“Núp bóng” nạo vét để khai thác “vàng trắng” ở Phú Thọ

Công trường khai thác "vàng trắng" xã Liên Hoa, Phù Ninh. Ảnh: Xuân Hồng.
Công trường khai thác "vàng trắng" xã Liên Hoa, Phù Ninh. Ảnh: Xuân Hồng.
(PLO) - Nhiều tháng qua, tại đập Gia Bà (khu 3, xã Liên Hoa, Phù Ninh, Phú Thọ), một đơn vị ngang nhiên khai thác như một đại công trường hàng nghìn khối đất sét trắng “vàng trắng” khai thác lên rồi được từng đoàn xe chở đi… dưới danh nghĩa nạo vét lòng hồ phục vụ tưới tiêu.

Tài nguyên đất “chảy máu”

Nhiều người dân sinh sống ở Khu 3 phản ánh tới báo PLVN: “Cuộc sống đang yên bình, bỗng máy xúc, xe tải ùn ùn vào đào, múc đất sét “vàng trắng” lên xe ô tô có trọng tải lớn rầm rộ chở đất đi như một đại công trường làm đảo lộn cuộc sống. Nhiều xe chở không phủ bạt làm rơi vãi, bẩn đường và mất an toàn giao thông; đường dân sinh bị xuống cấp…”

Tuy nhiên, người dân không thấy biển hiệu công trình, cơ quan có thẩm quyền cảnh báo, kiểm tra hoạt động khai thác tài nguyên đất “vàng trắng”.

Ghi nhận của phóng viên, tại đập Gia Bà có nhiều máy cẩu, máy xúc, ô tô vận tải thi nhau múc đất. Một lượng lớn đất sét trắng đã được máy múc đào lên, tập kết thành đống lớn; càng đào sâu đất sét càng trắng mịn. Toàn khu vực đập Gia Bà, đất, đất sét được đào lên ngổn ngang, tạo hầm hố.

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Chiến khẳng định: “Trong quá trình thi công nạo vét, lớp đất bóc bề mặt chúng tôi cho người dân xung quanh đổ san gạt; đất sét được xe tải chở bán cho bà Hạ ở Đoan Hùng”.


"Vàng trắng" ngang nhiên khai thác chở đi. Ảnh: Xuân Hồng.
"Vàng trắng" ngang nhiên khai thác chở đi. Ảnh: Xuân Hồng.

Tìm hiểu của phóng viên, đất sét trên địa bàn Phú Thọ được bán ra thị trường khoảng 200.000 đồng/tấn; nếu đất sét đẹp giá bán sẽ cao hơn nhiều. Mỗi ngày, có hàng chục xe ô tô với trọng tải lớn thi nhau vào đập Gia Bà ngang nhiên chở đi “vàng trắng” tài nguyên quý của nhà nước trái phép mà không thấy cơ quan chức năng nào(!?).

“Bùa nạo vét cải tạo” để khai thác tài nguyên?

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Ngọc Anh, Phó Chủ tịch UBND xã Liên Hoa cho biết, căn cứ trên tờ trình của HTX Dịch vụ Nông nghiệp về nạo vét đập Gia Bà, UBND xã Liên Hoa đã đồng ý chủ trương nạo vét này. Còn việc nạo vét là đất trắng, đất sét hay loại khoáng sản gì chúng tôi không biết được!?”

Tại văn bản của UBND xã Liên Hoa về việc nạo vét đập Gia Bà do Chủ tịch xã Nguyễn Quang Tiếp ký ngày 4/8/2017 nêu rõ: Trong quá trình nạo vét đập HTX Dịch vụ Nông nghiệp phải tổ chức ký hợp đồng cụ thể và được phê duyệt của cơ quan có thẩm quyền về thiết kế, thẩm định theo quy định pháp luật. Trong quá trình thi công phải đảm bảo an toàn con người, tài sản, đảm bảo môi trường; không làm ảnh hưởng và vi phạm các quy định của pháp luật.

Theo ông Nguyễn Duy Mạnh, Giám đốc HTX Dịch vụ Nông nghiệp Liên Hoa, việc nạo vét đập Gia Bà để tích nước là cần thiết và đúng với chủ trương của Phòng Nông nghiệp huyện Phù Ninh.

