UBND tỉnh Phú Thọ cần chỉ đạo giải quyết triệt để những sai phạm của lãnh đạo xã Tam Thanh

(PLO) - Liên quan đến tố cáo của công dân về những sai phạm của nguyên lãnh đạo xã Tam Thanh (Tân Sơn, Phú Thọ) trong việc chỉ đạo thu các khoản phí, lệ phí trái quy định theo tố cáo của công dân như Báo PLVN đã loạt bài phản ánh, ngày 14/11/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã giao Thanh tra tỉnh này nghiên cứu nội dung, làm việc với người tố cáo; kiểm tra, rà soát hồ sơ xử lý, giải quyết, trả lời của Chủ tịch UBND huyện Tân Sơn... Tuy nhiên, Thanh tra tỉnh này lại có báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị tạm dừng việc xem xét, xử lý đơn của người tố cáo.
Những sai phạm tại UBND Tam Thanh cần sớm được giải quyết triệt để. Những sai phạm tại UBND Tam Thanh cần sớm được giải quyết triệt để.

Nhiều sai phạm nghiêm trọng

Về những sai phạm của nguyên lãnh đạo xã Tam Thanh (huyện Tân Sơn) chỉ đạo thu các khoản phí, lệ phí trái quy định. Ngày 22/1/2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Sơn có Thông báo kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kến nghị khởi tố số 66/TB-CSĐT đối với tố giác của ông Nguyễn Văn Nhâm (người dân xã Tam Thanh). Theo đó xác định hành vi của ông Hà Văn Bích, nguyên Chủ tịch UBND xã Tam Thanh (Bí thư xã Tam Thanh - PV) và ông Hà Thanh Nghị (Phó Chủ tịch UBND xã) là thiếu trách nhiệm trong công tác, làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế và chỉ đạo cấp đất sai đối tượng vi phạm quy định về quản lý đất đai, nhưng lại cho rằng chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Trả lời này khiến người tố cáo cho rằng, các cơ quan chức năng và UBND huyện Tân Sơn đang cố tình bao che cho sai phạm vì kết quả xác minh không khách quan. “Sai phạm là rất nghiêm trọng, nhưng không hiểu sao Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Sơn lại cho rằng sự việc chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự là bao che”, một người dân bức xúc nói.

Theo phản ánh của ông Nguyễn Văn Nhâm, ông chưa hề một lần được được gặp mặt ai ở Thanh tra tỉnh Phú Thọ, nhưng lại “bất ngờ” nhận được văn bản của UBND tỉnh này về việc tạm dừng xem xét đơn của ông!?

UBND tỉnh Phú Thọ cần chỉ đạo giải quyết triệt để vụ việc

Để làm rõ sự việc trên, phóng viên Báo PLVN đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Hải - Trưởng Phòng Thanh tra giải quyết khiếu nại tố cáo I (Thanh tra tỉnh Phú Thọ), ông Hải cho biết: Ngày  6/12/2017, Thanh tra tỉnh đã tiến hành làm việc với UBND huyện và Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Tân Sơn liên quan đến những nội dung theo đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Nhâm. Nội dung tố cáo liên quan đến việc thu tiền đo đạc để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng sau 12 năm người dân vẫn chưa được cấp và nội dung thu thủy lợi phí, quỹ khuyến nông trái quy định do Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Tân Sơn giải quyết. Nội dung tố cáo UBND xã Tam Thanh bán 19 ô đất không đúng đối tượng vào năm 2005 do UBND huyện Tân Sơn giải quyết. 

Qua kiểm tra, nhận thấy việc giải quyết đơn tố cáo của ông Nhâm do UBND huyện Tân Sơn chưa đúng quy trình giải quyết khiếu nại, tố cáo khi chưa ban hành Kết luận giải quyết tố cáo, theo quy định. Thanh tra tỉnh sẽ chuyển đơn của ông Nhâm về UBND huyện Tân Sơn để giải quyết theo đúng trình tự. Còn nội dung do Uỷ ban Kiểm tra Huyện ủy Tân Sơn giải quyết công dân không đồng ý, Thanh tra tỉnh sẽ chuyển về Ban thường vụ Huyện ủy để xem xét giải quyết. Tuy nhiên tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Tân Sơn có kiến nghị cùng nội dung tố cáo, ông Nhâm có đơn đến Công an huyện Tân Sơn và vụ việc đang được Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Sơn giải quyết và đề xuất tạm dừng việc chuyển đơn để chờ kết quả giải quyết của Công an huyện. Sau đó UBND huyện sẽ căn cứ vào kết quả giải quyết để đưa ra hình thức xử lý.

