Những “bông hồng vàng” thành Vinh chia sẻ ngày 8/3

(PLO) - Không có ngày nghỉ, không có ngày lễ, có người từ ngày lấy chồng chưa nấu cơm được cho mẹ chồng một lần… vì họ luôn phải thường trực trên các tuyến đường để đảm bảo giao thông cho thành phố. Người chúng tôi đang nhắc đến là những nữ CSGT công an TP.Vinh (Nghệ An), mà nhân dân vẫn gọi là “những bông hồng vàng”.
Những “bông hồng vàng” thành Vinh chia sẻ ngày 8/3
Trước đây, CSGT ra đường điều tiết, xử lý các tình huống giao thông hiện trường chủ yếu là nam. Nhưng từ 4 năm trở lại đây tại TP.Vinh, những CSGT nữ được đào tạo chính quy ra trường và đảm nhận công tác điều khiển, tuần tra kiểm soát, chốt tại các điểm giao thông trong thành phố ngày càng nhiều. 
Hiện nay, Đội CSGT thành phố Vinh có 11 nữ CSGT, được bố trí công tác tại 6 giao lộ trong các giờ cao điểm tại ngã tư UBND tỉnh, ngã tư Lê Hồng Phong - Nguyễn Văn Cừ, cầu Kênh Bắc, ngã tư Ga, chợ Vinh và Trung Đô. 
Những “bông hồng vàng” thành Vinh chia sẻ ngày 8/3 ảnh 1
Thiếu úy  Đặng Thị Lợi trong giờ trực ban
Ngoài việc điều tiết, trực chốt tại các giao lộ vào giờ cao điểm thì một nhiệm vụ mà nữ CSGT cũng phải đảm nhận đó là tuần tra kiểm soát, lập biên bản các trường hợp vi phạm, hướng dẫn, chỉ huy, điều khiển giao thông trên các tuyến đường… 
Tốt nghiệp ra trường, hơn một nửa trong số 11 nữ CSGT đã lập gia đình, nhưng hầu như quỹ thời gian dành cho gia đình là rất ít. Mỗi ngày thức dậy là đi cho đến gần 19h tối mới hết giờ làm việc, nên công việc nhà không thể tự làm được mà phải nhờ đến bố mẹ. 
Những “bông hồng vàng” thành Vinh chia sẻ ngày 8/3 ảnh 2
 Nữ CSGT lập biên bản vi phạm tại các điểm chốt giao thông thành phố
May mắn là bố mẹ chồng hoặc chồng là người trong ngành nên hiểu được đặc thù công việc nên hết sức thông cảm, tạo điều kiện cho các chị làm nhiệm vụ. Lãnh đạo Công an TP.Vinh cũng đã tạo điều kiện để các nữ CSGT có thời gian gần gũi gia đình cũng như nghỉ ngơi bằng cách bố trí luân phiên được nghỉ hai ngày chủ nhật mỗi tháng. 
Thiếu úy Đặng Thị Lợi (SN 1991, quê ở xã Hưng Mỹ, Hưng Nguyên, Nghệ An) là một trong những người đầu tiên về nhận nhiệm vụ trong số “11 bông hồng vàng”. Lợi chia sẻ: “Thời gian đầu mới ra đường điều khiển giao thông, đứng chốt và lập biên bản xử phạt các trường hợp vi phạm cũng không tránh sự “soi xét” của người đi đường. 
Vì từ trước đến nay việc này là nam CSGT làm nên nhiều người cũng lạ lẫm lắm. Nhiều trường hợp còn cố tình trêu ghẹo không chịu chấp hành mệnh lệnh. Nhưng việc đó dần cũng quen mà xử lý được hết. Vất vả nhất vẫn là đứng trong thời tiết nắng nóng giữa mùa hè có những ngày thành Vinh gần 40 độ C…”.
Những “bông hồng vàng” thành Vinh chia sẻ ngày 8/3 ảnh 3
 Xử lý hành chính tại trụ sở Đội CSGT thành phố Vinh
Cũng có nhiều trường hợp người tham gia giao thông không chấp hành mệnh lệnh cũng đã xảy ra xô xát. Thân gái chân yếu tay mềm nhưng được đào tạo bài bản nên khi người tham gia giao thông bỏ chạy vẫn xử lý và khống chế những người vi phạm.
Hay có nhiều trường hợp là học sinh tham gia giao thông vi phạm, nhiều phụ huynh không hiểu, bênh con và cho rằng CSGT xử lý sai và có lời lẽ xúc phạm. Những trường hợp này phải giải thích cặn kẽ và đưa các bằng chứng vi phạm những phụ huynh mới chịu hợp tác. 
Thiếu úy Lợi nhớ lại: ‘Ngày lễ 8/3 năm 2012 em vẫn đi làm như mọi ngày tại ngã tư đường Lê Hồng Phong và Nguyễn Văn Cừ, một nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu mang hoa đến tặng và chúc mừng ngày lễ. Quá xúc động khi các em nói ngưỡng mộ và ước mơ sau này trở thành nữ CSGT. Điều đấy cũng đủ làm những nữ CSGT như bọn em tự hào và thêm yêu công việc mình đang làm hơn…”. 
Những “bông hồng vàng” thành Vinh chia sẻ ngày 8/3 ảnh 4
Thiếu úy Trần Thị Thương Thương điều tiết giao thông tại ngã tư UBND tỉnh
Cùng về công tác tại đội hơn 3 năm nay, thiếu úy Trần Thị Thương Thương (SN 1991, quê tại xã Nam Lâm, huyện Nam Đàn, Nghệ An) cũng vừa lập gia đình cùng với một người trong ngành. 
“May mắn là chồng cũng làm CSGT nên dễ dàng hiểu công việc của vợ. Trước kia chưa cưới nhau những ngày lễ anh hẹn đi chơi nhưng em không đi được vì bận ca trực, cũng có lúc anh ấy cũng giận dỗi vì ngày lễ không được đi chơi với người yêu”, Thương vui vẻ chia sẻ. 
Những ngày 8/3 như hôm nay, những "bông hồng vàng" CSGT vẫn chăm chỉ túc trực để đảm bảo an toàn giao thông cho thành phố./.
Ngô Toàn - Hoàng Thảo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu bấm nút ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911- 05/6/2022) và 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), ngày 19/5/2022, Báo Điện tử Đảng Cộng sản chính thức ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức giao diện đáp ứng nhu cầu của độc giả trong nước và quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại
(PLVN) - Sáng 19/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Quốc Phòng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 cho hai công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và trao giải. Lễ trao giải thưởng được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các lãnh đạo bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, lòng thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), sáng 19/5, Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Chuyến công tác “ba trong một” của Thủ tướng: Nhiều kết quả toàn diện, tạo dấu ấn lớn

