Dứt cơn đau bao tử với cây thuốc lạ

Hễ đi đâu, nghe ai giới thiệu cây thuốc nào ông lại mày mò xin về nhân giống bằng được. Đặc biệt trong vườn thuốc “bé cỏn con” của ông cán bộ về hưu này có cây thuốc chữa trị bệnh đau dạ dày (đau bao tử) rất hiệu quả mà chủ nhân chưa hề biết tên...

[links()]Ngày ngày ông lặn lội bỏ công sưu tầm những cây thuốc nam với ý nguyện giúp người nghèo không có điều kiện đến bệnh viện chữa trị. Hễ đi đâu, nghe ai giới thiệu cây thuốc nào ông lại mày mò xin về nhân giống bằng được. Đặc biệt trong vườn thuốc “bé cỏn con” của ông cán bộ về hưu này có cây thuốc chữa trị bệnh đau dạ dày (đau bao tử) rất hiệu quả mà chủ nhân chưa hề biết tên. Đó là ông Huỳnh Sáu (63 tuổi), ngụ phố Hàn Mặc Tử, phường Vĩ Dạ, Thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Những cọng lá đẩy lùi cơn đau bao tử

Dù là dân “tay ngang” nhưng với kinh nghiệm gần 20 năm tìm tòi, sưu tầm cây thuốc nam của mình, ông Huỳnh Sáu biết nhiều về tác dụng của cây thuốc nam. Giới thiệu với khách, ông Sáu tự hào “khoe” rằng vừa sưu tầm được giống cây thuốc có tác dụng chữa bệnh đau dạ dày rất hiệu quả.

Trớ trêu rằng ngay bản thân ông cũng không thể hay biết về tên gọi của giống cây này dù đã tìm hiểu bấy lâu nay. Bí quá ông đặt luôn cho cây lạ cái tên “rất kêu” để dễ nhớ : Cây bao tử. “Tên gọi không quan trọng bằng tác dụng của cây thuốc. Cây tên gì cũng được, miễn sao hiểu rõ công dụng của cây mà ứng dụng vào thực tế mới là điều thực sự cần thiết”, ông Sáu phân bua.

Cây thuốc nam mà ông Sáu khẳng định có tác dụng chữa bệnh đau dạ dày
Cây thuốc nam mà ông Sáu khẳng định có tác dụng chữa bệnh đau dạ dày

Theo quan sát bên ngoài, “cây bao tử” của ông Sáu tương tự giống lan Boóc- đô nhưng lá có màu xanh nhạt hơn. Loại cây này mọc thành khóm, có hoa nhưng chỉ một nụ duy nhất. Đặc điểm “lạ mắt” nhất của giống cây này là trên hoa và lá cây có rất nhiều chất nhờn tiết ra. Theo ông Sáu, tác dụng chữa bệnh của cây nằm ở đặc tính này: “Người bị đau dạ dày thường do thiếu chất nhờn có tác dụng bôi trơn, tiêu hoá thức ăn. Theo tôi chính lượng chất nhờn dồi dào này nên cây có tác dụng chữa bệnh”.

Về cách thức sử dụng, ông Huỳnh Sáu hướng dẫn: Chỉ cần ngắt lá “cây bao tử” rửa sạch rồi nhai sống vào mỗi buổi sáng. Đối với người bệnh là nam giới, mỗi lần cần nhai đủ 7 lá, nữ giới mỗi lần nhai 9 lá. Không thể giải thích rõ tại sao lại nhai 7 lá hay 9 lá nhưng ông Sáu bật mí đó là “bí kíp” trong dân gian.

Một điều kiện mang tính kì bí là khi sử dụng “cây bao tử” để chữa bệnh tuyệt đối không được giải thích câu nào. Ông Sáu bảo rằng đây là “vị thuốc dấu” (giống như cách chữa “mẹo” trong dân gian) nên khi sử dụng cũng cần “im lặng”, nếu không sẽ làm mất công hiệu của thuốc. “Chỉ cần đưa lá cây bao tử rồi bảo người bệnh nhai sống là được. Dù người bệnh thắc mắc điều gì đều không được giải thích vào lúc đó. Kiên trì nhai lá cây thường xuyên khoảng 1 - 2 tuần sẽ khỏi bệnh”, ông Sáu nói.