Ông Mạnh cũng khẳng định: “HTX Liên Hoa chỉ thực hiện nạo vét sau khi được UBND xã Liên Hoa, UBND huyện Phù Ninh đồng ý. Và HTX Dịch vụ Nông nghiệp đã giao cho hộ ông Chiến tiến hành nạo vét”.

Tuy nhiên, ông Mạnh không cung cấp được văn bản đồng ý của UBND huyện Phù Ninh về việc nạo vét đập Gia Bà “Đây không biết có phải ‘lá bùa’ để mang tài nguyên của nhà nước đi bán công khai?”. Đề nghị cơ quan chức năng liên quan tỉnh Phú Thọ làm rõ.

Ông Nguyễn Duy Mạnh, Giám đốc HTX Dịch vụ Nông nghiệp Liên Hoa trao đổi với phóng viên báo PLVN. Ảnh: Xuân Hồng.
Ông Nguyễn Duy Mạnh, Giám đốc HTX Dịch vụ Nông nghiệp Liên Hoa trao đổi với phóng viên báo PLVN. Ảnh: Xuân Hồng.

Trong khi đó,  Phó Chủ tịch UBND xã Liên Hoa Đặng Ngọc Anh phân trần: “Tôi phụ trách mảng văn hóa, xã hội. Về hồ sơ văn bản, giấy tờ liên quan đến nạo vét đập Gia Bà thì đồng chí Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Tiếp biết rõ và trực tiếp nắm bắt”.

Theo văn bản của UBND xã Liên Hoa về việc đồng ý cho HTX Dịch vụ Nông nghiệp nạo vét đập Gia Bà thì thời gian thực hiện nạo vét không có; kế hoạch, phương án nạo vét cũng không có... Trên thực tế, hoạt động nạo vét đập Gia Bà diễn ra rầm rộ từ những ngày đầu tháng 1/2018 cho đến nay đang tiếp tục khai thác.

Theo Luật sư Nguyễn Hữu Thực (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội): Nạo vét lòng hồ đập tích nước là cần thiết nhưng trước khi thực hiện, cá nhân, đơn vị chủ đầu tư phải chọn đơn vị tư vấn có năng lực để khảo sát, thiết kế bãi khai thác đất trong lòng hồ đập nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn công trình hồ đập chứa nước; trình Sở NN&PTNT sở tại thẩm định, phê duyệt theo quy định của Pháp lệnh Khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi và Luật Khoáng sản. Trong trường hợp HTX Dịch vụ Nông nghiệp Liên Hoa chưa được Sở NN&PTNT Phú Thọ, UBND huyện Phù Ninh đồng ý việc nạo vét đã tự “móc nối” bên ngoài đưa xe, máy móc vào thực hiện nạo vét; thậm chí, mang đất đi bán là việc làm xem thường pháp luật, vi phạm Luật Đê điều, Luật Khoáng sản. Các cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ cần tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm minh.

“Hành động khai thác đất trong lòng đập Gia Bà tạo thành các hố sâu cục bộ khiến công trình đập chứa bị biến dạng, tiềm ẩn nguy cơ đổ sập khi lòng đập ngập nước và gây sóng nước lan truyền đến tuyến đập. Khi có mưa lớn, nguy cơ vỡ đập chứa rất lớn”. - Luật sư Thực nhấn mạnh.

Đập Gia Bà là một trong 17 hồ đập do HTX Dịch vụ Nông nghiệp xã Liên Hoa quản lý; đập có chức năng cung cấp nước tưới tiêu cho diện tích đất trồng lúa của khu 1,2,3 xã Liên Hoa. Đập Gia Bà được HTX Liên Hoa giao khoán cho hộ ông Chiến (người ở địa phương) nuôi trồng thủy sản. Từ những ngày đầu tháng 1/2018 đến nay, “núp bóng” nạo vét lòng hồ, HTX Dịch vụ Nông nghiệp Liên Hoa đã “bắt tay” với hộ ông Chiến đưa máy móc, xe tải vào lòng đập Gia Bà để khai thác đất bán kiếm lời. Đề nghị cơ quan quản lý nhà nước tại tỉnh Phú Thọ vào cuộc ngăn chặn xử lý không để thất thoát tài nguyên của nhà nước.