"Trên cơ sở đề xuất của UBND huyện Tân Sơn, Thanh tra tỉnh có báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh kiến nghị tạm dừng việc xem xét, xử lý đơn của ông Nhâm", ông Hải nói. Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị được cung cấp báo cáo này, thì ông Hải đã từ chối!?

Đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo giải quyết triệt để và thỏa đáng những sai phạm tại xã Tam Thanh để lấy lại lòng tin của người dân. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Được biết, ngày 17/1/2018 UBND tỉnh Phú Thọ có Văn bản số 187/UBND-TD gửi Chủ tịch UBND huyện Tân Sơn và ông Nhâm trong đó có nội dung: Thanh tra tỉnh có Báo cáo số 02/BC-TTr ngày 4/1/2018, xác định: cùng nội dung tố cáo gửi Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, người tố cáo cũng có đơn gửi Công an và Công an tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo Công an huyện Tân Sơn xem xét, giải quyết, xử lý theo quy định...Xét đề xuất của Thanh tra tỉnh Phú Thọ, Chủ tịch tỉnh có ý kiến tạm dừng xem xét, xử lý đơn của ông Nhâm đã gửi Chủ tịch UBND tỉnh; Chủ tịch UBND huyện Tân Sơn có trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc việc giải quyết của Công an huyện Tân Sơn và Báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ.

Công Lý
Cùng chuyên mục
BS Liêm: “Tôi bị oan”.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Đọc thêm

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Hàng loạt sự cố tại metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên: Vì sao vẫn chưa có kết luận chính thức?

Đến tháng 4/2021, đã có 6 sự cố gối cầu ở tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.
(PLVN) - Tính từ cuối 2020 đến tháng 4/2021, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM cùng nhà thầu phát hiện tới 6 gối cao su trên gói thầu CP2 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị rơi hoặc xê dịch khỏi vị trí đá kê gối. Tuy nhiên, nguyên nhân vì đâu thì vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Vì sao?

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã
(PLVN): Nhiều đối tượng vẫn ngang nhiên khai thác cát trên sông Mã ngoài phạm vi mỏ được cấp phép, trong khi đó các cơ quan quản lý nhà nước lại đùn đẩy trách nhiệm thông tin về vấn đề này.

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội
(PLVN) - Nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm quyền con người gần đây đang diễn ra công khai trên mạng xã hội. Đáng tiếc, thay vì bị lên án, hành vi ấy lại được một bộ phận lớn “cư dân mạng” tung hô.

“Điểm mặt” hàng loạt sai phạm về quản lý đất đai ven đô TP Vinh

Trang trại lợn xây dựng trên đất nông nghiệp xóm Kim Đông.
(PLVN) - Tình trạng người dân chiếm đất công ích; xây nhà, trang trại trên đất nông nghiệp; xây dựng không phép, sai phép, trái quy hoạch,… đã trở thành vấn đề nóng bỏng, gây bức xúc  tại xã Nghi Ân (TP Vinh, Nghệ An). Với việc giá đất nền đang rất “nóng” như vừa qua, dư luận địa phương không khỏi băn khoăn về công tác quản lý đất đai tại đây.

Kêu oan trong vụ lừa đảo từ cá độ bóng đá qua mạng internet: Điều tra có toàn diện?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ đơn tố cáo của một người tham gia cá độ bóng đá cho rằng mình bị lừa, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tiền thông qua việc chỉnh sửa các “kèo” cá cược trước đó. Tuy nhiên, trong vụ án này, một bị can bị cơ quan điều tra cho là có hành vi “rủ rê” người tham gia cá cược lại đang kêu oan vì cho rằng mình không tham gia vào đường đây cá độ lừa đảo này.