Khẳng định thêm về tác dụng của cây thuốc nam trong vườn mình, ông Huỳnh Sáu cho biết chính bản thân ông đã thử nghiệm tác dụng của “cây bao tử” : “Ngày trước hễ uống bia rượu dù chỉ chút ít những bụng tôi cứ đau râm ran rất khó chịu. Tuy nhiên sau đó mỗi lần đi dự tiệc tùng tôi chỉ cần ăn vài lá cây đề phòng tuyệt nhiên không còn cảm giác đau bụng như trước đây nữa”. Cũng theo lời ông, chữa trị bệnh đau dạ dày bằng lá “cây bao tử” sẽ không phải lo lắng những tác dụng phụ như chữa trị bằng tây y.

Ông Sáu và “cây bao tử”
Ông Sáu và “cây bao tử”

Biệt dược từ Tây Nguyên

“Cơ duyên” để có được cây thuốc quý đến với ông Sáu cũng thật tình cờ. Ông chia sẻ năm 2011, ông có người bạn bị đau dạ dày lâu năm. Sau đó nhờ có người hướng dẫn nên ông bạn này vào tận Đà Lạt (Lâm Đồng) để chữa trị bằng thuốc nam. Thật bất ngờ khi chỉ hơn một tháng điều trị bạn ông Sáu khỏi bệnh trong sự ngỡ ngàng của nhiều người.

Càng cảm phục hơn khi biết thêm ngoài công việc sưu tầm cây thuốc giúp đỡ người bệnh, ông còn thường xuyên thu gom áo quần cũ từ phố phường đem về tặng những gia đình vạn đò. “Đó là đồ không còn nhiều giá trị với người này nhưng lại là đồ mới đối với người khác. Mình không có tiền thì bỏ ra chút công có đáng gì đâu”, người đàn ông tốt bụng này khiêm tốn trải lòng.

Vì là chỗ thân tình nên người bạn kia bật mí với ông Sáu về “cây thuốc dấu” nêu trên. Tuy nhiên không giống với nhiều người thích “giữ làm của riêng”, ông Huỳnh Sáu nhiệt tình chỉ bảo tất cả mọi người. Ngày ngày ông cặm cụi nhân giống để có thật nhiều “cây bao tử” giúp đỡ những người có nhu cầu. Đến nay sau ba tháng cần mẫn chăm sóc, số lượng “cây bao tử” trong vườn nhà ông Sáu đang nhiều lên từng ngày. 

Ông tốt bụng đến mức sẵn sàng chia sẻ “bài thuốc dấu” này với những ai cần biết. “ Người nào có nhu cầu tôi sẽ cho cây giống về trồng. Nếu cây thuốc không đủ tôi có thể hướng dẫn để người ta tìm kiếm tại chính quê hương của họ. Những cây thuốc nam thường tồn tại ngay bên cạnh chúng ta nhưng rất ít ai để ý và biết đến”, ông trải lòng.

“Sự nghiệp” sưu tầm cây thuốc nam của ông “Sáu gom rác” (trước đây ông Huỳnh Sáu là công nhân môi trường chuyên thu góp rác và được người dân đặt “biệt hiệu” như vậy - PV) bắt đầu từ năm 1998. Tuy nhiên trước đó bác lao công Huỳnh Sáu đã ấp ủ dự định lập vườn cây thuốc nam giúp người từ lâu.

Giải thích về ý nguyện làm việc thiện của mình, ông Sáu mỉm cười: “Từ lâu tôi đã muốn làm việc gì đó giúp đời. Người ta có tiền thì đóng góp quỹ từ thiện này nọ. Mình không có tiền phải chọn cách khác. Ngày trước tôi có đợt lên bệnh viện nuôi đứa em trai bị bệnh dài ngày. Chứng kiến cảnh nhiều người nghèo không có tiền mua thuốc nên tôi nảy ra ý tại sao không chữa bệnh bằng cây thuốc nam, vừa ít tốn kém nhưng hiệu quả vẫn cao”.

Nghĩ vậy, ông Sáu bỏ công tìm đọc những sách vở viết về công dụng cây thuốc trong dân gian. Câu chữ nào không hiểu ông lại cất công tìm gặp các thầy lang để hỏi rõ rồi chú thích chi tiết vào cuốn sổ tay cất giữ cẩn thận. Mỗi khi có ai bị đau ốm mà hay tin ông Sáu đều tìm đến hỏi han tỉ mỉ. Nếu cảm thấy giúp được ông sẵn sàng bỏ công tìm kiếm cây thuốc rồi biếu không cho gia đình người bệnh. 

Ông Sáu nghiên cứu, tìm tòi tác dụng cây thuốc nam từ sách vở
Ông Sáu nghiên cứu, tìm tòi tác dụng cây thuốc nam từ sách vở

Nhiều người thấy lạ bèn thắc mắc “sao lại đi làm việc không công như vậy”?. Ông nghe xong chỉ im lặng không nói. Ông bộc bạch quan niệm sống của mình thay cho lời giải thích: “Người làm việc thiện không bao giờ mong chờ được báo ơn. Sống ở đời phải tích tụ công đức làm tạo phúc cho con cháu mai sau”.

Sau nhiều năm dày công sưu tầm cây thuốc nam, đến nay ngoài bảo bối là “cây bao tử”, ông còn sở hữu nhiều cây thuốc nam khác như: Cây Trinh nữ hoàng cung có tác dụng chữa trị bệnh đau khớp; cây Kinh giới dùng để trị chứng viêm xoang, đau đầu; cây Nghệ núi, ngải cứu giúp chữa khỏi những bệnh thông thường như ho khan, nhức đầu, đau bụng... Nói về cây thuốc lạ có tên “cây bao tử”, ông Huỳnh Sáu chia sẻ mong muốn các cơ quan chuyên môn vào cuộc tìm hiểu, nghiên cứu về tác dụng của cây thuốc này.

Bệnh đau dạ dày (đau bao tử):

Đau dạ dày là triệu chứng của khá nhiều bệnh chứng ở dạ dày như : Dạ dày tá tràng viêm loét, dạ dày sa, ung thư dạ dày, rối loạn thần kinh chi phối dạ dày. Người bị đau dạ dày có triệu chứng đau bụng vùng thượng vị, cơn đau không dữ dội, có cảm giác đau nóng rát, nặng bụng, hay ợ chua... Theo y học cổ truyền, bệnh đau dạ dày thường do những nguyên nhân như: Ăn uống không điều độ, ăn nhiều thức ăn sống, thức ăn lạnh, cay hoặc uống nhiều bia, rượu...

Mai Long

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sớm sửa chữa, khắc phục Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh

Sớm sửa chữa, khắc phục Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh
(PLVN) - Công ty TNHH Saigon Glory - thành viên của Tập đoàn Bitexco (Chủ đầu tư) cho biết đã trực tiếp gửi Sở Văn hóa & Thể thao cùng Bảo tàng Mỹ thuật phương án sửa chữa hạng mục bị lún nứt, cụ thể tại khu vực tường rào, Gallery của Bảo tàng trên đường Nguyễn Thị Hồng Gấm.