Tổng thống Mỹ chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc (LHQ) từ ngày 11/5 đến ngày 17/5 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đạt được mục tiêu đề ra với những kết quả toàn diện, vừa cụ thể, thiết thực, vừa có ý nghĩa chiến lược, lâu dài, tạo ra những dấu ấn lớn, đồng thời khẳng định nhiều thông điệp quan trọng về các vấn đề trong nước và quốc tế.

Hồ Chí Minh - Người truyền cảm hứng vĩ đại

Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của văn hóa ứng xử tinh tế và bao dung. (Ảnh tư liệu: Bác Hồ thăm nông dân đang gặt lúa trên cánh đồng xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Thái Nguyên).
(PLVN) - “Tôi vẫn cho rằng Hồ Chí Minh là người truyền cảm hứng vĩ đại, truyền ngọn lửa và niềm tin yêu đến tất cả mọi người. Điều đó làm cho giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ngày càng trở nên sâu lắng, bền bỉ trong lòng dân” - Giáo sư Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương chia sẻ về những tình cảm đặc biệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân
(PLVN) - Trong hệ thống quan điểm của tư tưởng Hồ Chí Minh có tư tưởng về xây dựng Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân. Hồ Chí Minh đã tiếp thu chủ nghĩa Mác - Lênin, tìm thấy ở lý luận đó những giá trị phổ biến có tính quy luật và phương pháp luận khoa học, để vận dụng và phát triển sáng tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Mỹ

Thủ tướng và bà con kiều bào tại cuộc gặp gỡ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tối 17/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác rời thành phố San Francisco, lên chuyên cơ trở về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc từ ngày 11-17/5/2022.

Đề nghị kỷ luật Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bị đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật.
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị cần tập trung vào nhiệm vụ quan trọng là hoàn thiện hệ thống pháp luật và ban hành các cơ chế, chính sách có tính đột phá vượt trội cho phát triển đô thị bền vững, thúc đẩy kinh tế khu vực đô thị tăng nhanh và hiệu quả.

Kiểm tra, giám sát về phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Phải thể hiện tinh thần chiến đấu cao, không bao che, bỏ sót

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.
(PLVN) - Sáng 17/5, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp

Quang cảnh Tọa đàm.
(PLVN) - Các ý kiến tham dự Tọa đàm khẳng định nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp nhưng trong thực tiễn, chưa thể hiện đầy đủ quyền này của nhân dân, nhất là quyền đề xuất sáng kiến xây dựng luật của công dân, quyền phúc quyết Hiến pháp của nhân dân...