Trẻ bất lực, bối rối trong “mê cung” ứng xử

(PLVN) - Có rất nhiều nguyên nhân khiến các em bỏ nhà đi như: Buồn chuyện gia đình nên tự ý bỏ học, bỏ nhà theo bạn đi chơi; thiếu kiến thức và kỹ năng tự bảo vệ nên dễ nghe lời xúi giục của bạn bè xấu, tin và nảy sinh tình cảm với người lạ qua mạng xã hội mà không tìm hiểu dẫn đến bị dụ dỗ… 
Trẻ bất lực, bối rối trong “mê cung” ứng xử Vấn đề ứng xử chiếm tỷ lệ cao nhất trong tổng số cuộc gọi đến Tổng đài 111.

Cũng có nhiều em có hoàn cảnh khó khăn, muốn giúp đỡ gia đình nên đã bỏ học, trốn nhà đi tìm việc. Hoặc nhiều trẻ sống trong gia đình bố mẹ bất hòa, ly hôn dẫn đến bị ảnh hưởng tâm lý. Nhưng tựu trung tất cả những điều này có thể thấy, mấu chốt của vấn đề là câu chuyện ứng xử của trẻ với gia đình, xã hội và ngược lại ứng xử của gia đình, xã hội với trẻ.

Có thể nói, độ tuổi từ 10-18 là lứa tuổi mà đứa trẻ có những biến động mạnh mẽ về tâm, sinh lý và cũng vì thế mà chúng thường gặp rất nhiều vấn đề với việc ứng xử, hay nói cách khác chúng bất lực, bối rối trong “mê cung” ứng xử.

Tổng kết 15 năm hoạt động của Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111 cho thấy, vấn đề ứng xử chiếm tỷ lệ cao nhất trong tổng số cuộc gọi tư vấn – 42,2%.

Theo ông Đặng Hoa Nam – Cục trưởng Cục Trẻ em, quan hệ ứng xử đang là tâm điểm của các cuộc gọi trả lời, đặc biệt là các quan hệ ứng xử với bạn bè, với thầy, cô giáo, với cha mẹ. Có nhiều câu hỏi, những mối quan tâm đã được trẻ em ở các nhóm tuổi khác nhau đặt ra như: Làm thế nào để có kỹ năng ứng xử với bạn bè; có tình bạn khác giới không; tình yêu tuổi học trò nên hay không; những hiểu lầm, hờn dỗi, xích mích, xung đột với bạn bè, căng thẳng với cha mẹ… 

Qua các cuộc gọi tới Tổng đài có thể thấy, trẻ em ở mỗi độ tuổi đều có những mối quan tâm khác nhau. Đối với trẻ dưới 11 tuổi thì chủ yếu là quan hệ với bố mẹ, anh chị, nhưng đối với nhóm từ 11-18 tuổi thì những vấn đề về tình yêu, tình bạn khác giới, xung đột với bạn bè, những bất đồng về suy nghĩ, quan niệm cuộc sống… được đề cập nhiều hơn. Sự quan tâm trong quan hệ ứng xử giữa trẻ em nam và trẻ em nữ cũng khác nhau. Trẻ em nữ quan tâm đến các quan hệ ứng xử nhiều hơn em nam. 

Trong số cuộc gọi của trẻ em quan tâm đến quan hệ ứng xử thì mối quan hệ ứng xử trong nhà trường đứng thứ hai trong suy nghĩ các em. Điều này phản ánh phần nào tình trạng lo lắng của xã hội đối với việc giáo dục, rèn luyện đạo đức, tác phong, kỹ năng sống và quản lý học sinh của ngành Giáo dục hiện nay.

Cũng theo thống kê của Tổng đài 111, mối quan hệ ở gia đình có nhiều ảnh hưởng tác động tâm lý đến trẻ em. Niềm vui, nỗi buồn, lo lắng với cha mẹ, anh chị em, người thân được giãi bày, tâm sự đã phần nào cho thấy quan niệm về cuộc sống, về gia đình đối với các em vô cùng quan trọng. 