Triển lãm thành tựu kinh tế xã hội tỉnh Quảng Ninh sẽ mở cửa từ tối 25/9

Triển lãm thành tựu kinh tế xã hội tỉnh Quảng Ninh sẽ mở cửa từ tối 25/9
(PLVN) - Theo thông tin từ Sở Văn hóa- Thể thao tỉnh Quảng Ninh, Triển lãm thành tựu KT-XH chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV sẽ bắt đầu mở cửa từ tối 25/9 để phục vụ nhân dân, du khách tại tầng 1, Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh (đường Trần Quốc Nghiễn, phường Hồng Hải, TP Hạ Long).
Bay thẳng Côn Đảo, nhận ưu đãi hoàn tiền 500.000 đồng từ MSB

Bay thẳng Côn Đảo, nhận ưu đãi hoàn tiền 500.000 đồng từ MSB

(PLVN) - Lần đầu tiên tại Việt Nam, đường bay thẳng từ Hải Phòng và Vinh tới Côn Đảo đã được khai thác. Cũng là lần đầu tiên sau 8 năm, hành khách từ Hà Nội có thể bay thẳng tới Côn Đảo. Nhân lên niềm vui cho những tín đồ du lịch, từ nay tới 24/10/2020, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) triển khai ưu đãi hoàn tiền 500.000 đồng và tặng mã giảm 5% giá vé cho chủ thẻ quốc tế khi thanh toán trực tuyến vé bay Côn Đảo tại website Bamboo Airways.

Cầu Thủ Thiêm 2 có thể phải tạm dừng thi công

Cầu Thủ Thiêm 2 có thể phải tạm dừng thi công
(PLVN) - Được kỳ vọng giúp giảm áp lực giao thông ở các quận phía đông vào trung tâm TP HCM, nhưng cầu Thủ Thiêm 2 có thể phải tạm dừng thi công vì chủ đầu tư không thu xếp được nguồn vốn.  

UBND quận Hai Bà Trưng vi phạm pháp luật nghiêm trọng khi ban hành quyết định phê duyệt đền bù tại chùa Diệu Nam, 60 Đại La, Hà Nội

UBND quận Hai Bà Trưng vi phạm pháp luật nghiêm trọng khi ban hành quyết định phê duyệt đền bù tại chùa Diệu Nam, 60 Đại La, Hà Nội
Mặc dù các văn bản pháp lý đều thừa nhận vị trí đất tại số 60 phố Đại La là đất công, thuộc sở hữu của chùa Diệu Nam; và TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên hủy hai bản án về tranh chấp thừa kế chùa để xét xử lại, nhưng UBND quận Hai Bà Trưng vẫn ban hành quyết định phê duyệt đền bù cho cá nhân trên diện tích đất chùa Diệu Nam khi thực hiện dự án đường Vành đai II.

Ở đâu cho nhận bồi thường bảo hiểm trong vòng 24h?

Ở đâu cho nhận bồi thường bảo hiểm trong vòng 24h?
(PLVN) - Với thế mạnh công nghệ vượt bậc, việc cho ra đời Dịch vụ giải quyết quyền lợi bảo hiểm trực tuyến 24h (24h E-Claim) đã giúp FWD rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ yêu cầu. Đồng thời có thể chi trả quyền lợi bảo hiểm chỉ trong vòng 24 tiếng, tạo sự thuận tiện cho khách hàng hơn bao giờ hết.

Kỷ niệm 80 năm ngày Khởi nghĩa Bắc Sơn

Kỷ niệm 80 năm ngày Khởi nghĩa Bắc Sơn
(PLVN) - Sáng 24/9, tại sân vận động trung tâm huyện Bắc Sơn, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Lạng Sơn và huyện Bắc Sơn đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày khởi nghĩa Bắc Sơn (27/9/1940 – 27/9/2020) và đón Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Hiệu quả thiết thực khi Chủ tịch UBND cấp xã tham gia vào tín dụng chính sách ​

Hiệu quả thiết thực khi Chủ tịch UBND cấp xã tham gia vào tín dụng chính sách  ​
(PLVN) - Sau 5 năm kể từ khi Chủ tịch UBND cấp xã tham gia vào Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội ở huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình, tăng trưởng nguồn vốn cho vay đạt trên 91%, chất lượng tín dụng chính sách được duy trì ổn định, nợ quá hạn được giảm thiểu qua các năm, với gần 27 ngàn lượt hộ tiếp cận vay vốn chính sách.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