Những 'thủ lĩnh' tinh thần vùng biên

(PLO) - Những năm qua, đội ngũ già làng, trưởng dòng họ, người uy tín trong cộng đồng 16 dân tộc tỉnh Điện Biên đã trở thành trung tâm đoàn kết các dân tộc, cùng nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn dân cư, là những hạt nhân “thắp lửa” cho các phong trào thi đua yêu nước trên phên giậu Tổ quốc.
Báo Pháp luật Việt Nam luôn đồng hành cùng BĐBP tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân vùng biên giới Điện Biên (Ảnh minh họa) Báo Pháp luật Việt Nam luôn đồng hành cùng BĐBP tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân vùng biên giới Điện Biên (Ảnh minh họa)

Chân dung những “thủ lĩnh” vùng biên

Ông Giàng Chứ Só (SN 1964, ở xã Na Sang, huyện Mường Chà) có thâm niên hơn 10 năm là người có uy tín,  đi đầu trong đấu tranh ngăn chặn những đối tượng lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo gây rối an ninh trật tự tại bản Huổi Hạ, nơi 72 hộ dân tộc Mông sinh sống. Bản Huổi Hạ cách trung tâm xã Na Sang 10km đường rừng, có đường biên giới tiếp giáp với Lào dài 7km và 3 mốc quốc giới, những năm qua nổi lên là địa bàn phức tạp về an ninh chính trị. Các đối tượng xấu đã lợi dụng trình độ dân trí thấp để tuyên truyền đạo trái pháp luật, kích động dân di cư tự do, chặt phá rừng làm nương, gây bất ổn an ninh nông thôn.

Hiểu những khó khăn, vướng mắc của các gia đình, dòng họ trong bản, ông Só đã kịp thời phản ánh, đề xuất nhiều kiến nghị quý báu để cấp ủy, chính quyền xã và Đồn Biên phòng (BP) Mường Mươn có biện pháp giải quyết thấu đáo, góp phần củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.

Trong những đợt cao điểm về di cư tự do, ông Só và các trưởng bản, trưởng dòng họ luôn sát cánh cùng tổ công tác cắm xã của Đồn BP Mường Mươn tổ chức hàng chục cuộc họp dân, vận động bà con nâng cao tinh thần cảnh giác trước thủ đoạn tuyên truyền kích động của kẻ xấu, kiên quyết không tham gia phá rừng. Thông qua người có uy tín, Đồn BP Mường Mươn đã triển khai hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”. 72 hộ gia đình bản Huổi Hạ đều đăng ký tham gia “Tự quản đường biên, mốc giới và an ninh trật tự ở khu vực biên giới”.

Ông Lò Văn Cỏn - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện Mường Chà cho biết: “Các già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ và người có uy tín trong huyện là lực lượng quan trọng trong đẩy mạnh và nâng cao chất lượng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Những người có uy tín như ông Giàng Chứ Só, Lò Văn Đón (xã Mường Mươn), Sùng Dụ Giàng (xã Ma Thì Hồ), Mùa Chờ Pình (xã Hừa Ngài), Lò Văn E (xã Mường Tùng)... thực sự là điểm tựa vững chắc cho các cộng đồng dân cư hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng bản làng văn hóa, nông thôn mới”.

Rời Mường Chà, chúng tôi lên ngã ba biên giới của Tổ quốc tìm gặp bác Pờ Á Sinh (64 tuổi) - người nhiều năm liền được bầu làm người uy tín của bản Tả Kố Khừ, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, một “thủ lĩnh” thực sự của đồng bào Hà Nhì trong các phong trào phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói, giảm nghèo.

Dẫn chúng tôi tham quan các hạng mục công trình hạ tầng cơ sở đang được Nhà nước đầu tư xây dựng theo Nghị quyết 30a và Đề án 79 của Chính phủ, bác Sinh phấn khởi cho biết: “Sín Thầu không còn là chốn “thâm sơn cùng cốc”, nhờ bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Tuy nhiên, Sín Thầu vẫn còn tiềm ẩn những nguy cơ bất ổn do tình trạng di dịch cư tự do, hoạt động tuyên truyền đạo trái pháp luật diễn biến phức tạp trong huyện Mường Nhé”.

Để bà con thay đổi tập quán canh tác, không chặt rừng làm nương rẫy mà chuyển sang trồng lúa nước, bác Sinh đã kỳ công hàng tháng trời đến vận động, hướng dẫn từng gia đình trong bản. Nhờ cuộc cách mạng trong sản xuất, đời sống người dân bản Tả Kố Khừ ngày càng khởi sắc, nhiều gia đình khá giả nhờ nguồn thu ổn định từ nông sản hàng hóa.

Ngoài ra, bằng uy tín của mình, bác Sinh cùng đội ngũ người uy tín trong cộng đồng thường xuyên giáo dục con cháu trong gia đình, dòng họ và dân bản giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc, thực hiện qui ước, hương ước của bản, xây dựng gia đình văn hóa, bản làng văn hóa. 100% các gia đình trong bản ký cam kết không di cư, không tiếp tay cho người di cư tự do vào địa bàn phá rừng.

Phát huy vai trò người uy tín, giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới

Đại tá Hoàng Minh Tuấn - Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Điện Biên cho biết: “Tiếng nói, hành động của các vị già làng, trưởng dòng họ, người có uy tín có tác dụng dẫn dắt, định hướng cho văn hóa ứng xử của cả cộng đồng nơi sinh sống. Họ có khả năng vận dụng những phong tục, tập quán để giải quyết những vấn đề phức tạp nảy sinh trong đời sống xã hội. Xác định vị trí, vai trò rất quan trọng của đội ngũ này, ngày 31/7/2009, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 981 về phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đưa hoạt động của người có uy tín  đi vào chiều sâu”.

Để phát huy khả năng đóng góp của người có uy tín vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, thời gian qua, các đơn vị BĐBP đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể phát hiện, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ người có uy tín trên địa bàn 29 xã biên giới. Chỉ tính riêng trong năm 2016, đội ngũ người có uy tín đã phối hợp cùng BĐBP tuyên truyền, vận động được 56.931 lượt người thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”.

7 năm qua, bằng nhiều hình thức, biện pháp sáng tạo, các đơn vị trong BĐBP tỉnh Điện Biên đã động viên, khích lệ tạo điều kiện cho những người có uy tín phát huy cao nhất vai trò, vị trí của mình, gương mẫu đi đầu và vận động nhân dân hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần tích cực vào việc hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội của địa phương. Đặc biệt, vai trò của người có uy tín phát huy mạnh mẽ trong củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn biên giới.

Nhiều người bằng kinh nghiệm của mình đã chủ động tham gia giải quyết kịp thời những vướng mắc từ cơ sở, nhất là trong xử lý mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, khiếu kiện, tranh chấp đất đai, cảm hóa, giáo dục đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật..., không để xảy ra điểm “nóng” về an ninh nông thôn. Với tinh thần trách nhiệm cao, những người có uy tín đã chủ động phối hợp với đồn BP đấu tranh, ngăn chặn kịp thời các phần tử xấu tuyên truyền, kích động, gây rối trật tự an ninh tại cơ sở, đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân đề cao cảnh giác, không nghe theo những luận điệu tuyên truyền chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân.

Những thành tựu trên đã góp phần củng cố nền biên phòng toàn dân gắn với thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân vững chắc trên toàn tuyến biên giới tỉnh Điện Biên.

Long Ngũ
Cùng chuyên mục
Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó TGĐ Kho bạc Nhà nước, kiêm Giám đốc "Quỹ vắc xin phòng COVID-19".

“Trăm hoa đua nở” trong lập Quỹ mua vắc xin phòng COVID-19

(PLVN) - Sau khi Thủ tướng Chính phủ có Quyết định thành lập “Quỹ vắc xin phòng COVID-19” vào ngày 26/5/2021, nhiều địa phương trong cả nước cũng lần lượt kêu gọi, tiếp nhận vật chất ủng hộ việc phòng, chống dịch, trong đó có việc lập Quỹ mua vắc xin để tiêm phòng COVID-19 tại địa phương.

Đọc thêm

Bộ Công an tiết kiệm 1.000 tỷ đồng bằng cách nào?

Cán bộ chiến sĩ công an cấp căn cước cho công dân.
(PLVN) - Sau hơn một năm triển khai với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, trải qua 3 giai đoạn với từng bước đi cụ thể, Bộ Công an đã xây dựng thành công 2 dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, tiết kiệm 1.000 tỷ đồng và đem lại nhiều lợi ích cho nhân dân. 

Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, thủ trưởng đơn vị đề cao trách nhiệm, nêu gương, tinh thần chủ động, năng động, quyết liệt của người đứng đầu. Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành, để tình hình phức tạp xảy ra những hành vi vi phạm nghiêm trọng của cấp dưới. 

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương
(PLVN) - Ngày 18/6/2021, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng đã ký Quyết định số 1901/QĐ-BVHTTDL công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân ở xã Song Khê, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Song Khê - miền quê được bao bọc bởi sông Cầu, Sông Thương, sông Lục Nam có tới 13 vị Tiến sỹ được ghi danh tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, làm nên miền đất học nức tiếng.

Hưởng ứng bài viết của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Định hướng rõ ràng, thể hiện cụ thể khát vọng Việt Nam

PGS.TS. Lê Quốc Lý - Nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
(PLVN) - Bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” ngày 16/5/2021 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gợi mở nhiều nội dung mới về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và truyền đến toàn Đảng, toàn dân một niềm tin sắt đá, một sự kiên định vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và một tương lai tươi đẹp của đất nước ta trong tương lai.

Đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Bộ Ngoại giao về việc triển khai đường lối đối ngoại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng cuối tuần qua.

Làm báo thời tự lực, tự cường

Làm báo thời tự lực, tự cường
(PLVN) - Ngay trước thềm dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), ngày 12/6/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Báo chí và câu chuyện 'không có ai bị bỏ lại phía sau'

Với sự phản ảnh chân thật của báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trở thành một trong những biểu tượng mạnh mẽ để người dân dựa vào trong thời điểm dịch bùng phát.
(PLVN) - Không thể phủ nhận rằng, trong những biến cố của cuộc sống như thiên tai, dịch bệnh, vai trò truyền tải thông tin của báo chí càng được phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Có thể nói, báo chí chính là lực lượng quan trọng không thể thiếu, góp phần không nhỏ vào công tác phòng chống dịch của đất nước thời gian qua.

Trách nhiệm xã hội là điều không thể thiếu trong hoạt động báo chí

Báo PLVN tiếp sức Bắc Giang chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Bất cứ ngành nghề nào trong xã hội đều có vị trí và vai trò riêng, song hành theo đó là trách nhiệm mà những người hành nghề phải gánh vác. Nghề báo cũng vậy. Báo chí với vai trò và vị trí đặc biệt, có trách nhiệm vô cùng lớn lao trong việc thông tin tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật đi sâu vào tư tưởng, đời sống, thực hiện giám sát, phản biện xã hội.

Hồ Chí Minh - Nhà báo vĩ đại

Nguyễn Ái Quốc - nhà báo kiệt xuất của báo chí cách mạng Việt Nam. (Ảnh tư liệu)
(PLVN) - Không chỉ là một lãnh tụ chính trị kiệt xuất, một danh nhân văn hóa của nhân loại, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là một nhà báo vĩ đại. Người coi báo chí là phương tiện để vận động, tập hợp lực lượng cách mạng, tổ chức, thực hiện mục tiêu cách mạng một cách nhanh chóng, sâu rộng và hiệu quả nhất. Do đó, trong suốt 60 năm vừa hoạt động cách mạng vừa cầm bút, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết hàng ngàn bài báo các loại…

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân luôn kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, bổ sung cho nhau, làm nên sức mạnh tổng hợp cho nền ngoại giao Việt Nam hiện đại - Nhận định được đưa ra tại Tọa đàm “Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới: Cơ hội, thách thức và yêu cầu” do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức ngày 18/6.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Điện Biên tiếp tục xây dựng chương trình hành động để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào sát với thực tế, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, ý chí của tỉnh trong thời kỳ mới...