“Tuy nhiên, quan hệ giữa cha mẹ, anh chị em trong một số gia đình đang dần biến đổi theo hướng tự do cá nhân, chủ nghĩa vật chất được đề cao. Điều này tác động đến nhóm nhỏ trẻ em là các em lúng túng, mất phương hướng và hoài nghi với cuộc sống, với tương lai” – báo cáo của Tổng đài 111 nhấn mạnh.

Minh Dương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sinh viên sôi nổi thi sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ

Sinh viên sôi nổi thi sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ

(PLVN) - Trường Đại học Luật, ĐH Huế và Văn phòng đại diện Cục sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng vừa phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên- Huế tổ chức cuộc thi  “Sinh viên sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ” năm 2021.

Tin mới nhất về siêu bão gần biển Đông

Tin mới nhất về siêu bão gần biển Đông
(PLVN) - Sáng 19/4, tâm siêu bão ở vào khoảng 14,1 độ Vĩ Bắc; 126,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 270km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.

Yên Bái một trường hợp nhiễm Covid-19 đã được cách ly

Yên Bái một trường hợp nhiễm Covid-19 đã được cách ly
(PLVN) - Đêm 18/9, một chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh vào Việt Nam qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài về Yên Bái làm việc đã được đưa về cách ly tập trung, kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái, trường hợp này đã dương tính với SARS-CoV-2.

Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn – TKV: Bảo vệ môi trường để phát triển bền vững

Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn – TKV: Bảo vệ môi trường để phát triển bền vững
(PLVN) - Là một đơn vị thành viên của Tổng Công ty điện lực thuộc tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam, trong thời gian qua, Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn – TKV luôn trú trọng tới công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và lấy đó là một trong những tiêu chí của chiến lược làm nên thương hiệu thành công trên con đường phát triển.

Đồng minh thêm đặc biệt

Đồng minh thêm đặc biệt
(PLVN) - Thời buổi dịch bệnh Covid-19 buộc hoạt động ngoại giao phải chuyển từ trực tiếp là chính sang hình thức trực tuyến là chủ yếu, mà vẫn tiến hành gặp gỡ cấp cao trực tiếp thì sự kiện ấy phải có ý nghĩa rất quan trọng đối với các bên tham gia. Như cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga ở Washington (Mỹ) vừa đây. 
Hai chiều dư luận về bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" được giải

Hai chiều dư luận về bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" được giải

(PLVN) - Sự kiện bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" được trao giải cuộc thi thơ Báo Văn nghệ đã dấy lên làn sóng tranh luận bất tận quan niệm về thơ ca, thế nào là thơ hay, giá trị đích thực của thơ là gì... Điều này phản ánh một tín hiệu tích cực: Thơ luôn là mối quan tâm, có vai trò, ảnh hưởng quan trọng đối với đời sống.

Giải quyết kịp thời các sự cố, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài trong dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5

Giải quyết kịp thời các sự cố, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài trong dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5
(PLVN) - Sáng nay (19/4), Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân thực hiện Công điện 479/CĐ-TTg, yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt công tác phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5/2021.

Đề xuất lấn 1.500 ha biển ở Vân Phong

Đề xuất lấn 1.500 ha biển ở Vân Phong
(PLVN) - Nội dung này được đưa ra trong buổi làm việc mới đây của Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa nghe UBND tỉnh báo cáo nội dung liên quan điều chỉnh Quy hoạch chung và Đề án cơ chế, chính sách phát triển Khu kinh tế Vân Phong.

Công ty CP Dịch vụ Môi trường Mesco: Giặt tẩy đồ vải y tế trong cụm công nghiệp có đúng quy định?

Công ty CP Dịch vụ Môi trường Mesco: Giặt tẩy đồ vải y tế trong cụm công nghiệp có đúng quy định?
(PLVN) - Trước những phản ánh về việc Công ty CP Dịch vụ Môi trường Mesco (Cty Mesco) có dấu hiệu vi phạm trong quá trình hoạt động trong Cụm công nghiệp (CCN) Từ Liêm (Hà Nội), đại diện Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng quận Bắc Từ Liêm (BQLDA) cho biết, sẽ trao đổi. phối hợp với các đơn vị của quận Nam Từ Liêm (Phòng Tài nguyên & Môi trường, Công an…) để kiểm tra, xử lý. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376