Nitrat - Độc tố ẩn mình trong thực phẩm

(PLO) - Nói đến thực phẩm độc hại, người tiêu dùng thường nghĩ ngay đến chất cấm, chất bảo quản, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, kim loại nặng hay vi sinh vật mà ít ai biết rằng, có hoạt chất còn nguy hiểm hơn rất nhiều, là một trong những nguyên nhân gây ung thư song lại rất khó xử lý loại bỏ… là Nitrat.

Nitrat nguy hiểm như thế nào?

Theo các tài liệu khoa học đã được công bố tại nhiều quốc gia, Nitrat lần đầu được phát hiện như là dạng độc chất tồn dư trong nông sản, gây hại cho sức khỏe con người từ năm 1945. Mặc dù Nitrat không độc với thực vật nhưng nếu sản phẩm cây trồng được người sử dụng, đặc biệt là bộ phận lá, Nitrat được khử thành Nitrit trong quá trình tiêu hóa sẽ trở thành một chất độc vì Nitrit dễ phản ứng với Amin tạo thành Nitrosamin, là chất gây ưng thư dạ dày. 

Nitrat trong rau, củ, quả có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người
Nitrat trong rau, củ, quả có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người

Mặt khác, trong cơ thể người, do sự khử Nitrat nhanh hơn sự chuyển đổi Nitrit thành Ammonia, Nitrit nhanh chóng bị tích tụ, gây bệnh Methemoglobinemia, làm mất khả năng vận chuyển ôxy trong máu, đồng thời hạ huyết áp. Nitrit khống chế sự sinh sản của một số vi khuẩn hiếu khí, yếm khí và ở nồng độ cao cũng có thể gián tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và tăng nguy cơ sẩy thai ở người. 

Vì vậy, Nitrat trong rau, củ, quả có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, do đó nó luôn được xem là một trong những tiêu chuẩn quan trọng nhất để đánh giá chất lượng rau quả.

Đó là lý do ở nhiều nước phát triển như Mỹ, EU, Nhật Bản và đặc biệt là Nga, luôn quy định hàm lượng Nitrat cho từng loại rau, củ, thực phẩm. Ví dụ, măng tây không được vượt quá 50 mg/kg, cải củ được phép tới 3.600 mg/kg. Ở Nga, quy định hàm lượng Nitrat trong cải bắp phải dưới 500 mg/kg, cà rốt dưới 250 mg/kg, dưa chuột dưới 150 mg/kg... 

Đặc biệt, bộ phận lá, nitrat được khử thành nitrit trong quá trình tiêu hóa sẽ trở thành một chất độc vì nitrit dễ phản ứng với amin tạo thành nitrosamin, là chất gây ưng thư dạ dày. Trong khi đó, nitrat hoặc các gốc nitrat chủ yếu sinh ra do quá trình canh tác nông nghiệp, lạm dụng phân bón hóa học, chất bảo quản, chất cấm trong chăn nuôi mà thực trạng đó ở Việt Nam không cần phải nói ai cũng biết đang ở mức độ báo động như thế nào.

Qua các cuộc khảo sát, lượng Nitrat tồn dư trong một số loại rau, củ, quả, thịt, cá ở Việt Nam là khá cao do tình trạng lạm dụng phân bón hóa học tràn lan trong nông nghiệp. 

Thịt cá nhiễm Nitrat cũng vô cùng nguy hiểm?

Không chỉ trong thực phẩm, mà ngay cả trong các sản phẩm thịt, cá nếu chứa các chất có gốc Nitrat với hàm lượng quá cao cũng gây nguy hại rất lớn tới sức khỏe con người. Điển hình là chất Sabultamol (C13H21NO3) là chất tạo nạc dùng trong chăn nuôi; Săm pết (KNO3) là hóa chất dùng biến thịt thối thành thịt tươi; Sodium Nitrat (NaNO3), Sodium Nitrit (NaNO2) giúp giữ màu và bảo quản thực phẩm hay chất Vàng ô tạo màu trong công nghiệp bị phát hiện trộn vào thức ăn chăn nuôi hay nhuộm măng tươi thời gian vừa qua.

Thịt, cá nếu chứa các chất có gốc Nitrat với hàm lượng quá cao cũng gây nguy hại rất lớn tới sức khỏe con người
Thịt, cá nếu chứa các chất có gốc Nitrat với hàm lượng quá cao cũng gây nguy hại rất lớn tới sức khỏe con người

Điểm chung của các loại hóa chất trên đều là nguyên tố có gốc Nitrat hoặc Nitrit. Dư lượng Nitrat (N0-3) trong mô thực vật vượt quá ngưỡng an toàn được xem như một độc tố và tồn dư N0-3 trong thực phẩm thịt sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thậm chí có thể gây ung thư cho người sử dụng.

Hiện nay trên thị trường có sản phẩm máy kiểm tra dư lượng Nitrat mang thương hiệu Soeks, sẽ hỗ trợ người tiêu dùng biết kết quả mặt hàng thực phẩm mình định mua chỉ trong vòng 5 - 7 giây.

Được biết, máy đo dư lượng nitrat Soeks đã được Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) cấp phép lưu hành tại Việt Nam. Trước đó, hội đồng thẩm định chuyên môn gồm đại diện của Cục An toàn Thực phẩm, Viện Dinh dưỡng, Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm, Trung tâm kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 1 đã kết luận sản phẩm Soeks Nuc-019-1 đủ điều kiện lưu hành tại Việt Nam khi có kết quả khá tương đồng với kết quả phân tích tại phòng thí nghiệm.

Máy Soeks hoạt động theo phương pháp điện sinh hóa, cho kết quả dựa trên việc đánh giá mật độ của ion Nitrat. Sự phân bố của ion Nitrat tại các vị trí khác nhau trên thực phẩm có thể hoàn toàn khác nhau và thay đổi theo thời gian. Vì vậy, để có kết quả chính xác nhất, các bà nội trợ nên đo ở 03 điểm khác nhau trên cùng một loại thực phẩm và lấy giá trị trung bình để đánh giá.

Có một thực tế ít người tiêu dùng để ý, đối với các chỉ tiêu về vi sinh vật, thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng, khi rửa sạch, gọt vỏ hay cách ly trong một thời gian nhất định sẽ xử lý hoặc làm giảm lượng lớn độc tố còn tồn dư bên ngoài sản phẩm. Tuy nhiên, với Nitrat gần như không thể xử lý được bằng các phương pháp trên bởi nó đã ngấm vào trong tế bào động, thực vật. Vì vậy, người dùng cần phát hiện dư lượng Nitrat vượt quá ngưỡng cho phép để không sử dụng hoặc giảm bớt lượng nhằm tránh gây hại cho cơ thể.

Đọc thêm

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.

Rối loạn tâm thần do lạm dụng thuốc lá điện tử

Ảnh minh họa: BV Bạch Mai
(PLVN) -  Bệnh nhân cho biết, một đêm chỉ ngủ được 3-4 tiếng, ngủ không sâu giấc, ăn kém ngon miệng. Để giải tỏa những cảm xúc trên, bệnh nhân đã pha cần sa với tinh dầu thuốc lá điện tử để hút cả đêm, rồi ngủ gục trên giường, bỏ cả làm.