Mời độc giả đón đọc Doanh nhân & Pháp luật số 23

Liên tục điều chỉnh song lương tối thiểu chưa bao giờ đạt mức sống tối thiểu. Góc độ khác, trong bối cảnh hiện nay, lương tối thiểu tăng không chỉ quỹ lương mà các nghĩa vụ phải đóng cho người lao động cũng tăng lên, khiến doanh nghiệp "nặng gánh" hơn... Đó cũng là nội dung chuyên đề “Doanh nghiệp trước áp lực tăng lương” của Doanh nhân & Pháp luật kỳ này...

Liên tục điều chỉnh song lương tối thiểu chưa bao giờ đạt mức sống tối thiểu. Khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho thấy hiện mức lương tối thiểu chỉ đáp ứng khoảng 60% nhu cầu sống tối thiểu của người lao động.

Theo Bộ luật lao động 2012, lương tối thiểu phải đảm bảo đáp ứng nhu cầu tối thiểu của người lao động. Một lộ trình tăng lương tối thiểu cũng đã được Bộ LĐ TB & XH xây dựng với 2 phương án lương tối thiểu đảm bảo đáp ứng nhu cầu tối thiểu của người lao động vào năm 2017 và 2016 và ứng với đó là tỷ lệ tăng tương tối thiểu 16,5- 20%/năm và 18- 23%/năm.

Đây thực sự là gánh nặng với doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn hiện nay bởi lương tối thiểu tăng không chỉ quỹ lương của doanh nghiệp tăng mà kèm theo đó là các nghĩa vụ doanh nghiệp phải đóng cho người lao động cũng tăng lên như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, phí công đoàn…

Tình trạng doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm không còn cá biệt và thậm chí có trường hợp đã có phán quyết của Tòa án doanh nghiệp cũng không có tiền để thi hành án. Có một thực tế lương tối thiểu tăng song chưa chắc thu nhập của người lao động được tăng lên bởi không ít doanh nghiệp phải cắt giảm các khoản thu nhập khác để bù cho khoản lương tối thiểu tăng, chưa kể những bất ổn ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp khi lương tối thiểu tăng…

Đó là nội dung chuyên đề “Doanh nghiệp trước áp lực tăng lương” mà Doanh nhân & Pháp luật kỳ này muốn truyền tải đến bạn đọc.

Tháng 6 cũng là tháng có ngày hội của những người làm báo và với những người làm báo kinh tế nói chung, Doanh nhân & Pháp luật nói riêng, đây là dịp khẳng định lại mối “lương duyên” giữa báo chí với doanh nghiệp - đồng hành cùng phát triển.

Ngoài chuyên đề chính, Doanh nhân & Pháp luật kỳ này tiếp tục phản ánh những vấn đề thời sự kinh tế - doanh nghiệp với những phân tích, nhận định của các chuyên gia, cây bút quen thuộc…

TỔNG BIÊN TẬP 

TS. ĐÀO VĂN HỘI

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Lào Cai nhắc nhở 3 phòng chuyên môn chậm báo cáo sau trận dông lốc

Lào Cai nhắc nhở 3 phòng chuyên môn chậm báo cáo sau trận dông lốc
(PLVN) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai vừa ra văn bản đề nghị người đứng đầu chính quyền các huyện Mường Khương, Bảo Thắng và thành phố Lào Cai nhắc nhở các phòng chuyên môn rút kinh nghiệm sau trận dông lốc ngày 12-13/5 vừa qua.

Hội đồng Bầu cử Quốc gia quyết định việc rút tên của người ứng cử

Hội đồng Bầu cử Quốc gia quyết định việc rút tên của người ứng cử
(PLVN) - Trải qua quy trình 5 bước với 3 vòng hiệp thương cùng các hội nghị tiếp xúc cử tri được tổ chức chặt chẽ, dân chủ, cẩn trọng, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã công bố danh sách 868 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại 184 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XV.

Thanh Hóa: UBND xã bị kiện đòi gần 7 tỷ đồng

Thanh Hóa: UBND xã bị kiện đòi gần 7 tỷ đồng
(PLVN) - Tòa án nhân dân huyện Thọ Xuân không chấp nhận yêu cầu khởi kiện đòi gần 7 tỷ đồng bồi thường hợp đồng của ông Đỗ Đình Chương trong kiện tranh chấp hợp đồng giao khoán đất bãi sông Chu với UBND xã Xuân Hòa. Nguyên đơn đã làm đơn kháng cáo để đòi quyền lợi vì quyết định của tòa không phù hợp với quy định của pháp luật.

Phú Thọ rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Phú Thọ rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 
(PLVN) - Từ ngày 17/5 tới đây, đối với trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, việc bàn giao đất trên thực địa, trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… sẽ được thực hiện trong vòng 5 ngày, thay vì 10 ngày như trước đây.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376