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Tin cùng chuyên mục

Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế LB Nga ký Bản ghi nhớ về hợp tác

Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế LB Nga ký Bản ghi nhớ về hợp tác

(PLVN) - Trên cơ sở thống nhất về nội dung và hình thức ký Bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác giữa Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế LB Nga, bên lề chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống LB Nga Vladimir Putin (từ ngày 19-20/6/2024), ngày 20/6/2024 tại Hà Nội, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Việt Nam Mai Xuân Thành và Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế LB Nga Daniil Egorov đã ký MOU về hợp tác giữa hai Cơ quan thuế...

Đọc thêm

Cơ chế mua bán điện trực tiếp sẽ có hiệu lực trong tháng 7?

Nhu cầu mua bán trực tiếp điện năng lượng tái tạo rất lớn. (Ảnh: PV).
(PLVN) - Tại cuộc họp rà soát lần cuối nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA), Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết: Theo chỉ đạo của Chính phủ, Nghị định DPPA áp dụng theo hình thức rút gọn, có nghĩa là dự thảo Nghị định sẽ có hiệu lực ngay sau ngày ký ban hành. Dự kiến Nghị định DPPA sẽ có hiệu lực trong tháng 7”,

Tổng cục Thuế trả lời về việc cấm xuất cảnh với người nợ thuế

Người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế là một trong những đối tượng của biện pháp cấm xuất cảnh. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Thời gian qua, nhiều cá nhân khi kiểm tra eTax Mobile phát hiện số thuế còn nợ và lo lắng sẽ trở thành đối tượng bị hoãn xuất cảnh. Tại cuộc họp báo thường kỳ quý II/2024 của Bộ Tài chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế - ông Đặng Ngọc Minh cho biết, quy định về tạm hoãn xuất cảnh khi nợ thuế đã có từ trước, trong Luật Quản lý thuế số 38 và Nghị định hướng dẫn Luật.

Tin vui cho vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự kiến ngày 28/6 tới đây, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước).

Xuất khẩu gạo thu về 2,56 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Xuất khẩu gạo sang Indonesia đạt 677 nghìn tấn, tăng 83,4% trong 5 tháng đầu năm. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan vừa công bố, trong 5 tháng đầu năm xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt gần 4,03 triệu tấn, thu về 2,56 tỷ USD. Trong đó, Philippines và Indonesia là 2 khách hàng lớn nhất của gạo Việt Nam ở thị trường Đông Nam Á.

Nhiều diễn biến bất ngờ trên thị trường vàng

Tình trạng xếp hàng mua vàng sẽ giảm khi các ngân hàng triển khai đăng ký mua trực tuyến. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Thị trường vàng có một tuần biến động khá lớn, khi lần đầu tiên, kể từ ngày Ngân hàng Nhà nước bán ra cho ngân hàng thương mại nhà nước, vàng miếng SJC đã xuất hiện nhiều mức giá khác nhau trên thị trường. Thậm chí có cửa hàng vàng thông báo mức bán ra ngày 16/6 lên đến 82 triệu đồng/lượng, trong khi giá phổ biến vẫn là 76,98 triệu đồng/lượng.

Đề xuất lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng : Kỳ vọng động lực phát triển mới cho đô thị trung tâm miền Trung

Một góc TP Đà Nẵng. Ảnh trong bài: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - Thí điểm thành lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng là một nội dung quan trọng trong dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 119/2020/QH14 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng; đã được Chính phủ trình lên Quốc hội tại Tờ trình 188/TTr-CP ngày 26/4/2024.

Nỗi trăn trở với dự án nhiều lần thất hứa

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tại Hội nghị lần thứ 31 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM bàn về phát triển kinh tế - xã hội và một số vấn đề khác tổ chức mới đây, một lần nữa Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đặc biệt lưu ý đến đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị TP.

Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản cần lưu ý gì khi lập hóa đơn?

Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản cần lưu ý gì khi lập hóa đơn?
(PLVN) - Theo quy định của chính sách thuế GTGT, sản phẩm trồng trọt (bao gồm cả sản phẩm rừng trồng), chăn nuôi, thuỷ sản, hải sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Khởi công dự án khu công nghiệp VSIP Lạng Sơn

Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công KCN VSIP Lạng Sơn.
(PLVN) - Sáng nay 14/6, UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP JSC) tổ chức lễ khởi công dự án Khu công nghiệp (KCN) VSIP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn).