thảo dược…